Truyện Lão Hà Tiện – Đầy Đủ Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện

Truyện Lão Hà Tiện gồm có hai câu chuyện nhưng đều có bài học chung là phê phán sự hà tiện và bủn xỉn trong xã hội. Dưới đây là nội dung của cả hai truyện.

Truyện Lão hà tiện số 1

Ngày xửa ngày xưa, có một lão hà tiện yêu tiền hơn yêu cuộc sống của mình. Ông ta có một đứa con mười tuổi và rất nhiều nô bộc trong nhà. Lão hà tiện thấy nô bộc của mình cứ ra ra vào vào, trong lòng rất lo lắng. Hắn nghĩ, nếu nô bộc lấy cắp đồ đạc của mình mà mình không biết thì rõ ràng là đã mất quá nhiều!

Lão hà tiện liền đuổi việc tất cả nô bộc trong nhà, bán cả nhà, đổi toàn bộ tài sản của mình thành vàng và chôn xuống đất. Hắn và đứa con trai ở trong hai căn phòng nhỏ, sống cuộc sống bình thường như những người khác. Không lâu sau đó, lão hà tiện lại có nỗi khổ khác, lão e rằng tiền vàng mà mình chôn dưới đất sẽ bị ai đó phát hiện ra. Thế là ngày nào lão cũng đào tiền vàng lên kiểm tra, chỉ khi tận mắt nhìn thấy những đồng tiền vàng óng lão mới yên tâm.

Hành động kỳ quặc đó của lão hà tiện khiến mọi người chú ý, đặc biệt là người chăn cừu hàng xóm. Có một hôm, lão hà tiện lại đến chỗ giấu vàng, đảo mắt nhìn quanh thấy không có ai mới dám nhẹ nhàng đào hòm tiền vàng lên, đếm đi đếm lại, sau đó lại chôn vào chỗ cũ, yên tâm về nhà. Người chăn cừu nấp đằng sau một cái cây đã nhìn thấy tất cả. Thế là anh liền đến chỗ lão hà tiện chôn hòm tiền vàng, đào lên và mang chia cho những người nghèo trong làng.

Ngày hôm sau, lão hà tiện lại đến chỗ chôn tiền vàng kiểm tra, khi phát hiện ra tiền vàng không còn nữa, liền ôm mặt khóc rưng rức. Có người thấy vẻ đau khổ của lão hà tiện liền hỏi nguyên do và an ủi:
– Ông đừng buồn nữa, tiền vàng tuy là của ông, nhưng từ trước đến nay ông chưa dùng gì đến nó, như vậy còn có ý nghĩa gì nữa? Bây giờ tuy không còn tiền nữa, nhưng nếu tiền có thể phát huy được tác dụng của nó, thì ông cũng nên cảm thấy vui mừng thay nó chứ, phải không?

Lời bàn về câu chuyện Lão hà tiện số 1

Tiền dù có nhiều đến mấy nhưng không phát huy được tác dụng của nó thì cũng chỉ giống như đống sắt vụn mà thôi.

Truyện Lão hà tiện qua sông

Ngày xửa ngày xưa có một lão nhà giàu hà tiện. Trong một lần đi đò qua sông, đi đến giữa sông, lão ta khát nước quá, muốn uống nước, nhưng sợ mua nước tốn tiền, nên lão ta cúi đầu xuống sông uống nước, chẳng may ngã lộn cổ xuống sông, lão ta lại không biết bơi. Người lái đò vội vàng đến cứu. Mặc dù đang sắp bị chìm xuống sông, nhưng lão ta lại sợ để anh lái đò cứu mình lên thì sẽ phải trả tiền cho anh ta.

Truyện Lão Hà Tiện - Đầy Đủ Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện
Truyện Lão Hà Tiện – Đầy Đủ Nội Dung và Ý Nghĩa Truyện

Thế là lão hà tiện vội nói: Anh cứu ta thế này, ta có phải trả tiền không?

Biết tính lão này hà tiện, người lái đò nói: Có chứ!

Lão hà tiện nói: Anh lấy bao nhiêu?

Người lái đò: 8 quan tiền.

Lão hà tiện: 8 quan đắt quá, bớt đi.

Người lái đò: 7 quan.

Lão hà tiện: 7 quan vẫn đắt quá, bớt nữa đi.

Người lái đò: Vậy 5 quan.

Lão hà tiện: 5 quan đắt quá, thà chết còn hơn.

Nói xong, lão hà tiện chìm nghỉm xuống sông.

Bài học từ truyện Lão Hà Tiện qua sông

Có những người đến chết rồi vẫn đam mê trả giá, thử hỏi khi chết đi người ta có mang theo được tiền đi cùng không?

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *