7 cách chữa méo đầu cho trẻ 3 tháng tuổi

Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ

Khi đặt bé xuống giường, mẹ nên đặt lưng của bé xuống trước sau đó mới điều chỉnh đầu bé cho phù hợp. Tuy thói quen nằm ngửa sẽ giảm nguy cơ đột tử cho bé khi ngủ, nhưng nó khiến phía sau đầu bé trở nên phẳng (bị móp đầu). Nên thay đổi tư thế ngủ cho bé bằng cách nắn lại đầu, cho bé nằm nghiêng hoặc kê đầu lên gối lõm, không nên sử dụng dụng cụ định vị đầu và người bé vì rất dễ dẫn đến đột tử. Trẻ sơ sinh chỉ nên gối đầu bằng chiếc khăn dày chừng 1-2cm hoặc các loại gối lõm để tránh bị méo đầu.

Thay đổi bên khi cho bé bú

Khi mẹ cho bé bú sữa, mẹ nên đổi bên sau khi bé đã bú hết sữa một bên bằng cách thay đổi tay bế và quay người trẻ ngược lại để cho trẻ ti sữa từ bầu ngực bên kia. Việc này không chỉ giúp ngực mẹ không bị lệch mà còn giúp hạn chế tình trạng méo đầu ở trẻ sơ sinh.

Bế trẻ thường xuyên

Khi trẻ sơ sinh đang thức hoặc vui chơi, cha mẹ nên bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu bé do việc phải nằm nôi quá lâu.

Chú ý khi địu bé trên lưng hoặc ngồi ghế trẻ sơ sinh

Do các em bé thường chỉ chọn một phía để nghiêng đầu tựa vào, chỉ ngả một bên khi ngồi càng khiến trẻ sơ sinh bị méo đầu nhiều hơn. Cha mẹ nên chú ý chỉnh sửa lại tư thế cho trẻ thường xuyên. Nếu bé chỉ nghiêng về bên, có thể sửa bằng cách lấy khăn hoặc các vật dụng mềm (gối, mền…) chèn vào phía bé thường hướng đầu về. Việc làm này buộc bé phải nghiêng về hướng khác, giúp đầu bé luôn tròn.

Cho trẻ nằm sấp

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có thể cho trẻ nằm sấp lên ngực mẹ để ti sữa trong thời gian ngắn, thực hiện tư thế này khi cho bé bú nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé phát triển cơ bắp tốt hơn và giảm áp lực lên sọ não. Không nên cho trẻ tự nằm sấp mà không có mẹ bên cạnh vì rất dễ khiến trẻ ngạt thở.

Xoa đầu nhẹ nhàng

Nhẹ nhàng xoa đầu trẻ sơ sinh để đầu bé được đầy đặn, tránh xoa quá mạnh có thể ảnh hưởng đến não bé. Có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn các động tác xoa nắn thích hợp cho bé nhất.

Khám bác sĩ

Trong một số trường hợp trẻ sơ sinh bị méo đầu nghiêm trọng, cha mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem xét và nếu cần thiết sẽ gửi trẻ đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc thẩm mỹ để giúp cải thiện tình trạng này.

Dùng gối chống méo đầu

2 Loại gối chống méo đầu phổ biến nhất

Gối lõm

Gối lõm là loại gối mà ở giữa hoặc phần trung tâm của gối lõm xuống. Gối lõm chống méo đầu là vì phần lõm sẽ cố định đầu của trẻ và giúp trẻ nằm đúng tư thế và vị trí.

Gối cho trẻ sơ sinh - gối lõm chống méo đầu
Gối cho trẻ sơ sinh – gối lõm chống méo đầu

Các mẹ có thể xem thêm về loại gối lõm tại đây: Gối Cho Trẻ Sơ Sinh – Gối Lõm Chống Méo Đầu Cho Bé

Gối định hình có thanh điều chỉnh

Đây là loại gối mà hai bên cạnh sẽ có 2 thanh điều chỉnh (bằng vải) ba mẹ khi lắp gối sẽ điều chỉnh các thanh này sao cho phù hợp với kích cỡ đầu của trẻ.

Gối chống bẹp đầu có thanh điều chỉnh
Gối chống bẹp đầu có thanh điều chỉnh

Ba mẹ có thể xem thêm về loại gối này tại đây: Gối Định Hình Đầu Cho Trẻ Sơ Sinh – Công Dụng Chống Bẹp Đầu Cho Trẻ 0-24 Tháng Tuổi