Review Abeka Homeschool Đầy Đủ và Chi Tiết Nhất

Abeka Homeschool là một chương trình học đang được rất nhiều mẹ Việt quan tâm. Dưới đây là chia sẻ của một mẹ đã từng cho con học chương trình này. Hi vọng những thông tin đó sẽ hữu ích.

Abeka Homeschool là gì?

Nhen nhóm từ những năm 1954, Abeka Homeschool là chương trình giáo dục tại nhà của Mỹ có lịch sử gần như lâu đời & uy tín nhất trong số những giáo trình khác tại quốc gia này. Chương trình được đồng sáng lập bởi 2 vợ chồng ở bang Florida, ông Arlin Horton và vợ ông, bà Beka.

Bắt đầu từ những bài học ngữ âm cơ bản cho trẻ em, Abeka Homeschool đến nay đã phát triển hơn 1.000 sản phẩm giáo dục bao quát đủ mọi trình độ từ mẫu giáo đến lớp 12 — tất cả đều được viết bởi các nhà giáo dục có kinh nghiệm giảng dạy thực tế.

Ngày nay, Abeka vẫn tiếp tục hợp tác với các giáo viên trường học và các bố mẹ dạy trẻ Homeschool tại nhà để giúp cung cấp một nền giáo dục xuất sắc nhất.

Sáng học trường công – tối Homeschool liệu có khả thi?

Có lẽ thời gian biểu này nghe khá kỳ lạ với nhiều người. Nhưng bé nhà mình đã học như thế. Và hoàn toàn khả thi bố mẹ nhé.

Mình vẫn cho con đi học ở phổ thông công lập bình thường tại Hà Nội. Tuy nhiên vì còn Abeka Homeschool ở buổi tối, mình đã đến gặp ban hiệu trưởng và đề nghị họ hỗ trợ để con chỉ đến lớp buổi sáng.

Cả trường cũ và trường mới của con họ đều tạo điều kiện. Mình chỉ phải làm đơn đảm bảo chịu trách nhiệm hoàn thành việc học của con tại trường.

Như vậy, thường thì con sẽ học buổi sáng ở trường, buổi chiều ở nhà học Abeka. Con mình cùng lúc học hai chương trình, tuy mình không đặt nặng việc con đạt điểm cao ở trường nhưng dù sao cũng tương đối mệt, bố mẹ à.

Để có một cái nhìn sinh động hơn về cuộc sống vưới Abeka Homeschool của con, bố mẹ có thể tham khảo video dưới đây. Không thì ở dưới mình cũng chia sẻ cụ thể hơn về từng phần cần chuẩn bị trong chương trình học nhé.

 Đăng ký tại Abeka:

Trước tiên khi vào trang web abeka.com, bạn đăng ký một tài khoản và làm theo các hướng dẫn trong đó.

Nếu bạn chỉ đơn giản muốn mua sách và cho con học theo dạng học sinh tự do (independent), bạn chỉ cần đăng ký, mua sách và học.

Trường hợp bạn muốn đăng ký để con theo học và là học sinh chính thức của trường Abeka giống mình, hoặc nếu con bạn học Abeka không phải bắt đầu từ lớp 1 (như con mình, mình cho học Abeka lớp 3 luôn), thì Abeka sẽ gửi cho bạn một tờ đơn.

Tờ đơn này nhằm để bạn chứng minh con bạn đã hoàn thành một chương trình học tương đương với các lớp trước đó, sẵn sàng nhảy lớp cao.

Abeka Homeschool.

Vì con mình năm ngoái đang theo học lớp 4 ở trường công lập của Việt Nam, mình đã viết thư sang hỏi họ, họ đồng ý cho mình không phải điền chính xác theo đơn này.

Sau đó, mình gửi sang cho họ bảng điểm của con mình năm học lớp 4. Vì là đơn bằng tiếng Anh, mình phải viết lại bảng điểm theo kiểu mẫu đơn Abeka đưa ra. Tổng cộng toàn bộ gói đơn bao gồm:

  • Mẫu đơn điền tiếng Anh
  • Ảnh chụp bảng điểm của con do nhà trường gửi về (tiếng Việt).
  • Ảnh chụp giấy khen một môn học của con ở trường + kèm lời chú thích bằng tiếng Anh cho bức ảnh (chủ yếu vì mình thấy cái này có đóng dấu của trường, chứng minh rằng con có theo học ở trường nào đó thật).

Sau khi mình làm xong việc này, tài khoản của con mình sẽ ‘active’ – tức con chính thức được nhận vào trường Abeka Homeschool. Ngay khi mình gửi xong, họ kiểm tra trong khoảng 1 tuần rồi thông báo là tài khoản của con mình đã ‘active’.

Nếu bạn có thể, nên chuẩn bị những việc này trước nếu bạn muốn cho con học ngang vào thẳng lớp 3, 4 như mình.

Mua tài liệu Abeka Homeschool

Khi học với Abeka Homeschool, các bố mẹ cần bỏ ra 1 khoản chi phí để mua tài liệu bản gốc cho con. Chắc bố mẹ nghiên cứu về Abeka cũng đã tìm hiểu qua nhưng mình cũng chia sẻ ở đây cho các bố mẹ nào chưa rõ.

Khi mình viết thư sang cho Abeka bày tỏ nguyện vọng cho con mình học chính thức ở trường, họ đề nghị mình mua sách trọn bộ ‘Enrollment’.

Abeka Homeschool.
Mua sách trực tiếp trên website Abeka, chuyển tiền quốc tế qua thẻ master card hoặc visa.

Khi bạn mua cả full bộ sách Abeka như vậy, đây là những thứ bạn sẽ nhận được:

  • Một bộ sách giáo khoa cho con + sách bài tập làm hàng ngày.
  • Một bộ sách cho giáo viên. Các quyển đáp án các câu hỏi cho các bài test, quiz… của mỗi môn học để giáo viên có thể chấm bài thi của các con. Trong tập sách cho giáo viên đặc biệt sẽ có quyển:
Sách Abeka Homeschool Grade 4.

Trong quyển sách giáo viên này, bạn sẽ thấy phần đầu sách bao gồm nhiều hướng dẫn và yêu cầu cụ thể cho mỗi môn học. Phần sau đó trong sách là kế hoạch cụ thể cho từng ngày học. Kế hoạch này sẽ ghi rõ mỗi ngày học học sinh phải học môn gì, làm bài tập gì, làm bài test nào.

Dành cho những gia đình thuê chuyên gia về dạy học cho bé, đây sẽ là hướng dẫn vô cùng cụ thể để giáo viên/chuyên gia nắm rõ chương trình học hiện tại và hướng dẫn bé kỹ càng hơn.

Ngoài quyển sách này, bạn cũng có thể lên trang web của Abeka, vào mục Dashboard để theo dõi llịch học cụ thể mỗi ngày của con bạn.

Vlog Abeka Homeschool.
Một số vlogs các học sinh Abeka làm tại Mỹ về 1 ngày học Abeka của mình diễn ra như thế nào.

Ngoài ra trong các bộ sách Abeka Homeschool, bạn cũng sẽ nhận được các đĩa DVD. Mỗi đĩa gồm 2 bài học, tổng cộng có 170 bài học tức 85 đĩa.

Mình nhấn mạnh mỗi đĩa có 2 bài học là vì mình đã mắc 1 sai lầm khá …đau thương trong vụ Abeka này. Mình và con đã mở các đĩa ra học tới bài 100, nhưng mỗi đĩa chỉ nghe 1 bài.

Sau này mới phát hiện, con mình đã nghe các bài số lẻ 1,3,5,7…99; và bỏ qua tất thảy các bài số chẵn 2, 4, 6, 8,…100. Tất nhiên sau đó con mình đã phải quay lại nghe các phần số chẵn.

Gửi sách từ Mỹ về Việt Nam như thế nào?

Mình đã liên hệ với một bên vận chuyển, lấy địa chỉ của họ tại Mỹ, đăng ký vào địa chỉ chuyển hàng của Abeka. Abeka sẽ gửi sách cho bạn theo địa chỉ của bên vận chuyển này. Bên vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm mang tới nhà bạn.

Khi Abeka gửi hàng cho bạn, bạn sẽ nhận được một email thông báo sách đã được gửi đi. Để theo dõi nắm bắt thời điểm dự kiến sách được gửi tới địa chỉ của bên vận chuyển mà bạn đã đăng ký tại Mỹ, bạn nhấn vào link trong email này. Sau khi bên vận chuyển nhận được sách của bạn, họ sẽ chuyển chúng về Việt Nam.

Bộ sách trưng bày bán của Abeka Homeschool.
Một nhà sách bán các ấn phẩm của Abeka Homeschool đủ mọi thể loại và trình độ từ lớp 1-12 tại Mỹ.

Nhận email từ Abeka

Sau khi bạn đã đăng ký và hoàn thành việc mua sách, hãy bắt đầu đăng ký ngày bạn bắt đầu cho con học.

Abeka sẽ gửi cho bạn email thông báo & xác nhận những việc bạn cần làm, cần biết trong năm học sắp tới. Trong đó sẽ bao gồm phần thông báo thời hạn nộp các bài thi, thời gian kết thúc năm học, cùng hướng dẫn về việc trả lại đĩa ra sao…

Trong suốt năm học, bất cứ khi nào có khó khăn hoặc thắc mắc, bạn có thể viết thư sang hỏi Abeka theo email: customerservice@abeka.com. Mình thấy họ rất nhiệt tình và lịch sự cả kiên nhẫn, khi trả lời các câu hỏi của mình.

 Kiểm tra đánh giá, thi cử của con khi học Abeka Homeschool

Khi Abeka gửi sách cho bạn, bạn sẽ thấy một tập các phong bì lớn màu vàng có ghi địa chỉ của Abeka được in sẵn trên đó. Đây là các tập túi để giữ các bài test của con mà bạn sẽ phải gửi lại sang trường sau khi con hoàn thành.

Phong cách thi cử của Abeka sẽ theo kiểu cuốn chiếu, học tới đâu thi tới đó. Hầu như ngày nào cũng có bài kiểm tra, có ngày tận 2-3 bài test.

Danh sách các bài test bạn cần gửi lại sang cho Abeka được ghi trong phần ‘Progress Report’:

  • Trong Abeka lớp 3, phần Progress Report này được in vào một quyển riêng – Grade 3 Video.
  • Còn trong Abeka lớp 4 phần Progress Report được in chung vào quyển ‘Video Manual’.
Bao phong bì bài thi của Abeka Homeschool.
Phong bì bài thi cho bé gửi lại trường sau khi hoàn tất thi cử.

Hoàn thành chương trình học, gửi bài thi cho Abeka.

Sau khi Abeka tại Mỹ nhận được toàn bộ bài thi của con bạn, họ sẽ thông báo ngay. Mình chưa thấy họ báo lại mình về kết quả học tập năm lớp 3 của con. Nhưng mình biết là họ đã chấm phần đọc thu âm của con.

Vì trong thư họ gửi mình khi họ không đọc được một trong các file bài đọc của con, họ có nói rằng ‘chúng tôi đã chấm’ các bài đọc kia rồi. Mình đang chờ để họ báo lại kết quả cuối cùng.

Tổng cộng toàn bộ chi phí cho Abeka Homeschool

Nếu cộng cả tiền sách vở + phí ship từ Mỹ về Việt Nam thì năm lớp 3 nhà mình bỏ ra trên 20 triệu.

Năm nay có lẽ do chênh lệch tỉ giá đô và phí vận chuyển nên tổng chi phí cho việc này là gần 23 triệu.

Nếu các bạn cho con học ở nhà mà bố mẹ không thể hỗ trợ cho con học, phải thuê giáo viên nước ngoài, hoặc Việt Nam, thì chi phí cho năm học của con sẽ phải cộng thêm khoản này nữa.

Ngoài ra Abeka có cả chương trình trực tuyến, giá cả cho việc dạy trực tuyến có ghi rõ trên web của Abeka Homeschool. Bố mẹ có thể tham khảo cách thức trực tuyến nếu muốn giảm bớt chi phí.

Abeka Homeschool.

 

Review Abeka Homeschool lừa đảo?

Có nhiều thông tin nói Abeka Homeschool lừa đảo. Chúng tôi khẳng định chương trình này không lừa đảo. Tuy nhiên khi cho con học các phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và xác định sự phù hợp cũng như mục tiêu khi cho bé theo học.

So sánh các chương trình học homeschool: Acellus, Abeka, Khan Academy

Abeka Homeschool

Accellus

Khan Academy

Giới thiệu Abeka Academy là chương trình học tập trực tuyến truyền thống đề cao những giá trị trong Cơ đốc giáo. Sứ mệnh của Abeka là tạo môi trường thuận lợi để học sinh có điều kiện tốt nhất để phát triển không chỉ về trí tuệ mà còn về cả đạo đức và tinh thần. Acellus là chương trình giáo dục trực tuyến được xây dựng dựa trên cơ sở chương trình giáo dục chính thống tại Mỹ. Sứ mệnh Acellus là biến quá trình học tập thành một nghiên cứu khoa học để từ đó phát triển các cách thức giảng dạy hiệu quả hơn và trao quyền cho học sinh để đạt và vượt mục tiêu của chính mình Khan Academy là một tổ chức phi lợi nhuận từng đoạt giải thưởng cung cấp tài nguyên giáo dục miễn phí cho học sinh, phụ huynh, giáo viên và trẻ mẫu giáo. Khan Academy thu hút được sự chú ý của quốc tế nhờ hệ thống tài liệu luyện thi SAT chất lượng cao. Sau đó, Học viện Khan đã mở rộng ra để bao gồm các chương trình giảng dạy cho trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi.

 

Đối tượng Chương trình đào tạo trực tuyến Abeka Academy dành cho đối tượng học sinh từ lớp K4 đến lớp 12.

 

Hệ thống Học tập Acellus đã được mở rộng bao gồm hơn 250 khóa học dành cho tất cả các đối tượng học sinh từ lớp K-12. Khan Academy là ứng dụng học tập trực tuyến miễn phí dành cho tất cả mọi người từ học sinh, phụ huynh, giáo viên đến những người nghèo không có đủ điều kiện để chi trả học phí.

 

Hệ thống kiến thức Abeka cung cấp chương trình giảng dạy toàn diện với hệ thống kiến thức được xây dựng dựa trên những giá trị tốt đẹp của Kinh thánh, sách giáo khoa và các thiết bị hỗ trợ giảng dạy hiện đại.

 

Được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học, Acellus cung cấp hệ thống kiến thức trực tuyến, tuân thủ các tiêu chuẩn mới nhất thông qua các bài học video độ nét cao được bổ trợ bởi đa phương tiện và hình ảnh động. Mỗi bài học được thiết kế cẩn thận để kết nối với kiến ​​thức đã học trước đó giống như các khối xây dựng lồng vào nhau. Với Acellus, học sinh hoàn toàn có thể xem đi xem lại một đơn vị kiến thức nhiều lần đến khi đã hiểu và nắm chắc nội dung bài giảng. Hệ thống kiến thức của Khan Academy được đa dạng hóa một cách tuyệt đối từ những nội dung có sẵn. Tài liệu của Khan Academy bao gồm nhiều chủ đề thích hợp cho người lớn và học sinh trung học mà nhiều chương trình học trực tuyến khác không có. Học viện Khan bao gồm nhiều môn học độc đáo như: Lập trình máy tính và hoạt hình, Tài chính cá nhân và kinh doanh, Lịch sử nghệ thuật…

 

Phương pháp giảng dạy Abeka Academy là được giảng dạy theo hình thức truyền thống, kết hợp kiến thức từ tài liệu, sách giáo khoa với kiến thức được hướng dẫn trong video. Những video bài giảng của Abeka được mô phỏng dưới dạng lớp học, giáo viên giảng bài có tương tác với học sinh. Với mỗi bài giảng tại Abeka, nội dung kiến thức được lặp lại nhiều lần theo phương pháp truyền thống.

Quá trình kiểm tra đánh giá tại Abeka Academy được tiến hành theo hai hình thức. Một là kiểm tra đánh giá trực tiếp trên hệ thống. Hai là, kiểm tra, đánh giá thông qua việc thực hành làm bài tập trong sách bài tập và tài liệu bổ trợ.

Chương trình đào tạo của Acellus Academy được giảng dạy trực tuyến theo hình thức 1:1, tương tác một chiều. Bởi vậy, thời gian dành cho một đơn vị bài học có thể được rút ngắn trong vòng khoảng 5 – 10 phút. Với phương pháp giảng dạy này, học sinh hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn và sắp xếp thời gian học sao cho phù hợp.

Nội dung kiểm tra và đánh giá của Acellus được tiến hành hoàn toàn trên hệ thống.

Phương pháp giáo dục tại Khan Academy là sự kết hợp giữa hệ thống các bài học video dễ làm theo kèm theo các câu đố thực hành và bài kiểm tra đơn vị giúp phụ huynh dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của con mình.

 

Chi phí So với các chương trình giảng dạy khác, giáo trình Abeka có chi phí khá thấp. Theo thông tin vào năm 2019: Nếu bạn mua tài liệu học gồm video bài giảng + sách vở học hoàn chỉnh, chi phí 1 năm sẽ từ $ 706 đến $1.300 cho khối lớp 7-12.

 

Học phí của chương trình học Acellus khá phù hợp với phần lớn mưc thu nhập của người Việt Nam. Chi phí này sẽ giao động từ 25$ – 79$/tháng tùy thuộc vào từng loại tài khoản và loại chương trình học đi kèm. Chương trình đào tạo tại Khan Academy được giảng dạy hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, cần lưu ý, chương trình Khan Academy được sử dụng như hệ thống ôn tập, bổ trợ cho việc học, không có các chứng chỉ hoàn thành môn học và được áp dụng như tín chỉ nếu chuyển về hệ thống trường học phổ thông bên Mỹ.

Mình mong những chia sẻ trên đủ để cung cấp cho bố mẹ những kinh nghiệm căn bản nhất trước khi đăng ký cho con học bất kỳ chương trình giáo dục Homeschool nước ngoài nào, đặc biệt là Abeka Homeschool thông qua việc review Abeka Homeschool ở trên.

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *