Tập Đọc Thư Gửi Bà Lớp 3 – Nội Dung và Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi

Bài tập đọc thư gửi bà lớp 3 là một bức thư hay do bạn Đức gửi cho bà mình. Bức thư này nằm trong chương trình tập đọc lớp 3 và được nhận được rất nhiều sự thích thú từ các em học sinh. Dưới đây là nội dung bài đọc cũng như hướng dẫn trả lời câu hỏi sách giáo khoa.

Nội dung tập đọc Thư gửi bà

Hải Phòng, ngày 6 tháng 11 năm 2003

Bà kính yêu!

Lâu rồi, cháu chưa được về quê, cháu nhớ bà lắm.

Dạo này bà có khỏe không ạ?

Gia đình cháu ngoài này vẫn bình thường. Năm nay, cháu học lớp 3. Từ đầu năm học đến giờ, cháu được tám điểm 10 rồi đấy, bà ạ! Ngày nghỉ, cháu thường được bố mẹ cháu cho đi chơi.

Cháu vẫn nhớ năm ngoái được về quê, thả diều cùng anh Tuấn trên đê và đêm đêm ngồi nghe bà kể chuyện cổ tích dưới ánh trăng.

Tập Đọc Thư Gửi Bà Lớp 3 - Nội Dung và Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi
Tập Đọc Thư Gửi Bà Lớp 3 – Nội Dung và Hướng Dẫn Trả Lời Câu Hỏi

Cháu hứa với bà sẽ học thật giỏi, luôn chăm ngoan để bà vui. Cháu kính chúc bà luôn mạnh khỏe, sống lâu. Cháu mong chóng đến hè để được về quê thăm bà.

Cháu của bà

Đức

Trần Hoài Đức

Ý nghĩa thư gửi bà lớp 3

Bức thư thể hiện tình cảm gắn bó với bà, yêu quý bà của bạn Đức.

Trả lời câu hỏi tập đọc Thử gửi bà

Câu 1 trang 81 sgk Tiếng Việt lớp 3

Đức viết thư cho ai? Dòng đầu bức thư, bạn ghi thế nào?

Phương pháp giải:

Em đọc đoạn đầu bức thư và nhận xét. Chú ý câu: Bà kính yêu!

Lời giải chi tiết:

– Đức viết thư cho bà ở quê. Dòng đầu bạn ấy ghi rõ nơi gửi và ngày gửi thư: Hải Phòng, ngày 6 tháng 11 năm 2003.

Câu 2 trang 81 sgk Tiếng Việt lớp 3

Đức hỏi thăm bà điều gì? Đức kể với bà những gì?

Phương pháp giải:

Em hãy đọc đoạn: Dạo này… dưới ánh trăng.

Lời giải chi tiết:

Đức hỏi thăm sức khỏe của bà và kể cho bà nghe tình hình gia đình vẫn bình thường, Đức học lớp 3, được nhiều điểm 10, ngày nghỉ thường được bố mẹ cho đi chơi. Đức còn kể lại những kỉ niệm ngày thăm quê năm ngoái: thả diều cùng anh Tuấn, đêm đêm nghe bà kể chuyện cổ tích.

Câu 3 trang 81 sgk Tiếng Việt lớp 3

Đoạn cuối bức thư cho thấy tình cảm của Đức với bà thế nào?

Phương pháp giải:

Em hãy đọc đoạn: Cháu hứa với bà… về quê thăm bà và nhận xét tình cảm của Đức dành cho bà.

Lời giải chi tiết:

Đoạn cuối thư cho thấy Đức rất yêu mến, kính trọng bà: hứa sẽ học giỏi, chăm ngoan để bà vui, mong bà luôn khỏe mạnh và chóng được về thăm bà.

Trắc nghiệm Tập đọc Thư gửi bà

Chọn đáp án đúng

1. Bạn Đức viết thư cho ai?

A. Bố

B. Bạn

C. Mẹ

D. Bà

2. Dòng đầu của bức thư, bạn Đức ghi thế nào?

A. Địa chỉ, ngày tháng viết thư

B. Lời chào hỏi

C. Lời thông báo, kể chuyện

D. Lời hứa, lời chào tạm biệt

3. Sau khi ghi địa chỉ, Đức nói với bà điều gì ở phần đầu bức thư?

A. Lời kể về tình hình.

B. Lời chào, bày tỏ tình cảm.

C. Lời hứa, lời chúc, tạm biệt.

D. Lời hồi tưởng về quá khứ.

4. Đức đã hỏi thăm bà những gì?

A. Dạo này con mèo ở nhà thế nào rồi ạ?

B. Dạo này bà có nhớ cháu không ạ?

C. Dạo này ông có đi làm đồng nữa không ạ?

D. Dạo này bà có khỏe không ạ?

5. Đức không kể với bà điều gì dưới đây?

A. Cháu lên lớp 3, từ đầu năm được 8 điểm mười.

B. Cháu có thêm bạn mới, bạn ấy học rất giỏi và tốt bụng.

C. Cháu nhớ hè năm ngoái được về quê thả diều, nghe bà kể chuyện.

D. Ngày nghỉ được bố mẹ đưa đi chơi.

6. Phần cuối thư, Đức hứa với bà điều gì?

A. Sẽ học để kể chuyện cho bà nghe.

B. Sẽ xin bố mẹ cuối tuần về thăm bà

C. Sẽ chăm ngoan học giỏi để bà vui.

D. Sẽ mua tặng bà một cây hoa.

7. Phần cuối thư, Đức đã chúc bà điều gì?

A. Luôn trẻ trung, yêu đời.

B. Luôn mạnh khỏe, sống lâu.

C. Luôn giàu có, sung túc.

D. Luôn chăm ngoan, học giỏi.

8. Phần cuối thư, Đức bày tỏ niềm mong ước gì với bà?

A. Mong chóng biết đi xe để tự đạp xe tới trường.

B. Mong chóng đến hè để được về quê thăm bà.

C. Mong chóng học giỏi, trưởng thành để bà vui.

D. Mong bức thư chóng đến được tay bà.

9. Phần cuối thư cho thấy tình cảm của Đức với bà thế nào?

A. Khó chịu, thù ghét.

.B. Yên mến, kính trọng.

C. Tiếc thương, đau lòng.

D. Khinh bỉ, coi thường.

10. Nội dung của bài Thư gửi bà là gì?

A. Thể hiện nỗi buồn, sự ân hận của Đức đối với .

B. Thể hiện sự thất vọng, nhớ thương của Đức đối với bà.

C. Thể hiện niềm tiếc thương, sự nối tiếc với những kỉ niệm về bà.

D. Thể hiện tình yêu, sự gắn bó, kính trọng của Đức đối với bà.

………………

Theo Mẫu Bài Tập Đọc Thư Gửi Bà Hãy Viết Một Bức Thư Ngắn Cho Người Thân

Mẫu 1

Thị xã Bến Tre ngày 20 tháng 10 năm 20…

Bà ngoại yêu quý của cháu!
Cháu là Thanh Thảo đây, đứa cháu gái, con út của mẹ Hà viết thư thăm bà đây! Dạo này, bà có khỏe không bà? Bà ăn có ngon miệng không? Mỗi bữa, bà ăn có được hai lưng bát khồng hả bà? Bà ráng ăn nhiều cho khỏe bà nhé. Hôm trước, gia đình cháu có nhận được thư bác Hải. Bác nói, thời gian gần đây sức khỏe bà, có phần yếu đi, bố mẹ và chúng cháu lo lắm. Gia đình cháu trong này vẫn bình thường. Bố cháu dạo này ít đi công tác xa. Còn mẹ thì vẫn bán hàng bình thường như trước. Anh Quân cháu mỗi tháng mới về thăm một lần. Anh nói học căng lắm, vậy mà cháu cứ thấy anh mập trắng ra, to khỏe như chiếc xe tăng bà ạ, còn cháu vẫn học tốt. Tháng nào, trong sổ liên lạc gia đình cháu cũng đều được cô giác nhận xét: “chăm ngoan, học giỏi”. Bố mẹ cháu vui lắm. Cháu xin hứa với bà, cháu sẽ cố gắng học tốt hon nữa để giữ vững danh hiệu là học sinh giỏi mà cháu đã giành được ở năm học trước. Cuối thư, cháu chúc bà luôn mạnh khỏe. Hè này, cháu sẽ về quê thăm bà.

Cháu út của bà
(Kí tên)
Lê Hà Thanh Thảo

————————HẾT BÀI 1—————————

 

Mẫu 2

Mĩ Tho, ngày 20 tháng 10 năm 20…

Bà nội kính yêu của cháu!
Hơn một năm nay, cháu chưa được gặp bà. Cháu nhớ bà nhiều lắm, bà ạ! Tuần trước, gia đình cháu có nhận được thư cô Vân. Trong thư cô nói, bà bị ốm một tuần, không ăn uống gì được. Bố cháu lo lắm. Bố định cắt phép để về quê, thì hôm sau nhận được điện cô Vân báo tin: “Bà đã đỡ, tuy chưa bình phục hẳn. Anh đừng lo”. Thế là bố cháu ở lại. Bố cháu nói: “Chắc bà bảo cô Vân điện cho bố, bảo bố khoan về. Một lần về, một lần khó. Bà đã vào đây rồi nên bà biết. Hơn hai ngàn cây số, đi lại vất vả nên bà thông cảm cho bố đấy. Nhưng hè này, nhất định bố sẽ đưa con về thăm nội”. Thế là hè này, cháu lại được gặp bà, được bà hái cho những trái mãng cầu ngọt lịm, những trái bưởi Thanh Trà căng tròn như trái bóng nhựa giông hè hai năm trước, phải không bà?
Bà ơi! Cháu nói gì lung tung quá mà quên hỏi thăm sức khỏe bà. Bà đã thực khỏe lại chưa hả bà? Bà ăn cơm có ngon miệng không? Bà đừng bỏ bữa, bà nhé. Bà ăn nhiều thịt, cá vào để hè này, bà còn dẫn cháu đi thăm vườn nữa chứ! Cháu bây giờ ăn khỏe lắm bà ạ! Tuần vừa rồi, mẹ cho cháu cân thử, tăng hơn tháng trước một kí. Còn việc học của cháu thì vẫn tốt. Cháu luôn được biểu dương là chăm học, năng phát biểu. Cháu hứa với bà, cháu sẽ cố gắng học tốt hơn nữa. Cháu chúc bà mạnh khỏe. Cháu nhớ bà và cô Vân nhiều lắm.

Cháu của bà
Kí tên
Trương Phương Nam

Mẫu 3

Tân An, ngày 20 tháng 10 năm 20…

Anh Hùng yêu quý của em!
Lâu rồi, không nhận được thư anh, mẹ buồn và trách anh lắm đó. Mẹ bảo em viết thư cho anh đây. Dạo này, anh có khỏe không? Đã xong khóa tập luyện chưa anh? Còn bao lâu nữa thì được lên bờ. Lính Hải quân chắc vất vả lắm anh nhỉ? Ba mẹ và em đều khỏe. Mẹ nhắc anh hoài đó. Hễ mỗi lần nói chuyện về anh là mẹ lấy khăn lau nước mắt. Mẹ nói, mẹ thương anh nhất. Nhiều lúc, em ghen tị với anh và cho rằng anh đã giành hết tình thương của mẹ về cho mình. Mẹ cũng bảo, mẹ thương em nhất. Đúng không anh? Lúc nào, anh về nhất định, em sẽ bắt mẹ cân thử, xem anh hay em, bên nào mẹ dành tình cảm nhiều hơn, anh nhé! Em vẫn học bình thường, giúp mẹ được nhiều việc hơn: quét nhà, rửa chén bát, nấu cơm, nhặt rau…, việc gì em cũng làm được. Em đang tập làm đồ ăn để khi anh về, em sẽ đãi anh một bữa. Thế anh nhé! Em dừng bút đây. Anh nhớ viết thư về kẻo mẹ buồn.
Em gái của anh

 

Mẫu 4

Bố yêu quý của con!
Con nhớ bố quá! Con đến thăm bố đây. Bố ơi! Bố có khỏe không? Sao lâu nay bố không về với chúng con? Mẹ nói, bố bận đi tuần tra biên giới nên không về được, đừng nhắc bố nhiều, làm bố phải hắt hơi đấy. Có đúng thế không hở bố? Nếu đúng như lời mẹ nói thì lâu nay, bố không hề nhắc tới con lần nào. Vì con không thấy mình được hắt hơi lần nào cả. Chỉ có mẹ, lâu lâu mẹ hắt hơi liên tục mấy cái. Thế là bố nhớ mẹ nhiều hơn con rồi đó. Con không chịu đâu! Con và chị Phượng vẫn khỏe. Dạo này chị học nhiều, có khi cả buổi tối nữa. Chị hứa với mẹ, sẽ quyết tâm thi tốt nghiệp đạt loại giỏi và đậu vào trường Đại học Y dược đấy. Còn con, con cũng hứa với bố sẽ đạt học sinh giỏi năm học này. Bố phải chuẩn bị quà cho chúng con ngay từ bây giờ, chứ để lâu quá, bố sẽ quên đi là chúng con buồn lắm đó. Bố nhớ là còn phải có quà cho một người quan trọng nhất cái nhà này nghe bố! Thôi, con đi học bài đây ạ. Mong bố sớm về phép để bố con mình được gặp nhau.

Con gái của bố
(Kí tên)
Trần Thị Phượng Hồng

 

Mẫu 5

Ba Tri, ngày 20 tháng , 10 năm 2021

Chị yêu thương của em!
Chị không tưởng tượng được em nhớ chị đến thế nào đâu! Tuần nào cũng vậy, cứ đến ngày thứ bảy là tâm trạng em lại bồn chồn ngồi đứng không yên. Ra cổng ngóng cổ cò đợi chị, không thấy lại đi vào đọc truyện. Chỉ mong có tiếng gọi: “Mi ơi! Chị về rồi nè! Mở cổng cho chị đi!”. Những lúc như thế, dù đang đọc truyện đến chỗ hồi hợp nhất, gay cấn nhất, em cũng ngừng lại, mà chạy ào ra cổng mở cừa cho chị. Đã hơn một tháng nay rồi, chị cứ ở lì trên đó, không về với em, em buồn muốn chết đi được! Có phải chị học căng thẳng quá không? Hôm qua, em nghe mẹ nói với bà là dạo này, chị chuẩn bị thi học kì thì phải? Nếu vậy là em trách lầm chị rồi đó. Đừng buồn em, chị nhé! Chị ơi, chị phải ăn nhiều vào để có sức khỏe mới học hành được nghe chị. Mấy tuần vừa rồi, mẹ cho tiền đi học, em tiết kiệm được mười làm ngàn cất ở trong cặp sách. Khi nào chị về, em sẽ bao chị ăn bún bò Huế, món ăn mà chị em mình rất thích đấy. Thi xong, chị về với em chị nhé!

Em của chị
(Kí tên)
Lê Hà Diễm Mi

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *