]
Trang chủ / Dạy Con / Tiếng Anh Trẻ Em / Học Tiếng Anh Cho Bé – Bí Quyết Phát Triển Toàn Diện

Học Tiếng Anh Cho Bé – Bí Quyết Phát Triển Toàn Diện

Dạy học tiếng Anh cho bé đã trở thành việc không thể bỏ qua hiện tay. Tuy nhiên, làm thế nào để bé học tiếng Anh một cách toàn diện? Hãy tham khảo bí quyết dưới đây!

>>> Dạy Bé Học Tiếng Anh – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc Phải

Tại sao không nên học lệch

Nhiều nghiên cứu giáo dục về kết quả học tiếng Anh cho bé nói riêng và học tiếng Anh nói chung đã chỉ ra rằng: Người giỏi cả tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh học thuật sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn người chỉ giỏi giao tiếp hoặc chỉ giỏi học thuật.

Đồng thời, việc học toàn diện sẽ giúp trẻ không chỉ học tiếng Anh cho bé mà còn được trang bị các kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình. Có thể nói đây là lý do chương trình học tiếng Anh cho bé toàn diện giúp các em khi trưởng thành có tỷ lệ thành công cao hơn học lệch.

Bí quyết học tiếng Anh cho bé toàn diện
Học tiếng Anh toàn diện còn giúp bé phát triển các kỹ năng tư duy, thuyết trình và tự tin hơn

Bí quyết học tiếng Anh cho bé toàn diện

Chuyên gia cho rằng trẻ nên học tiếng Anh từ sớm, chú trọng phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, kỹ năng làm bài thi, đặc biệt bài theo chuẩn khảo thí quốc tế. Tham khảo cách dạy bé học tiếng Anh toàn diện với những bí quyết sau:

1. Tiếp cận từ sớm theo cách người bản xứ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, ở lứa tuổi nhỏ, các em có khả năng phát triển song song hai ngôn ngữ một cách tự nhiên, hiệu quả mà không bị lẫn lộn giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai. Bởi vậy, phụ huynh bắt đầu dạy học tiếng Anh cho bé càng sớm sẽ càng tận dụng được khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên ở trẻ. Tuy nhiên, không nên áp đặt cho con một lịch học quá dày, chỉ nên bắt đầu với hai tiếng học tiếng Anh mỗi tuần. Bên cạnh đó, có được một lộ trình học tập hợp lý sẽ tạo tiền đề vững chắc cho trẻ thành thạo ngôn ngữ sau này.

Vậy phương pháp học tiếng Anh cho bé như người bản xứ là như thế nào?

Cũng giống như cách trẻ em Việt Nam học tiếng Việt, trẻ em Mỹ, Anh học tiếng Anh cũng bắt đầu từ kỹ năng Nghe. Bé nghe nhiều lần và lặp lại các câu đơn giản rồi biết nói, biết đọc rồi mới học viết.

Do đó, bố mẹ nên tạo môi trường nghe tiếng Anh thường xuyên và chuẩn nhất cho con. Phương pháp học tiếng Anh cho bé sẽ đạt hiệu quả cao khi trẻ được làm quen tiếng Anh ngay từ sớm cũng như được nghe các hội thoại tiếng Anh thường xuyên. Việc phân bổ thời gian sử dụng tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh trong giao tiếp với con hàng ngày hợp lý sẽ vừa giúp nâng cao hiệu quả của việc học tiếng Anh cho bé, vừa giúp con phân biệt rõ ràng hai loại ngôn ngữ, không sợ bị rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

>>> Dạy Bé Học Tiếng Anh – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc Phải

2. Cần lộ trình học tiếng Anh cho bé toàn diện

Việc quá chú trọng vào điểm số thay vì các kỹ năng học tập cần thiết đã khiến nhiều bé gặp khó khăn trong quá trình học tập. Việc học lệch trong học tiếng Anh cho bé sẽ hạn chế khả năng giao tiếp, khả năng vận dụng tiếng Anh mà chỉ tập trung vào học thuật. Nếu việc học lệch kéo dài quá lâu khả năng giao tiếp của bé sẽ suy giảm thay vì được phát triển.

Bí quyết học tiếng Anh cho bé toàn diện

Theo một số các chuyên gia giáo dục, bé cần phải được định hướng một lộ trình học tập trọn vẹn từ học thuật đến ứng dụng theo đúng trình độ và khả năng tiếp thu của mỗi bé từ những chặng đường đầu tiên.

Việc học tiếng Anh cho bé theo lộ trình toàn diện cần theo trình tự sau:

Giai đoạn khởi động: Đây là giai đoạn các bé mới được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh nên chưa cần sự tập trung cao từ trẻ. Theo các chuyên gia, ở giai đoạn đầu của học tiếng Anh cho bé này cần phải tạo cho trẻ môi trường học thân thiện, gần gũi. Các con chủ yếu vui chơi, thư giãn và thích nghi dần với tiếng Anh. Nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn khởi động học tiếng Anh cho bé là giúp bé yêu thích tiếng Anh.

Giai đoạn tích lũy:  Đây là giai đoạn trẻ là nắm được những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và bắt đầu ý thức được mục đích học tiếng Anh của mình. Ở giai đoạn học tiếng Anh cho bé này, trẻ có nhận thức, ý thức, tư duy đối với việc học tiếng Anh cùng vốn từ khá, khả năng diễn đạt các ý dài tốt và đặc biệt là khả năng chú ý tốt hơn. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên cho bé học toàn diện và cân bằng 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nhưng vẫn đáp ứng “chơi mà học, học mà chơi”.

>>> Mách Mẹ Cách Học Tiếng Anh Cùng Bé Hiệu Qủa

3. Lộ trình học được cá nhân hóa là xu thế khi học tiếng Anh hiện đại

Việc xây dựng được lộ trình học tiếng Anh cho bé phù hợp sẽ giúp các bé dễ dàng thẩm thấu ngôn ngữ và sử dụng  tiếng Anh thành thạo như tiếng mẹ đẻ và là nền tảng vững chắc cho việc phát triển tiếng Anh học thuật sau này.

Đối với độ tuổi Thiếu Niên, phương pháp học tiếng Anh cho bé và kiến thức lồng ghép (Content-based instruction) được đánh giá là cực kỳ hiệu quả, thông qua những kiến thức mới theo chủ đề (Văn hóa, Khoa học, Xã hội…) cũng là cách tự nhiên để phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều này không chỉ giúp học viên sử dụng thành thạo và hợp lý ngôn ngữ mà còn hỗ trợ các em chủ động tiếp thu kiến thức, văn hoá thế giới để học tập và sinh sống trong môi trường quốc tế.

Bí quyết học tiếng Anh cho bé toàn diện

Như vậy, bí quyết học tiếng Anh cho bé toàn diện chính là giúp bé yêu thích tiếng Anh và phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, kết hợp với các kiến thức về Khoa học- Xã hội – Văn hóa để giúp trẻ phát triển tư duy. Chúc các bé học tiếng Anh ngày càng tiến bộ và tự tin hơn !

>>> Xem thêm: Bé Học Tiếng Anh Qua Phim Hoạt Hình – 3 Lợi Ích Không Ngờ Tới

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận

Check Also

Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh – 7 Lưu Ý Và 4 Cuốn Sách Nên Cho Bé Học

Khi mẹ dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh, điều dễ thấy là con …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *