11 Đồ Chơi Thông Minh Cho bé 5 Tuổi Không Thể Bỏ Qua

Ngoài việc tăng tính khám phá, vận động, luyện kỹ năng khéo léo cho con, việc cha mẹ cho con dùng đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi còn là cơ hội để con khám phá kiến thức mới. Danh sách đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi không thể bỏ qua gồm: Trò chơi về âm nhạc, trò chơi về lego, trò chơi về hộp số… Ba mẹ cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nha.

Chọn đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi, ba mẹ nên chú ý những gì?

Với mục đích để bé vừa chơi vừa học, vừa phát triển khả năng tư duy, nhận thức khi áp dụng đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi thì cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi: Ba mẹ tránh chọn đồ chơi của lứa tuổi quá nhỏ, cách chơi dễ dàng cũng khiến con không thích.

 • Chú ý giới tính, sở thích của con:  Bé trai nên chơi những trò chơi trí tuệ như lắp ghép, mô hình, xe cộ, máy tính và những món có tính mạnh mẽ. Còn con gái nên chơi món nhẹ nhàng dụng cụ nhà bếp, làm đẹp, quần áo…

 • Chất liệu đồ chơi: Các loại đồ chơi thông minh bằng gỗ, nhựa nguyên sinh, nhựa ABS luôn là lựa chọn lý tưởng.

 • Chú ý đến mục đích chơi: Nếu bạn muốn bé chơi đồ chơi để biết chữ cái và chữ số thì mua bảng chữ cái, chữ số, nếu bạn muốn bé phát triển chiều cao thì mua đồ chơi bóng rổ, ném bóng, nếu bạn muốn trẻ phát triển về ngôn ngữ thì mua đồ chơi dùng tiếng Anh, nếu bạn muốn trẻ học về màu sắc thì mua đồ chơi thiên về màu sắc..

Gợi ý 10 loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 5 tuổi đáng mua nhất mọi thời đại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi thông minh phù hợp với bé 5 tuổi, trong đó phổ biến và được nhiều ba mẹ lựa chọn nhất là:

Bộ đồ chơi hộp số và phép tính thông minh dành cho bé 5 tuổi

Bộ đồ chơi hộp số và phép tính này được sản xuất bằng gỗ tự nhiên tại Việt Nam. Bao gồm số đếm và các phép tính cộng trừ nhân chia.

Bộ đồ chơi hộp số và phép tính thông minh dành cho bé 5 tuổi
Bộ đồ chơi hộp số và phép tính thông minh dành cho bé 5 tuổi

Đây là bộ đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi giúp các bé vừa học vừa chơi khi tiếp cận với những con số và phép tính đơn giản như cộng, trừ, nhân, chia. Chơi trò chơi này đòi hỏi bé phải vận dụng tư duy để có thể ghi nhớ, rèn luyện sự cẩn thận, khéo léo, nhạy bén của bé để có thể nhận biết các chữ cái và con số.

Cách chơi: 

 • Lấy ra một số que gỗ hỗn hợp 4 màu, để bé nhặt chúng ra theo màu, rồi đếm số que gỗ có nhiều màu khác nhau;

 • Sử dụng thanh số để dạy học toán bé, chẳng hạn như: Lấy ra hai que gỗ màu xanh lá cây, sau đó lấy ra ba que gỗ màu vàng, để bé đếm Và tiếp tục đọc 2 + 3 = 5 cho bé.

 • Lấy ra khối chữ số tương ứng và thêm, trừ, nhân và chia bạn có thể giúp bé biết số và Hoạt động của ký hiệu số học.

Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 180.000 đồng

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Đồ chơi trí tuệ cho trẻ 5 tuổi còn có đồ chơi thẻ học thông minh. Những tấm thẻ nhỏ bằng nhựa hoặc bằng giấy được in rõ ràng sắc nét với nhiều nội dung khác nhau. Phụ huynh có thể chọn đồ chơi thẻ học thông minh theo chủ đề mà trẻ yêu thích.

Trẻ quan sát được bằng mắt và tương tác thông qua việc đọc, ghi nhớ nội dung trên thẻ. Bộ đồ chơi thẻ học thông minh nhỏ gọn, tiện mang đi để trẻ có thể chơi mọi lúc mọi nơi. Loại đồ chơi này còn có thể ứng dụng giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Đồ chơi xếp hình LEGO dành cho bé 5 tuổi

 • Đồ chơi xếp hình được làm bằng chất liệu gỗ hoặc nhựa an toàn cho trẻ có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan…vv.

 • Công dụng sản phẩm: Những bộ xếp hình thông minh cho bé 5 tuổi từ đơn giản đến phức tạp giúp bé kích thích phát triển tư duy logic, rèn luyện kĩ năng vận động phát triển trí não tối đa.

 • Cách chơi: Bé lắp các miếng LEGO thành một hình hoàn chỉnh theo mẫu.

Giá tham khảo: 85.000 – 300.000 đồng

Bộ đồ chơi bóng đá và khung thành cao cấp cho bé yêu 5 tuổi

Bộ đồ chơi bóng đá và khung thành cao cấp cho bé yêu 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bộ đồ chơi bóng đá và khung thành cao cấp cho bé yêu 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Thông tin sản phẩm: Sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, an toàn cho bé khi chơi.

 • Công dụng: Giúp bé vận động thể chất nhiều hơn.

 • Cách chơi: Bé dùng chân đá bóng vào khung thành.

Giá tham khảo: 150.000 – 400.000 đồng

Xe đẩy scooter dành cho bé 5 tuổi

 • Thông tin sản phẩm: Xe đạp ba bánh có khung thép ống dày chắc chắn, không gỉ sét, được phun sơn tĩnh điện chống trầy xước, ghế ngồi bằng nhựa cao cấp an toàn cho bé.

 • Công dụng: Sản phẩm này giúp bé vui chơi thỏa thích bên ngoài, phát triển khả năng vận động và thể chất để bé khỏe mạnh hơn mỗi ngày, hình thành tính tự lập cho bé 5 tuổi. Đây là đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi được bán chạy nhất hiện nay.

 • Cách chơi: Bé đứng 1 chân lên xe, dùng hai tay bắt lái, dùng 1 chân đẩy phía sau để xe chạy.

Giá tham khảo: 500.000 – 1.500.000 đồng

Xe mô hình đồ chơi thông minh cao cấp

 • Thông tin sản phẩm: Bộ xe mô hình đồ chơi bằng sắt theo mô hình phương tiện giao thông như xe tải, xe cứu hỏa, xe mô tô cảnh sát… cho đến các phương tiện xây dựng như xe cẩu, xe xúc…được sản xuất tại Việt Nam.

 • Công dụng: Bộ sản phẩm đồ chơi giúp bé làm quen và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, hình thành khả năng nhận biết, tư duy về các định luật vật lý cơ bản, tạo cho bé niềm say mê, yêu thích đối với các loại xe.

 • Cách chơi: Bé dùng xe đồ chơi theo đúng mục đích của xe.

Giá tham khảo: 159.000 – 300.000 đồng.

Bộ đồ chơi dụng cụ cơ khí thông minh bằng gỗ

 • Thông tin sản phẩm: Chất liệu của bộ đồ chơi thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa được sản phẩm tại Việt Nam hoàn toàn an toàn nên được nhiều cha mẹ chọn là đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi.

 • Công dụng: Đồ chơi giúp bé nhận biết các dụng cụ cơ khí và công dụng của các dụng cụ này giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy logic và sự khéo léo của đôi tay cũng như tư duy của bé.

 • Cách chơi: Bố mẹ hướng dẫn cho con công dụng của từng dụng cụ và chỉ cho con cách dùng đúng.

Giá bán: 333.000 – 500.000 đồng.

Bộ đồ chơi làm bếp dành cho bé 5 tuổi

Bộ đồ chơi làm bếp dành cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Thông tin sản phẩm: Được làm từ các chất liệu như nhựa, inox tại các nước như: Trung Quốc, châu Âu…

 • Công dụng: Bé có thể biết được các dụng cụ và công dụng của chúng trong nhà bếp giúp bé ghi nhớ tốt, tư duy tốt hơn trên thực tế. Cha mẹ muốn tìm đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi như bé gái thì nên ưu tiên chọn sản phẩm này.

 • Cách chơi: Bố mẹ hướng dẫn cách dùng các vật dụng để để bé tự chơi theo cách của bé như tự chế biến đồ ăn.

Giá tham khảo: 199.000 – 350.000 đồng.

Bút màu, bảng vẽ giáo dục 2 mặt dành cho bé 5 tuổi

 • Thông tin sản phẩm: Bảng vẽ được làm bằng chất liệu gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc.

 • Công dụng: Bé có thể nâng cao sức sáng tạo bằng cách vẽ nên những điều mà bé thích với bộ màu vẽ. Qua đó ba mẹ cũng hiểu được bé và có phương pháp nuôi dạy tốt hơn cũng như phát hiện sớm năng khiếu để bồi dưỡng cho bé.

 • Cách dùng: Bạn cho bé vẽ lên bảng rồi xóa đi để bé tự vẽ.

Giá tham khảo: 230.000 – 620.000 đồng.

Bộ dụng cụ y tế thông minh bằng nhựa cao cấp


Bộ dụng cụ y tế thông minh bằng nhựa cao cấp. (Ảnh: cungcon.net)
Bộ dụng cụ y tế thông minh bằng nhựa cao cấp. (Ảnh: cungcon.net)

 • Thông tin sản phẩm: Được làm từ chất liệu nhựa PP an toàn cho trẻ sản xuất tại Việt Nam.

 • Công dụng sản phẩm: Giúp bé biết được các dụng cụ y tế giúp bé hiểu biết về lĩnh vực này, nhận diện các đồ vật, kích thích sự phát triển trí nhớ tốt hơn.

 • Cách chơi: Ba mẹ hướng dẫn cho con công dụng của các dụng cụ y tế và là bệnh nhân để bé thực hành các dụng cụ đó trên thực tế để bé nhớ được công dụng của từng loại.

Giá tham khảo: 200.000 đồng.

Bộ đồ chơi thông minh gồm các loại nhạc cụ

Bộ đồ chơi thông minh gồm các loại nhạc cụ. (Ảnh: cungcon.net)
Bộ đồ chơi thông minh gồm các loại nhạc cụ. (Ảnh: cungcon.net)

 • Thông tin sản phẩm: Đàn được làm từ chất liệu nhựa sản xuất tại Việt Nam rất an toàn cho bé.

 • Công dụng: Giúp bé làm quen với các dụng cụ âm nhạc để nhận biết được âm thanh và cách dùng để kích thích trí nhớ của bé tốt hơn. Đồng thời kích thích khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như tính sáng tạo nghệ thuật tiềm ẩn cho trẻ.

 • Cách chơi: Ba mẹ hướng dẫn bé cách dùng các nhạc cụ để bé tự sáng tác âm nhạc theo cách của riêng bé.

Giá tham khảo: 99.000 – 200.000 đồng

Giải đáp một vài câu hỏi thường gặp của ba mẹ khi cho con chơi đồ chơi trí tuệ

Bên cạnh việc liệt kê các loại đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi thì Monkey còn giải đáp một số câu hỏi thường gặp mà các bậc phụ huynh mắc phải khi cho con chơi đồ chơi thông minh.

Đồ chơi thông minh nên cho con chơi từ mấy tuổi?

Thông thường không cần đợi bé 5 tuổi, từ 2 tuổi trở lên, ba mẹ đã nên cho con dùng đồ chơi thông minh bởi vì tuổi này bé đang ưa khám phá và có đủ nhận thức để chơi những trò chơi đơn giản đến phức tạp. Bé càng lớn, bố mẹ sẽ chọn đồ chơi thông minh phức tạp hơn, yêu cầu trí nhớ tốt hơn, kỹ năng cao hơn.

Địa chỉ mua đồ chơi thông minh giá tốt nhất?

Ba mẹ nên chọn trên các trang Shopee Mall, Lazada, Tiki, các shop đồ mẹ và bé, shop đồ chơi… nhưng nên tham khảo trước về đánh giá của người mua để biết chất lượng và hình ảnh thực tế của đồ chơi cũng như độ bền của người đã dùng sản phẩm.

Cách chơi đồ chơi thông minh hiệu quả nhất?

Đầu tiên, ba mẹ nên chơi cùng con để con biết cách chơi cũng như kích thích trí tò mò và tăng tính tương tác. Sau đó, bạn nên để mình bé chơi để bé học được tính sáng tạo và rèn luyện khả năng ghi nhớ.

Đồ chơi thông minh nên chơi trong bao lâu?

Tùy từng đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi mà áp dụng thời gian chơi. Với những đồ chơi đơn giản thì chơi ngắn hơn như chơi phép tính, chơi số, chơi bộ đồ bếp, đồ cơ khí còn những trò lắp ghép như mô hình LEGO thì sẽ áp dụng lâu hơn.

Thời gian chơi tùy vào độ hứng thú. Nếu trẻ thích có thể để trẻ chơi lâu, khi trẻ chán, phá đồ chơi thì cha mẹ nên dọn ngay.

Đồ chơi thông minh nên cho trẻ chơi một mình hay chơi cùng?

Ba mẹ có thể để bé tự chơi để tăng tính tự lập và cải thiện khả năng tư duy, sáng tạo hoặc đồng hành, hướng dẫn cùng chơi với con để gắn kết tình cảm với bé.

Vì sao ba mẹ nên mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi?

Đồ chơi thông minh mang đến rất nhiều lợi ích cho bé, đặc biệt là ở giai đoạn 5 tuổi – khi bé đang tò mò và muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình. Vì sao ba mẹ nên mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi ? Câu trả lời là bởi những đồ chơi này giúp con:

Kích thích trẻ phát triển tư duy logic, trí tuệ

Ở độ tuổi lên 5 chuẩn bị lên lớp 1, bé đang có ý thức khám phá tò mò về thế giới xung quanh. Bởi vậy, những món đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi là sự lựa chọn tuyệt vời.

Vì sao ba mẹ nên mua đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể lựa chọn cho bé những món đồ chơi liên quan đến lắp ghép, ghép hình, sắp xếp để tăng trí tưởng tượng, liên kết của bán cầu não. Điều này giúp bé dễ dàng hình dung được các đồ vật cũng như cách hình thành nên những đồ vật.

Giúp bé phân biệt màu sắc thành thạo

Trước đó, độ tuổi nhỏ hơn có thể bé đã nhận diện được màu sắc nhưng vẫn chưa phân biệt được rõ ràng. Đến lúc này, khi cha mẹ cho con học các món đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi có nhiều màu sắc khác nhau, với kích thước đa dạng có thể giúp bé nhận diện được màu tốt, kích thước và hình dạng của những đồ vật xung quanh cũng được cải thiện rõ rệt.

Tăng tính tự lập, sáng tạo

Bởi vì cùng một đồ chơi thông minh dành cho bé 5 tuổi, bé có thể có rất nhiều cách chơi, kiểu chơi, bé có thể chơi một mình hoặc chơi cùng với bạn hoặc bố mẹ đều được.

Để bé chơi đồ chơi thông minh giúp bé tự lập hơn, bớt phụ thuộc vào người lớn, tăng cường sáng tạo về cách chơi cho bé, giúp trí não phát triển tốt.

Giúp con hạn chế chơi các thiết bị điện tử

Khi có bạn là những món đồ chơi thông minh, con sẽ không còn ngồi hàng giờ trước tivi, máy tính để xem phim, chơi game… nữa. Điều này tạo thói quen tốt cho con và tránh gây những cảm xúc tiêu cực do việc tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều.

Đồ Chơi Cho Bé Gái – 10 Đồ Chơi Không Thể Bỏ Qua

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *