® Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo Từng Tuần Tuổi và Chiều Dài Chuẩn

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi là thước đo tham khảo để mẹ bầu có thể biết được tổng quan sự phát triển của con khi ở trong bụng mẹ. Từ đó giúp mẹ có sự thay đổi về chế độ sinh hoạt, tập luyện của mẹ bầu sao cho phù hợp.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế từ WHO

Tuổi thai nhi Chiều dài (cm) Cân nặng (gam)
Tuần 8 1.6 1
Tuần 9 2.3 2
Tuần 10 3.1 4
Tuần 11 4.1 45
Tuần 12 5.4 58
Tuần 13 6.7 73
Tuần 14 14.7 93
Tuần 15 16.7 117
Tuần 16 18.6 146
Tuần 17 20.4 181
Tuần 18 22.2 222
Tuần 19 24.0 272
Tuần 20 25.7 330
Tuần 21 27.4 400
Tuần 22 29 476
Tuần 23 30.6 565
Tuần 24 32.2 665
Tuần 25 33.7 756
Tuần 26 35.1 900
Tuần 27 36.6 1000
Tuần 28 37.6 1100
Tuần 29 39.3 1239
Tuần 30 40.5 1.396
Tuần 31 41.8 1.568
Tuần 32 43.0 1.755
Tuần 33 44.1 2000
Tuần 34 45.3 2200
Tuần 35 46.3 2.378
Tuần 36 47.3 2.600
Tuần 37 48.3 2.800
Tuần 38 49.3 3.000
Tuần 39 50.1 3.186
Tuần 40 51.0 3.338
Tuần 41 51.5 3.600
Tuần 42 51.7 3.700

Bảng cân nặng thai nhi được đo theo chiều ngang, ví dụ: cân nặng thai nhi ở tuần 33 là 2kg và dài 44.1 cm, cân nặng thai nhi ở tuần 34 là 2.2kg và chiều dài là 45.3cm.

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi chuẩn được đưa ra để mẹ bầu có thể theo dõi sát sao nhất sự thay đổi của thai nhi qua từng tuần. Các chỉ số cân nặng thai nhi chuẩn này được đưa ra theo từng tuần thai, bắt đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40 của thai kì. Sau khi thăm khám và so sánh với bảng theo dõi cân nặng thai nhi, mẹ bầu sẽ biết con mình có đang phát triển tốt hay không? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi không? Từ đó, mẹ bầu sẽ có sự thay đổi về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập luyện sao cho hợp lý.

Trên đây là bảng cân nặng trung bình theo tuần của thai nhi. Cân nặng của mỗi em bé là không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Di truyền

Cân nặng hay sự phát triển của thai nhi có liên quan tới cân nặng, chiều cao của bố mẹ. Gen di truyền từ bố hoặc mẹ có thể quyết định đến số cân nặng thai nhi trong bụng mẹ.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Quần Bầu Vải Lụa

Mua Ngay

Đai Hỗ Trợ Bé Tập Đi

Mua Ngay

Quần Tregging Lửng Bầu

Mua Ngay

Quần Legging Bầu

Mua Ngay

– Tuổi của mẹ

Nhiều bằng chứng cho thấy những bà mẹ trẻ tuổi (dưới 18 tuổi) có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao gấp đôi so với phụ nữ trưởng thành (trên 20 tuổi).

Cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần
Cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần

– Thời gian mang thai

Tuổi thai mà em bé được sinh ra cũng có thể có tác động lớn đến cân nặng. Chẳng hạn như một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 32 sẽ nhẹ hơn một đứa trẻ được sinh ra ở tuần thứ 40.

Trẻ sơ sinh thường tăng cân trong giai đoạn sau của thai kỳ. Do đó, nếu trẻ sinh non thì trẻ sẽ chưa phát triển hoàn thiện trong bụng mẹ và có thể sẽ nhỏ hơn trẻ sinh đủ tháng hoặc đủ tháng.

– Thói quen của mẹ

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Quần Bầu Vải Lụa

Mua Ngay

Đai Hỗ Trợ Bé Tập Đi

Mua Ngay

Quần Tregging Lửng Bầu

Mua Ngay

Quần Legging Bầu

Mua Ngay

Nếu mẹ bầu có thói quen thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu khi mang thai thì có thể làm giảm cân nặng khi chào đời của em bé. Ngoài ra, một số loại thuốc có tác động tiêu cực đến trọng lượng sơ sinh của em bé.

– Giới tính thai nhi

Thai nhi là bé trai thường có cân nặng nhiều hơn là bé gái, tuy nhiên sự chênh lệch cân nặng này không đáng kể.

Số đo cân nặng thai nhi theo tuần vượt chuẩn thì sao?

Cân nặng thai nhi theo tuần vượt chuẩn rất đáng lo ngại, những em bé gặp phải vấn đề thường được dự báo cân nặng sơ sinh có thể lên tới 4 kg. Khi thai nhi quá lớn có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con như:

– Với người mẹ:

Khi mẹ mang thai quá lớn sẽ gặp phải các vấn đề trong quá trình sinh nở như: rách trầm trọng tầng sinh môn, gây chảy máu nghiêm trọng khi chuyển dạ, vỡ tử cung…

– Với trẻ sơ sinh:

Với thai nhi có cân nặng vượt quá mức cho phép, khi trẻ chào đời sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ như: béo phì ở trẻ sơ sinh, mắc phải các hội chứng chuyển hóa (huyết áp tăng, lượng đường trong máu cao, mỡ máu cao và mức cholesterol bất thường).

Do vậy, khi được dự báo trước số cân nặng thai nhi vượt mức cho phép thì mẹ cần áp dụng một số biện pháp điều xử lý như sau:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Quần Bầu Vải Lụa

Mua Ngay

Đai Hỗ Trợ Bé Tập Đi

Mua Ngay

Quần Tregging Lửng Bầu

Mua Ngay

Quần Legging Bầu

Mua Ngay

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu quyết định rất lớn tới mức cân nặng của thai nhi. Khi phát hiện thai nhi đang có cân nặng lớn, mẹ cần hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm giàu chất béo hoặc đường. Thay vào đó, mẹ nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây ăn chứa ít đường nhé.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu quyết định rất lớn đến cân nặng thai nhi
Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu quyết định rất lớn đến cân nặng thai nhi

– Theo dõi cân nặng mẹ bầu thường xuyên:

Tăng cân khỏe mạnh khi mang thai thường là từ 11 đến 16 kg. Phụ nữ tăng cân quá mức khi mang thai sẽ khiến thai nhi phát triển to quá mức, vì vậy mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng của mình để sớm phát hiện tình trạng thừa cân, béo phì khi mang bầu.

– Kiểm soát lượng đường máu:

Nếu mẹ bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc mắc phải tiểu đường thai kỳ thì cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường máu. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế biến chứng nguy hiểm sau sinh hoặc phòng ngừa tai biến khi thai nhi quá lớn.

– Hoạt động thể chất thường xuyên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong thai kỳ mẹ nên tăng cường các hoạt động thể chất để hạn chế tình trạng cân nặng thai nhi vượt quá mức. Ngoài ra, vận động thường xuyên còn giúp đẩy nhanh lưu thông tuần hoàn máu, giúp mẹ thư giãn tinh thần, giảm bớt căng thẳng trong quá trình mang thai.

Chỉ số cân nặng thai nhi qua các tuần bị nhẹ cân có sao không?

Thai nhi nhẹ cân có nguy cơ khi sinh ra đời với mức cân nặng dưới 2.5 kg. Khi đó em bé dễ gặp phải các vấn đề bất thường như: tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng trong thai kỳ hoặc khi chào đời, sinh nhẹ cân.

Ngoài ra, khi em bé chào đời thường gặp các biến chứng như: khó tăng cân, suy hô hấp, vàng da hoặc vàng mắt, kém phát triển về thể chất và trí tuệ. Trẻ sơ sinh bị nhẹ cân thường có hệ miễn dịch yếu dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân của tình trạng thai nhi thiếu cân được cho là liên quan tới một số yếu tố như: mẹ bầu không tăng đủ cân trong quá trình mang thai, sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích, tuổi mẹ dưới 17 hoặc trên 35 tuổi, lần mang thai trước sinh con nhẹ cân…

Trẻ sơ sinh nhẹ cân thường có hệ miễn dịch yếu
Trẻ sơ sinh nhẹ cân thường có hệ miễn dịch yếu

Để giải quyết tình trạng thai nhi bị nhẹ cần, mẹ có thể tham khảo một số phương pháp như:

– Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất. Mẹ nên lựa chọn thực phẩm đa dạng cho thực đơn ăn uống của mình, chẳng hạn như: thịt cá, rau xanh, trứng sữa, hoa quả tươi.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Quần Bầu Vải Lụa

Mua Ngay

Đai Hỗ Trợ Bé Tập Đi

Mua Ngay

Quần Tregging Lửng Bầu

Mua Ngay

Quần Legging Bầu

Mua Ngay

Một số dưỡng chất thiết yếu khác cũng cần được bổ sung đầy đủ trong thai kỳ như: sắt, axit folic, kẽm, canxi, omega-3…

Ngoài ra, mẹ hãy theo dõi sự tăng cân trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi không bị nhẹ cân so với mức cho phép.

– Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya… có tác động tiêu cực tới sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mẹ cần tránh những thói quen không tốt này.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần chú ý tăng cường nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để thai nhi phát triển cân nặng đầy đủ. Những bà mẹ thiếu ngủ hoặc mất ngủ sẽ khiến cho thai nhi không có sự phát triển hoàn thiện, bị nhẹ cân hơn so với bình thường.

Nếu quá bận rộn, mẹ bầu hãy nhờ tới sự giúp đỡ của mọi người xung quanh để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần, hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức cho mẹ bầu. Cân nặng thai nhi vượt chuẩn hoặc bị nhẹ cân đều ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển sau này, vì vậy mẹ nên thường xuyên khám thai định kỳ để kịp thời điều chỉnh nhé.

=>>Xem thêm: 7 Truyện Thai Giáo Cho Bé Trong Bụng Mẹ Được Các Mẹ Kể Nhiều Nhất.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *