5 Nguyên Nhân Bé Không Chịu Bú Bình và 5 Giải Pháp Hữu Hiệu

Để trẻ no bụng, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngay cả khi mẹ không có nhà, thì trẻ cần phải học cách bú bình. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hợp tác với việc bú bình, làm bố mẹ lo lắng. Vậy nếu bé không chịu bú bình thì phải làm sao để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ? Cùng tham khảo những nguyên nhân và các giải pháp dưới đây của chúng tôi.

Tại sao bé không chịu bú bình?

Trẻ không chịu bú bình do nhiều nguyên nhân: do không thích, bình sữa, mùi sữa và có thể do cách mẹ làm chưa ưng ý. Hãy tìm đúng nguyên nhân để giúp bé kết thân với người bạn mới này nha mẹ!

Trẻ không thích sữa ngoài

Nếu lý do từ sữa, có thể do nhiệt độ sữa bình khác sữa mẹ nên con chưa quen. Một số trẻ thích sữa ấm, một số lại thích sữa ở nhiệt độ phòng. Mẹ hãy thử thay đổi nhiệt độ sữa để xem bé còn phản ứng không nhé!

Ngoài ra, còn do bé quen với vị sữa mẹ nên chưa quen với sữa mới. Hoặc đôi khi sữa có vấn đề (hết hạn, nhiễm mùi…). Bạn nên uống thử một chút để kiểm tra sữa trước khi cho trẻ bú nhé!

Bé không chịu bú bình do núm vú bình sữa khó bú

Đây cũng là nguyên nhân mẹ nên xem xét. Nhiều bé không chịu bú bình vì nhận thấy núm vú của bình cứng trong khi ti mẹ thì mềm mại, dễ chịu hơn nên thích hơn.

Nếu núm vú có lỗ nhỏ, sữa ra rất nhỏ giọt cũng gây khó khăn, khiến bé bú được ít. Lâu ngày, trẻ sẽ cảm thấy chán nản, khó chịu và ghét bú bình. Mẹ hãy thử chọn bình sữa núm vú có lỗ to hơn hoặc dùng kim tiệt trùng đâm cho lỗ núm vú to hơn để con yêu dễ bú hơn.

Loại bình sữa không phù hợp với bé 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình sữa với kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Tất nhiên, không phải loại bình sữa nào cũng phù hợp với bé nhà bạn.

Bé bỏ bú bình phải làm sao? Thay đổi người cho ăn

Sau giai đoạn trực tiếp nuôi con bằng sữa mẹ, bạn phải quay lại với công việc, một người khác sẽ đảm nhiệm việc cho bé bú bình. Nếu chưa quen với thay đổi này, con có thể phản ứng bằng cách không chịu bú bình.

Quá quen hơi mẹ và mùi sữa mẹ cũng làm trẻ bỏ bú bình. Lúc đó, bạn nên ôm con vào lòng, vắt sữa mẹ vào bình rồi để bé làm quen từ từ nhé!

Mẹ cần cho bé quen hơi bố, hoặc vú em trước khi bắt đầu bú bình

Trẻ không chịu bú bình do mọc răng

Đây là nguyên nhân cực kỳ quan trọng vì đến giai đoạn mọc răng, một số bé có phản ứng “chống đối” với việc bú bình. Lúc này, trẻ thích cắn chặt răng vào núm vú của bình sữa, chứ nhất quyết không chịu mút sữa.

Bé chưa thực sự đói 

Nhiều trẻ bình thường có thể ti mẹ mọi lúc kể cả khi không đói, vì trẻ thích cảm giác mút mát và nằm trong lòng mẹ. Nên mẹ nhầm tưởng rằng con rất nhanh đói và cho bú bình theo thời gian bú mẹ. Tuy nhiên, trẻ thường chỉ bú bình khi cảm thấy thực sự đói, nên nếu cho trẻ bú khi không đói chúng sẽ không hợp tác.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình

Căn cứ vào những nguyên nhân bé không chịu bú bình kể trên, mẹ hãy đối chiếu với em bé nhà mình để thay đổi cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo 5 mẹo đơn giản sau đây để tập cho trẻ bú bình:

Nên cho trẻ bú bình khi trẻ thực sự đói 

Nếu ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc trẻ phản đối và không hợp tác là điều rất bình thường. Hãy để trẻ thực sự cảm thấy đói và cần nạp năng lượng. Khi đó, việc bú bình đối với trẻ có thể hợp tác hơn. Nếu trẻ đã ăn dặm, không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa ăn vì như vậy bé sẽ no và uống ít uống sữa hơn.

Tập bú bình khi đi dạo

Đôi khi chính vì phân tâm với những khung cảnh xung quanh nên bé không cảm thấy những khác lạ khi dùng bình sữa và sẽ bú như bình thường. Ngoài ra, việc đi dạo cũng khiến con cảm thấy thoải mái hơn, từ đó việc ăn uống dễ dàng hơn.

Để thực hiện cách này, bạn cần dùng một chiếc địu trẻ sơ sinh hoặc xe đẩy để trẻ ngồi thẳng, mặt hướng về phía trước.

Bé không chịu bú bình phải làm sao? Đưa đi dạo là một “chiêu” hữu hiệu để dụ bé bú bình

Khi em bé bình tĩnh, thoải mái thì đặt chiếc bình sữa vào trong miệng. Mẹ nhớ dùng tay vỗ nhẹ ở bụng và hông, giống như đang “nịnh” con nhỏ bú sữa.

Không khí trong lành, mát mẻ sẽ khiến em không nghĩ đến chuyện ăn uống và sẽ bú bình sữa một cách vô thức. Nếu trẻ khóc lóc, bạn hãy đợi một lát nữa hãy thử lại. Trong lúc đó hãy trò chuyện và tiếp tục đi dạo với con yêu.

Bé bỏ bú bình phải làm sao? Cho bú khi đang buồn ngủ

Thường các bà mẹ sẽ cho con bú trước khi đi ngủ, vừa giúp bé dễ ngủ, ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian để ngủ hơn. Trước khi đi ngủ, con cũng đang khá mệt nên sẽ bú bình một cách không ý thức.

Để làm cách này, hãy cho em bú mẹ như bình thường. Khi con ngừng lại một chút, thì bạn nhanh chóng đặt bình sữa vào miệng.

Nếu chịu bú bình, bé sẽ bú hết cả bình sữa rồi chìm vào giấc ngủ. Nếu bé không chịu bú bình, bạn hãy thử cho trẻ bú mẹ lại, vỗ về, hát ru, đung đưa một chút. Con yêu sẽ dịu lại và chịu bú bình nhanh chóng rồi đi ngủ.

Thay đổi giữa núm vú giả và bình sữa

Cách này cũng khá đơn giản, dành cho những em bé thích ngậm ti giả. Ti giả cũng là một mẹo giúp con ngừng khóc và la hét ngay lập tức, được khá nhiều bố mẹ áp dụng.

Dựa vào thói quen này, bạn tập trẻ bú bình bằng cách khi đến giờ bú sữa hoặc bé đòi bú sữa, hãy cho ngậm ti giả trong khoảng nửa phút.

Sau đó lấy ti giả ra, nhanh chóng đưa bình sữa vào miệng em. Hầu hết các nhóc tì sẽ không cảm thấy sự thay đổi và bú sữa như bình thường.

Trường hợp đặc biệt

Trường hợp dù làm mọi cách mà trẻ vẫn không hợp tác với việc bú bình, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, bạn nên:

  • Dùng thìa để đút sữa cho trẻ, mặc dù cách này khá tốn công sức nhưng cũng không quá khó thực hiện. Nên cho trẻ dùng thìa uống sữa để giúp trẻ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nếu trẻ lớn hơn, có thể cầm cốc để uống thì giúp trẻ uống bằng cốc. Tuy nhiên nên chọn những loại cốc an toàn cho bé và dễ uống không sẽ gây sặc sữa.
  • Nguồn dinh dưỡng từ sữa rất quan trọng với trẻ dưới 1 tuổi, nên cố gắng áp dụng biện pháp trên để cung cấp đủ dinh dưỡng từ sữa cho bé. Nhưng nếu trẻ vẫn uống được quá ít sữa thì có thể tăng thực đơn ăn dặm lên một lượng vừa đủ với đầy đủ các nhóm dưỡng chất cho bé.

Lợi và hại của việc cho trẻ bú bình sớm

Lợi ích

Bú bình sớm không thiệt thòi cho bé vì bú bình sớm cũng mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con.

– Thứ nhất, cho bé bú bình sớm thì khi mẹ hết kì nghỉ thai sản đi làm trở lại sẽ đơn giản, nhẹ nhàng hơn nhiều, không cần lo lắng con không chịu bú bình.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

– Mẹ sẽ giảm bớt khó khăn, bất tiện khi chăm em bé vì bất cứ ai cũng có thể thay mẹ cho bé ăn. Mẹ được chủ động hơn với thời gian của mình khi cần ra ngoài xử lý công việc mà không lo con ở nhà bị đói. Tất nhiên là không có mẹ nào lại lạm dụng điều này để dành nhiều thời gian cho bản thân nhưng sự thực là có những mẹ stress vì con quá bám mẹ, vì không được nghỉ ngơi đủ.
– Khi bé bú bình, mẹ có thể cho bé ăn mọi lúc mọi nơi khi ở bên ngoài, ở nơi công cộng mà không còn cảm thấy bất tiện.

– Khi bố hoặc là ông bà thay mẹ cho bé bú bình thì bé cũng có cơ hội gắn kết với nhiều thành viên khác trong gia đình hơn. Bé bạo dạn hơn khi chỉ quanh quẩn mỗi ngày bên mẹ.

– Bú bình bé sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn vì khi ti mẹ lúc đầu chủ yếu là nước, bé nào bú được 5 phút đã ngủ hoặc chán ti thì chưa kịp bú dòng sữa chất lượng. Trong khi bú bình là sữa mẹ vắt ra từ chu trình hút sữa kéo dài nên chắc chắn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

– Giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé khi mẹ đột ngột không có khả năng cho bé bú: mẹ có vấn đề về sức khỏe, mất sữa…

– Bú bình đo đếm được lượng sữa bé ăn.

– Khi bé đã mọc răng thường có thói quen nhai cắn ti mẹ. Điều đó không còn đáng sợ nếu bé bú bình.

Tác hại của việc tập bú bình sớm

Nói là tác hại thực ra cũng không đúng. Bú bình sớm hay không thì đều hoàn toàn an toàn cho trẻ sơ sinh nếu mẹ chọn bình sữa tốt, loại sữa tốt và sử dụng đúng cách. Các mẹ phương Tây đa phàn cho bé bú bình từ rất sớm.

Nói chính xác là việc tập bú bình sớm sẽ có một vài khó khăn tiêu biểu là phải tốn thời gian cho các công đoạn pha sữa, hâm sữa, tiệt trùng bình, rửa bình,… Nhất là vào buổi đêm và vào mùa đông thì quả thật mệt mỏi hơn nhiều so với việc chỉ cần đưa ti mẹ vào miệng bé.

Có ý kiến cho rằng bú bình sẽ là giảm sự thân thiết giữa mẹ và bé vì không còn bú mớm trực tiếp từ ti mẹ nhưng thực ra khi bé bú bình mẹ cũng ở bên, ôm bế cho bé bú và bé vẫn cảm nhận được “hơi” mẹ. Các mẹ hết kỳ thai sản thì trước sau cũng phải tách con. Việc cho bé bú bình trước một vài tháng không hề làm giảm đi sự gắn bó gần gũi của mẹ và bé

Lưu ý, bầu vú mẹ là bình chứa sữa vô khuẩn còn sữa ở bình không tránh khỏi sự tiếp xúc với không khí. Vậy nên mẹ hãy chọn loại bình đảm bảo tính năng thông khí để hạn chế bị đầy hơi cho bé. Đảm bảo các bước tiệt trùng, vệ sinh trước và sau khi dùng bình, bảo quản sữa trong thời gian và điều kiện đạt chuẩn nếu chưa sử dụng đến để tránh sữa nhiễm khuẩn, biến chất.

Một điều nữa là có một số bé khi bú bình rồi thì bỏ bú mẹ điều này chắc chắn liên quan đến chiếc bình sữa mà mẹ sử dụng cho bé. Nên chọn loại bình sữa giống với ti mẹ: cơ chế ra sữa, độ mềm, kiểu dáng. Nói chung là không tạo sự khác biệt nhiều so với ti mẹ, chứ không thể có loại bình nào mà 100% như ti mẹ được. Mỗi loại bình sữa đạt được những thành công nhất định đối với các tiêu chí này.

Những đồ dùng hữu ích cho mẹ và cho bé trong giai đoạn cho con bú

Khăn cho bé ti

Có bao giờ mẹ gặp tình huống ngại ngùng khi phải cho con ti ở chỗ công cộng hay chỗ đông người. Mẹ đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ? Và luôn cảm thấy bất tiện, không thoải mái khi đưa con ra các nơi công cộng không có không gian kín đáo để cho bé ti? Mẹ cần vắt sữa nhiều lần thậm trí ngay tại công sở để đủ lượng sữa cho con ti.

Khăn cho bé bú
Khăn cho bé bú

Để giải quyết vấn đề đó chúng tôi mang đến cho phụ huynh một công cụ đặc biệt đó là khăn choàng cho bé bú hay còn gọi là khăn che cho bé bú hoặc áo choàng cho bé bú.

Mua ngay khăn này tại Bộ Khăn Choàng Cho Bé Bú – Khăn Cho Cho Bé Bú và Lưới

Gối chống méo đầu cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nằm mãi một tư thế là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bẹp, méo đầu. Để giải quyết vấn đề đó chúng tôi giới thiệu đến các phụ huynh bộ gối chống bẹp đầu hay còn gọi là gối chống méo đầu Hoặc gối định hình đầu cho trẻ.

Gối cho trẻ sơ sinh - gối lõm chống méo đầu
Gối cho trẻ sơ sinh – gối lõm chống méo đầu

Có nhiều loại gối chống bẹp đầu cho trẻ nhưng gối lõm là một trong những loại gối phổ biến nhất

Mua ngay cho bé tại Gối Cho Trẻ Sơ Sinh – Gối Lõm Chống Méo Đầu Cho Bé

Áo choàng tắm cho bé có mũ

Đây là một chiếc áo choàng tắm không thể thiếu dành cho bé nhà bạn. Nó không chỉ là một chiếc áo choàng cho bé bình thường mà nó còn là một chiếc áo choàng có mũ cực kỳ đáng yêu với rất nhiều công dụng.

Như các mẹ đã biết rằng cơ thể của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, sau khi tắm xong các mẹ chưa thể mặc quần áo giữ ấm cho con ngay tức thì, cần phải chuẩn bị một chiếc áo choàng tắm như trong link Áo Choàng Cho Bé Có Mũ Lông Cừu – Áo Choàng Tắm Cho Bé Dùng Ở Nhà Hoặc Đi Biển

Yếm ăn dặm silicon cho bé

Yếm ăn dặm cổ dán cho bé được làm từ silicon mềm mại êm ái cho làn da, dùng trong thực phẩm, an toàn cho bé và chống bám dính. Cổ dán tiện lợi nên mẹ dễ dàng điều chỉnh để che phủ ngực và vai.

Yếm ăn dặm silicon có máng
Yếm ăn dặm silicon có máng

Yếm máng có phần máng hứng rộng đựng thức ăn rơi vãi,  đảm bảo rằng quần áo của bé luôn được giữ sạch sẽ.

Mua ngay tại đây Yếm Ăn Dặm Silicon Cho Bé Có Máng Đựng

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Mũ bảo hiểm cho bé bảo vệ đầu chống sốc thoáng khí có thể điều chỉnh kích thước cho bé tập bò hoặc tập đi. Mũ bảo hiểm an toàn cho trẻ sơ sinh và bé tập đi với thiết kế thoáng khí mang đến sự bảo vệ lý tưởng nhất cho trẻ trong quá trình tập bò / chơi đùa.

mũ bảo hiểm cho bé tập đi
mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Đây là một chiếc mũ bảo hiểm an toàn cho bé với trọng lượng siêu nhẹ đáng yêu khi cho bé tập đi, đảm bảo bé không bị nóng trong mùa hè. Mua ngay tại đây nha mẹ Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Giúp Bảo Vệ Đầu Cho Bé

Yếm ăn dặm vải cho bé

Khi bé tập ăn dặm cũng là lúc quần áo bé luôn lấm lem và sàn nhà của bạn đầy thức ăn rơi vãi làm cho mẹ mệt nhoài để dọn dẹp, thay giặt quần áo cho bé.

 

Chưa kể các bé thích vẽ, bôi bẩn lung tung,… vì thế áo yếm ăn dặm chống thấm cho bé sẽ hạn chế việc dây bẩn khắp nơi và mẹ đỡ tốn công dọn dẹp. Mua ngay tại Yếm Ăn Dặm Cho Bé Chống Thấm Hình Chữ U Hoạ Tiết Ngẫu Nhiên

5/5 - (3 votes)

Check Also

Cách Rã Đông Sữa Mẹ Đúng Cách

Cách Rã Đông Sữa Mẹ Đúng Cách Và Tốt Nhất Cho Con

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho em bé, và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *