Truyện Con Quạ Thông Minh – Nội Dung Truyện – Ý Nghĩa và Bài Soạn

Trong vô vàn những câu chuyện kể cho bé trước khi đi ngủ, truyện con quạ thông minh ( hay truyện ngụ ngôn Con quạ và cái bình nước) là một lựa chọn mà cha mẹ nhất định nên kể cho con nghe. dưới đây là câu chuyện con quạ thông minh và hướng dẫn soạn bài.

Nội dung truyện con quạ thông minh

Một con quạ đang khát nước. Nó bay rất lâu để tìm nước nhưng chẳng thấy một giọt nước nào. Mệt quá, nó đậu xuống cành cây nghỉ. Nó nhìn quanh và bỗng thấy một cái bình ở dưới một gốc cây.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Khi tới gần, nó mới phát hiện ra rằng cái bình có chứa rất ít nước, và nó không thể chạm mỏ đến gần đáy mà uống được. Nó thử đủ cách để thò mỏ được đến mặt nước, nhưng mọi cố gắng của nó đều thất bại.

Nhìn chung quanh, quạ thấy những viên sỏi nhỏ nằm lay lắt ở gần đấy. Lập tức, nó dùng mỏ gắp một viên sỏi thả vào bình. Cứ như vậy, nó gắp những viên sỏi khác và tiếp tục thả vào bình.

Truyện Con Quạ Thông Minh - Nội Dung Truyện - Ý Nghĩa và Bài Soạn

Chẳng bao lâu, nước đã dâng lên đến miệng bình. Giờ thì nó có thể thò mỏ vào để uống. Quạ rất vui sướng khi nhìn thấy công sức của mình đã có kết quả. Quạ uống thỏa thích những giọt nước mát ngọt rồi bay lên cây nghỉ ngơi.

Bài học rút ra:

Nhờ vào trí thông minh và sự cố gắng nỗ lực của bản thân mà quạ đã cứu sống được chính bản thân mình, thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn nhất.

Sự kiên trì là chìa khóa để giải quyết bất kỳ vấn đề nào vì cuối cùng dù cho tình hình có nghiêm trọng đi chăng nữa, thì bạn cũng sẽ tìm thấy một giải pháp.

Khi gặp khó khăn, chớ vội nản lòng từ bỏ, hãy suy nghĩ tìm cách giải quyết, lặp đi lặp lại thử nghiệm vì ý tưởng của bạn có lẽ sẽ không tệ như bạn nghĩ.

Kể lại chuyện con quạ thông minh trang 51 – 52 Tiếng Việt lớp 2 Tập 2 – Cánh diều

Với soạn, giải bài tập Tiếng Việt lớp 2 Kể lại chuyện con quạ thông minh trang 51 – 52 Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 2.

Trao đổi – kể chuyện

Câu 1 SGK Tiếng Việt lớp 2 Tập 2 trang 51: Nói và đáp lại lời từ chối trong các tình huống sau:

a) Bông cúc (truyện Chim sơn ca và bông cúc trắng) thấy sơn ca đói khát, tha thiết nói: “Bạn hãy ăn tôi đi!”. Chim sơn ca sẽ trả lời thế nào? Bông cúc đáp lại thế nào?

b) Có mấy bạn rủ em trèo lên cây bắt chim non trong tổ chim. Em trả lời thế nào? Các bạn đáp lại thế nào?

Trả lời:

a) HS1: (bông cúc trắng) mời: Sơn ca ơi, bạn mệt lắm rồi. Ở đây không có nước uống. Bạn hãy ăn tôi đi cho đỡ khát.

HS2 (sơn ca) từ chối: Không! Làm sao tôi có thể ăn người bạn của mình!

HS1 (bông cúc) đáp lại lời từ chối: Bạn đừng ngại! Tôi đã bị cắt rễ, đằng nào tôi cũng héo mà.

b) HS1 rủ trèo cây: Nam ơi, trên cây xoài kia có một tổ chim. Chúng hót líu lo hay lắm. Chúng mình trèo lên cây bắt mấy xon chim non về nuôi đi.

HS2 từ chối: Không được đâu. Chim non đang sống sung sướng bên bố mẹ, cậu bắt chúng nó thì chúng sẽ chết đấy. Chim bố mẹ thấy con bị bắt thì cũng sẽ buồn, không hót. Chúng ta phải bảo vệ các loài chim.

HS1 đáp lại lời từ chối: Ừ nhỉ! Mình nghe cậu.

Câu 2 SGK Tiếng Việt lớp 2 Tập 2 trang 52: Nghe và kể lại mẩu chuyện “Con quạ thông minh” – Ngụ ngôn Ê –dốp

Trả lời:

Con quạ thông minh

Có một con quạ khát nước. Nó bay rất lâu để tìm nước uống nhưng nó chẳng thấy ở đâu có một giọt nước nào. Mệt quá, quạ đậu xuống một tảng đá. Bỗng nó nhìn thấy một cái lọ ở ngay bên cạnh tảng đá. Quạ mừng rỡ, sà xuống bên cái lọ, ngó cổ nhìn vào. Dưới đáy lọ có ít nước nhưng cổ lọ lại quá cao, quạ không làm sao thò mỏ vào uống được. Con quạ thông minh bèn nghĩ ra một kế. Nó lấy mỏ gắp từng hạt sỏi dưới đất bỏ vào lọ. Sỏi bỏ vào đến đâu nước dần dần dâng lên đến đấy. Thế là quạ tha hồ uống những giọt nước mát lành.

2.5/5 - (86 votes)

Check Also

Truyện Sự Tích Cây Thì Là - Nội Dung Chi Tiết Truyện

Truyện Sự Tích Cây Thì Là – Nội Dung Chi Tiết Truyện

Truyện sự tích cây Thì Là nằm trong kho tàng truyện cổ tích hay cho …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *