7 Dấu Hiệu Trẻ Sắp Biết Đi và Những Bài Tập Nhanh Biết Đi

Việc trẻ tập đi không chỉ đơn thuần là một kỹ năng vận động, mà còn có tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Kỹ năng này tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh, khám phá và học hỏi, cùng với việc tăng cường sức khỏe và phát triển cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ sắp biết đi và hướng dẫn các bài tập cho ba mẹ.

Trẻ tập đi là gì?

Trẻ tập đi là quá trình mà trẻ nhỏ học cách di chuyển và đi bằng hai chân. Đi là một kỹ năng phát triển quan trọng cho trẻ, vì nó mở ra khả năng tự di chuyển và khám phá thế giới xung quanh.

Trẻ tập đi thông qua các bước tiến dần, bắt đầu từ việc nắm vật cản, đứng lên, di chuyển dựa vào vật cản và cuối cùng là tự đi bằng hai chân mà không cần hỗ trợ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Trẻ thường bắt đầu bằng cách bò, sau đó chuyển đến việc đứng dựa vào vật cản và thực hiện các bước di chuyển đầu tiên. Họ sẽ cần rèn luyện và cân bằng để đi một cách ổn định hơn. Trẻ sẽ trải qua giai đoạn gập chân, ngã và thất bại nhiều lần trước khi cải thiện kỹ năng đi của mình.

Trẻ tập đi thông qua việc thực hiện các hoạt động vận động như đi bộ trong không gian an toàn, chơi các trò chơi đẩy, kéo, vận động và tham gia vào các hoạt động hàng ngày như đi chơi, đi học, hoặc đi lại trong gia đình.

7 Dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Dưới đây là 7 dấu hiệu trẻ sắp biết đi cơ bản nhất

Chuyển động

Trẻ sẽ bắt đầu đổi từ tư thế ngồi sang tư thế bò và bò trên cả bụng và lưng. Họ có thể chuyển động nhấp nháy giữa hai chân hoặc cử động chân và tay cùng một lúc.

Vận động

Trẻ bắt đầu thể hiện sự cân bằng và kiểm soát cơ thể tốt hơn. Họ có thể đứng dựa vào vật cản hoặc móc vào các đồ vật xung quanh để duy trì thăng bằng.

Vỗ tay và nói chuyện

Trẻ có thể bắt đầu vỗ tay để thể hiện sự phấn khích và tham gia vào các hoạt động xã hội. Họ cũng có thể nói chuyện với bạn bè hoặc người thân bằng cách nháy mắt hoặc phát ra âm thanh.

Tập tễnh

Trẻ sẽ thể hiện sự quan tâm đến việc tự đi bằng cách tập tễnh hoặc nắm tay của người lớn để làm cho người điều khiển di chuyển.

Sự quan tâm đến đồ vật

Trẻ có thể bắt đầu chú ý đến các đồ vật xung quanh và cố gắng tiếp cận chúng. Họ có thể nắm hoặc chạm vào các đồ vật để khám phá.

Tự đứng

Trẻ sắp biết đi có thể bắt đầu đứng lên một cách tự nhiên mà không cần sự hỗ trợ. Ban đầu, họ có thể đứng trong thời gian ngắn và sau đó mất thăng bằng và ngã xuống.

Bài tập giúp trẻ nhanh biết đi

Dưới đây là một số bài tập giúp trẻ phát triển kỹ năng đi nhanh hơn:

  1. Bài tập đứng: Hỗ trợ trẻ đứng dựa vào vật cản, chẳng hạn như bàn, ghế hoặc tường. Đặt trò chơi hoặc đồ chơi hấp dẫn trên mặt bàn để khuyến khích trẻ đứng lâu hơn.
  2. Đẩy xe đẩy hoặc xe chòi chân: Cho trẻ cầm lấy tay cầm và điều khiển xe đẩy hoặc xe chòi chân để tạo động lực cho việc đi.
  3. Bài tập cắt giấy: Hãy cho trẻ tham gia vào việc cắt giấy bằng kéo nhọn (dùng dưới sự giám sát của người lớn) để phát triển cơ tay và cánh tay.
  4. Bài tập đi qua chướng ngại vật: Xếp các vật liệu như gối, đồ chơi, hoặc tủ sách thành các chướng ngại vật và khuyến khích trẻ đi qua chúng.
  5. Bài tập bò: Dùng một chiếc thảm hoặc tấm bông hoặc một không gian mềm mại, khuyến khích trẻ bò trên sàn nhà.
  6. Đẩy và kéo đồ chơi: Cung cấp cho trẻ các đồ chơi có thể đẩy hoặc kéo, chẳng hạn như xe đồ chơi, giỏ đồ chơi, hoặc hòm đồ chơi. Điều này giúp trẻ rèn kỹ năng cân bằng và phối hợp cử động.
  7. Bài tập đứng và chụp bóng: Hỗ trợ trẻ đứng với một quả bóng, sau đó khuyến khích trẻ chụp bóng bằng cách đẩy hoặc sút bóng.
  8. Chơi trò chơi chạy theo quả bóng: Ném quả bóng xa và khuyến khích trẻ chạy theo để bắt nó.
  9. Hỗ trợ trẻ đứng và đi bằng các thiết bị hỗ trợ như xe điện, xe lăn hoặc giá đỡ đi.

Dụng cụ hỗ trợ trẻ tập đi

Để trẻ tập đi tốt hơn và tránh những tổn thương không đáng có chúng tôi khuyên các phụ huynh nên tham khảo các sản phẩm dưới đây.

Đai tập đi

Đai tập đi là dụng cụ tập đi cho con bằng vải. Gồm đai dưới, đai trên và 2 dây nối. Đai dưới được thiết kế để ôm quanh cơ thể con ở mông hay ngực, rồi có 2 dây nối phần đai dưới với một đai ngang khác ở trên để bố mẹ cầm và điều khiển tập đi cho con. Mục đích cũng là giúp cho ba mẹ tập đi cho con dễ dàng hơn, không phải khom lưng như bình thường.Đai tập đi là gì? 5 sản phẩm chất lượng nhất cho các mẹ chọnĐai tập đi là gì? 5 sản phẩm chất lượng nhất cho các mẹ chọn

Đai Tập Đi Cho Bé Thumbnail
Đai Tập Đi Cho Bé Thumbnail

Đai tập đi giữ chắc một phần cơ thể bé giúp bé không nghiêng hay vẹo sang bên nào, từ đó thăng bằng tốt hơn để đi.Đai tập đi cho bé có ưu điểm là giúp bố mẹ không phải khom lưng xuống để dắt bé đi như bình thường, tập cho bé giữ thăng bằng tốt.

Ưu điểm nổi bật của đai tập đi cho bé là rất tiện dụng. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước theo từng cỡ người của bé. Giúp bé có khả năng tập đi thăng bằng và đứng tự do mà không cần phải tay vịn. Mặt khác, sản phẩm có màu sắc vô cùng hấp dẫn, vui mắt, đáng yêu, làm bé thấy thích thú hơn mà lại rất dễ dàng vệ sinh hay giặt giũ.

=> Phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm này tại đây Đai Tập Đi Cho Bé – Loại Đai Cao Cấp Ôm Ngực Giúp Bé Nhanh Biết Đi

Gối tập đi

Gối bảo vệ lưng đầu cho bé tập đi được gọi là “gối bảo vệ bé tập đi” hoặc “gối hỗ trợ bé tập đi”. Đây là một loại gối có thiết kế đặc biệt dùng để đảm bảo sự an toàn đặc biệt vùng đầu, cổ cũng như lưng cho bé.

=> Phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm này tại đây Gối Tập Đi Cho Bé – Loại Gối Bảo Vệ Đầu Và Lưng Cho Bé Tập Đi Chống Ngã – Tặng Dây Đai Bảo Hiểm

Mũ tập đi

Mũ bảo vệ đầu cho bé là sản phẩm được thiết kế nhằm mục đích giống như chiếc mũ bảo hiểm. Giúp bé không bị đau đầu khi va chạm với những thứ xung quanh. Mũ bảo vệ đầu cho bé được chia ra làm 2 loại: Mũ bảo bảo vệ đầu cho bé tập bò và mũ bảo vệ đầu cho bé tập đi.Mũ bảo vệ đầu cho bé là gì? 5 sản phẩm được tin dùng nhất 2023Mũ bảo vệ đầu cho bé là gì? 5 sản phẩm được tin dùng nhất 2023 

=> Phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm này tại đây Mũ Tập Đi Cho Bé – Loại Nón Chống Va Đập Bảo Vệ Đầu Cho Trẻ

Một số câu hỏi

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *