9 Cách Học Tốt Môn Văn Hữu Hiệu Nhất Mà Ai Cũng Phải Biết

Cách học tốt môn Văn có nhiều cách nhưng quan trọng bạn phù hợp với cách học nào và bạn đã thử để thành công với các phương pháp học đó chưa. Dưới đây, chúng tôisẽ đưa ra những cách học giỏi văn được các bạn học sinh trường chuyên hay áp dụng và hy vọng các bạn cũng sẽ thực hiện thành công với mình nhé.

Cách học tốt môn Văn tại trường

1. Tham gia câu lạc bộ Văn học

Câu lạc bộ văn học trong trường, trong lớp sẽ là cơ hội học tập cực kỳ tốt cho các bạn học sinh rèn luyện và nâng cao vốn kiến thức văn học của mình. Cách học tốt môn văn là bạn hãy thường xuyên chia sẻ, trao đổi nội dung bài học với nhóm, câu lạc bộ sẽ tạo ra sự ghi nhớ một cách tự nhiên mà lâu dài. Mô hình học tập theo câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện cho bạn gặp những người yêu thích và học tốt văn để nâng cao kiến thức cho mình. Tham gia câu lạc bộ văn học là cách học văn hiệu quả bạn nên thử nhé.

2. Tóm tắt nội dung chính trong giờ học

Cách học văn hiệu quả là hãy tạo cho mình thói quen tóm tắt nội dung chính trong mỗi bài Văn. Một bài văn sẽ được diễn giải rất nhiều chi tiết nhưng bạn cần tập trung lọc ra những ý chính để xâu chuỗi bài văn lại thành một dàn ý đầy đủ và ngắn gọn thì sẽ dễ nắm nội dung bài hơn. Đôi khi bạn không cần dành thời gian đọc hết bài văn để hiểu mà chỉ cần học những ý chính bạn đã lọc ra là nắm trọn vẹn bài. Từ những ý chính này bạn có thể tạo nên sơ đồ tư duy với những phân tích chi tiết hơn, diễn đạt ý văn dễ hiểu hơn.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

3. Tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung của bài

Ngoài sự sáng tạo và sự vận dụng ngôn từ một cách hài hòa, thì điểm số của bạn còn phụ thuộc vào việc bạn có viết đúng theo nội dung bài học đã được giảng trên lớp hay không.

Chính vì vậy, bí kíp học giỏi văn tiếp theo đó là khi đến lớp bạn hãy thật tập trung nghe giảng và ghi chép lại những ý chính. Bạn có thể ghi nhớ một cách dễ dàng hơn nếu bạn soạn bài trước khi đến lớp, gạch chân lại những ý chính và sử dụng sơ đồ tư duy để ôn luyện lại kiến thức.

4. Tâm trạng thoải mái khi học bài

Bạn sẽ không đạt được sự hiệu quả khi học với sự căng thẳng và áp lực. Vì vậy, việc giữ một tinh thần thoải mái khi bắt đầu việc học chính là cách học giỏi văn hiệu quả, bạn cũng đừng nên quá chú trọng nhồi nhét kiến thức. Bạn có thể chia nhỏ các phần ra để học và kết hợp với việc giải trí để tránh stress trong suốt quá trình.

 

Cách học tốt môn văn tại nhà

1. Tham gia các hội nhóm Văn học trên mạng xã hội

Nếu như trên trường chúng ta có các câu lạc bộ Văn học có thể gặp nhau trực tiếp trao đổi, học tập thì về nhà bạn sẽ có mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) giúp bạn kết nối được nhiều bạn bè cùng yêu thích và giỏi Văn học. Đối với cách học văn hiệu quả này, bạn có thể học trong bất cứ đâu bạn có thể chỉ với chiếc điện thoại, ipad hay máy tính kết nối mạng Internet. Các hội nhóm Văn học trên mạng xã hội sẽ cho bạn vô vàn kiến thức mới và được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc những nhóm học tập chất lượng giữa hàng ngàn trang Văn học tràn lan trên mạng xã hội nhé.

2. Tham khảo sách Văn học

Dù có bao nhiêu trang mạng xã hội ra đời hay những hình thức khác phát triển hơn thì sách vẫn là nguồn học và tham khảo hữu ích, hiệu quả nhất. Hiện tại, chất lượng sách ngày càng được cải thiện và bắt kịp cách học mới, phù hợp với thế hệ học sinh và chương trình giảng dạy ngày nay hơn. Đọc nhiều sách và đặc biệt những sách về Văn học sẽ là cách học văn giỏi hiệu nghiệm nhất đấy.

3. Theo dõi thời sự

Để có tư liệu viết nên những bài văn ấn tượng và sử dụng ngôn từ sắc bén hơn thì việc theo dõi thời sự, nắm bắt tình hình thế sự cũng là cách học giỏi văn hay. Đặc biệt đối với làm văn nghị luận, thời sự cập nhật những thông tin mới nhất sẽ là dẫn chứng hùng hồn và gần gũi nhất cho bài văn của bạn. Đây không chỉ là cách làm giàu vốn từ mà còn là vốn sống cho bạn nữa nhé.

4. Nói không với sách văn mẫu

Phụ thuộc nhiều vào sách văn mẫu không phải là một cách học giỏi môn ngữ văn mà bạn nên áp dụng. Đối với sách văn mẫu bạn chỉ nên đọc để tham khảo những nét đặc sắc trong đó chứ không nên sao chép từ đó ra. Điều đó sẽ vô tình khiến bạn bị phụ thuộc và kiềm hãm sự sáng tạo ngôn từ của bản thân. Tốt nhất bạn nên viết văn theo những dòng cảm xúc vốn có của mình để tạo nên điểm nhấn của riêng bạn.

Xem thêm: Cách Học Thuộc Văn Nhanh Nhất – Chỉ 3 Phút Là Thuộc Cả Bài

Tầm quan trọng của việc học giỏi môn Văn

1. Giao tiếp tốt hơn

Khi bạn áp dụng những cách học tốt môn văn như trên, bạn sẽ thấy được sự thay đổi bất ngờ trong cách giao tiếp của mình. Bạn sẽ nói chuyện lưu loát hơn, biết chắt lọc thông tin để chia sẻ, bạn cũng có vốn kiến thức rộng hơn để dễ bắt chuyện với mọi người về nhiều lĩnh vực.

Khi học tốt môn Văn, bạn biết sắp xếp câu từ cho gọn gàng để người đối diện có thể nắm bắt hết ý nghĩa bạn muốn truyền tải và ai cũng muốn ngồi chăm chú lắng nghe câu chuyện của bạn. Thay vì phải đụng tay, đụng chân quá nhiều thì mọi thứ có thể ngồi nói chuyện với nhau và được giải quyết êm đẹp hơn.

2. Suy nghĩ logic hơn

Học giỏi văn sẽ làm thay đổi tư tưởng của bạn rất nhiều. Cách suy nghĩ trở nên logic hơn, cách đặt vấn đề và xử lý vấn đề cũng trở nên thư thái hơn.

Bạn sẽ bất ngờ về cách xử lý vấn đề trong các cuộc tranh luận của mình sau thời gian rèn luyện cách học văn hiệu quả. Tất cả mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng và linh động hơn, bạn xử lý mềm mại hơn với cách suy nghĩ logic của mình.

Với những chia sẻ về cách học tốt môn văn như trên, chúng tôi mong sẽ giúp bạn có sự lựa chọn học văn hiệu quả, tối đa cả thời gian ở nhà và trên trường. Với phương pháp học văn đúng và phù hợp, bạn không chỉ có hiệu quả trong kết quả học tập mà còn trở nên thông thái hơn trong cả giao tiếp nữa nhé.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *