7 Mẹo Dân Gian Chữa Méo Đầu Ở Trẻ Sơ Sinh

Đầu trẻ sơ sinh bị méo ngay khi vừa mới sinh ra có thể do nhiều nguyên nhân. Hiểu được những điều này và biết các mẹo dân gian chữa méo đầu sẽ giúp mẹ có cách khắc phục để đầu bé sớm trở lại tròn đẹp. Cùng chúng tôi xem kỹ ở nội dung bên dưới nha.

Nhận biết chứng méo đầu ở trẻ sơ sinh

Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh bằng mắt thường. Trẻ khi mới sinh ra, nếu nhìn thấy đầu bé có dạng dẹt hoặc bị méo mó không bình thường thì đó là chính là tình trạng trẻ bị méo đầu sau sinh. Tình trạng này có thể khác nhau ở mỗi cá thể trẻ, có thể bị ở phía sau, trước, bên trái hoặc bên phải đầu.

Bên đầu bị móp có trẻ chịu tác động từ áp lực bên phía ngoài đến phần đầu tương ứng. Tuy nhiên nó lại không gây tổn hại gì đến phần não bộ của trẻ. Vì thế, sự phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng nhưng lại gây mất thẩm mỹ khiến trẻ bị tự ti.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Chứng méo đầu ở trẻ sơ sinh rất dễ phát hiện

Nguyên nhân khiến trẻ méo đầu 

Trước khi tìm hiểu các mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến trẻ méo đầu trước nha.

Bé sơ sinh bị méo đầu vì lực kéo đẩy khi mẹ sinh thường

Trong quá trình mẹ rặn đẻ, phần đầu con sẽ tự điều chỉnh sao cho mềm đi. Điều này giúp thích nghi với quá trình rặn đẻ của tử cung, nhờ đó mà con chui ra dễ dàng hơn.
Một nguyên nhân nữa là mẹ sinh thường nếu phải rặn quá nhiều và quá lâu cũng dễ khiến đầu bé bị dài hoặc móp sang một bên nào đó.

Trẻ sinh non cũng dễ bị bẹp đầu

Các bé sinh thiếu tháng, kể cả là phương pháp sinh mổ cũng sẽ có hiện tượng này. Đầu bé dường như không đều đặn và bị lệch về một bên. Điều này là do vùng đầu con chưa thực sự hoàn thiện và thường mềm hơn so với các bé sinh đủ tháng.

Lượng nước ối cũng quyết định đến hiện tượng bé sơ sinh bị méo đầu

Bọc nước ối giúp thai nhi được bảo vệ khỏi những nguy hiểm bên ngoài bụng mẹ. Đồng thời, khi mẹ bước vào thời điểm sinh bé, nước ối có tác dụng giảm thiểu lực tác động lên đầu bé. Nhờ vậy mà đầu bé được chui ra an toàn và nguyên vẹn.

Bé sơ sinh bị méo đầu do nhiều nguyên nhân

Sai tư thế

Hầu hết trẻ đều bị méo đầu đều do tư thế mà ra. Nguyên nhân là do mẹ cho trẻ nằm trên gối cứng, không bằng phẳng hoặc nghiêng đầu ở một tư thế cố định trong một thời gian dài.

Bé sinh đôi thường bị méo đầu

Khi ở trong bụng mẹ, các thai nhi thường có sự phân chia chỗ nằm của mình. Con càng lớn, bụng mẹ càng trở nên chật hẹp với các bé. Trong quá trình di chuyển, xoay trở vị trí, đầu các con có thể va chạm vào nhau, khiến bé sinh đôi hay bị méo đầu.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Đối với những trẻ bị méo đầu, trong đa số các trường hợp, phần lép trên đầu của trẻ sẽ có thể tự điều chỉnh và trở lại bình thường khi bé ở giai đoạn 6 tháng tuổi, lúc bé bắt đầu tập ngồi.

Bạn có thể áp dụng một số cách dân gian dưới đây liên quan đến chế độ sinh hoạt của trẻ để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng méo đầu cho trẻ.

Cho bé đội mũ bảo hiểm để lấy lại hình dáng đầu

Nếu đầu bị móp của trẻ không có dấu hiệu cải thiện khi bạn đã cho trẻ thay đổi tư thế. Lúc này, ban có thể cho bé sử dụng mũ bảo hiểm để giúp lấy lại hình dáng đầu. Tốt nhất là nên tham khảo qua ý kiến chuyên gia để có lựa chọn phù hợp nhất. Mũ bảo hiểm này sẽ đặc biệt giúp giảm áp lực lên vùng đầu bị phẳng của trẻ.

Để có hiệu quả cao nhất khi sử dụng bạn nên tiến hành mang cho trẻ từ lúc 4 – 12 tháng tuổi. Lúc xương sọ vẫn còn độ mềm dẻo nhất định. Điều trị bằng phương pháp này sẽ không còn hiệu quả nếu trẻ đã lớn hơn 1 tuổi, vì lúc này xương sọ cứng lại khó có thể định hình.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Đổi tư thế ngủ cho trẻ là cách đơn giản để giúp trẻ lấy lại hình dáng đầu

Thay đổi tư thế ngủ của trẻ

Các mẹ trong quá trình điều trị méo đầu cho trẻ cần chú ý thay đổi tư thế ngủ cho bé mỗi đêm. Một số mẹ còn sử dụng những dụng cụ để định vị đầu của trẻ lúc này. Tuy nhiên điều này là không cần thiết, thậm chí đây còn gây hại cho trẻ điển hình là dễ dẫn đến hội chứng SIDS.

Nhẹ nhàng xoa đầu trẻ

Ngoài ra, các mẹ để cải thiện tình trạng méo đầu ở trẻ bằng cách dùng tay xoa nhẹ nhàng lên đầu của trẻ đều đặn hằng ngày. Điều này sẽ giúp chỉnh hộp sọ của trẻ để hạn chế việc bị bẹp méo nặng hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng được đánh giá cao trong việc kích thích não bộ trẻ phát triển.

Đổi tư thế bú mỗi ngày

Tư thế bé bú cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đầu méo của bé. Đặc biệt là những trẻ không được bú sữa mẹ. Khi cho trẻ bú, bạn nên chú ý để trẻ bú đều hai ti, chọn vật có màu sắc thu hút để đổi bên liên tục,… giúp đầu trẻ cân bằng.

Mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Cho trẻ nằm sấp để giảm áp lực lên phần đầu của trẻ

Cho bé nằm sấp

Đây là mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, lưu ý chỉ cho trẻ nằm sấp trên bề mặt phẳng với thời gian khoảng tầm 15 phút/ngày.

Việc áp dụng cách này trong một thời gian cố định còn giúp trẻ phát triển về cơ bắp và cơ được hơn. Đặc biệt tư thế nằm sấp còn mang lại hiệu quả giảm được tình trạng đầu trẻ bị tiếp xúc lâu với bề mặt nên sẽ giảm thiểu được việc méo đầu ở trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh để tránh bị ngạt thở khi khi áp dụng mẹo chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh này, để tránh các di chứng tai hại về sau.

Dùng gối phù hợp cho bé ngủ

Gối chống méo đầu là một trong những mẹo dân gian chữa méo đầu cho trẻ sơ sinh rất phổ biến. Ngày trước các mẹ các bà thường quấn và gấp gối tuy nhiên ngày nay có rất nhiều loại gối được thiết kế phù hợp. Dưới đây chúng tôi review một số loại phổ biến nhât.

Gối cho bé 0-3 tháng tuổi

Giai đoạn này các phụ huynh không nên cho con nằm gối quá cao mà chỉ cho con nằm bình thường không cần gối. Tuy nhiên nên điều chỉnh tư thế nằm của con để tránh sai tư thế.

Hoặc các phụ huynh cũng có thể sử dụng loại gối mỏng như bên dưới. Ở giữa gối có một phần lõm nhẹ giúp bé định hình đầu luôn ở giữa và ổn định trong lúc ngủ.

mẹo dân gian chữa méo đầu
mẹo dân gian chữa méo đầu

Phụ huynh có thể xem thêm về mẫu gối này tại đây Gối Cho Bé Sơ Sinh Loại Gối Thấm Mồ Hôi Cho Trẻ Sơ Sinh – Mỏng và Mềm

Gối cho bé 3-12 tuổi – Loại gối định hình có thanh chặn thông minh

Đây là dạng gối với vải mềm và có hai thanh chặn (bằng vải mềm) ba mẹ có thể điều chỉnh kích thước và độ rộng của gối làm sao cho phù hợp với kích thước đầu bé để định hình đầu cho con thật tốt và tránh méo đầu (tránh bẹp đầu) cho trẻ.

Gối chống bẹp đầu có thanh điều chỉnh
Gối chống bẹp đầu có thanh điều chỉnh

Phụ huynh có thể xem thêm về mẫu gối này tại đây Gối Định Hình Đầu Cho Trẻ Sơ Sinh – Công Dụng Chống Bẹp Đầu

Sau 1 tuổi – Gối lõm

Có nhiều loại gối chống bẹp đầu cho trẻ nhưng gối lõm là một trong những loại gối phổ biến nhất. Đặc điểm của loại gối này là lõm ở giữa với công dụng giúp bé định hình đầu tốt hơn

Phụ huynh có thể tham khảo tại đây Gối Cho Trẻ Sơ Sinh – Gối Lõm Chống Méo Đầu Cho Bé

Trẻ nằm ngủ quá lâu một tư thế có những nguy hiểm gì?

  • Trẻ nằm ngủ nghiêng đầu quá lâu ngoài gây ra tình trạng méo đầu ở trẻ. Việc này còn có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Ngủ với tư thế nghiêng đầu về một phía trong thời gian dài, hình dạng đầu của trẻ sẽ không được bình thường, có thể làm khuôn mặt trẻ bị ảnh hưởng.
  • Tình trạng ngủ nghiêng đầu nếu ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ gây ra những tác động đến sự phát triển của hộp sọ. Đặt biệt ngay từ lúc mới sinh, tốc độ phát triển của não bộ trẻ giai đoạn này là mạnh mẽ nhất.
  • Ngoài ra, tình trạng nghiêng đầu khi ngủ quá lâu ở trẻ sơ sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của năm giác quan. Khi hình dáng hộp sọ bị thay đổi quá mức thì vị trí của mắt và tai của trẻ chắc chắn sẽ bị thay đổi có thể không nằm trên một đường thẳng. Điều này nếu xảy ra, không chỉ ảnh hưởng đến thính giác, thị giác mà còn tác động đến vị trí mọc răng của trẻ.
  • Đồng thời, vào giai đoạn mới sinh, xương sọ của trẻ khá mềm. Nếu phải chịu áp lực tích tụ lâu tại một số điểm với thời gian dài sẽ khiến hộp sọ biến dạng, bị chìm vào bên trong và gây ra hội chứng đầu bẹt.
  • Hội chứng đầu bẹt với mức độ nghiêm trọng sẽ làm ức chế khả năng mở rộng của não bộ và làm cho não kém phát triển hơn trẻ bình thường. Trẻ sơ sinh nằm ngủ quá lâu ở một tư thế nghiêng cũng khiến vòng tai của trẻ phải chịu nhiều chèn ép làm thay đổi hình dạng tai.
  • Trẻ ngủ nghiêng đầu với thời gian dài có thể gây ra dị tật trẻ bị vẹo cổ nghiêng đầu. Các cơ của trẻ sơ sinh do vẫn còn mềm và đang phát triển, các cơ bị tác động tiêu cực khi trẻ nằm lâu nghiêng. Khi phát triển trẻ có xu hướng vẹo cổ sang một phía nhất định gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe.

Biện pháp phòng tránh méo đầu cho trẻ

5/5 - (3 votes)

Check Also

Trẻ Sơ Sinh Nằm Gối Lõm Được Không? Lợi và Hại Mẹ Cần Biết

Trẻ Sơ Sinh Nằm Gối Lõm Được Không? Lợi và Hại Mẹ Cần Biết

Nhiều bố mẹ cho rằng việc nằm gối lõm sẽ cải thiện tình trạng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *