Bài Thơ Con Chuồn Chuồn Của Phạm Hổ – Lời Thơ Chi Tiết

Bài thơ con chuồn chuồn của Phạm hổ là một trong những bài thơ hay cho trẻ em. Dưới đây là toàn bộ lời bài thơ.

Bài thơ con Chuồn chuồn

Chiếc máy bay bé tẹo
Nhìn kỹ thật đáng yêu
Cánh mỏng hơn cả lụa
Bay không một tiếng kêu
Máy bay này mình xanh
Máy bay kia mình đỏ
Bay thấp rồi bay cao
Sân bay: Một lá lúa.

Tác giả: Phạm Hổ.

Nguồn: sưu tầm

Giới thiệu về chuồn chuồn

Chuồn chuồn (Odonata) là loài côn trùng có thân dài, đôi cánh trong suốt và đôi mắt to. Hiện nay có khoảng hơn 5000 loài được con người biết tới và chúng ta chia chúng thành 2 nhóm lớn: Chuồn chuồn kim và chuồn chuồn ngô.

Vì chuồn chuồn là loài côn trùng nên chúng có 6 chân, ngực, đầu và bụng. Bụng dài và phân đoạn. Mặc dù có 6 chân, nhưng chuồn chuồn không đi lại tốt cho lắm. Bù lại, nó có thể bay lượn ở mọi nơi, bay cực nhanh và thậm chí bay ngược. Chúng là một trong số những loài côn trùng bay nhanh nhất thế giới đạt tốc độ hơn 45 km/h.

Chuồn chuồn có nhiều màu sắc bao gồm xanh dương, xanh lá cây, vàng và đỏ. Chúng cũng là một trong số những loài côn trùng nhiều màu sắc nhất trên hành tinh. Kích thước của chúng cũng khác nhau rất nhiều. Có thể bạn chưa biết: Chuồn chuồn cổ đại có kích thước lớn hơn hậu duệ của chúng hiện nay. Chuồn chuồn cổ đại có sải cánh dài hơn 60cm, và chúng còn xuất hiện trước cả khủng long.

Vòng Đời Và Chế Độ Ăn Của Chuồn Chuồn

 

Có một lý do lý giải tại sao bạn nhìn thấy chuồn chuồn xung quanh ao hồ: Chúng là thủy sinh! Chuồn chuồn cái ký gửi trứng của chúng trên mặt nước, hoặc trong một số trường hợp, nhét chúng vào cây thủy sinh hoặc rêu. Sau khi nở, ấu trùng chuồn chuồn ăn các động vật không xương sống dưới nước khác.

Phần lớn cuộc đời của chuồn chuồn được dành trong giai đoạn ấu trùng, nơi nó lột xác từ 6 đến 15 lần. Vào thời điểm chin muồi, nó bò lên khỏi mặt nước và lột xác lần cuối, rũ bỏ lớp da cũ và bay lên với đôi cánh mỏng manh trong suốt. Không giống như bướm và bọ cánh cứng , chuồn chuồn không có giai đoạn nhộng trung gian trước khi trưởng thành. Bởi vì điều này, chuồn chuồn còn đượ gọi là một dạng biến thái “không hoàn chỉnh”.

Về chế độ ăn, Chuồn chuồn không hề kén ăn. Nó là côn trùng ăn thịt và sẽ ăn bất cứ thứ gì có sẵn. Thông thường, chế độ ăn uống của chúng bao gồm muỗi, ruồi, thậm chí là cả chuồn chuồn nhỏ. Chuồn chuồn trưởng thành bắt được con mồi côn trùng của chúng trong những chuyến bay, tận dụng tầm nhìn và khả năng bay phi thường của chúng. Để bắt con mồi, chuồn chuồn tạo ra một cái giỏ bằng chân. Sau đó, chúng sà vào bắt con mồi bằng chân và cắn nó để giữ nó tại chỗ. Chúng sẽ thường ăn những gì chúng bắt được khi chúng vẫn đang bay.

Lý Giải Về Khả Năng Bay Ngược Của Chuồn Chuồn

Để giải thích cho khả năng đặc biệt này của chuồn chuồn, các nhà khoa học đã bắt được hơn 40 con chuồn chuồn trong tự nhiên và đặt các chấm trên đôi cánh của chúng để ghi lại chuyển động của chúng. Sau đó, họ để chúng bay tự do trong phòng thí nghiệm và ghi lại chúng bằng camera tốc độ cao.

Khi các nhà khoa học phân tích các video, họ phát hiện ra rằng chuồn chuồn hướng cơ thể của chúng lên trên, giống như một chiếc trực thăng, khi chúng bay về phía sau. Chuồn chuồn sử dụng đôi cánh của mình để kéo lại với cùng một lực mà họ sử dụng để tự đẩy về phía trước.

7 Sự Thật Thú Vị Về Chuồn Chuồn

 

  • Chuồn chuồn xuất hiện từ thời cổ đại, trước cả khủng long vào khoảng 300 triệu năm trước.

  • Phần lớn thời gian sống của chuồn chuồn là ở trong nước dưới dạng ấu trùng. Ấu trùng chuồn chuồn sống dưới nước khoảng 1-5 năm. Khi trưởng thành sống trung bình chỉ khoảng 5 tuần.

  • Chuồn chuồn là một phi công bậc thầy. Tốc độ bay của chuồn chuồn rất đáng nể. Trong 1s, nó có thể bay được một quãng đường dài gấp 100 lần chiều dài cơ thể.

  • Chuồn chuồn đực có lãnh thổ riêng và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ nó.

  • Chuồn chuồn có tầm nhìn 360 độ

  • Chuồn chuồn dường như đặc biệt phổ biến như thức ăn trên đảo Bali ở Indonesia

  • Một con chuồn chuồn đậu trên đầu được coi là điềm may mắn

5/5 - (4 votes)

Check Also

Bài Thơ Đèn Đỏ Đèn Xanh – Lời Thơ và Giáo Án Tham Khảo

Bài thơ đèn đỏ đèn xanh là một trong những bài thơ về đèn giao …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *