Truyện Ngụ Ngôn Ếch và Chuột Cùng Bài Học Rút Ra

Cùng với các truyện Cáo và Cò, Rùa và Thỏ, con Cáo và chùm nho thì truyện Ếch và Chuột là một trong những truyện ngụ ngôn hay của Aesop. Dưới đây là nội dung truyện.

Câu chuyện Ếch và Chuột

Một con Chuột đang phiêu lưu chạy dọc theo bờ ao nơi có một con Ếch sinh sống. Khi Ếch nhìn thấy Chuột, nó bơi vào bờ và kêu:

“Chẳng phải bạn đến thăm tôi sao? Tôi có thể hứa sẽ dành cho bạn một khoảng thời gian vui vẻ nếu bạn làm thế.”

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Không cần phải dỗ dành nhiều vì Chuột ta rất nóng lòng muốn nhìn thế giới và mọi thứ trong ao. Nhưng dù biết bơi một chút, Chuột cũng không dám liều mình xuống ao nếu không có sự giúp đỡ.

Ếch đã có một kế hoạch. Nó buộc chân Chuột vào chân của mình bằng một cây sậy cứng. Rồi nhảy xuống ao, kéo theo người bạn đồng hành khờ khạo của mình.

Truyện Ngụ Ngôn Ếch và Chuột Cùng Bài Học Rút Ra
Truyện Ngụ Ngôn Ếch và Chuột Cùng Bài Học Rút Ra

Chuột đã sớm hài lòng và muốn quay trở lại bờ; nhưng Ếch gian xảo có kế hoạch khác. Nó kéo Chuột xuống dưới nước và dìm chết Chuột. Nhưng trước khi nó có thể tháo cây sậy trói nó và Chuột chết với nhau, một con diều hâu đã bay qua ao.

Thấy xác Chuột nổi trên mặt nước, diều hâu sà xuống, tóm gọn Chuột rồi mang đi, trên chân còn treo lủng lẳng Ếch. Con chim may mắn, trong một lần sà vào đã bắt được cả thịt và cá cho bữa tối của mình.

Phiên bản truyện ngụ ngôn này được sao chép lại từ “Truyện ngụ ngôn Aesop dành cho trẻ em” (1919).

Bài học đạo đức từ truyện ếch và chuột

Những kẻ tìm cách làm hại người khác thường tự hại bản thân bằng sự gian dối của chính mình.

Tìm hiểu thêm về Aesop và chuyện ngụ ngôn của ông

Ngụ ngôn Aesop là tập truyện ngụ ngôn được cho là do Aesop, một nhà văn Hy Lạp cổ đại sáng tác. Aesop đã được xem là tác giả của rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng trên thế giới và đã được truyền miệng và được sưu tập qua nhiều thế kỷ và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau theo truyền thống kể chuyện vẫn tiếp tục đến ngày nay. Trong những câu chuyện này, động vật có thể trò chuyện và có tính cách con người, chẳng hạn như Thỏ và rùaKiến và châu chấu. Đây là một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ cả về mặt số lượng lẫn giá trị. Với đa số nhân vật là những con vật đã được nhân cách hóa, truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được chuyển tải đến người đọc bằng giọng văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Cuối một số chuyện còn là những thông điệp ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa nhằm nhắn nhủ bạn đọc những chân lý giản dị trong cuộc sống.

Trong quá trình lưu truyền đó, một số truyện đã bị mất đi nhưng cũng có một số truyện được thêm vào từ các nền văn hóa khác nhau, thể hiện sự ngưỡng mộ của nhân loại đối với trí tuệ sâu sắc của ông. Ngụ ngôn Aesop đã được trích dẫn bởi Socrates, Aristophanes và các nhân vật nổi tiếng khác, Aesop được người Hy Lạp kính trọng, dù ông có xuất thân nô lệ.

 Những câu chuyện của ông mang giá trị đạo đức, từ lâu đã ảnh hưởng đến nền văn hóa và nền văn minh của chúng ta, không chỉ góp phần giáo dục và xây dựng nhân cách đạo đức cho trẻ em; mà sức hấp dẫn phổ quát của chúng cũng tác động đến sự tự phản ánh bản thân của những người trưởng thành, những người có đạo đức hoặc chú ý đến những lời cảnh báo bên trong nội dung câu chuyện.

 

 

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *