Cách Học Tiếng Anh Cho Trẻ 5-6 Tuổi Cực Kỳ Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Trẻ 5-6 tuổi có nên học tiếng Anh, đâu là chủ đề và cách tiếng Anh cho trẻ 5 6 tuổi tuổi phù hợp? Bố mẹ nào có con đang trong giai đoạn này vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề trên. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết. Từ đó, nắm bắt được những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho bé nhé.

1. Đặc điểm của trẻ 5-6 Tuổi

So với những giai đoạn trước đó, đến 5 – 6 tuổi, tính hiếu kỳ của trẻ phát triển rất mạnh. Lúc này trẻ muốn biết tất cả những thứ đang diễn ra xung quanh trẻ. Trẻ tò mò, thích ngắm nghĩa và thích đặt ra vô vàn những câu hỏi khác nhau.

Theo Child Development Tracker, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ 5-6 tuổi rất linh hoạt trong giai đoạn này. Vốn từ vựng của chúng nhanh chóng tăng lên không ngừng, và ngôn ngữ của họ vượt ra ngoài giao tiếp để cung cấp nền tảng cho việc học, bao gồm cả việc phát triển các kỹ năng đọc độc lập. Nói chung, cách phát âm của các từ rõ ràng và trẻ đã biết sử dụng các dạng ngữ pháp phức tạp khi nói một cách chính xác.

Trên cơ sở đó, khi chưa lý giải được các sự vật, hiện tượng xung quanh, trẻ sẽ thông qua những hoạt động thực tế, qua việc hỏi thăm, tìm hiểu để phát hiện và hiểu được cái mới.

Đây là một đặc điểm tâm lý vô cùng thuận lợi để cha mẹ và thầy cô giảng dạy cho trẻ hiểu được những điều xung quanh và đó cũng là yếu tố nên được sử dụng trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé 5-6 tuổi. Nhưng bên cạnh đó, đặc điểm này cũng là một bất lợi khác lớn, vì trẻ có hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi liên tiếp nhau, điều đó gây khó khăn cho không ít bậc phụ huynh.

Dẫu vậy, cha mẹ và người lớn vẫn nên vui vẻ để trả lời những câu hỏi của trẻ, chăm chú theo dõi và giải đáp thắc mắc cho trẻ, lúc này, nếu cha mẹ có trình độ tiếng Anh tốt, nên sử dụng kỹ năng, và kinh nghiệm của mình giải đáp thắc mắc cho trẻ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này sẽ càng tốt hơn nếu trong những giai đoạn trước trẻ được học tiếng Anh và đã có vốn từ vựng tiếng Anh nhất định về những sự vật xung quanh.

Cách dạy tiếng Anh này đáp ứng được cả 2 vấn đề: để trẻ hiểu thêm về đời sống, sự vật, hiện tượng xung quanh; đồng thời giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói tiếng Anh.

2. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 6 tuổi

2.1. Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Đây là cách để bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở độ tuổi 5-6 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, ba mẹ có thể bật chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả.

Hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi, nhảy theo giai điệu trong bài hát hay. Lưu ý bố mẹ nên chọn bài hát có phần lời đơn giản hay chương trình tivi là sở thích của con. Ví dụ: các bé gái thường thích búp bê, các con vật dễ thương thì ba mẹ ưu tiên chọn các chương trình có liên quan tới chủ đề, sở thích của bé.

2. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 6 tuổi
2. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 5 6 tuổi

Quá trình cho con học tiếng Anh qua phim và âm nhạc đòi hỏi thời gian khá dài, vì chúng được tiếp thu và ngấm thụ động dần dần. Vì vậy, các bố mẹ đừng quá vội vàng trong việc ép con học tiếng Anh nhé!

2.2. Học tiếng Anh qua flashcard

Flashcard là một hình thức học khá phổ biến trong những năm gần đây và rất phù hợp để học tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi.

Đầu tiên bố mẹ hãy lựa chọn mua những bộ flashcard có hình ảnh và nội dung từ vựng gần gũi với cuộc sống của bé như con vật, đồ ăn, hoa quả, đồ dùng trong nhà, gia đình… Trên mỗi tấm flashcard nên có cả từ vựng và hình ảnh sinh động để giúp bé nhận diện dễ dàng và thích thú hơn. Lưu ý đừng nên chọn lựa những bộ flashcard toàn chữ các bố mẹ nhé!

 

Khi học tiếng Anh qua flashcard thì bố mẹ sẽ phải phát âm tiếng Anh để làm mẫu cho trẻ học theo. Hãy tra cứu trước từ và học phát âm để có thể dạy trẻ thật chuẩn. Bạn có thể tham khảo cách phát âm theo từ điển Oxford online, đây là từ điển được dùng phổ biến và chất lượng rất tốt.

Thêm một lưu ý nữa, ngoài việc dạy con những từ vựng đơn lẻ thì các bậc phụ huynh có thể kết hợp hững cấu trúc đơn giản. Ví dụ như “Hey baby, what is this?” đồng thời giơ tấm thẻ ra để trẻ hiểu và phản xạ. Ban đầu, Bố mẹ có thể vừa hỏi vừa trả lời để bé quen dần và tập trả lời theo. Bằng cách này bé sẽ nhớ được cả từ vựng và các cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản.

2.3. Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác

Bất cứ đứa trẻ nào đều thích chơi hơn học, đây là sự thật mà bất kì bà mẹ nào cũng cần biết để xác định tâm lý khi dạy học tiếng Anh cho trẻ em 5 -6 tuổi. Bé của bạn không thích cảm giác bị bắt ép học nên phụ huynh hãy kết hợp phương pháp học tiếng Anh cùng con qua các trò chơi tương tác.

Học tiếng Anh qua trò chơi tương tác tạo không khí thoải mái, kích thích hứng thú và sự tập trung của bé, tăng cường hiệu quả học. Dưới đây là một số trò chơi tiếng Anh bố mẹ có thể áp dụng tại nhà.

3. Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi

Dạy học tiếng Anh cho bé 5-6 tuổi qua phần mềm là một trong những phương pháp hiệu quả và khoa học nhất. Sở dĩ chúng tôi tách riêng ra một chuyên mục để phụ huynh thấy được tầm quan trọng của việc này. Dưới đây là những chương trình học tiếng Anh cho bé 3 tuổi mà phụ huynh nên biết

3.1 Monkey Junior

Một trong những ứng dụng tin tưởng nhất các phụ huynh có thể dùng cho bé học và chơi với Tiếng Anh trong giai đoạn này là Monkey Junior. Phương pháp của Monkey Junior được chú trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc dạy tiếng Anh cho các bé từ 0 đến 6 tuổi.

Các phụ huynh có thể đăng ký học Monkey Junior cho bé trong đường dẫn Monkeyjunior.vn 

Nếu phụ huynh chưa biết về ứng dụng này có thể đọc thêm bài viết Phần Mềm Monkey Junior Có Tốt Không? Có Nên Cho Con Học Không?

3.2 Reading Eggs

Reading Eggs là ứng dụng học tiếng Anh toàn diện cho trẻ được phát triển bởi 3P Learning và Blake Learning, hai đơn vị đào tạo hàng đầu tại Úc về giáo dục cho trẻ. Reading Eggs là ứng dụng đạt được nhiều giải thưởng quốc tế và được tin tưởng bởi các chuyên gia, nhà phát triển giáo dục hàng đầu trên thế giới:

  • Reading Eggs đạt được chứng nhận kidsSAFE Certification năm 2016 chứng minh chương trình đủ tiêu chuẩn về mặt chuyên môn cho trẻ và an toàn cho trẻ học trực tuyến
  • Top 100 ứng dụng, website giáo dục trực tuyến cho trẻ từ Homeschool.com năm 2017 vượt qua hàng trăm ngàn ứng dụng, website khác toàn cầu.

Xem thêm về Reading Eggs trong bài viết Reading Eggs Là Gì? Có Nên Cho Con Học Với Reading Eggs Không?

3.3 Monkey Stories

Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ với sự kết hợp giữa các kỹ sư và chuyên gia giáo dục sớm tại Việt Nam.

Phần mềm Monkey Stories là gì?
Phần mềm Monkey Stories là gì?

Monkey Stories là sản phẩm của công ty EarlyStart, đơn vị đã rất thành công với sản phẩm phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo đó là học tiếng Anh qua truyện tranh. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về đối tượng và nội dung của Phần mềm Monkey Stories nha.

4. Những cuốn sách tiếng Anh hay cho trẻ 5-6 tuổi

Trong quá trình học tiếng Anh, sách là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích, không chỉ với đối tượng là học sinh, sinh viên hay người đi làm mà còn hiệu quả ngay cả với lứa tuổi trẻ em. Tuy nhiên, lựa chọn được các tài liệu sách thật sự phù hợp không phải là điều dễ dàng. Ở giai đoạn 5- 6 tuổi, trẻ chuẩn bị bắt đầu chương trình học phổ thông chính quy và bước đầu thích nghi với lượng kiến thức chuẩn chỉnh trên sách giáo khoa, từ các thầy cô trên trường, lớp. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi hiệu quả nhất.

4.1 Alphabet Learning Workbook – Cuốn sách nền tảng trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ 5- 6 tuổi

Bảng chữ cái là kiến thức nền tảng khi bắt đầu học mọi ngôn ngữ. Trẻ có thể được tiếp cận với hệ thống bảng chữ cái tiếng Anh thông qua rất nhiều hình thức như qua các video âm nhạc, các bài hát hay hình ảnh. Tuy nhiên, chỉ học thuộc hoặc ghi nhớ cách phát âm thôi thì chưa đủ. Với trẻ em ở giai đoạn 6 tuổi, việc học chữ cái, học đọc và học viết trên nhà trường cũng bước đầu được thực hiện. Do đó, với cuốn sách này, trẻ sẽ hiểu cặn kẽ hơn từng con chữ cũng như cách viết, cách đánh vần và ghép vào từng từ ngữ cụ thể.

Alphabet Learning Workbook được thiết kế đơn giản để phù hợp với đối tượng trẻ em. Mỗi trang sách là bài học về một chữ cái, trong đó trẻ sẽ được tập viết khoảng 2 dòng (bao gồm cả chữ thường và chữ in hoa). Sau đó, trẻ sẽ được yêu cầu điền chữ cái vừa tập viết vào các từ vựng tiếng Anh có chứa chữ cái đó. Cách học này sẽ giúp tăng vốn từ vựng của trẻ lên đáng kể.

Link tải sách

4.2. Sách học tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi – Hook on phonics

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với trẻ từ 5 tuổi trở lên, đặc biệt khi cha mẹ mong muốn con trẻ theo giọng Anh – Mỹ. Sách có nội dung vô cùng đa dạng, các kiến thức tiếng Anh được truyền tải thông qua các game ghép hình, những câu chuyện cổ tích ngắn, các thẻ từ cùng những bài hát vui nhộn. Các chủ đề trong cuốn sách cũng vô cùng quen thuộc nên trẻ có thể dễ dàng tiếp cận và hoàn thành từng nhiệm vụ.

Ưu điểm khác của cuốn sách là thiết kế vô cùng bắt mắt với các hình vẽ sinh động cùng màu sắc và trang trí vui tươi, chắc chắc sẽ thu hút được sự chú ý của con trẻ. Đây là lựa chọn mà phụ huynh rất nên tham khảo trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi.

Link tải sách

Trẻ em sẽ cực kỳ hứng thú với các cuốn sách có màu sắc và thiết kế bắt mắt

4.3. Family and friends – Bộ sách học tiếng Anh cho trẻ em “kinh điển”

Sẽ là một thiếu sót khi không nhắc đến bộ sách kinh điển này. Đây là một trong các tài liệu học tiếng Anh phổ biến nhất cho trẻ em, đặc biệt trẻ ở lứa tuổi tiểu học. Mỗi cuốn sách được chia nhỏ thành 15 Units. Các units này đều xoay quanh những chủ đề vô cùng quen thuộc với đời sống và môi trường xung quanh trẻ hàng ngày. Đặc biệt, với bộ sách này, con trẻ sẽ được nâng cao và phát triển tiếng Anh một cách toàn diện với việc mở rộng vốn từ, chuyên sâu ngữ pháp cùng 4 kỹ năng tổng hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi cuốn sách lại bao gồm những nội dung bổ sung như: Class Book, Photocopy Masters Book,  Teacher’s Book, Testing and Evaluation Book và Workbook.

Với trẻ em ở giai đoạn 6 tuổi, bắt đầu chương trình học lớp 1, phụ huynh có thể cho bé tham khảo cuốn Family and friends 1.

Link tải bộ sách

4.4. Amazing Science 1 – Sách học tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Amazing Science 1 là cuốn sách rất phù hợp để cha mẹ có thể cho bé học tại nhà. Nội dung tiếng Anh được kết hợp với các kiến thức khoa học chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ và khiến trẻ thấy hào hứng khi học tập.

Cấu trúc của cuốn sách bao gồm các phần:

  • LET’S LEARN
  • LET’S PRACTICE
  • LET’S MEMORIZE
  • LET’S TRY

Cuốn sách chú trọng vào việc khơi dậy tính tò mò và sự sáng tạo của trẻ. Tài liệu này không chỉ hữu ích trong việc phát triển khả năng tiếng Anh của trẻ mà còn giúp trẻ tiếp cận và đặt nền tảng cho việc học tập những môn khoa học tự nhiên sau này. Sách còn cung cấp các sticker (hình dán) phụ vụ bài học, chắc chắn trẻ sẽ cực kỳ thích.

Link tải sách

5. Năm chủ đề tiếng Anh cho trẻ 5-6 tuổi hay nhất

Dưới đây là năm chủ đề tiếng Anh quen thuộc mà các phụ huynh và thầy cô nên dạy cho bé tại nhà

5.1 Chủ đề tiếng anh cho trẻ 5-6 tuổi – bản thân và gia đình

Chủ đề bản thân và gia đình là một trong chủ đề gần gũi với trẻ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, đối với bé mới tiếp xúc tiếng Anh. Đây là chủ đề dễ dàng hấp dẫn con nhất. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ sâu hơn các chủ đề khác.

 

5.1 Chủ đề tiếng anh cho trẻ 5-6 tuổi – bản thân và gia đình
5.1 Chủ đề tiếng anh cho trẻ 5-6 tuổi – bản thân và gia đình

Đối với chủ đề này, bố mẹ cần dạy con cách giới thiệu về bản thân, về tên, về tuổi và sở thích của mình. Ắt hẳn điều này không mấy lạ lẫm khi các bài học đầu tiên trong giáo trình tiếng Anh đều được sắp xếp theo trình tự này. Tiếp theo, hãy giúp con hiểu, nắm rõ cách gọi tên các thành viên trong gia đình. Khi đã nhớ kỹ, bố mẹ bắt đầu dạy con cách giới thiệu gia đình mình với mọi người. Lúc này, bé dễ dàng nắm kỹ hơn vì đã có vốn từ vựng vững và không bị nhầm lẫn.

Không dừng lại ở đó, sau khi đã nắm bắt phương pháp giới thiệu bản thân và gia đình. Bố mẹ có thể nâng cao hơn khả năng của con bằng cách giới thiệu về vật nuôi. Và về các hoạt động thường ngày của các thành viên và về một kỷ niệm tuyệt vời. Mở rộng chủ đề sẽ giúp con linh hoạt hơn, tạo thêm vốn từ và vốn câu, dễ dàng áp dụng trong đời sống.

5.2 Chủ đề nhà cửa

Không thể phủ nhận “Chủ đề nhà cửa” cũng rất gần gũi với trẻ nhỏ. Vì nhà luôn là nơi con trở về sau những giờ học, các hoạt động bên ngoài. Nhà cũng là nơi thể hiện tình cảm của gia đình, nơi mà các thành viên luôn quây quần cùng nhau. Chính vì vậy, học tiếng Anh qua chủ đề nhà cửa khá dễ dàng, thu hút với con.

 

Bố mẹ có thể bắt đầu dạy chủ đề này từ việc dạy các từ vựng qua vật dụng trong nhà. Sử dụng flashcard hoặc tương tác với hình ảnh thực tế, bé sẽ ghi nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Sau đó, kết hợp dạy bé thông qua các giới từ và các mẫu câu thông dụng. Giúp con vận dụng ngay trong đời sống hàng ngày, tạo thói quen vững cho con. Chắc chắn điều này dần tạo cho con phản xạ, giúp con linh hoạt ngoại ngữ hơn.

5.3 Chủ đề đồ ăn

Đồ ăn là một trong những chủ đề tiếng Anh không thiếu. Vì đồ ăn gắn liền mỗi ngày với cuộc sống chúng ta. Chính vì vậy, bé sẽ càng thích thú hơn khi đó là món ăn bé yêu thích. Bố mẹ hãy tận dụng ngay điều này, giúp con trải nghiệm cấu trúc, từ vựng ngoại ngữ theo chủ đề đồ ăn.

 

Bắt đầu ngay bằng việc học từ vựng các món ăn dưới hình thức flashcard. Với hình thức này, bé sẽ cảm thấy hào hứng khi học cùng những hình ảnh đầy màu sắc, sống động. Đồng thời hãy kết hợp việc học thông qua những hoạt động trong thực tế như ăn, đi siêu thị,…. Bắt đầu bằng những câu hỏi tiếng Anh và bé sẽ là người đáp. Chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú khi tham gia cùng bố mẹ. HÌnh thành phản xạ nhanh, ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

5.4 Chủ đề giao thông

Giao thông luôn hiện diện quanh chúng ta. Bất kể khi ra đường hoặc ở nhà trước màn hình ti vi, chủ đề này dễ dàng gắn liền với trí nhớ của trẻ. Đặc biệt là các bé trai. Chính vì vậy, chủ đề giao thông dễ dàng thu hút sự hào hứng học tiếng Anh của con.

 

Mỗi trẻ luôn thích thú với một phương tiện giao thông khác nhau. Có bé thích xe đạp, có bé thích xe máy, có bé thích máy bay,…. Bố mẹ hãy tận dụng điều này giúp con khám phá từ vựng, mẫu câu phù hợp. Và đừng quên kết hợp với các hoạt động thực tiễn như đi ra ngoài, đóng vai, giả tiếng phương tiện,…. Điều này càng tạo thêm sự hứng thú và yêu thích tiếng Anh của trẻ.

5.5 Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Ngày, tháng và thời tiết luôn là một trong những chủ đề tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi được yêu thích nhất. Vì chủ đề này khá đa dạng, gần gũi và đầy sự lý thú. Phụ huynh có thể kết hợp nhiều hình thức học tập và hoạt động khác nhau. Điều này vừa tăng sự sáng tạo cho trẻ, vừa kích hoạt tư duy ghi nhớ của con sâu hơn.

Tương tự như các chủ đề trước, giúp con nắm chắc từ vựng về ngày, tháng và thời tiết sẽ vô cùng quan trọng. Sau đó, hãy kết hợp với các mẫu câu hỏi tiếng Anh quen thuộc, cùng con tham gia trả lời ngay chính trong thực tế. Đồng thời, sẽ càng thú vị hơn khi bố mẹ kết hợp với chủ đề quần áo. Bé dễ dàng bị thu hút và tham gia học tập tiếng Anh ngay.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (6 votes)

Leave a Reply