Trang chủ / Nuôi Con / Ăn uống / Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
5 (100%) 8 votes

Hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm mà được các mẹ áp dụng phổ biến nhất, đó là phương pháp ăn dặm truyền thống, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning). Trong đó, ngày càng nhiều các mẹ chọn cho bé phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vì tính hiệu quả của vs thực đơn ăn dặm cho bé một cách khoa hoc. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với phong cách giáo dục phương Đông như ở Việt Nam.

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

 

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ngay vào thời điểm đầu ăn dặm, thực đơn ăn dặm cho bé sẽ không phải là bột mà sẽ bắt đầu ngay với cháo loãng rây qua lưới theo tỉ lệ 1:10. Tới giai đoạn sau, bé sẽ chuyển sang cháo đặc kèm rau củ, tiếp đến là cơm từ nhão đến đặc, kèm cá, thịt, rau củ. Thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp này đều tuân theo công thức có đủ bốn nhóm thực phẩm gồm tinh bột, chất béo, vitamin và chất đạm. Đặc biệt là tất cả các loại thực phẩm nàyđều sẽ được chế biến riêng, không nêm gia vị và không trộn lẫn cùng nhau. Đây là cách các mẹ Nhật tập cho bé làm quen với từng vị thực phẩm riêng biệt, từ đó giúp trẻ phát triển vị giác hoàn chỉnh.

 

thực đơn ăn dặm cho bé
      Thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp khoa học và rất dễ áp dụng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

 

Khi bé được 6 tháng tuổi, bé đã biết giữ cổ tốt, có biểu hiện muốn ăn dặm và biết lùa thức ăn vào miệng chứ không có phản xạ lè lưỡi ra nhiều. Vào thời điểm này, các mẹ vẫn duy trì thực đơn ăn dặm cho bé bằng cháo trắng và có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ và 2/3 lòng đỏ trứng 1 tuần. Thực đơn mà bé có thể ăn trong giai đoạn này bao gồm:

Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây
Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai
Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây

Bé 6 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể thực hiện chế độ ăn cho bé như sau:

 

Thời gian Thực đơn ăn dặm cho bé
Tuần 1 Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường
Tuần 2 Cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường
Tuần 3 Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ
Tuần 4 Cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g)

 

 

thực đơn ăn dặm cho bé
Thực đơn ăn dặm cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật rất phong phú

 

Một số lưu ý cho mẹ khi cho trẻ ăn dặm

 

  • Nên tùy theo sức ăn và hứng thú của bé chứ tuyệt đối không ép bé.
  • Khi trẻ tự ăn không hiệu quả, nên dùng muỗng để đút cho bé.
  • Bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút vì thời gian kéo dài quá lâu làm cho trẻ mất tập trung, ăn không hiệu quả, tạo thói quen xấu cho trẻ vì dụ ăn chậm hay vừa ăn vừa chơi.
  • Không cần nêm nếm trong thực đơn ăn dặm co bé cho đến sau khi trẻ được 1 năm tuổi. Vì khi này cơ thể trẻ không có nhu cầu nạp thêm lượng muối hay đường, mà ngược lại nếu cho muối vào đồ ăn của trẻ có thể đem lại tác dụng ngược lại.
  • Đến khi bé được 7 – 8 tháng, mẹ cần cho bé ăn đa dạng, đặc và thô hơn những loại thực phẩm như llúc 5-6 tháng, yến mạch, mì ống, ngũ cốc, các loại đỗ
    Đạm: gan, gà, lòng trắng trứng (8 tháng tuổi)
    Vitamin: nấm
  • Trong giai đoạn 9 – 11 tháng, mẹ tiếp tục tăng lượng thức ăn và độ thô hơn. Lúc này, bé đã có thể ăn thêm thịt heo, thịt bò, các loại hải sản. Qua giai đoạn này, từ 12 tháng trở đi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn các bữa như người lớn được rồi đấy.
Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
Đăng Ký Nhận Các Bài Viết Về Nuôi Dạy Con Hay Nhất

Check Also

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật - 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật – 6 Món Cháo Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn5 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *