Tập Đi Cho Bé – 4 Bài Tập và 5 Nguyên Tắc Ba Mẹ Phải Biết

Cha mẹ nào cũng ngóng trông từng cột mốc phát triển bé tập đi. Để có thể cùng đồng hành với con trong cột mốc quan trọng này thì phụ huynh cũng cần nắm những kiến thức quan trọng trong việc tập đi cho bé dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những kiến thức gì nha.

Khi nào nên dạy trẻ tập đi?

Đa số trẻ nhỏ bước những bước đi đầu đời khi được 1 tuổi, cũng có trẻ sớm hơn hay trễ hơn một chút. Để có được những bước đi đầu tiên, trẻ phải trải qua nhiều giai đoạn:

 • Bắt đầu với biết lẫy (3 tháng)
 • Biết ngồi (6 tháng)
 • Biết bò
 • Biết đi

Các mốc tuổi này chỉ là tương đối và không bé nào giống bé nào. Có vài bé bỏ giai đoạn bò mà tiến thẳng từ ngồi sang đứng dậy và đi.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

 

4 bài tập đi cho bé giúp con nhanh biết đi theo từng tháng tuổi

Giúp bé tập đi bằng cách cho bé với lấy đồ chơi

 • Độ tuổi: bé từ 6 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướng đầu lên và với lấy món đồ chơi.
 • Lợi ích: Phát triển cơ và khớp để duy trì trọng lượng cơ thể.

Nhảy múa – Cách giúp trẻ nhanh biết đi

 • Độ tuổi: Bé từ 8 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Mở nhạc mà bé thích, sau đó đỡ bé đứng dậy. Nắm tay và giúp bé di chuyển cơ thể theo điệu nhạc. Khi bạn nắm tay bé, chân của bé sẽ chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Việc chuyển động sẽ làm trọng tâm cơ thể thay đổi, giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn.
 • Lợi ích: Giúp bé học được cách giữ thăng bằng, phát triển bắp chân.

Tập đi cho bé bằng cách bước đi trên xốp hơi bong bóng

 • Độ tuổi: Bé từ 11 tháng trở lên
 • Cách chơi: Trải một tấm xốp hơi bong bóng lên sàn, đặt đồ đạc để bé vịn, sau đó để bé đứng lên miếng xốp. Bé sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu của miếng xốp hơi bong bóng này. Khi bé bước đi, bong bóng ở dưới chân sẽ kêu “lốp bốp, lốp bốp” khiến bé thích thú. Nếu bé có vẻ bối rối và không biết làm thế nào, bạn hãy làm mẫu cho bé.
 • Lợi ích: Giúp bé luyện tập để hoàn thiện kỹ năng bước đi.
 • Xem thêm: Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Là Gì? Loại Mũ Nào Tốt Nhất Cho Bé?

Đi bộ cùng nhau – Cách tập đi cho bé nhanh nhất

 • Độ tuổi: Bé từ 12 tháng trở lên
 • Cách chơi: Ba mẹ hãy đưa bé đến công viên hoặc bãi biển. Ba và mẹ mỗi người nắm lấy một tay của bé và tập bước đi. Nếu bạn thấy bé muốn buông tay mình ra bạn hãy làm theo ý bé muốn nhưng vẫn bước đi đằng sau. Đây là sẽ là một khoảnh khắc vô cùng sung sướng khi bạn nhìn thấy bé dần trưởng thành.
 • Lợi ích: Giúp bé tập đi, thắt chặt tình cảm gia đình.

5 nguyên tắc vàng trong việc tập đi cho bé

Khuyến khích bé bò và đứng

Bé tập đi khi bé đã học được cách đứng. Tuy nhiên, trước đó bé sẽ học bò. Bò là nền tảng để bé đứng lên và bước đi. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích bé bò để phát triển các cơ bắp chân.

Tập cho bé đứng

Khi bé 6 tháng tuổi, mỗi ngày bạn hãy dành vài phút để giữ bé đứng dậy. Điều này sẽ giúp bé làm quen với việc đứng và học cách đặt trọng tâm cơ thể lên hai chân. Ngoài ra, nó cũng kích thích phát triển cơ chân.

Các vật dụng giúp bé đứng lên

Có một số đồ chơi được thiết kế đặc biệt để giúp bé đứng lên. Bạn hãy mua vài món và đặt gần bé khi bé đang chơi..

 Tạo điều kiện thuận lợi để bé tập đi

Khi bé bắt đầu biết tự đi bằng cách bám vào đồ đạc xung quanh, bạn hãy bố trí những vật dụng một cách thuận lợi nhất để bé vịn vào. Chú ý quan sát và để bé tự đi một mình.

Để bé tự đi

Khi bé tự đi được, bạn đừng cố đỡ bé. Thay vào đó, bạn hãy đóng vai trò như một người bảo vệ. Như vậy, bé sẽ học được cách giữ thăng bằng cơ thể trên chính đôi chân của mình. Việc này không chỉ đòi hỏi sự vận động của chân mà còn cần đến sự kết hợp của não và tai.

Có nên dùng xe cho trẻ tập đi?

Có rất nhiều đồ chơi dành cho bé tập đi. Tuy nhiên, điều này là không khuyến khích và không thực sự cần thiết. Trong danh mục hướng dẫn bé thực hành, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích cha mẹ sử dụng các loại xe cho trẻ tập đi với các nguyên nhân sau:

 • Xe cho trẻ tập đi không hề giúp bé biết đi sớm hơn. Nguyên nhân là do việc di chuyển được mà không cần cố gắng sẽ càng khiến trẻ lười tập đi thực sự khi đến lúc. Ngoài ra, trẻ quen di chuyển mà không cần nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể, lâu ngày khiến cơ – xương không lớn mạnh được như bình thường.
 • Bé tập đi bằng cách quan sát cách đôi chân của mình di chuyển, nhưng khi ngồi trong chiếc xe tập đi, trẻ không nhìn thấy phần thân dưới của cơ thể chuyển động ra sao, hệ thần kinh bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để bé tập đi hiệu quả.
 • Tư thế bé tập đi trong xe tập đi không phải tư thế đứng tự nhiên của con người, cách bé di chuyển trong xe cũng hoàn toàn phi tự nhiên. Bạn cần quan sát cách bé đứng trong xe cho trẻ tập đi, bé thường nửa đứng nửa ngồi, chân cong và chỉ di chuyển bằng cách đẩy đầu mũi chân chứ không như cử động bước đi bình thường là đặt cả gót chân xuống. Nếu ở trong xe cho trẻ tập đi quá lâu thì bé sẽ bị biến dạng xương, gây dị tật chân vòng kiềng chữ O, chữ X và ảnh hưởng đến dáng đi sau này.
 • Theo quá trình phát triển tự nhiên, bé phải biết lẫy/lật (và phải có nhiều thời gian để tự do lẫy/lật) để rèn luyện cơ cổ, cơ vai, sau đó là bé biết trườn bò (và phải có nhiều thời gian để tự do trườn/bò) để rèn luyện cơ cánh tay, cơ chân, nhất là sự phối hợp tay-mắt. Nếu dùng xe cho trẻ tập đi, bé sẽ không có cơ hội trườn bò nhiều quanh nhà để rèn luyện cơ bắp, thậm chí nhiều gia đình cho bé ngồi xe tập đi rất sớm (5 tháng) nên các bé đã bỏ qua giai đoạn bò. Đây là một thiệt thòi rất lớn đối với bé.
 • Xe cho trẻ tập đi còn hạn chế sự khám phá và phát triển của bé. Ở giai đoạn 6 tháng trở đi, các bé biết bò và thường bò quanh nhà, sờ mó vào bất cứ món đồ nào, tìm cách với tay để lấy đồ vật, biết chơi các món đồ chơi, biết tìm món đồ mà mẹ giấu đi,… qua đó, bé phát triển nhận thức và cảm xúc. Nếu cho bé ngồi trong xe cho trẻ tập đi nhiều, bé sẽ không có thời gian chơi dưới sàn nhà và tự mình khám phá như vậy, mà với bé, “thế giới rộng lớn” chỉ bó hẹp quanh cái xe tập đi và vài món đồ chơi gắn trên xe mà thôi. Đó là một sự thiệt thòi thật sự.
 • Xe cho trẻ tập đi rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương cho trẻ.
Trẻ tập đi
Dạy bé tập đi đi trên sàn nhà và không mang giày

Lưu ý cần nhớ khi cho bé tập đi

Đừng để bé một mình

Không bao giờ để bé một mình dù bé đã được 18 tháng tuổi và bắt đầu tự bước đi được. Nếu bạn và bé đang tập đi bộ ở ngoài trời thì bạn cần phải cẩn thận hơn bởi bé có thể ngã bất cứ lúc nào.

Bắt đầu tập đi trên bề mặt mềm mại

Khi bé mới bắt đầu tập đi, bạn nên để bé tập trên những bề mặt mềm như thảm, nệm… Điều này sẽ giúp bàn chân của bé bớt căng thẳng. Nếu có ngã thì bé cũng sẽ không đau. Khi bé đã đi tốt hơn, bạn có thể chuyển sang các bề mặt khác cứng hơn.

Cho bé đi chân đất khi tập đi

Khi ở nhà, bạn hãy cho bé đi chân trần vì điều này giúp bé cảm nhận được kết cấu của sàn. Ngoài ra, bé cũng cần có những cử động tự do mà không bị giày trói buộc. Tuy nhiên, khi ra ngoài, bạn phải cho bé mang giày để bảo vệ chân.

Khi chọn giày cho bé, bạn nên chọn những đôi giày nhẹ, linh hoạt và có lớp đệm bên trong. Bên ngoài, giày phải được thiết kế chống trơn trượt. Bàn chân bé thường phát triển với tốc độ rất nhanh, điều đó có nghĩa là bạn cần thường xuyên kiểm tra xem giày và chân của bé có vừa vặn với nhau không để biết khi nào nên đổi giày cho bé.

Đừng nôn nóng khi bé tập đi

Đi là bước ngoặt quan trọng mà bé cần phải đạt được khi đúng thời điểm. Tuy nhiên, bạn đừng quá nôn nóng dẫn đến những hành động đốt cháy giai đoạn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy để bé phát triển một cách tự nhiên, khi bạn thấy bé thích thú với việc tập đi thì đó chính là lúc mà bạn nên dạy cho bé những bước đi đầu tiên.

Khi bé tập đi, bạn nên gỡ bỏ những vật dụng nguy hiểm xung quanh nhà. Dùng băng keo quấn các cạnh nhọn của đồ đạc lại. Hãy đảm bảo môi trường an toàn để bé tập đi thoải mái nhất. Ngoài ra bạn có thể sắm cho bé một chiếc mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Sau khi tập đi, bé sẽ đạt được những cột mốc phát triển nào?

Khi biết tự đi một mình, con sẽ bắt đầu làm chủ bản thân để di chuyển nhanh hơn:

Đứng vững

Khi 14 tháng tuổi, bé có thể đứng một mình. Bé đã biết ngồi xổm xuống và sau đó đứng lên, thậm chí có thể đi lùi nữa.

Đi nhiều hơn

Khi con được 15 tháng tuổi, việc đi đứng đã trở nên thành thạo hơn. Bé có thể chơi trò chơi đẩy và kéo khi bước đi. Ở tuổi này, những bước chân của bé khá xa nhau và bàn chân hướng ra bên ngoài. Điều này là bình thường để giúp bé giữ thăng bằng.

Leo cầu thang

Bé sẽ bắt đầu thích đi lên và xuống cầu thang mặc dù vẫn cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Leo trèo và đá chân

Con sẽ đi thành thạo lúc 18 tháng tuổi. Bé thích leo lên đồ đạc trong nhà, kể cả cầu thang, mặc dù bé vẫn cần được giúp đỡ để leo trong vài tháng tới. Bé có thể cố đá một quả bóng, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công và bé sẽ thích nhảy khi nghe nhạc.

Chạy nhảy

Ở tháng thứ 25 hoặc 26, các bước chân của con sẽ vững hơn. Bé sẽ điều khiển gót và ngón chân khi đi như người lón. Vậy nên việc chạy nhảy cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu đáng báo động trong quá trình tập đi cho bé

Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn nên lưu ý để có cách xử lý kịp thời:

 • 6 tháng: không thể ngồi thẳng dậy, không thể chịu được trọng lực của cơ thể bằng hai chân dù đã có sự hỗ trợ.
 • 9 tháng: Không thể đứng dù đã vịn vào đồ đạc xung quanh và cũng không thể nâng người để đứng lên.
 • 12 tháng: Không thể tự đi dù đã bám vào đồ đạc.
 • 18 tháng: Không thể tự đi bộ nếu không có sự hỗ trợ của đồ đạc và bố mẹ.

Nguyên nhân khiến bé chậm biết đi là gì? Bé chậm biết đi phải làm sao?

Bé chậm biết đi hơn nếu như bé từng bị bệnh trong thời gian dài, nằm viện nhiều lần, hay phải uống nhiều loại thuốc. Đôi khi, trẻ chậm đi hơn so với các bé khác cũng là do bố mẹ nuông chiều con quá mức, thường cho bé nằm, bế đi mọi nơi,…

Ngoài ra, tình trạng thừa cân có thể khiến trẻ biết đi chậm hơn so với những bé khác từ vài tuần đến vài tháng. Trọng lượng cơ thể nặng khiến cơ chân của bé yếu, không dễ dàng di chuyển và bé sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tập đi.

Hiện tượng bé bị suy dinh dưỡng, chân tay teo đét, cơ thể còi cọc, thiếu vitamin D và canxi cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng chậm đi ở trẻ.

Vậy trẻ chậm đi phải làm sao? Tùy từng nguyên nhân, bố mẹ sẽ có cách khắc phục tương ứng để giúp bé đuổi kịp tiến độ phát triển hệ vận động bằng các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, bố mẹ có thể theo dõi kỹ năng vận động của trẻ. Nếu sau một thời gian, trẻ không có sự tiến bộ về khả năng vận động thì phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra, điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tập đi cho bé và lưu ý mà bố mẹ cần nhớ khi cho bé tập đi. Những bước đi đầu đời của bé được xem như là một cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa trong sự phát triển của trẻ. Do đó, trẻ rất cần nhận được sự động viên từ bố mẹ để giúp bé tập đi trên chính đôi chân của mình trong giai đoạn này.

Những đồ dùng hữu ích trong giai đoạn cho bé tập đi

Mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Mũ bảo hiểm cho bé bảo vệ đầu chống sốc thoáng khí có thể điều chỉnh kích thước cho bé tập bò hoặc tập đi. Mũ bảo hiểm an toàn cho trẻ sơ sinh và bé tập đi với thiết kế thoáng khí mang đến sự bảo vệ lý tưởng nhất cho trẻ trong quá trình tập bò / chơi đùa.

mũ bảo hiểm cho bé tập đi
mũ bảo hiểm cho bé tập đi

Đây là một chiếc mũ bảo hiểm an toàn cho bé với trọng lượng siêu nhẹ đáng yêu khi cho bé tập đi, đảm bảo bé không bị nóng trong mùa hè. Mua ngay tại đây nha mẹ Mũ Bảo Hiểm Cho Bé Tập Đi Giúp Bảo Vệ Đầu Cho Bé

Áo choàng tắm cho bé có mũ

Đây là một chiếc áo choàng tắm không thể thiếu dành cho bé nhà bạn. Nó không chỉ là một chiếc áo choàng cho bé bình thường mà nó còn là một chiếc áo choàng có mũ cực kỳ đáng yêu với rất nhiều công dụng.

Như các mẹ đã biết rằng cơ thể của trẻ nhỏ rất nhạy cảm, sau khi tắm xong các mẹ chưa thể mặc quần áo giữ ấm cho con ngay tức thì, cần phải chuẩn bị một chiếc áo choàng tắm như trong link Áo Choàng Cho Bé Có Mũ Lông Cừu – Áo Choàng Tắm Cho Bé Dùng Ở Nhà Hoặc Đi Biển

Yếm ăn dặm silicon cho bé

Yếm ăn dặm cổ dán cho bé được làm từ silicon mềm mại êm ái cho làn da, dùng trong thực phẩm, an toàn cho bé và chống bám dính. Cổ dán tiện lợi nên mẹ dễ dàng điều chỉnh để che phủ ngực và vai.

Yếm ăn dặm silicon có máng
Yếm ăn dặm silicon có máng

Yếm máng có phần máng hứng rộng đựng thức ăn rơi vãi,  đảm bảo rằng quần áo của bé luôn được giữ sạch sẽ.

Mua ngay tại đây Yếm Ăn Dặm Silicon Cho Bé Có Máng Đựng

Yếm ăn dặm vải cho bé

Khi bé tập ăn dặm cũng là lúc quần áo bé luôn lấm lem và sàn nhà của bạn đầy thức ăn rơi vãi làm cho mẹ mệt nhoài để dọn dẹp, thay giặt quần áo cho bé.

 

Chưa kể các bé thích vẽ, bôi bẩn lung tung,… vì thế áo yếm ăn dặm chống thấm cho bé sẽ hạn chế việc dây bẩn khắp nơi và mẹ đỡ tốn công dọn dẹp. Mua ngay tại Yếm Ăn Dặm Cho Bé Chống Thấm Hình Chữ U Hoạ Tiết Ngẫu Nhiên

5/5 - (3 votes)

Check Also

Đồ dùng cho bé ngủ

Những Đồ Dùng Cần Thiết Cho Trẻ Sơ Sinh – 5 Đồ Cần Thiết Nhất

Mẹ mang thai con đầu lòng thường lúng túng và không biết phải chuẩn bị …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *