Hướng Dẫn Hát Đồng Dao và Chơi Trò Chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi và cũng là một bài đồng dao quen thuộc với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Những buổi trưa hè ngồi dưới bóng cây cổ thụ đầu làng cùng nhóm bạn vui đùa và chơi kéo cưa lừa xẻ hay những buổi tối gia đình nhỏ quây quần bên nhau cùng chơi trò chơi kéo cưa lừa xẻ là một phần ký ức tuổi thơ khó quên đúng không nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi này nhé!

Bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ 

Tùy theo đặc trưng vùng miền mà các bạn nhỏ có bài hát khác nhau khi tham gia trò chơi. Dưới đây là 2 bài hát phổ biến nhất khi chơi kéo cưa lừa xẻ

Lời 1

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ.

Hướng Dẫn Hát Đồng Dao và Chơi Trò Chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ
Hướng Dẫn Hát Đồng Dao và Chơi Trò Chơi Kéo Cưa Lừa Xẻ

Lời 2:

Kéo cưa lừa kít

Làm ít, ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất cưa

Lấy gì mà kéo.

Cách chơi kéo cưa lừa xẻ 

Đây là một trò chơi dân gian không giới hạn người chơi, cứ 2 người hợp thành 1 đôi là có thể chơi và trò chơi này cũng có thể chơi tại nhiều địa điểm khác nhau như: Trong lớp học, sân trường, bãi đất trống, trên giường, dưới gốc cây…với cách chơi như sau:

Kéo cưa lừa xẻ trong tư thế đứng: Hai người chơi đứng đối diện nhau, bốn tay đan vào nhau trước ngực, chân phải của hai người đưa lên phía trước tì sát vào nhau làm trụ, chân trái để phía sau.

Kéo cưa lừa xẻ tư thế ngồi: Hai người chơi ngồi đối diện nhau, bốn tay đan vào nhau trước ngực, chân đan xen và tì sát vào nhau.

Khi đã lựa chọn được tư thế chơi hai người chơi bắt đầu đưa tay – kéo lần lượt về từng phía (nhịp nhàng như động tác cưa gỗ) và hát bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ. Đến câu cuối cùng, cưa về phía bên nào thì bên đó “về bú tí mẹ” và cả hai người chơi cùng reo to trêu đùa nhau đến khi nào mệt thì dừng cuộc chơi.

Ý nghĩa trò chơi kéo cưa lừa xẻ

Trò chơi dân gian kéo cưa lừa xẻ  giúp trẻ vận động nhẹ nhàng, như một bài tập thể dục hàng ngày cho trẻ; đồng thời giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ, đồng thời giáo dục cho trẻ hiểu rõ hơn về tinh thần lao động của ông cha. Tạo sự đoàn kết, tinh thần hợp tác và không khí sôi nổi mỗi khi tham gia trò chơi

Kết luận

Kéo cưa lừa xẻ là một bài thơ, một bài hát và là một trò chơi đã gắn liền với tuổi thơ của bao bạn trẻ. Đọc bài thơ này ta lại nhớ về những năm tháng đã qua của tuổi ấu thơ. Đó là một tuổi thơ tràn ngập niềm vui và tiếng cười. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thơ hay vui nhộn dưới đây bạn nhé!

 

5/5 - (4 votes)

Check Also

Trẻ tự ngồi đứng được và đã ăn dặm được ít nhất 5 tháng là thời điểm có thể cai sữa mẹ

11 Mẹo Cai Sữa Cho Bé Hiệu Quả và Siêu An Toàn

Cai sữa (hoặc bỏ bú) là quá trình mà một em bé dần dần từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *