Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Bình Hiệu Quả Với 3 Bước Đơn Giản

Tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến ngạt gây tử vong. Nếu mẹ chưa biết cách cho bé bú bình không bị sặc hay cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị trớ thì nguy cơ bé đối mặt với vấn đề này là rất lớn. Tình trạng sặc sữa không chỉ làm cho bé khó chịu mà còn có thể dẫn đến ngưng thở và khiến trẻ tử vong. Để giảm bớt nguy cơ trẻ bị sặc sữa lên mũi, bạn hãy dành vài phút xem qua hướng dẫn cách cho trẻ bú bình không bị sặc hiệu quả dưới đây của  của chúng tôi.

3 Bước cho trẻ sơ sinh bú bình không bị sặc

Trẻ bú bình hay bị sặc có thể là do nhiều nguyên nhân nhưng đa phần do cách mẹ cho bé bú chưa đúng, nhất là khi cho bé bú bình. Dưới đây là các bước có thể giúp bé tránh bị trớ sữa lên mũi cũng như giúp mẹ tập bé bú bình thật dễ dàng:

1. Cho bé bú đúng tư thế

 • Cách cho bé bú bình không bị sặc là đặt bé ở tư thế đầu cao hơn phần thân từ cổ trở xuống. Tư thế cho bé bú bình đúng cách này sẽ giúp sữa dễ dàng chảy xuống đường tiêu hóa, tránh bị trào ngược.
 • Sau khi cho bé bú, bạn hãy giữ bé ở tư thế thẳng đứng, ngực áp vào 1 bên ngực của bạn, mặt kề lên hõm vai rồi vỗ nhẹ lưng cho đến khi bé ợ hơi.
 • Sau khi bé ợ hơi, mẹ hãy bế bé thêm 1 lúc nữa rồi mới đặt bé nằm xuống. Lúc này, bạn cần tránh đùa giỡn quá mạnh, không rung lắc hay đung đưa quá nhiều.
Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Bình Hiệu Quả Với 3 Bước Đơn Giản
Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Bình Hiệu Quả Với 3 Bước Đơn Giản

2. Cho bé bú bình theo nhịp – Cách cho bé bú bình không bị sặc hiệu quả

Cho bé bú theo nhịp độ cũng là một trong những cách cho bú bình chống sặc sữa mà bạn có thể thử. Cách bú bình này gần giống với việc bú mẹ và thường kéo dài khoảng 20 phút. Trong quá trình bú, trẻ sẽ được đặt ở tư thế ngồi thay vì được bế nằm ngang trên tay, bình sữa sẽ được đặt ở vị trí nằm ngang, song song với mặt đất thay vì đặt nằm nghiêng để bé kiểm soát dòng sữa tốt hơn.

Ngoài ra, ở cách cho cho bé bú bình không bị sặc này, trong quá trình bú cũng sẽ có những khoảng thời gian nghỉ để bé không bị ngấy:

 • Đặt bé ngồi thẳng lưng trong lòng bạn, đỡ đầu bé bằng tay trái
 • Giữ bình sữa theo chiều ngang bằng tay phải, đặt núm vú bình sữa vào miệng trẻ và cọ nhẹ vào môi trên để kích thích trẻ mở miệng
 • Nhẹ nhàng trượt núm vú vào miệng bé, khi bé bắt đầu bú, để bình sữa nằm ngang và không để bình sữa theo chiều dọc
 • Nếu bé muốn tạm dừng, hãy nhẹ nhàng hướng chai xuống dưới, để núm vú chạm vào môi dưới nhằm ngăn sữa chảy vào miệng. Khi bé muốn bú tiếp, hãy tiếp tục nghiêng bình sữa sang vị trí nằm ngang để tiếp tục cho bé.
 • Lặp lại cho đến khi bé ngừng bú. Giữa mỗi lần bú, bạn có thể xoa lưng nhẹ nhàng để bé ợ hơi. Bạn cũng có thể đổi bên để giống với việc bú mẹ.

3. Giữ bình sữa khi bé bú và theo dõi bé

Rất nhiều ba mẹ có thói quen đặt bé trong tư thế bú bình (trên ghế hoặc trong nôi), sau đó, dùng chăn hoặc các vật dụng khác kê bình sữa trong lúc cho bé bú. Đây là thói quen rất nguy hiểm, chỉ cần 1 phút lơ là (bạn chạy ra mở cửa hay nghe điện thoại) thì cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyên nhân là do thói quen này rất dễ khiến bé bị sặc sữa. Lúc đầu, bé có thể bú mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, một khi bé ngưng bú mà dòng sữa vẫn tiếp tục chảy ra thì có thể khiến bé bị sặc. Chính vì vậy, một trong những cách cho trẻ sơ sinh bú bình không bị sặc là bạn cần chú ý giữ bình sữa khi cho bé bú. Nếu bé có thể tự cầm bình sữa thì bạn cũng cần chú ý quan sát để chắc chắn bé đang bú tốt.

Mách mẹ cách xử trí khi trẻ bị sặc sữa

Rất khó để tránh được việc bé bị trớ sữa lên mũi khi bú bình dù mẹ có áp dụng triệt để các cách cho bé bú bình không bị sặc kể trên đi nữa. Do đó, nếu chẳng may bé rơi vào tình huống này thì mẹ cần bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

 • Cho bé ngồi thẳng dậy, để bé ho và phun sữa ra. Nếu trẻ khó thở, da tím tái, bạn cần tìm cách hút sữa từ mũi và miệng của bé ra ngay lập tức
 • Nếu trẻ vẫn còn khó thở, hãy đưa bé đi khám. Trong lúc đợi xe, bạn hãy đặt bé nằm úp lên cánh tay bạn, vỗ nhẹ vào lưng khoảng 5 cái. Sau đó, lật lại xem bé đã hết sặc hay chưa
 • Nếu bé vẫn khó thở, hãy đặt bé nằm ngửa, ấn nhẹ vào lồng ngực bé 5 lần. Nếu vẫn không hết, hãy thực hiện lại các bước trên trong quá trình đưa bé đi cấp cứu.

Bé bị sặc sữa lên mũi có thể là do rất nhiều nguyên nhân

Trẻ bị sữa sữa do bú bình có thể là rất nhiều nguyên nhân và đa phần những nguyên nhân đều có thể phòng ngừa rất dễ dàng:

1. Tư thế cho bú không đúng

Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ bú bình hay bị sặc. Nếu bạn cho trẻ nằm ngửa khi bú sữa chảy nhanh, khiến trẻ khó kiểm soát. Chính vì vậy, khi tập cho bé bú bình, bạn nên tránh cho bé bú ở tư thế nằm, kể cả nằm ngửa hay nằm nghiêng. Không cho bé bú khi bé đang quấy khóc, trong lúc bé bú, không nên đùa giỡn vì như vậy sẽ khiến bé dễ bị sặc.

2. Kích thước núm vú quá lớn

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ bú bình hay bị sặc là sử dụng núm vú có kích cỡ không phù hợp. Nếu lỗ tiết sữa của núm vú quá to, sữa chảy ra với tốc độ nhanh khiến bé bú không bú kịp, dẫn đến tình trạng sặc, ho, ọc sữa.

Để tránh tình trạng này, bạn hãy chọn núm vú có lỗ tiết sữa phù hợp. Nếu có ý định đổi núm vú bình sữa cho bé, hãy theo dõi các biểu hiện, nếu thấy bé khó chịu, bực bội khi bú bình do phải gắng sức bú, bạn có thể cân nhắc đổi cho bé núm vú có lỗ thoát sữa lớn hơn.

3. Trào ngược ở trẻ sơ sinh

Nếu bạn đã cho bé bú đúng tư thế, núm vú có tốc độ chảy phù hợp nhưng bé vẫn bị sặc sữa thì có thể là do chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải tình trạng này do cơ thắt thực quản dưới (luôn đóng chặt và chỉ mở khi nuốt, có nhiệm vụ giữ thức ăn luôn nằm trong dạ dày) vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé cũng vẫn còn yếu nên cũng khiến bé dễ bị trào ngược hơn. Nếu bé hay gặp phải tình trạng này, bạn có thể đưa bé đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ

Làm gì nếu bé không chịu bú bình?

Một số trẻ bú bình mà không quấy khóc nhiều, nhưng một số khác lại gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi từ bú mẹ sang bú bình. Nếu em bé của bạn không chịu bú bình, hãy thử các kỹ thuật sau:

 • Sử dụng núm vú bình sữa tương tự như núm vú của mẹ. Hãy sử dụng núm vú cao su thay vì silicone. Làm ấm núm vú bằng nước để tạo cảm giác hấp dẫn hơn.
 • Cho một ít sữa mẹ vào núm vú. Khi bé nếm thử, bé có thể bắt đầu để bú được nhiều hơn. Không sử dụng mật ong, vì mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi.
 • Cho bé nghịch núm vú để bé tự làm quen với núm vú. Nếu bé chỉ nhai núm vú thì hãy để bé nhai vì đó là dấu hiệu bé có thể bắt đầu bú nó sớm.
 • Giữ trẻ ở một vị trí khác bằng cách đặt trẻ vào ghế dành cho trẻ sơ sinh hoặc ghế ô tô để trẻ nằm ngửa, sau đó cho trẻ bú bình trong khi quay mặt về phía trẻ. Hoặc bạn có thể cho bé bú nhưng lưng của bé hướng vào phía ngực bạn. Khi trẻ đã quen với việc bú bình, bạn có thể bế trẻ như bạn thường cho bú.
 • Thử cho bú sữa ở các nhiệt độ khác nhau: Có thể là con bạn sẽ thích sữa ấm hơn hoặc lạnh hơn một chút. Hãy thử nghiệm với các nhiệt độ khác nhau để xem bé thích gì hơn. Bạn cũng có thể xem liệu có sự khác biệt giữa việc cho trẻ uống sữa tươi hay sữa mẹ đông lạnh.
 • Cho trẻ bú bình vào những thời điểm khác nhau trong ngày: Nếu bé không chịu bú bình vào ban ngày, hãy thử cho bé bú bình vào ban đêm hoặc ngược lại.
 • Bố của bé cũng có thể cho bé bú bình bằng cách mặc áo choàng tắm của mẹ bé và nhét bình sữa dưới cánh tay trong khi bế con trong tư thế cho con bú. Điều đó có thể hiệu quả với việc cho bé bú bình
 • Xem thêm: Đang Cho Con Bú Uống Bia Được Không? Tác Hại Tới Trẻ Ra Sao?

Làm sao khi trẻ phản kháng việc bú bình?

Bé của bạn cần thời gian để làm quen với những cảm giác mới, vì vậy hãy cho bé làm quen và gắn bó với núm vú, bình sữa và kỹ thuật cho bú trong một thời gian trước khi thử một thứ mới. Việc liên tục thay đổi vị trí cho bú hoặc chuyển núm vú mới có thể khiến trẻ bối rối và không thích.

Hãy chắc chắn rằng bạn đủ thời gian để giúp bé bú bình. Nếu trẻ bắt đầu khóc và đẩy bình sữa ra xa, hãy dỗ dành trẻ rồi thử lại. Nếu bạn đã thử cho bé bú bình và bé đã từ chối ba lần, thì hãy dừng lại. Chờ ít nhất 5 phút trước khi cho bé tiếp. Theo cách đó trẻ sẽ không liên kết việc từ chối bình sữa với sự hài lòng ngay lập tức. Cho trẻ bú bình sau một hoặc hai giờ, khi bé tỉnh táo và dễ tiếp thu nhưng không phải chờ cho bé quá đói rồi mới cho bú.

Trên đây là cách cho trẻ sơ sinh bú bình hiệu quả và những lưu ý khi cho con bú. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho mẹ và bé.

Những đồ dùng hữu ích cho mẹ và cho bé trong giai đoạn cho con bú

Khăn cho bé ti

Có bao giờ mẹ gặp tình huống ngại ngùng khi phải cho con ti ở chỗ công cộng hay chỗ đông người. Mẹ đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ? Và luôn cảm thấy bất tiện, không thoải mái khi đưa con ra các nơi công cộng không có không gian kín đáo để cho bé ti? Mẹ cần vắt sữa nhiều lần thậm trí ngay tại công sở để đủ lượng sữa cho con ti.

Khăn cho bé bú
Khăn cho bé bú

Để giải quyết vấn đề đó chúng tôi mang đến cho phụ huynh một công cụ đặc biệt đó là khăn choàng cho bé bú hay còn gọi là khăn che cho bé bú hoặc áo choàng cho bé bú.

Mua ngay khăn này tại Bộ Khăn Choàng Cho Bé Bú – Khăn Cho Cho Bé Bú và Lưới

Gối chống méo đầu cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nằm mãi một tư thế là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bẹp, méo đầu. Để giải quyết vấn đề đó chúng tôi giới thiệu đến các phụ huynh bộ gối chống bẹp đầu hay còn gọi là gối chống méo đầu Hoặc gối định hình đầu cho trẻ.

Gối cho trẻ sơ sinh - gối lõm chống méo đầu
Gối cho trẻ sơ sinh – gối lõm chống méo đầu

Có nhiều loại gối chống bẹp đầu cho trẻ nhưng gối lõm là một trong những loại gối phổ biến nhất

Mua ngay cho bé tại Gối Cho Trẻ Sơ Sinh – Gối Lõm Chống Méo Đầu Cho Bé

Áo choàng tắm cho bé có mũ

Đây là một chiếc áo choàng tắm không thể thiếu dành cho bé nhà bạn. Nó không chỉ là một chiếc áo choàng cho bé bình thường mà nó còn là một chiếc áo choàng có mũ cực kỳ đáng yêu với rất nhiều công dụng.

Như các mẹ đã biết rằng cơ thể của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, sau khi tắm xong các mẹ chưa thể mặc quần áo giữ ấm cho con ngay tức thì, cần phải chuẩn bị một chiếc áo choàng tắm như trong link Áo Choàng Cho Bé Có Mũ Lông Cừu – Áo Choàng Tắm Cho Bé Dùng Ở Nhà Hoặc Đi Biển

Yếm ăn dặm silicon cho bé

Yếm ăn dặm cổ dán cho bé được làm từ silicon mềm mại êm ái cho làn da, dùng trong thực phẩm, an toàn cho bé và chống bám dính. Cổ dán tiện lợi nên mẹ dễ dàng điều chỉnh để che phủ ngực và vai.

Yếm ăn dặm silicon có máng
Yếm ăn dặm silicon có máng

Yếm máng có phần máng hứng rộng đựng thức ăn rơi vãi,  đảm bảo rằng quần áo của bé luôn được giữ sạch sẽ.

Mua ngay tại đây Yếm Ăn Dặm Silicon Cho Bé Có Máng Đựng

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Mũ bảo hiểm cho bé bảo vệ đầu chống sốc thoáng khí có thể điều chỉnh kích thước cho bé tập bò hoặc tập đi. Mũ bảo hiểm an toàn cho trẻ sơ sinh và bé tập đi với thiết kế thoáng khí mang đến sự bảo vệ lý tưởng nhất cho trẻ trong quá trình tập bò / chơi đùa.

mũ bảo hiểm cho bé tập đi
mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Đây là một chiếc mũ bảo hiểm an toàn cho bé với trọng lượng siêu nhẹ đáng yêu khi cho bé tập đi, đảm bảo bé không bị nóng trong mùa hè. Mua ngay tại đây nha mẹ Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Giúp Bảo Vệ Đầu Cho Bé

Yếm ăn dặm vải cho bé

Khi bé tập ăn dặm cũng là lúc quần áo bé luôn lấm lem và sàn nhà của bạn đầy thức ăn rơi vãi làm cho mẹ mệt nhoài để dọn dẹp, thay giặt quần áo cho bé.

 

Chưa kể các bé thích vẽ, bôi bẩn lung tung,… vì thế áo yếm ăn dặm chống thấm cho bé sẽ hạn chế việc dây bẩn khắp nơi và mẹ đỡ tốn công dọn dẹp. Mua ngay tại Yếm Ăn Dặm Cho Bé Chống Thấm Hình Chữ U Hoạ Tiết Ngẫu Nhiên

5/5 - (5 votes)

Check Also

5 Nguyên Nhân Bé Không Chịu Bú Bình và 5 Giải Pháp Hữu Hiệu

5 Nguyên Nhân Bé Không Chịu Bú Bình và 5 Giải Pháp Hữu Hiệu

Để trẻ no bụng, được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngay cả khi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *