]
Trang chủ / Dạy Con / Tiếng Anh Trẻ Em / Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ EM – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ EM – 5 Sai Lầm Phụ Huynh Thường Mắc

Việc dạy tiếng Anh Cho trẻ em hiện nay ngày càng trở nên quan trọng. Nhưng nếu bố mẹ không chú ý thì rất dễ mắc phải những sai lầm dưới đây!

>>> Học Tiếng Anh Cho Bé – Bí Quyết Phát Triển Toàn Diện

1. Áp dụng phương pháp không phù hợp lứa tuổi

Bố mẹ cần phải dạy bé học theo phương pháp phù hợp với lứa tuổi. Tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi. Ví dụ như ở độ tuổi mầm non (từ 2-5 tuổi) trẻ thích đọc các câu chuyện cổ tích nhưng khi lớn thêm 1-2 tuổi, trẻ có xu hướng tìm hiểu những câu chuyện liên quan đến khoa học, đời sống. Nhiều ông bố bà mẹ không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học.

Bố mẹ nên dựa theo tính cách, sở thích của con để lựa chọn phương pháp, chương trình học cho phù hợp

Cần phải dạy bé học tiếng Anh theo phương pháp phù hợp với lứa tuổi
Cần phải dạy bé học tiếng Anh theo phương pháp phù hợp với lứa tuổi

>>> Bé Học Tiếng Anh Qua Phim Hoạt Hình – 3 Lợi Ích Không Ngờ Tới

2. Dạy tiếng Anh cho trẻ em mà không biết chọn lọc

Khi bố mẹ dạy bé học tiếng Anh cần chọn lọc các chủ đề thân thuộc với con và lựa chọn cấp độ học phù hợp với khả năng tiếp thu của bé. Hãy dạy bé học tiếng Anh bằng cách vận dụng vào thực tế thường xuyên. Nếu có thể, bố mẹ cùng con thực hành các câu đầy đủ hay hội thoại ngắn sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Với bé mới bắt đầu học tiếng Anh thì tốt hơn hết bố mẹ hãy chọn chủ đề cây cối, vật dụng trong nhà, vật nuôi và các thành viên trong gia đình.

Với các bé có trình độ tiếng Anh khá rồi thì bố mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh với chủ đề khoa học, xã hội…

Dạy bé học tiếng Anh mà không biết chọn lọc
Khi dạy trẻ học tiếng Anh cần chọn cấp độ và chủ đề phù hợp


3. Không chú trọng phát âm

Cũng giống như học tiếng Việt, khi dạy trẻ học tiếng Anh phải tuân theo đúng trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu dạy bé học tiếng Anh sai quy trình này hay bỏ qua bất cứ bước nào thì việc học ngôn ngữ của bé rất khó hoàn thiện.

Nếu dạy tiếng Anh cho bé mà không chuẩn phát âm, khiến con phát âm sai từ đầu thì sẽ rất khó sửa về sau. Bé dễ bị rơi vào tình trạng nói mà người khác không hiểu hoặc bị tự ti khi giao tiếp.

Trong trường hợp bố mẹ không tự tin về khả năng phát âm của mình thì hãy sử dụng các công cụ bổ trợ như: từ điển điện tử, ứng dụng học tiếng Anh cho bé tại nhà, băng – đĩa nghe tiếng Anh chuẩn Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Tuyệt đối không cố sửa phát âm của con nếu chính bố mẹ không chắc chắn.

4. Nhồi nhét con học quá nhiều

Không chỉ dạy tiếng Anh cho bé qua hình ảnh mà bất kể phương pháp nào bố mẹ cũng nên cho con học lượng vừa phải, phù hợp khả năng tiếp thu của con. Việc bố mẹ sắp xếp lịch học dày đặc cho con hàng tuần và không ngừng kiểm tra từ vựng khi dạy bé học tiếng Anh tại nhà sẽ khiến bé sợ học và sợ phải sử dụng tiếng Anh.

Nhồi nhét quá nhiều khi dạy bé học tiếng Anh
Không nên bắt con học quá nhiều nếu bạn không muốn dẫn đến tình trạng con chán học


Hãy tạo cho con một môi trường học tập thoải mái, lồng ghép bài học vào các trò chơi là một phương án tuyệt vời. Hãy nhớ bé chỉ là một đứa trẻ, bé vẫn thích học hơn chơi.

>>> Mách Mẹ Cách Học Tiếng Anh Cùng Bé Hiệu Qủa

5. Quá chú trọng lỗi sai trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em 

Trong quá trình học, con mắc lỗi sai là những trường hợp thường xuyên xảy ra. Nhưng nhiều bố mẹ trong khi dạy bé học tiếng Anh lại quá chú trọng lỗi sai của con. Bố mẹ nhắc đi nhắc lại lỗi sai và sửa bằng được cho con ngay lúc đó là một giải pháp tồi tệ với con. Bé sẽ tự ti về khả năng học tập của mình. Dần dần bé ngại nói, ngại viết khiến các kỹ năng của bé không thể phát triển.

Cách xử lý tốt hơn hết khi con mắc lỗi là nhẹ nhàng nhắc cho con nhận ra lỗi sai và chỉ cho con cách sửa. Đừng quên tặng con một lời động viên cố gắng trong những lần sau. Khi dạy bé học tiếng Anh, bố mẹ không chỉ là thầy mà còn là bạn đồng hành cùng con.

Bất kỳ phương pháp dạy bé học tiếng Anh nào cũng có những ưu điểm riêng để bố mẹ cân nhắc áp dụng. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng để tránh những sai lầm như trên.

>>> Xem thêm: Bé Học Tiếng Anh Màu Sắc – Phương Pháp Giúp Bé Học Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận

Check Also

Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh – 7 Lưu Ý Và 4 Cuốn Sách Nên Cho Bé Học

Khi mẹ dạy bé học tiếng Anh qua hình ảnh, điều dễ thấy là con …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *