Trang chủ / Nuôi Con / Ăn uống / Ăn Dặm Là Gì? Nên Chọn Thời Điểm Ăn Dặm Như Thế Nào Để Phù Hợp Cho Bé?

Ăn Dặm Là Gì? Nên Chọn Thời Điểm Ăn Dặm Như Thế Nào Để Phù Hợp Cho Bé?

Ăn Dặm Là Gì? Nên Chọn Thời Điểm Ăn Dặm Như Thế Nào Để Phù Hợp Cho Bé?
5 (100%) 4 votes

Việc ăn uống với trẻ nhỏ luôn là một cực hình với cả mẹ và bé, trẻ lười ăn, thấp bé làm bố mẹ vô cùng stress. Vì vậy việc tạo thói quen ăn uống khoa học cho con ngày từ sớm là rất quan trọng. Với những người mẹ có con nhỏ, ăn dăm không còn trở nên xa lạ nữa và đây cũng là một chủ đề lớn thu hút rất nhiều sự quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết cho con ăn dặm đúng cách mà không phản tác dụng, đem lại niềm vui cho trẻ trong việc ăn uống. Vậy ăn dặm thực chât là gì và mẹ cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu cho trẻ làm quen với ăn dặm, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

 

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm thường được coi là bước chuyển biến lớn trong chế độ ăn của trẻ, từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, trẻ sẽ làm quen dần với những loại thực phẩm khác như các rau củ, thịt, cơm và hoa quả. Đây sẽ là thời điểm cực kỳ thú vị với trẻ vì trẻ có thể khám phá thới giới xung quanh qua việc tiếp xúc với những món ăn mới. Bằng việc cầm, ngửi và nếm đồ ăn dặm, trẻ có thể được kích thích các giác quan cũng như hình thành những hiểu biết ban đầu về mọi vật quanh mình.

 

  Ăn dặm là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ

 

Hơn nữa, ăn dặm cũng là một giai đoạn cực kỳ quan trọng với cả mẹ và bé, vì với chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng phong phú, trẻ có thể phát triển toàn diện hơn về trí não và thể chất. Khi bắt đầu ăn dặm, hệ miễn dịch của trẻ sẽ được tăng cường, giúp trẻ trở nên khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Quan trọng hơn nữa, mẹ cũng có thể hiểu được tính cách của bé qua cách con ăn dặm, biết rõ con thích ăn và ghét đồ gì để áp dụng chế độ ăn dặm phù hợp nhất với trẻ

 

Ăn dặm thời điểm nào là tốt nhất cho trẻ?

Nhiều mẹ nôn nóng nên cho bé ăn quá sớm, hoặc vì thấy bé nhẹ cân cũng quyết định cho bé ăn dù chưa đủ 6 tháng. Điều này đôi khi lại rất có hại cho trẻ vì thời điểm này hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ để xử lý và hấp thụ những nguồn thức ăn mới mẻ. Trong trường hợp này, ăn dặm không những tốt cho trẻ mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của bé sau này.

Ngược lại, một số mẹ lại cho bé ăn quá muộn, điều này có thể dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé, do giai đoạn này bé cần nhiều nguồn dinh dưỡng phong phú để đáp ứng cho các nhu cầu phát triển thể chất của mình. Ngoài sữa mẹ trẻ cần được bổ sung các loại vitamin và khoáng chất phong phú, dồi dào đến từ các thực phẩm khác.

 

 

Cho bé ăn dặm từ 6 tháng
       Chọn thời điểm ăn dặm phù hợp cũng cực kỳ quan trọng

 

Theo một số chuyên gia dinh dưỡngthời điểm “tốt nhất” để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Lúc này cơ thể trẻ đã sẵn sàng dung nạp những dưỡng chất khác để bổ sung cho sự phát triển trí lực của trẻ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có thể áp dụng ăn dặm sau 6 tháng, đôi khi thời gian bắt đầu ăn dặm của bé còn phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của bé.

 

Lời khuyên cho mẹ

Trong một số trường hợp, trước 6 tháng, nếubé đã muốn ăn thêm mà vẫn chỉ cho trẻ uống sữa thì khả năng tăng cân sẽ giảm và suy dinh dưỡng bắt đầu xuất hiện từ đây. Trẻ có thể trở nên dễ cáu kỉnh và khó ngủ đủ giấc. Vì vậy nếu muốn cho trẻ ăn dặm, mẹ nên theo dõi tình hình sức khỏe của bé và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Một chế độ ăn dặm phù hợp với trẻ sẽ đem lại hiệu quả vô cùng tích cực, tạo hứng thú trong mỗi bữa ăn của trẻ. Với cả mẹ và bé, giờ ăn sẽ không trở thành nỗi kinh hoàng ám ảnh mà sẽ trở thành một chuyến phiêu lưu khám phá đầy lý thú. Trẻ sẽ được tự mình cầm nắm, nếm đồ ăn, việc ăn sẽ do trẻ chủ động chứ không phải do bất cứ ai bắt ép. Lưu ý, tuyệt đối không nên ép trẻ ăn, điều đó sẽ vô tình khiến trẻ tạo nỗi sợ đến giờ ăn, luôn để trẻ chủ động. Chiều theo khẩu vị của trẻ và liên tục thay đổi thực đơn ăn dặm thường xuyên để trẻ không bị nhàm chán và đảm bảo cung cấp dủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
Đăng Ký Nhận Các Bài Viết Về Nuôi Dạy Con Hay Nhất

Check Also

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật - 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn5 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *