[ CẢNH BÁO ] Tác Hại Của Học Soroban Là Gì?

Toán Soroban là gì? Tác hại của học Soroban là gì và ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy của trẻ như thế nào? Rất nhiều trung tâm dạy toán tư duy quảng cáo, rất nhiều phụ huynh tham khảo cho con đi học liệu vậy có tốt? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung bên dưới.

Toán soroban là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Tác hại của học toán soroban?”, ta cần tìm hiểu xem phương pháp học toán soroban là gì trước đã. Toán soroban là một phương pháp tính nhẩm toán bằng bàn phím cổ. Cách tính này đã xuất hiện từ lâu đời, tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn được nhiều người áp dụng để nâng cao tư duy tính toán học.

Nguồn gốc của phương pháp học toán soroban

Loại bàn phím cổ Soroban có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường là những bàn tính bằng gỗ. Tuy nhiên, vào những năm 1600 của thế thế kỷ XVII, chiếc bàn phím này đã du nhập vào đất nước Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Cũng chính từ đây, công cụ tính toán này được ưa chuộng và phủ sóng rộng rãi ở Châu Âu, Trung Quốc và Nhật Bản.

Cơ chế hoạt động của chiếc bàn tính Soroban rất độc đáo, thế nên người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh và đơn giản. Cho đến hiện nay đây vẫn được xem như là một cách để rèn luyện trí não tại Nhật Bản và được nhiều nước ưa chuộng.

Cấu tạo bàn tính Soroban

Bàn tính Soroban có đặc điểm và cấu tạo nổi bật nào mà được ứng dụng để rèn luyện trí não, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Bàn Soroban có dạng hình chữ nhật, được làm từ chất liệu gỗ với các thanh ngang đặt song song với nhau. Mỗi bàn tính được chia làm 2 phần có cấu trúc: Phần trên nhỏ hơn và bằng 1/3 so với phần dưới. Thanh phân chia 2 phần được gọi là xà giữa. Trên bàn tính có các hạt được sơn màu và có thể di chuyển lên xuống khi thực hiện các phép tính.

Học toán soroban có tốt không?

Theo như nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cho bé học toán với bàn tính soroban sẽ giúp trẻ tập trung hiệu quả hơn. Những phép tình này sẽ làm nâng cao khả năng ghi nhớ và hoạt động của hai bán cầu não trái và phải tốt hơn.

Trong quá trình tính toán, trẻ có thể nhẩm bảng cửu chương 30 lần và nhập câu trả lời có 11 chữ số. Để làm được những điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ của trẻ.

Vậy, phương pháp Soroban có tốt không? Phương pháp rèn luyện trí não Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã được phát triển đầy đủ. Nếu các bậc phụ huynh cho con rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương do não trẻ bị quá tải.

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn mà trẻ phát triển não bộ mạnh nhất, sau 2 tuổi não bộ gần như hoàn thiện giống người lớn. Do đó, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học Soroban là từ 5 tuổi. Lúc này não bộ của trẻ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ, nên phương pháp Soroban sẽ giúp trẻ phát triển tư duy.

Như vậy, việc học toán Soroban là một phương pháp học toán hữu ích nếu cha mẹ cho trẻ học đúng thời điểm. Các bậc phụ huynh không nên cho con học quá sớm khi não trẻ chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cho con học quá muộn khi trẻ đã quá lớn và trải qua “giai đoạn vàng” của việc học tập.

Vậy lợi ích của việc học toán soroban là gì?

Phương pháp học này có rất nhiều ưu điểm, thế nên không lạ gì khi nhiều phụ huynh tin tưởng và áp dụng cho con của mình. Cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích ngay dưới đây nhé!

Tăng cường sự tập trung

Theo như nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cho bé học toán với bàn tính soroban sẽ giúp trẻ tập trung hiệu quả hơn. Những phép tình này sẽ làm nâng cao khả năng ghi nhớ và hoạt động của hai bán cầu não trái và phải tốt hơn.

Trong quá trình tính toán, trẻ có thể nhẩm bảng cửu chương 30 lần và nhập câu trả lời có 11 chữ số. Để làm được những điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ của trẻ.

Phương pháp học toán với bàn tính soroban giúp tăng cường sự tập trung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khả năng phân tích với độ chính xác cao

Đối với một bàn tính, điều quan trọng nhất là làm thế nào để nhập liệu trong một khoảng thời gian ngắn mà lại có thể nâng cao khả năng xử lý thông tin chính xác. Để các con số được đọc nhanh mà không bị lẫn lộn đòi hỏi một khả năng phân tích nhanh và độ chính xác cao của trẻ.  Những con số được xử lý bởi não phải mỗi giây và được não trái chuyển thành thông tin số chính xác.

Xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ

Trẻ em cần được xây dựng tư duy từ khi còn bé, đó sẽ là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Khi cho trẻ học toán với bàn tính soroban sẽ giúp rèn luyện tư duy và hình dung trong đầu của trẻ, kích thích sự vận động của não bộ. Khả năng tập trung và phản xạ với những con số cũng sẽ nhạy bén hơn khi cho trẻ học với bàn tính soroban.

Kết luận về tác hại của học soroban

Toán soroban là một môn toán tư duy cho trẻ nó đã có lịch sử từ hàng ngàn năm. Môn toán này cũng như bao môn toán khác, nó sẽ có tác hại khi học không đúng thời điểm và không đúng phương pháp. Vậy nên nếu chúng ta nói đến tác hại của học toán soroban chúng ta cần nhìn nhận bức tranh một cách đầy đủ.

Quan điểm của chúng tôi là khi bạn cho con học đúng học đủ và phù hợp với độ tuổi thì tác hại của toán soroban là không có. Không những vậy nó còn mang lại nhiều lợi ích về phát triển tư duy cho bé.

Các bước dạy trẻ 5 tuổi học toán soroban đơn giản nhất

Phương pháp này khá mới lạ nên có lẽ nhiều phụ huynh vẫn chưa biết được cách dạy cho con. Cùng điểm qua 4 bước dạy trẻ 5 tuổi học toán soroban đơn giản dưới đây.

  • Bước 1: Đặt bàn tính thời xưa Soroban lên mặt bàn và đẩy tất cả các hạt về theo chiều của nó: Những hạt ở hàng trên thì di chuyển lên trên, còn hàng dưới xuống dưới.

  • Bước 2: Đổi vị trí một số hạt khu vực phía trên xuống và một vài hạt vào hàng dưới.

  • Bước 3: Sau khi để giúp bé chính mắt thấy, phụ huynh hãy bắt đầu yêu cầu bé đẩy hạt tương tự như những gì mình vừa vận dụng.

  • Bước 4: Tiến hành thực hiện lại từ đầu để bé từ từ làm quen. Để giúp bé không bị nhanh chán, phụ huynh nên thay đổi cách di chuyển hạt sang khu vực khác sau một lần tính.

>>>> Mua bàn tính giá soroban giá siêu tốt – Bàn tính chuẩn đẹp với giá siêu ưu đãi – Tặng tài liệu học toán soroban miễn phí

Những lưu ý khi dạy trẻ học toán soroban

Phương pháp học toán soroban rất tốt trong việc đào tạo tư duy của trẻ. Tuy nhiên phụ huynh cũng nên lưu ý một số điểm dưới đây để hoàn thiện trong cách con.

Đừng học theo phong trào

Mặc dù không thể phủ nhận phong trào học toán soroban đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một cách giúp bé phản ứng nhanh và linh hoạt với các con số. Cũng có nhiều chuyên gia lo ngại rằng cách học này sẽ gây quá tải kiến thức đối với bé. Khi não bộ tiếp thu quá nhiều dễ dẫn đến việc các bé sợ hãi và chán ghét việc học toán.

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với những bé đã phát triển đầy đủ, có nền tảng và yêu thích việc học toán. Việc cho trẻ học quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Cha mẹ nên dựa vào tình trạng của con để đưa ra quyết định.

Phương pháp Soroban thường sẽ phù hợp với những bé đã phát triển đầy đủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên quá kỳ vọng

Một giảng viên có tiếng cho rằng tư duy toán này đơn thuần chỉ là những mẹo tính nhanh và được áp dụng theo công thức sẵn có. Trẻ vẫn có thể tính ra kết quả chính xác nhưng không hiểu được bản chất của phép tính. Do đó, phụ huynh không nên quá kỳ vọng và đặc biệt nên cân nhắc việc “Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?” với độ tuổi các bé còn khá nhỏ.

Với một số cha mẹ thiếu kiến thức về toán học phương pháp này sẽ dễ bị truyền đạt sai mục đích đến con. Tuy nhiên với độ tuổi con có đủ nhận thức để áp dụng thì phụ huynh nên cân nhắc.

>>>> Mua bàn tính giá soroban giá siêu tốt – Bàn tính chuẩn đẹp với giá siêu ưu đãi – Tặng tài liệu học toán soroban miễn phí

5/5 - (2 votes)

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *