10 Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Siêu Hiệu Quả

Để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn, đồng hành trong quá trình con tập đọc. Vì bảng chữ cái cần sự diễn đạt ngôn từ, câu chữ tự nhiên. Và bài viết này sẽ hỗ trợ ba mẹ có thể dạy trẻ con học bảng chữ cái một cách tốt hơn nhé!

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm những gì?

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt đã được đơn giản hóa các ký tự và phát âm. Điều đó giúp cho việc học chữ và tập đọc của các bé đã được dễ dàng hơn. Bảng chữ cái được xem là nền tảng đầu tiên của việc học tiếng Việt, hỗ trợ cho bé dễ tiếp thu, kích thích trí tò mò khiến trẻ ham đọc và học thêm nhiều từ vựng mới.

dạy bé học bảng chữ cái tiếng việt
dạy bé học bảng chữ cái tiếng việt

Cấu tạo của bảng chữ cái được quy định bởi Bộ Giáo Dục, bao gồm 29 chữ cái, số lượng chữ cái tương đối nên không gây khó khăn trong việc ghi nhớ của trẻ. Được phân thành 2 loại: Viết hoa và viết thường. Cụ thể như sau:

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

– Gồm 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình, cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.

– Gồm 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

– Có 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.

– Và 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Cụ thể như sau:

Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…

Phụ âm th có trong từ: thẳng thắn, thật thà,…

Phụ âm tr có trong từ: trúc, tre,…

Phụ âm ch có trong từ: che chở, cha,…

Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…

Phụ âm nh có trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp,…

Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…

Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, không,…

Phụ âm gh có trong từ: ghe, ghế,…

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự. Đó là phụ âm Ngh có trong từ: nghề nghiệp,…

Các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Các ba mẹ thường hay lo lắng không biết nên dạy trẻ học thế nào, vì khi đó trẻ thường không có hứng thú học, mau quên, khó tập trung,… Một phần là do ba mẹ đã dạy trẻ sai cách, ép buộc con học theo các quy tắc khắc nghiệt,… Hãy để trẻ tự phát triển trí não, nhận diện được các mặt chữ theo các phương pháp sau:

Rèn luyện cho bé có thói quen học tập

Để giúp việc học tập của bé trở nên cải thiện, ba mẹ hãy bắt đầu tập cho bé những thói quen cơ bản như việc: Kiên trì, tập trung. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ sự hứng thú khi học chữ, chẳng hạn cho bé chơi các trò chơi về sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo một góc học tập mà bé thích,…

Với phương pháp này mang lại ưu điểm tối ưu như: Tạo thói quen cho bé học tập nghiêm túc, có thể  quản lý thời gian cá nhân, giúp việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, đối với những trẻ hiếu động, không kiên trì thì ba mẹ cần phải kiên nhẫn nhiều hơn.

Sử dụng ứng dụng học VMonkey

Nếu ba mẹ mong muốn tìm một ứng dụng học phù hợp, có thể giúp bé tiếp thu khi dạy trẻ học bảng chữ cái. VMonkey là ứng dụng đáp ứng được nhu cầu ấy, mang đến chương trình học chất lượng cao giúp bé nắm vững nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Với 3 học phần tiếp cận trẻ trên nhiều phương diện, bao gồm: Hơn 700 câu truyện tranh, 300+ sách nói chọn lọc cùng với chương trình học vần bám sát sách giáo khoa. VMonkey trang bị tốt các kiến thức nền tảng để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất. Thông qua VMonkey, ba mẹ có thể vừa tiết kiệm thời gian dạy trẻ học, vừa giúp bé xây dựng nền tảng tiếng Việt nhanh chóng, phát âm chuẩn, tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của bé.

Đáp ứng được mọi nhu cầu để trẻ học tiếng Việt tốt hơn, vì thế VMonkey là ứng dụng học có tốn phí. Tuy nhiên, chỉ với mức phí vài nghìn đồng mỗi ngày lại giúp ba mẹ có thể dạy trẻ học bảng chữ cái tiện lợi hơn.  

Phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo Vmonkey tại đây

Đừng ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong muốn con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong muốn ấy thành áp lực khi bé chỉ mới bắt đầu tập đọc. Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản chỉ cần để bé đọc một cách tự nhiên theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ.

Với phương pháp này giúp bé có hứng thú trong quá trình học chữ, tự tin luyện đọc, luyện viết. Và khi bé phát âm sai, chúng ta dễ dàng chỉnh sửa giúp khả năng phát âm của trẻ hoàn thiện hơn. Trái lại, nếu ba mẹ quá lỏng lẻo trong việc dạy bé học tiếng Việt, trẻ sẽ không sợ, gây mất tập trung và khó có thể học nhanh bảng chữ cái.

Học huộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Ưu điểm của phương pháp này là kích thích trí não giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì thế, các ba mẹ hãy cho trẻ đánh vần chữ cái đó ra và ghi lại, sau khi đã học xong chữ cái đó, mẹ có thể kiểm tra lại và chuyển sang học chữ khác.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ đòi hỏi ba mẹ cần kiên nhẫn dành thời gian để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta có thể biến thời gian học tập thành những khoảnh khắc vui vẻ, đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe để bé dần yêu thích các con chữ hơn.

Học chữ thường trước, chữ hoa sau

Các chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên nên dạy trẻ em học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước khi học in hoa. Vì phương pháp này sẽ giúp bé nhớ lâu, phản ứng nhanh, rèn luyện kỹ năng tập đọc tốt hơn. Đây là phương pháp khá phổ biến được các giáo viên áp dụng tại trường. Do vậy, các cha mẹ có thể cho con mình học chữ thường trước.

Tuy vậy, khi bắt đầu dạy trẻ học và viết bảng chữ cái có thể sẽ hơi gian nan và khó khăn vì trẻ chưa quen với việc tập trung vào học. Với cách này, các ba mẹ hãy cố gắng hướng dẫn, chỉ dạy trẻ viết đúng, chỉnh sửa những chữ sai và quan tâm trẻ nhiều hơn.

Dành thời gian đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe

Việc đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe hàng ngày giúp tạo sự liên kết giữa ba mẹ và con cái, ngoài ra còn cung cấp thêm các thông tin hữu ích, dạy con thông qua các con chữ. Xây dựng thói quen kể chuyện mỗi tối trước khi ngủ sẽ bồi đắp thêm tình yêu của bé với sách. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những quyển sách, câu chuyện phù hợp với lứa tuổi để con có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Đây là khoảng thời gian mà bé sẽ học nhiều thứ, hãy tạo hứng thú và niềm đam mê cho trẻ. Một vài lời động viên, khuyến khích trẻ tập đọc để có thể tự hiểu các câu chuyện mà bản thân yêu thích mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Tuy nhiên, cách này sẽ cực kì hữu hiệu nếu ba mẹ không bận rộn và dành thời gian nhất định cho con cái.

Gắn chữ cái với mỗi hình ảnh có liên quan

Nếu chỉ học mỗi chữ cái thì sẽ nhàm chán, trẻ dễ lười học, vì thế các ba mẹ có thể tìm những cuốn sách mà bảng chữ cái gắn với những hình ảnh sinh động, màu sắc và bằng cách dạy từng chữ kết hợp chỉ tay vào hình ảnh. Biện pháp này còn giúp trẻ nhớ nhanh và lâu nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và khả năng ghi nhớ của bé.

Tuy nhiên, ba mẹ cần dành thời gian để vừa tìm những hình ảnh đơn giản hóa vừa phù hợp với chữ cái để trẻ dễ nhớ. Ngoài tìm sách, ba mẹ có thể để bé vẽ, tự trang trí cho chữ cái mà bản thân trẻ vừa học, tạo sự hứng thú học tập cho trẻ.

Cùng chơi với trẻ

Cùng chơi với trẻ là cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt vô cùng hiệu quả. Với phương pháp vừa học vừa chơi này sẽ giúp trẻ thích thú với các con chữ mà còn đem lại sự thoải mái khi trẻ học. Ưu điểm của phương pháp này là ba mẹ có thể tận dụng mọi thời gian, mọi không gian để dạy bé hoặc ôn lại kiến thức cho trẻ luyện đọc tốt hơn.

Tuy vậy, ba mẹ phải luôn biết cách dạy con học tiếng Việt ở mọi nơi như: ở ngoài đường, ở siêu thị, ở nhà,… Việc vận dụng nhiều không gian để dạy trẻ học thì bảng chữ cái sẽ không còn là điều quá khó với con mình.

Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Cho trẻ làm quen dần với tiếng Việt bằng cách thực hành ở mọi nơi. Tạo điều kiện để bé tiếp thu tốt sẽ rất thuận lợi cho việc dạy trẻ con học bảng chữ cái. Vì việc trau dồi kiến thức và rèn luyện không chỉ ở trên bàn học giúp con mình có khả năng ứng dụng thực tế cao, đem lại việc học tập hiệu quả.

Nhưng ba mẹ vẫn phải luôn biết cách vận dụng khéo léo việc học vào cuộc sống của trẻ. Vì nếu ép trẻ học quá nhiều sẽ gây nên những áp lực, mệt mỏi cho bé. Hãy để bé làm quen với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng, từ từ mà chất lượng.

Dạy bé học từ những bài hát thiếu nhi

Trên các trang mạng Internet, bài hát thiếu nhi đang được phổ biến rất nhiều. Các ba mẹ có thể áp dụng điều đó vào cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, chẳng hạn cho bé nghe những bài hát đơn giản, thú vị như: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,… Các bài hát giúp trẻ nhớ lâu hơn vì ưu điểm là nó có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây nhàm chán hay quá khô khan với trẻ.

Những ca từ, nhịp điệu sẽ dễ dàng đi vào nhận thức và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng tốt, hãy luôn quan sát và cho trẻ nghe những bài hát thiếu nhi phù hợp với độ tuổi của con. Vì bây giờ có rất nhiều bài hát tràn lan gây ảnh hưởng xấu, vô tình biến cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên khó khăn hơn.

Đây là những phương pháp giúp việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên đơn giản hơn. Việc rèn luyện sớm giúp con mình phát triển toàn diện khi còn nhỏ là những mong muốn của tất cả các ba mẹ. Tuy vậy, mọi cách dạy trẻ đều phải phù hợp với lứa tuổi. Mong rằng qua bài viết này, ba mẹ sẽ tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. Chúc bạn thành công nhé!

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *