Trang chủ / Nuôi Con / Ăn uống / Cho Trẻ Ăn Dặm Đúng Cách, Bí Quyết Mà Mẹ Nào Cũng Cần Có

Cho Trẻ Ăn Dặm Đúng Cách, Bí Quyết Mà Mẹ Nào Cũng Cần Có

Cho Trẻ Ăn Dặm Đúng Cách, Bí Quyết Mà Mẹ Nào Cũng Cần Có
5 (100%) 11 votes

Bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ cần trang bị đủ những hiểu biết cần có để có thể cho trẻ ăn dặm đúng cách, giúp trẻ thích nghi nhanh và phát triển toàn diện. Tuy nhiên không mẹ nào cũng có đủ những kiến thức cơ bản để có một chế độ ăn dặm hợp lý cho bé. Để cho trẻ ăn dặm đúng cách, mẹ cần chắt lọc và thử nghiệm những phương pháp phù hợp với con mình.

Chọn thời điểm cho trẻ ăn dặm đúng cách

Cùng với sự phát triển của cơ thể bé, bé cũng cần nạp bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng mà một chế độ ăn đơn thuần với sữa mẹ không thể nào đáp ứng được. Vì vậy việc cho trẻ ăn dặm là vô cùng cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ, bình thường giai đoạn này sẽ diễn ra khi trẻ từ 4-6 tháng tuổi. Theo một số ý kiến, thời gian thích hợp nhất để cho trẻ ăn dặm là sau 6 tháng, tuy nhiên quan điểm này không được ủng hộ rộng rãi. Các nhà khoa học lại chỉ ra rằng, mẹ nên quan sát nhu cầu cơ thể và sự phát triển của trẻ để cho trẻ ăn dặm sớm hơn hoặc muộn hơn 6 tháng.

 

Cần chọn thời điểm ăn dặm phù hợm nhất với trẻ

Mẹ không nên áp đặt một thời điểm nhất định nào cho bé, vì vậy sẽ đem lại hậu quả ngược lại. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị thấp còi hoặc quấy khóc vào buổi đêm vì chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ không đủ để đáp ứng cho bé. Đến một thời điểm thích hợp thì việc cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

Dấu hiệu để biết bé đã sẵn sàng ăn dặm

Tần suất đói của bé: Trong giai đoạn những tháng đầu đời, cứ 2-3 tiếng bé lại bú một lần. Tuy nhiên khi thấy bé có dấu hiệu thường xuyên đói như bú nhiều hơn bình thường, tần suất bú dày hơn thì có lẽ bé đã sẵn sàng bước vào hành trình ăn dặm của mình.

Bé ngủ không ngon giấc: Đến mốc 6 tháng, bé bắt đầu khóc đòi ăn đêm nhiều hơn, khiến mẹ và bé đều trằn trọc, ngủ không ngon giấc. Điều này rất có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang bị đói và cần bổ sung thêm một chế độ ăn phong phú hơn.

Cử chỉ của bé: Tuy là dấu hiệu không rõ ràng nhưng mẹ luôn rất nhạy cảm với những phản xạ hay của chỉ của bé nếu bé, và có thể dễ dàng hiểu bé muốn gì. Đặc biệt chú ý bé khi có những cử chỉ như: chăm chú theo dõi khi mọi người xung quang ăn hoặc uống; nhai chóp chép miệng khi nhìn thấy đồ ăn; thích gặm tay, chân hoặc bất kỳ đồ vật nào trong tầm với của bé.

Chọn phương pháp ăn dặm thích hợp với trẻ

Thật ra không có một quy chuẩn nhất định nào để cho trẻ ăn dặm đúng cách mà việc đó cũng phụ thuộc và việc mẹ chọn phương pháp ăn dặm nào. Hiện này có rất nhiều phương pháp ăn dặm, giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc cho trẻ ăn dặm đúng cách, tuy nhiên mẹ cần phải hiểu được tâm lý và sở thích của con để việc ăn dặm có hiệu quả và trở nên thú vị với bé. Có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất đó là phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy.

Các phương pháp ăn dặm phổ biến

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp ăn dặm quen thuộc nhất với các bà mẹ ở Việt Nam. Trong phương pháp này, mẹ sẽ nấu cháo xay với các loại rau củ quả và thịt các, sau đó dùng muỗng đút cho bé. Phương pháp này áp dụng khá tốt cho các bé ăn ngoan và háu ăn, nhưng lại phản tác dụng với những bé lười ăn và hiếu động.

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ được thỏa sức đùa nghịch với đồ ăn chứ không cần đút đồ ăn. Mọi việc đều do bé tự chủ động làm mà không có sự bắt ép từ ai khác. Mẹ sẽ chỉ hướng dẫn bé cách cầm và đưa đồ ăn vào miệng, những đồ ăn này sẽ không cần xay nhuyễn mầ để nguyên để bé tự mình nhấm nháp.

Cuối cùng là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Đây là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không cần quấy bột. Các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt cá cũng được chế biến  theo một chế độ riêng với độ thô phù hợp. Khi ăn, bé được đặt ngồi trên ghế như người lớn, đặc biệt mẹ tuyệt đối không được hối thúc bé.

                        Chọn phương pháp ăn dặm tùy theo sở thích của trẻ

 

Kết luận

Trên thực tế để tăng hiêu quả ăn dặm cũng như cho trẻ ăn dặm đúng cách, phù hợp với sơ thích của trẻ, mẹ có thể kết hợp các phương pháp với nhau, có nghĩa là vừa cho trẻ ăn theo phương pháp kiểu Nhât, vừa ăn theo phương pháp tự chỉ huy. Điều này có thể tạo hứng thú cho bé khi ăn cũng như thích nghi với từng giai đoạn phát triển của bé.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
Đăng Ký Nhận Các Bài Viết Về Nuôi Dạy Con Hay Nhất

Check Also

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật - 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn5 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *