Cách Sử Dụng Bàn Tính Gảy và Review Các Loại Bàn Tính

Bàn tính gảy là linh hồn của Toán soroban. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử, cách sử dụng cũng như địa chỉ mua bàn tính gảy tin cậy nhất.

Lịch sử bàn tính gảy 

Vào khoảng năm 300 TCN, bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Đó là một tấm đá cẩm thạch trắng, chiều dài 149 cm
 Tìm hiểu lịch sử bàn tính gảy - Bàn tính sử dụng để học Toán soroban. Ảnh 1.

Nguồn gốc bàn tính gảy trên thế giới hay lịch sử bàn tính abacus

Bàn tính gảy hay Abacus là một từ tiếng Latinh có nguồn gốc tiếng Hy lạp. Abax hoặc Abakon có nghĩa là “bàn” hoặc “viên thuốc.”
Thời xưa khi văn bản chưa tồn tạị. Thiết bị đếm sớm nhất là bàn tay của con người với các ngón tay. Song với lượng cần đếm lớn hơn 10 đã vượt quá số lượng mà các ngón tay có thể thực hiện. Vì thế nên con người đã dùng đá, hạt, cành cây… có sẵn trong tự nhiên xung quanh để làm công cụ tính toán.
Thương nhân kinh doanh hàng hóa không chỉ cần biết đếm số hàng hóa mua và bán. Mà còn cần tính toán chi phí của hàng hóa đó. Cho đến khi con số được phát minh. Các thiết bị tính toán được sử dụng để tính toán hàng ngày. Bàn tính đã được phát minh ra để giúp họ tính toán số lượng lớn. Lúc đầu bàn tính được vẽ trên cát với ngón tay cái. Sau đó đặt viên đá và sỏi vào những đường rãnh đó. .. Những người giàu có làm những bàn tính bằng gỗ nhỏ, có rãnh (thanh ngang ) bằng cát. Sau đó dần được cải tiến bằng gỗ, đá cẩm thạch, kim loại,… Với các rãnh cùng chất liệu để mang bàn tính di chuyển mà không bị ảnh hưởng hoặc biến dạng.

Bàn tính gảy cổ của Hy Lạp

Vào khoảng năm 300 TCN, bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Đó là một tấm đá cẩm thạch trắng, chiều dài 149 cm, rộng 75 cm và dày 4,5 cm
Bàn tính Hy lap cổ đại – Toán soroban
Trên đó có 5 cột. Ở trung tâm các cột là một đường thẳng vuông góc. Tại thời kì này, ở Hy Lạp và La Mã, phương pháp tính toán gần giống như bàn tay, nó được xây dựng từ đá và kim loại. Sau đó, khoảng năm 166 TCN, vào thời nhà Hán, hoàng đế Antoninus Pius Roman trong thời kì làm đại sứ sang Trung Quốc đã giới thiệu cho Trung Quốc một số khía cạnh văn hóa của La mã, trong đó có việc tính toán bằng bàn tính, sau đó nó được củng cố phát triển theo con đường tơ lụa.

Bàn tính gảy cổ của Trung Quốc

Theo trung tâm đào tạo Toán soroban – Abacus Master tìm hiểu. Các bàn tính như chúng ta biết ngày nay đã xuất hiện vào khoảng năm 1200 TCN ở Trung Quốc. Nó được gọi là Suan Pan. Trên các thanh có 2 hạt cườm phía trên và 5 hạt phía dưới, được gọi là 2/5. Phương pháp tính này được duy trì đến khoảng năm 1850 thì được cải tiến thành 1/5. Đây là một phát minh vĩ đại của người Trung Quốc mà vẫn còn giữ được giá trị cho đến ngày nay.
toán tư duy, toán soroban, toan tu duy, toan soroban
Bàn tính cổ Trung Quốc – Suan Pan – Toán soroban
Khoảng năm 1600 TCN, việc sử dụng bàn tính được du nhập từ Trung Quốc qua Nhật Bản và Triều Tiên. Tại Nhật, nó được gọi là Soroban và dần dần cải tiến. Đến năm 1930 đã ra mẫu là 1 hạt ở trên, 4 hạt ở dưới theo tỉ lệ 1/4. Do đó, những bàn tính 1/5 hay 2/5 là loại bàn tính rất hiếm. Nó chỉ còn được duy trì ở Trung Quốc và các cộng đồng người Trung Quốc ở Bắc Mỹ hoặc một số nơi khác.

Lịch sử của bàn tính gảy Soroban

Bàn tính Trung Quốc đến Nhật Bản trong thế kỷ 16 thông qua giao dịch giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nó đã được cải tiến thành chiếc bàn tính hữu ích cho đến tận ngày nay.

Cấu trúc của chiếc bàn tính Nhật Bản – Soroban sử dụng trong Toán Soroban gồm: một hạt phần đầu tượng trưng cho trời. Bốn hạt phần dưới tượng trưng cho đất. Hình dáng bàn tính Soroban là một trong những loại hình hiệu quả nhất trong các loại bàn tính. Bàn tính Soroban – Toán soroban có giá trị hoạt động hiệu quả. Đặc biệt chiếc bàn tính này có giá trị trong việc giáo dục luyện trí óc cho trẻ. Sử dụng bàn tính để thực hiện chủ yếu các phép cộng, trừ, nhân và chia.

Cách sử dụng bàn tính gẩy cho trẻ

Ban đầu trẻ sẽ được hướng dẫn cách để sử dụng bàn tính như cầm, đặt, xóa..bàn tính…Tiếp đó, sẽ được học những thao tác để thực hiện những phép tính đơn giản. Sau khi nắm vững cách sử dụng bàn tính cũng như các con số và phép tính có nhiều dòng, nhiều số hạng, trẻ có thể tự tính toán với các thao tác tính bằng 2 đến 6 ngón tay thuận của trẻ .

Ban đầu, trước khi tính toán, các hạt bàn tính ở khung trên của bàn tính được đưa hết lên trên, hạt bàn tính ở khung dưới được đưa hết xuống tận cùng và ở phần thanh ngang sẽ không có hạt bàn tính nào. Các bé sẽ thao tác bằng tay phải, ngón cái để búng hạt từ dưới lên, bốn ngón còn lại để đưa hạt từ trên xuống.

Các thao tác trên bàn tính sẽ được làm lần lượt từ phải qua trái. Các số được thể hiện bằng việc sắp xếp các hạt trên thanh gióng.

 • Số 0 là khi tất cả các hạt được đưa về tận cùng 2 đầu, không có hạt nào chạm vào phần thanh ngang

 • Số 1, 2, 3, 4 lần lượt được thể hiện bằng việc đưa 1, 2, 3, 4 hạt ở phần phía dưới lên sát thanh ngang (trên cùng 1 gióng)

 • Số 1:

 • Số 2:

 • Số 5 được thể hiện bằng cách gạt 1 hạt ở phía trên xuống sát thanh ngang

 • Số 6 được thể hiện bằng cách gạt 1 hạt ở phía trên xuống và 1 hạt ở phía dưới lên (trên cùng 1 gióng)

 • Số 7, 8, 9 cũng tương tự như số 6 với 1 hạt ở trên xuống và 2, 3, 4 hạt ở phái dưới lên

 • Số 7

 • Số 9

 • Số 10: gióng đầu tiên bên tay phải thể hiện số 0, gióng thứ 2 từ bên phải sang thể hiện số 1

 • Các số tiếp theo cũng được thể hiện theo quy tắc tương tự

Khi nắm bắt được khái niệm cũng như phương pháp và cách sử dụng bàn tính, phụ huynh có thể dạy các bé học ở nhà mà không cần phải học ở lớp học tư duy hoặc các trung tâm trực tuyến. Thế nhưng, việc học bàn tính gảy tại nhà hoặc học online có thể sẽ bị sai lệch, không đúng phương pháp gốc, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vậy nên, phụ huynh nên cho các bé theo học tại các trung tâm uy tín để được hướng dẫn cụ thể, áp dụng theo các phương pháp tiên tiến nhất.

Địa chỉ mua bàn tính Soroban chuẩn chất lượng giá tốt

Hiện nay đa phần các phụ huynh mua bàn tính soroban online tại các trang thương mại điện tử mà cụ thể là Shopee. Dưới đây là hai bàn phím chúng tôi thấy tốt nhất.

Bàn phím soroban trắng có nút bấm

Ưu Điểm Nổi Bật

 • Bàn tính gồm 13 cột, với hạt bàn tính trắng đỏ. Hạt bàn tính màu trắng to, dễ gảy và ó 4 hạt đỏ đánh dấu điểm đơn vị nên rất dễ nhìn khi bé làm tính toán
 • Khung bàn tính màu đen hoặc màu xanh nổi bật rất dễ nhìn, trên thanh ngang có các điểm màu đen đánh dấu các điểm đơn vị.

 • Hạt bàn tính bằng nhựa cứng, trơn dễ gảy làm cho việc tính toán nhanh hơn.
 • Bàn tính soroban cho bé này phù hợp với các bé từ 4-14 tuổi, học các chương trình bàn tính, giúp các con tính toán nhanh, rèn luyện và phát triển tư duy
 • Có nút bấm hỗ trợ đưa về vị trí cân bằng

 Thông Tin Về Bộ Sản Phẩm

Bàn tính soroban bảy sắc cầu vồng

Ưu Điểm Nổi Bật

  • Bàn tính gồm 13 cột, hạt bàn tính to, dễ gảy và ó 4 hạt bảy màu đánh dấu điểm đơn vị nên rất dễ nhìn khi bé làm tính toán
  • Hạt bàn tính bằng nhựa cứng, trơn dễ gảy làm cho việc tính toán nhanh hơn.
  • Bàn tính gảy cho bé này phù hợp với các bé từ 3-12 tuổi, học các chương trình bàn tính, giúp các con tính toán nhanh, rèn luyện và phát triển tư duy

địa chỉ mua bàn tính soroban

Thông Tin Về Bộ Sản Phẩm

5/5 - (3 votes)

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *