Dấu Hiệu Trẻ Sắp Biết Đi và Những Nguy Hiểm Mẹ Nên Biết

Trước khi trẻ tập đi, hầu hết trẻ đều phải trải qua giai đoạn tập bò, từ từ đứng dậy, vấp ngã, sau một thời gian có thể đi lại một cách nhuần nhuyễn và tự lập. Dưới đây là những đấu hiệu trẻ sắp biết đi mà ba mẹ nên biết.

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi số 1 – Trẻ bám vào đồ đạc để đứng lên

Thông thường, một em bé chưa thể đứng lên và bước đi là vì cơ bắp của trẻ chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Vì vậy, nếu gần đây bạn phát hiện bé thường xuyên cố gắng nhấc mình lên khỏi mặt đất bằng cách dùng tay bám vào đồ đạc hoặc bám vào chân của người lớn thì đây có thể là dấu hiệu trẻ sắp biết đi sớm nhất.

Hành động này làm cho em bé như đang thực hiện tư thế squat nên có thể giúp trẻ tăng cường cơ bắp chân. Theo thời gian, những bài tập nhỏ như vậy có thể tạo điều kiện để trẻ đứng lên một cách độc lập. Sau đó là bước được vài bước chập chững sang ngang hay đi về phía trước.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi số 2 –  Trẻ có thể nghịch ngợm, khám phá xung quanh nhiều hơn

Nếu trẻ thường thích di chuyển, khám phá khắp nơi trong nhà bằng những kỹ năng đang có như bò, bám vào đồ vật đứng lên cho thấy được khả năng vận động của trẻ đang phát triển rất tốt. Đôi khi, dù chưa biết đi nhưng trẻ vẫn thích leo trèo, nghịch ngợm để khám phá được nhiều thứ hơn. Điều này tuy cảnh báo mẹ cần lưu ý về sự an toàn của trẻ nhưng cũng là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn có thể sắp biết đi rồi đấy.

 

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi số 3 – Em bé bám vào đồ vật để bước đi

Nhiều ba mẹ cảm thấy hào hứng khi nhìn thấy bé yêu của mình vừa bám vào đồ vật vừa bước đi quanh nhà. Lúc này, trẻ có thể bám vào bất kỳ đồ nội thất nào từ bàn, tủ, giường… và dựa vào đó để bước đi. Có thể nói, đây là dấu hiệu trẻ sắp biết đi rất rõ ràng. Điều quan trọng là trẻ cần thêm thời gian và sự tự tin để bước đi mà không cần hỗ trợ.

Mặt khác, ba mẹ cần lưu ý rằng khi trẻ bám vào đồ đạc thì cũng rất dễ gây ra sự cố đổ vỡ, chấn thương do té ngã. Vì vậy, bạn cần tạo một không gian rộng rãi, dẹp bớt hoặc giữ trẻ cách xa những đồ vật dễ dịch chuyển như chậu cây, bình hoa, một số loại bàn ghế, tủ nhỏ dễ kéo, bọc các góc cạnh của bàn ghế đồ đạc… để đảm bảo an toàn cho bé.

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi số 4 – Trẻ tự đứng lên không cần hỗ trợ

Đến một thời điểm nào đó, em bé của bạn có thể tự đứng lên mà không cần sự hỗ trợ nào cả. Mặc dù trẻ vẫn chưa giữ được thăng bằng quá lâu trong những lần đầu tiên tự đứng lên nhưng rất nhanh thôi trẻ có thể đứng vững hơn và bắt đầu bước đi chập chững.

 

Dấu hiệu trẻ sắp biết đi số 1 – Quấy khóc, ngủ nhiều giấc ngắn

Có thể bạn không ngờ rằng một chút khác thường của em bé như xuất hiện những cơn quấy khóc, ngủ nhiều giấc ngắn khi gần 1 tuổi… cũng có thể là dấu hiệu trẻ sắp biết đi. Điều này không quá khó để lý giải bởi vì biết đi cũng là một cột mốc phát triển nhảy vọt của em bé. Bộ não và cơ thể của trẻ có lẽ phải hoạt động nhiều gấp đôi so với trước đó.

Điều này khiến bé không thoải mái nên sẽ quấy khóc nhiều hơn, thay đổi lịch ăn ngủ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì những biểu hiện này chỉ là tạm thời. Khi trẻ đã học được cách giữ thăng bằng và bước đi thì sẽ vui vẻ, thoải mái trở lại.

 

Mẹo giúp bé tập đi 

Việc bé cưng bám vào đồ vật để có thể đứng lên hoặc tự đứng lên đều là những dấu hiệu trẻ sắp biết đi rõ ràng nhất. Những dấu hiệu này cho thấy trẻ đang cố gắng học cách giữ thăng bằng để sớm bước đi mà không cần hỗ trợ. Do đó, bất cứ điều gì giúp trẻ đứng lâu hơn đều có thể góp phần thúc đẩy trẻ tập đi nhanh hơn. Sau đây là một số mẹo bạn có thể áp dụng:

  • Đưa cho bé món đồ chơi nhỏ mà trẻ có thể cầm trên tay khi đang đứng. Điều này giúp em bé cảm thấy tò mò, thú vị khi nắm chặt đồ gì đó trong tay nên thường sẵn sàng để đứng lâu hơn.
  • Di chuyển đồ chơi đến bề mặt cao hơn mặt đất để khuyến khích trẻ đứng dậy. Chẳng hạn như bạn di chuyển một món đồ chơi vui nhộn nào đó và đặt trên ghế sô pha trong khi trẻ đang ngồi trên sàn nhà. Điều này sẽ buộc trẻ phải đứng lên để tìm cách lấy món đồ chơi đó.
  • Thực hiện một số hoạt động giúp tăng cường, củng cố khả năng giữ thăng bằng của trẻ, chẳng hạn như cùng bé chơi trò bập bênh, ngồi xích đu, cho trẻ trèo qua gối, bế trẻ đung đưa… miễn là đảm bảo an toàn.
  • Cho bé yêu chơi với những em bé khác cùng tuổi hoặc lớn hơn một chút, đã biết đi càng tốt. Điều này sẽ kích thích bé học hỏi và muốn đứng lên tập đi.
  • Nhiều khi bạn cũng có thể khuyến khích con tập đi bằng cách đơn giản, cơ bản nhất như động viên bằng lời nói hoặc vỗ/dang tay cổ động trẻ bước về phía trước.

Trẻ mấy tháng biết đi ?

Với cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh bình thường thì khi 1 tháng, trẻ bắt đầu xoay đầu còn 2 tháng thì duỗi 2 chân khi ngủ và ngóc đầu lên. Khi trẻ lên 3, trẻ có thể nằm sấp, chống được tay và lật. Tay của trẻ lúc này cũng có thể cầm nắm được đồ vật mà con yêu thích và đưa tay lên miệng để khám phá.

Khi 4-5 tháng, trẻ sẽ học được cách trườn người về phía trước và lên 6 tháng, trẻ bắt đầu ngồi dựa, lật xoay người khi nằm sấp. Vào tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, bạn sẽ thấy trẻ trườn bò nhanh, ngồi vững hơn, có thể vịn tay vào các vật dụng như bàn ghế, cạnh giường để lần đi từng bước nhỏ.

Đến khi trẻ 10 – 12 tháng, những dấu hiệu trẻ sắp biết đi càng rõ rệt. Trẻ tập đi từng bước một dựa trên các vật trẻ vịn vào còn khi qua mốc một tuổi, trẻ có thể đi vững hơn và học cách leo trèo lên các vị trí cao như ghế, giường thấp.

Khi nào cha mẹ cần can thiệp vào việc tập đi của trẻ

Trẻ đã 18 tháng mà không biết đi

Tuy sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nhưng nếu trên 18 tháng mà trẻ không đi lại được thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám kịp thời.

Trẻ em thường bị ngã sau khi đi bộ

Khi trẻ mới tập đi rất dễ bị ngã hoặc đi không vững do sức cơ chưa đủ, chỉ cần trẻ ngồi xổm và đứng vững thì không phải là vấn đề về xương hay thiếu canxi.

Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên bị ngã, khó ngồi xổm và đứng, cử động không phối hợp và không cải thiện khi trẻ lớn lên thì cần đến bệnh viện để khám kịp thời.

Đứa trẻ đi khập khiễng

Khi trẻ đi khập khiễng khi đi, trước tiên hãy loại trừ các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như cát trong giày hoặc đau chân. Sau khi loại trừ các yếu tố bên ngoài, nếu trẻ vẫn liên tục đi như vậy thì nên đến bệnh viện để khám kịp thời.

Những đồ dùng cần thiết giúp bé tập đi an toàn hơn

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi là gì?

Để cải thiện giúp bé tránh va chạm đầu vào vật xung quanh khiến bé bị đau hoặc đầu bé bị biến dạng hãy bảo vệ bé bằng những chiếc mũ bảo vệ đầu cho bé

nón bảo hiểm cho bé tập đi
nón bảo hiểm cho bé tập đi

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi hay nón bảo hiểm cho bé tập đi là những chiếc mũ bảo vệ bé khỏi va chạm và hạn chế tối đa tổn thương cho bé khi trong trường hợp bé bị ngã hoặc đụng đầu vào các vật. Đây là những chiếc mũ mềm nhẹ thoải mái nhưng phần nào mang lại sự an toàn cho bé.

=>>> Ba mẹ có thể tham khảo mũ tại đây Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Siêu Dày – Mũ Đội Đầu Cho Bé Tập Đi Giúp Chống Va Đập Và Bảo Vệ Đầu Cho Bé hoặc tại đây Mũ Tập Đi Cho Bé – Loại Nón Chống Va Đập Bảo Vệ Đầu Cho Trẻ

Gối tập đi bảo vệ lưng đầu cho bé

Gối đỡ bảo vệ đầu, lưng cho bé là sản phẩm giúp Mẹ bảo vệ trẻ khi trẻ bắt đầu tập bò và đi. Trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị té, trượt ngã và gây nguy hiểm nếu Mẹ không để ý. Với chiếc gối đỡ bảo vệ đầu, lưng này mẹ sẽ an tâm hơn khi chăm sóc trẻ.

Các phụ huynh xem thêm tại Gối Tập Đi Cho Bé – Loại Gối Bảo Vệ Đầu Và Lưng Cho Bé Tập Đi Chống Ngã 

5/5 - (3 votes)

Check Also

Áo Ngực Cho Con Bú Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Hiệu Quả

Với các bà mẹ bỉm sữa việc chọn mua áo ngực cho con bú là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *