Truyện Nàng Tiên Cá – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện

Nàng Tiên Cá đã trở thành một biểu tượng của đất nước Đan Mạch nhỏ bé và hiền hòa, nhân ái. Đây là truyện cổ tích nổi tiếng của nhà văn, nhà thơ người Đan Mạch Hans Christian Andersen

Giới thiệu truyện nàng tiên cá

Truyện cổ tích Nàng Tiên Cá là câu chuyện giàu tính nhân văn của Andersen, kể về một tình yêu buồn nhưng cao đẹp của nàng tiên cá mang lòng thầm yêu chàng hoàng tử.

Tình yêu ấy mãnh liệt đến mức nàng sẵn sàng từ bỏ cuộc sống quen thuộc dưới đáy và đánh đổi giọng nói của mình để có được đôi chân như con người. Cuối cùng, nàng thà chịu sự hi sinh thầm lặng chứ không nỡ làm tổn thương đến người mình yêu.

Sẽ chẳng ai nhận ra hạnh phúc khi trước đó chưa từng biết đến nỗi đau và yêu thương cho đi không cần đáp lại.

Nội dung truyện nàng tiên cá

Vua Thủy Tề có sáu cô con gái, đều là những nàng tiên cá xinh đẹp. Nàng tiên út xinh nhất, suốt ngày mơ ước được biết thế giới loài người. Tuy nhiên, những cư dân dưới biển chỉ được phép lên bờ khi đã mười lăm tuổi.

Cuối cùng, rồi cũng đến ngày sinh nhật lần thứ mười lăm của nàng.

Hồi hộp, Nàng Tiên bơi lên mặt nước. Nàng nhìn thấy một chiếc thuyền buồm lớn ở phía chân trời. Nàng nghe thấy tiếng hát, tiếng cười rộn rã của các thủy thủ. Họ đang chúc mừng Hoàng tử của vương quốc họ tròn mười sáu tuổi.

Nàng Tiên Cá bơi tới gần chiếc thuyền và nhìn thấy trên tàu là chàng Hoàng tử đầy quyến rũ.

Nhưng đột nhiên, giông bão nổi lên. Nàng Tiên Cá không rời mắt khỏi Hoàng tử nên thấy chàng bị ngã xuống biển. Nàng vội bơi đến và kịp cứu chàng. Nàng ôm chàng, và cứ thế họ trôi giạt suốt đêm.

Truyện Nàng Tiên Cá - Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện
Truyện Nàng Tiên Cá – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện

Hôm sau lên đến bờ, Nàng Tiên đặt hoàng tử bất tỉnh nằm trên bãi cát. Một cô gái đi qua đó, nhìn thấy Hoàng tử bèn hô hoán lên. Thấy vậy, Nàng Tiên Cá hốt hoảng, vội quay về cung điện dưới đáy biển.

Từ hôm đó, ngày nào Nàng Tiên Cá út cũng ngoi lên mặt nước mong nhìn thấy Hoàng tử. Nàng muốn được nói với chàng rằng chính nàng đã cứu chàng. Nàng rất đau khổ vì không phải là người, không có đôi chân như con người.

Nàng Tiên Cá nghĩ ra một cách là chịu uống lá bùa của mụ phù thủy biển. Nhưng khi đã nuốt lá bùa này, nàng sẽ không bao giờ trở lại thành tiên cá được nữa. Lúc này, nàng chỉ muốn duy nhất một điều là làm cho Hoàng tử yêu nàng, nếu không nàng sẽ chết mất.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng Nàng Tiên Cá vẫn chấp nhận. Để đổi lại, mụ phù thủy biển đòi nàng thứ quý nhất, đố là tiếng nói: nàng thành người, nhưng câm.

Hôm sau, Nàng Tiên rời bỏ thủy cung và khi lên đến biển, nàng nuốt lá bùa rồi bất tỉnh.

Khi thức dậy, nàng thấy Hoàng tử đứng trước mặt, đang nhìn nàng. Chàng hỏi nàng là ai nhưng nàng không trả lời được. Sau đó Hoàng tử đưa nàng trở về cung điện, ở đó người ta mặc cho nàng những bộ quần áo đẹp nhất.

Tuy nhiên, Hoàng tử lại yêu cô gái hôm trước, đi ninh cô mới là người cứu chàng. Vì câm nên Nàng Tiên Cá út không thể nói cho Hoàng tử biết chính nàng mới là người đã cứu chàng.

Tới một ngày kia, Hoàng tử đến tuổi lấy vợ. Chàng đi thăm nàng Công chúa họ đã chọn cho chàng từ khi mới sinh. Nàng Tiên Cá nhỏ biết tình yêu của chàng đối với cô gái trên bãi biển, biết là Hoàng tử sẽ không lấy người con gái nào khác. Nhưng nàng cũng ngạc nhiên và sợ hãi khi thấy cô gái trên bãi biển và Công chúa chỉ là một người. Việc này chẳng khác nào một nhát dao đâm trúng giữa trái tim nàng.

Vào ngày cưới, trong lúc Nàng Tiên Cá đau khổ lang thang trên bãi biển thì các chị nàng xuất hiện trên mặt sóng.

Họ đã phải cắt đi những mớ tóc dài tuyệt đẹp của họ để đổi lấy mộ con dao găm duy nhất có thể cứu được cô em út của họ khỏi cái chết.

– Nếu em muốn trở về thủy cung với các chị, em phải cắm con dao găm này vào trái tim Hoàng tử, vì một trong hai người, có một người phải chết.

Nàng Tiên Cá cầm con dao và run rẩy đến gần Hoàng tử. Chàng đang âu yếm ôm cô vợ trẻ ngủ. Nàng Tiên Cá đặt một chiếc hôn cuối cùng lên trán Hoàng tử. Nàng giơ tay lên, nhưng ngưng lại. Tình yêu đã chiến thắng. Nàng quăng con dao đi.

Sau khi ngắm Hoàng tử một lần cuối cùng, nàng chạy ra lao xuống biển và thấy mình tan dần trong đám bọt biển.

Truyện Trí Khôn Của Ta Đây – Lời Kể Chi Tiết Và Bài Học Rút Ra

Ý nghĩa câu chuyện nàng tiên cá

* Bài học về sự đánh đổi

Truyện cổ tích thường có màu hồng, nhân vật chính bao giờ cũng được bảo vệ bằng những thế lực siêu nhiên, họ có khả năng đặc biệt và mỗi khi gặp khó khăn thì lại có người giúp đỡ. Sức mạnh lớn nhất của họ chính là sự lương thiện, vì vậy, họ luôn thuận lợi vượt qua khó khăn. Nàng tiên cá là tác phẩm hiếm hoi khẳng định rằng, không phải mọi người tốt thì đều thuận lợi có được sự giúp đỡ. Bởi vậy, mặc dù công chúa tiên cá rất lương thiện và tài năng, cô cũng phải đánh đổi để có được thứ mình muốn, thậm chí, cái giá vô cùng đắt, đó chính là giọng nói và đôi chân yếu đuối của mình. Chi tiết này gợi ra những bài học trong cuộc sống, không phải lúc nào ta cũng nhận được sự giúp đỡ của người khác, hoặc là ta phải tự mình vượt qua, hoặc là phải đánh đổi một thứ gì đó để dành lại thứ mình muốn. Cuộc sống không phải màu hồng, luôn tồn tại những kẻ độc ác, những kẻ sẽ không quan tâm đến tấm lòng lương thiện hay vẻ đẹp tâm hồn của bạn mà bỏ qua, họ chỉ quan tâm đến lợi ích và chúng ta không tránh khỏi việc một lúc nào đó phải trả giá để đạt được thành công.

Vì vậy, phải kiên định với mục tiêu của mình, phải mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, thử thách, chỉ như vậy ta mới đạt được thành công.

* Bài học về tình yêu thực sự

Nàng tiên cá là một câu chuyện có nhiều dị bản, tuy nhiên bản được lưu truyền nhiều nhất là nàng công chúa đã từ bỏ cơ hội được sống của mình và tan thành bọt biển, vì quá tiếc nuối cho một mối tình câm lặng nhưng chân thành, mà người đời đã nghĩ ra nhiều cái kết có hậu khác nhau, tuy nhiên, có lẽ chỉ với cái kết nguyên bản, tuy đau lòng nhưng thể hiện rõ nhất sự cao thượng của tình yêu thực sự.

Câu chuyện Nàng tiên cá có một kết thúc đáng buồn (như nhiều câu chuyện khác của Andrsen). Nó vừa thực vừa thần kỳ, huyền ảo, đơn giản mà sâu sắc, giàu tưởng tượng nhưng rất gần gũi, vừa vui vừa buồn đem lại cho chúng ta nhiều cảm xúc thẩm mỹ. Nàng tiên cá được kết cấu theo nhiều tầng ý nghĩa. Có phần linh hoạt, nhẹ nhàng, dí dỏm dành cho trẻ em (những đoạn miêu tả tiếng hát, phong cảnh dưới nước và trần thế…); có tầng sâu triết lý mà người lớn có thể rút ra qua những hình ảnh, biểu tượng. Nàng tiên cá đối với trẻ em là một cuộc đời và con người cụ thể nhưng với người đọc lớn tuổi lại là những biểu tượng có ý nghĩa tượng trưng. Bi kịch của nàng phần lớn bắt nguồn từ việc không nhận được tình yêu của chàng hoàng tử, song, không phải vì vậy mà nàng căm hận hay rũ bỏ tình yêu của mình, nàng chấp nhận từ bỏ bản thân vì không thể giết người mình yêu. Đó mới là tình yêu thật sự, không mong chờ được mãi mãi ở bên, nhưng luôn nguyện cầu đối phương được hạnh phúc, hi sinh nhưng không bao giờ mong muốn được đền đáp. Một tình yêu cao thượng và đẹp đẽ.

* Bài học về nguyên tắc không phải bao giờ tình yêu cũng chiến thắng

Người hoàng tử yêu chỉ có nàng tiên cá, chàng chỉ nhầm lẫn người, nhưng vẫn đưa lại một kết cục, nàng tiên cá tan thành bọt biển. Tình yêu nếu đúng người thì đẹp đẽ, nếu sai người thì là một bi kịch, tình yêu của cô công chúa nước láng giềng chỉ có sự ích kỉ, nhưng vẫn đạt được thứ cô mong muốn. Đó là bài học sâu sắc, kẻ thiện lương không phải bao giờ cũng chiến thắng, không phải lúc nào cũng nhận được cái kết có hậu. Kẻ ác thì quá tinh vi, không phải ai cũng có thể phát hiện, bởi vậy, chúng ta phải thừa nhận thực tế đó, từ đó, nỗ lực chiến đấu để bảo vệ cái thiện trong xã hội hiện nay.

Nàng tiên cá là câu chuyện cổ tích quá quen thuộc “khi người ta trẻ”. Ra đời năm 1836, Nàng tiên cá trở thành một trong những truyện nổi tiếng trong số 168 truyện kể của Andersen. Câu chuyện kể về nàng công chúa út sống dưới đáy biển khơi, nơi “nước xanh hơn cánh hoa mua biếc nhất, trong vắt như pha lê, nhưng sâu thăm thẳm, sâu đến nỗi neo buông không tới đáy…” Một câu chuyện buồn nhưng không kém phần đẹp đẽ.

5/5 - (8 votes)

Check Also

Nội dung truyện Con hổ có nghĩa

[ FULL ] Truyện Con Hổ Có Nghĩa Lớp 6 – Nội Dung, Bài Soạn và Ý Nghĩa

Truyện con hổ có nghĩa đề cao lối sống nghĩa tình trong cuộc sống. Thấy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *