]
Trang chủ / Dạy Con / Tiếng Anh Trẻ Em / Mách Mẹ Cách Học Tiếng Anh Cùng Bé Hiệu Qủa

Mách Mẹ Cách Học Tiếng Anh Cùng Bé Hiệu Qủa

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ học tiếng Anh cùng bé tại nhà một cách đúng cách và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay để gạt bỏ băn khoăn làm sao bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho con tại nhà nhé!

>>> Học Tiếng Anh Cho Bé – Bí Quyết Phát Triển Toàn Diện

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc bố mẹ học tiếng Anh cùng bé sẽ tăng kết quả học tập của bé. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ còn đang băn khoăn không biết phải học cùng con như thế nào cho hiệu quả vì không phải ai cũng có trình độ tiếng Anh tốt để tự tin chỉ dạy cho con. Bố mẹ hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để tự tin học tiếng Anh cùng bé tại nhà nhé!

1. Không sử dụng lẫn tiếng Việt và tiếng Anh khi học tiếng Anh cùng bé

Việc bố mẹ sử dụng lẫn tiếng mẹ đẻ trong quá trình học cùng con sẽ làm cản trở việc cảm thụ tiếng Anh của con và vô tình tạo thói quen xấu cho con khi nói tiếng Anh là xen vào một chút tiếng Việt.

Học tiếng Anh cùng bé tại nhà đúng cách

Ví dụ, khi học tiếng Anh cùng bé, bố mẹ hỏi “Flower nghĩa là gì?”, “Bông hoa tiếng Anh là gì?”. Lỗi sai này không chỉ bố mẹ mà nhiều giáo viên cũng mắc phải trong quá trình giảng dạy. Thay vì nói như trên, bố mẹ hãy chỉ vào hình bông hoa và nói “What is this?” hoặc chỉ tay vào chữ “Flower” và nói “What does it mean?”. Việc này sẽ giúp con rèn phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Nếu cứ kéo dài việc nói lẫn tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh quá dài, con thậm chí sẽ không phân biệt được khi nào nên nói tiếng Việt, khi nào nên nói tiếng Anh.

2. Không ép con học

So với việc ép con học việc thì bố mẹ tạo môi trường thoải mái, khơi dậy hứng thú khi học tiếng Anh cùng bé sẽ có kết quả tốt hơn gấp nhiều lần. Hãy bắt đầu bằng chủ đề và thời gian bé thích. Việc này quả rất dễ dàng vì làm bố mẹ, chúng ta chắc chắn hiểu con thích gì.
Tới khi bé đã thích nghi được với thời khóa biểu học đều đặn và hứng thú hơn với việc học tiếng Anh thì bố mẹ có thể bắt đầu với các chủ đề mới.

>>>> Dạy Bé Học Tiếng Anh – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc Phải

Không ép con khi học tiếng Anh cùng bé

3. Học tiếng Anh cùng bé với thời lượng phù hợp

Ở mỗi lứa tuổi bé có thời lượng tập trung nhất định. Thời gian học kéo dài quá với định mức đó bé sẽ mất tập trung và khó có thể học hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Kenneith E. Moyer, đối với trẻ dưới 5 tuổi mỗi lần học chỉ kéo dài tối đa 30 phút. 30 phút này nên được chia nhỏ thành 10 – 15 phút một lần và xen kẽ với các hoạt động vui chơi để bé thư giãn.

Một nguyên tắc khi học tiếng Anh cùng bé mà bố mẹ không bao giờ được quên, đó là “Dừng trước khi con chán”.

 

 

4. Giúp con phát âm chuẩn ngay từ đầu

Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu bố mẹ học tiếng Anh cùng bé mà không coi trọng việc rèn phát âm chuẩn cho con thì sẽ rất khó sửa lỗi sai sau này. Nếu bố mẹ không tự tin về khả năng phát âm của mình thì hãy cho con nghe các băng đĩa tiếng Anh thường xuyên.

Giúp con phát âm chuẩn khi học tiếng Anh cùng bé

>>>> Bé Học Tiếng Anh Qua Bài Hát – 4 Lưu Ý Giúp Bé Vui Học Mà Hiệu Quả

5. Không nên quá chú trọng ngữ pháp

Khi học tiếng Anh cùng bé, bố mẹ không nên ép con học các ngữ pháp phức tạp hoặc quá dài so với lứa tuổi của con. Con chỉ cần học những cấu trúc ngữ pháp thực sự cần thiết, phù hợp với các chủ đề, cấp độ con đang học. So với một đứa trẻ nắm chắc ngữ pháp thì đứa trẻ có vốn từ rộng và khả năng giao tiếp, phản xạ tốt lại được đánh giá cao hơn hẳn.

Đồng thời, tất cả các kỳ thi Starters, Movers (dành cho độ tuổi thiếu nhi) đều chấm học sinh dựa trên tiêu chí từ vựng, khả năng giao tiếp, trình bày khái niệm chứ không tập trung vào ngữ pháp.

Lời khuyên cuối cùng gửi tới bố mẹ, học tiếng Anh là cả một giai đoạn dài và thường xuyên, đừng quá quan trọng kết quả học tập của con hay cho con đi học dồn dập vào một thời gian ngắn và hy vọng trình độ của con tăng cao. Nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu được bản chất của việc học ngôn ngữ. Ngôn ngữ nếu không luyện tập sẽ bị quên ngay lập tức, và lại trở về khởi điểm ban đầu.

Hãy là phụ huynh thông thái khi học tiếng Anh cùng bé!

>>> Xem thêm: Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh – 7 Lưu Ý Và 4 Cuốn Sách Nên Cho Bé Học

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận

Check Also

Dạy Bé Học Tiếng Anh Thông Qua Các Loài Vật

Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Các Loài Vật – 3 Gợi Ý Giúp Bé Học Hiệu Quả

Dạy bé học tiếng Anh qua các loài vật là một trong những phương pháp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *