Chuyện Ngắn Cho Bé – 10 Chuyện Hay Giúp Bé Thông Minh

10 chuyện ngắn cho bé dưới đây sẽ giúp bé hiểu các tình huống trong chuyện một cách nhanh và đơn giản nhất. Từ đó giúp kích thích trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ.

Chuyện ngắn cho bé số 1: Khỉ hay bắt chước

Trong khu rng rm rp, có mt by khtinh nghch. Nhng chú khnày rt thích các trò chơi, đc bit là bt chước các đng tác ca con người. Thy con người làm gì, chúng thường lp tc làm theo.

Mt bui sáng, trong lúc đang vui đùa, chúng nhìn thy mt người thsăn đi đến bên mt cây to và ri trên mt đt mt tm lưới rt ln. By khhiếu kỳ leo lên ngn cây bên cnh tò mò theo dõi. Chúng thy người thsăn sau khi ri lưới thì đng trên tm lưới làm nhng đng tác kỳ l. Người thsăn làm như vy mt lúc ri vui vbđi. Tht ra, người thsăn không đi đâu xa mà lng lnp sau mt cây to, quan sát đng tĩnh ca by kh.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Tưởng người thsăn đã đi xa, by khchen nhau nhy xung và nô đùa trên tm lưới. Chúng cũng hc cách nhào ln, cun tròn mình như người thsăn, có con còn móc các ngón chân ca mình lên dây lưới.

Nhưng, chng cn đi đến lúc chúng say sưa chơi đùa, các móng chân ca chúng đã cun cht vào lưới, không sao gra được. Trong chc lát, cby khđã blưới cun cht. Chúng gng sc gcho nhau, nhưng càng gcàng ri.

Lúc này, người thsăn mi tphía sau cây ln đi ti, bt tng chú khthvào chiếc túi rt to, tng chú khngơ ngác, hong sln lượt chui vào trong túi.

* Nếu không đng não suy nghĩ, chthđng bt chước người khác, chc chn sbthit hi. Người thsăn biết li dng đc tính ca by khlà thích bt chước, đchúng ttrói mình vào lưới. Các bn nhkhi làm mt vic gì đó, nếu có thsuy nghĩ “vì sao phi làm như vy?”, các bn sphát hin được rt nhiu vn đ, tđó tránh được nhng phin phc không đáng có.

Chuyện ngắn cho bé số 2: Gió Bắc Và Mặt Trời

Mt hôm, trên đường đi, gió bc gp mt tri. Nhìn thy mt tri được mi người chào hi, gió bc mang lòng ghen t. Nó cm thy mình khe hơn mt tri, không hiu vì sao mi người li quý trng mt tri như vy? Thế ri nó quyết đnh thi vi mt tri. Nó chđng thách thc mt tri: “Này anh mt tri! Chúng ta thi vi nhau nhé, xem ai có thbt người đi đường ci bqun áo đang mc trên người, người y được coi là người có sc mnh, được không?”.

“Được! Anh làm trước đi”. Mt tri đng ý.

Tràn đy ttin, Gió bc cho rng, chcn mình hơi thi nhmt cái, chc chn qun áo ca người đi đường sbay hết. Thế ri gió bc bt đu thi mnh vào người đi đường. Thy gió bc ni lên, người đi đường càng gicht qun áo ca mình li. Thy cách làm này không ăn thua, gió bc thi càng mnh hơn. Người đi đường lnh run ly by, càng qun cht qun áo hơn. Dù gió bc thi mnh thế nào cũng chng có ai ci bqun áo ca mình ra. Lúc gió bc đã mt, mt tri mi xut hin.

Mt tri cười híp mt, chiếu ánh sáng m áp cho người đi đường, người đi đường thy thi tiết m áp lên, không cn phi mc áo m na, lc tc ci áo ngoài ra. Tiếp theo, mt tri li chiếu ánh sáng mnh hơn, người đi đường ngày càng thy nóng hơn, lin ci tng chiếc áo ra, nhưng vn thy mhôi dính trên lưng. Cui cùng gió bc đã chu thua cuc, tđó gió bc “tâm phc khu phc” mt tri.

* Câu chuyn này thhin trí tuca con người: nếu chúng ta ging như gió bc, ccưỡng bc người khác tiếp thu ý

kiến ca mình, chcàng khiến mi người bt bình và xa lánh. Nếu chúng ta đi xvi mi người m áp như mt tri, mi người sci mtm lòng, thành tâm tiếp thu ý kiến ca bn.

Chuyện ngắn cho bé số 3: Hươu Con Thông Minh

Có mt chú hươu con tinh nghch, thích chơi đùa trong rng núi.

Mt hôm, hươu con đang chơi rt vui v, bng tri đcơn mưa to. Nước sông dâng cao, cây cu hươu con phi đi qua đvnhà cũng bnước nhn chìm. Làm sao qua sông được bây gi?

Đúng lúc hươu con đang ngi bun ru trên bsông thì mt con cá su hung dbơi li. Cá su chy nước miếng, nói vi hươu con: “Này chú nhóc! Chú ngi ngây ra đó à? Nghe nói ăn tht chú có thsng mãi không già phi không?”

Hươu con vô cùng shãi. Song, chú lp tc trn tĩnh li. Sau mt lúc suy nghĩ, chú nói vi cá su: “Ôi, chtiếc slượng ca các ông quá ít. Ông nên biết rng, nếu các ông có 100 con, ăn tht tôi ssng mãi không già. Nếu slượng trên không đ, các ông có thtrúng đc mà chết! Ông có thxem li slượng xem”.

Thy dáng vngây thơ, tht thà ca hươu con, cá su tin ngay. Thế ri, cá su triu tp tt ccá su có trong sông li cho đ100 con. Khi chúng đang chun băn, hươu con li nói:

“Ông có thchc chn là đã đ100 con không? Nếu không đ, các ông có thvn trúng đc.

Chi bng các ông xếp thành mt hàng dc, đtôi đếm li mt chút”.

Đnhanh chóng được ăn tht hươu, trnên “trường sinh bt lão” các chú cá su trong sông nhanh chóng xếp thành mt hàng, trông ging như mt chiếc cu phao, tbên này sông vươn sang bên kia sông. Hươu con va nhy trên lưng cá Su, va đếm: “1, 2, 3, 4…98, 99!”, khi đếm đến s100, hươu con tung người, nhy phc lên b, chy mt tăm mt tích.

* Khi gp phi khó khăn, các bn nhkhông nên shãi, cn phi ging như hươu con trong câu chuyn này, trn tĩnh đtìm cách khc phc khó khăn. Hươu con trong câu chuyn đã tương kế tu kế, nó vnhn rng sau khi cá su ăn tht mình có thtrường sinh bt lão ri khéo léo buc cá su xếp thành hàng. Hươu con không nhng thành công thoát khi cá su mà còn qua sông mt cách thun li

Chuyện ngắn cho bé số 4: Thương Nhân Thông Minh

Ngày xưa, có mt thương nhân già và đa con cùng xung tu đi buôn. Hai bcon mang theo mt hòm châu báu, đbán trên đường đi, kiếm chút tin. Vì smang ha nên hkhông đlchuyn này vi bt cai.

Mt hôm, người cha đi do trên boong tàu, bng nghe thy các thy thbàn cách mưu sát hai cha con hđchiếm ly hòm châu báu. Người thương nhân già vi nói vi đa con chuyn này và cùng nhau bàn cách đi phó. Lão thương nhân nghĩ ra mt kế hay. Hai cha con chun btiến hành theo kế đã đnh.

Mt lúc sau, lão thương nhân bng ni gin đùng đùng lao lên mt boong, ln tiếng la mng: “Mày là đa con bt hiếu, không bao gichu nghe li ta!”. – “Ông làm sao mà qun lý được tôi”. Cnhư vy, hai cha con ln tiếng cãi nhau. Các thy thbthu hút vào chuyn này. Thi cơ đã đến, lão thương nhân lin nhanh chóng chui xung khoang tu ca mình, kéo hòm châu báu ra, đng thi nhanh chóng lao đến lan can, vt toàn bbáu vt xung bin. Svic xy ra bt ngnhư vy, các thy ththm chí không kp ngăn li, hchbiết đưa mt nhìn theo hòm châu báu rơi xung bin.

Sau khi tu cp bến, lão thương nhân cùng đa con nhanh chóng đến tòa án đa phương. Htcáo các thy thđã âm mưu giết người cướp ca. Toà án bt tt ccác thy thnày, các thy thkhông thkhông nhn ti, đng thi phi bi thường schâu báu trên cho lão thương nhân.

* Tài ng biến xtrí cu mng ca lão thương nhân đã giúp hai cha con va gi

được tính mng li va không đmt ca ci. Các bn tr, hành đng thông minh, trí tuca lão thương nhân cho chúng ta thy ông mt ý chí kiên cường và đu óc nhy bén. Chcn chúng ta bình tĩnh xlý thì có ththoát khi hoàn cnh khó khăn.

Chuyện ngắn cho bé số 5: Rùa Thông Minh

Có mt con cáo đang đói, bng réo ùng c. Nó chy khp nơi khp chn đtìm đăn. Bng nó nhìn thy mt con ếch đang bt côn trùng, nó mun nut sng con ếch cho đđói. Thế ri, nó nhnhàng đi đến phía sau con ếch, chun bvly. Mt con rùa bn ca ếch thy vy, vi vàng cn cht ly chiếc đuôi ca con cáo.

“Ôi! Ai cn đuôi ca ta thế?” – Con cáo đau quá vi kêu lên. ch nghe thy con cáo kêu phía sau, nhy ùm xung nước. Cáo không ăn được ếch, tc quá nói: “Thì ra ngươi đang quy ri ta, ta săn tht ngươi”. Rùa vi vàng rt đu và chân vào trong chiếc mai cng. Cáo há to mm cn chiếc mai cng ca rùa, nhưng không sao cn ni. Cáo tc quá, nói: “Ta sném ngươi lên tri, cho ngươi chết đi”. Rùa nói: “Hãy ném nhanh lên, ta đang mun lên tri chơi đây”. Cáo li nói: “Ta sném ngươi vào đng la đthiêu chết ngươi!” Rùa li nói: “Mau ném ta vào la đi, ta đang mun tìm nơi m áp đây!”.

Cáo không còn cách nào khác, li nói: “Ta phi ném ngươi xung hnước đngươi chết đui”. Nghe vy, rùa khóc m lên: “Ông không được làm như vy, vt xung nước ta schết mt”.

Cáo không nghe li rùa nói, vi quăng rùa xung nước. Rùa rơi xung nước, lp tc li thò

chân ra, bơi đến bên con ếch. Hai người bn cùng cười và nhìn lên con cáo trên bvà nói: “Cáo ơi, ngươi có mun ăn tht chúng ta na không? Xin mi xung đây!”. Cáo tc quá, co người li, lao xung chỗ ếch và rùa. Chnghe thy “ùm” mt tiếng, cáo đã rơi xung hnước và không ni lên được na.

* Cáo tuy bt được rùa nhưng li không biết suy nghĩ, ném rùa xung nước, cui cùng li còn nhy xung nước đbt rùa, kết qubchết chìm. Câu chuyn này cho chúng ta biết mt điu: làm bt cvic gì cũng cn phi bình tĩnh, khi đi mt vi kthù phi ging như rùa, phi hiu biết tâm lý đi phương, mi có thnhanh trí thoát được nguy him.

Chuyện ngắn cho bé số 6: Đá Đen và Đá Trắng 

Ngày xưa, có mt thương nhân phi đn rt nhiu tin vì kinh doanh bt li. Vì không đtin đtrcho mt tên chncho vay nng lãi, tên chnva già va xu đòi thương nhân nphi gán người con gái trtrung xinh đp cho hn.

Thương nhân và con gái đu shãi. Tên chnva gio quyt va ginhân ginghĩa đnghvic này nên nghe theo ssp xếp ca Thượng đế. Hn nói, hn sbmt hòn đá trng và mt hòn đá đen vào trong mt chiếc

túi đng tin, sau đó đcho cô con gái thương nhân thò tay vào túi ly mt hòn bt kỳ. Nếu ly được hòn đá đen, cô gái sphi ly hn đtrn; nếu ly được hòn đá trng, cô gái có thvn nhà sng vi b, nnn coi như xoá b.

Lúc này, tên chntin tay nht lên hai hòn đá, đt vào trong túi. Người con gái bng phát hin, chai hòn đá lão ta nht lên đu là đá mu đen! Người con gái không nói năng gì, chlng lng ly ttrong túi ra mt hòn đá. Nhưng, người con gái nm không cht, hòn đá tròn lăn xung đng đá ven đường, không sao phân bit được đâu là hòn đó cô gái đã ly trong túi ra. “Tôi tht lóng ngóng chân tay! ngay chòn đá cũng không cm ni” – Cô gái lo snói vy – “nhưng không sao c, bây gichúng ta chcn nhìn xem hòn đá trong túi có mu gì là được ”.

Đương nhiên, hòn đá còn li trong túi chc chn là màu đen. Tên chnkhông dám nói ra hành vi la di ca mình, đành phi tha nhn hòn đá cô gái chn là hòn mu trng. Như vy, con gái ca thương nhân không bgán ncho tên chnna, món ngia thương nhân và chncũng bxoá s.

* Cơn sóng gió nnn đã được cô gái thông minh, tài trí dp tan. Khi gp chuyn rc ri cô đã không hoang mang, không lo s, không brơi vào vòng cm by ca tên chn. Nếu xem xét vn đề ở mt góc đkhác, chuyn mu cht ca vn đt

Chuyện ngắn cho bé số 7: Diều Bướm 

Mt hôm, chú ếch con bò lên mt vách đá cao cao. Phía dưới vách đá là thung lũng sâu. Bng nhiên, chú ếch phát hin, trong thung lũng có mt cái diu bướm đang bgió thi bay lên, bay xung.

Khi cái diu bgió thi đến bên cnh chú ếch, diu thét to: “Giúp tôi vi, tôi mun dng li!”. Chú ch mto mt nhìn k. Cui cùng chú nhìn thy si dây nhphía dưới cái diu. Nhưng, chú vn chưa kp đưa tay ra thì diu đã bgió cun đi mt.

Diu chao đo mt vòng trong thung lũng, ri li bgió thi đến trước mt ếch. Lúc này, đng tác ca ếch rt nhanh, chtrong chc lát chú đã nm được dây diu.

Nhưng, cơ thể ếch quá nh, không gili được diu bướm, bn thân ếch li bdiu bướm kéo lên không trung. “Thôi thế là xong, mình sphi bay lượn trong thung lũng 1 vn năm, mãi mãi không bao givđược nhà!” Diu bướm khóc m lên.

“Đng khóc na, chúng ta scó cách!” Chú

ếch con là mt nhà du lch, hiu biết rt nhiu. Chú đã tng đi đến nhiu nơi, li rt dũng cm. Qunhiên, chng bao lâu sau chú nghĩ ra mt cách hay. Chú men theo dây diu bò mt mch lên tn khung ca diu. Sau đó, thun theo hướng gió, lúc thì chú leo sang bên trái ca khung diu, lúc thì chú li leo sang bên phi ca khung diu. Diu bướm phát hin thy mình đang bay ra ngoài thung lũng. “À, ta biết ri, ngươi coi ta như mt cái máy bay!” – Diu bướm khoái chí kêu lên“ – Tht là thú v, ta smãi mãi bên ngươi” và như vy, diu bướm và ếch trthành đôi bn tt, không bao gixa nhau, chúng cùng nhau đi du lch khp nơi.

* Chú ếch tt bng không nhng không kéo được diu xung mà còn đmình rơi vào hoàn cnh him nguy. Nhưng, ếch con biết tuỳ cơ ứng biến, dùng bin pháp bay theo chiu gió, cui cùng mang theo cdiu bướm ri khi thung lũng. Các bn nhnên biết rng, trong lúc khó khăn, khnăng ng biến thông minh là rt quan trng, nó giúp ci thin tình hình txu trnên tt hơn.

Chuyện Số 8: Con Lừa Dưới Giếng Cạn 

Mt hôm, con la ca mt người nông dân không may brơi xung giếng khô cn. Người nông dân đnh dùng dây cương kéo nó lên, song không được. Ông nghĩ nát óc, tìm mi cách nhưng tt c, đu không thành công.

Vài giqua đi, người nông dân quyết đnh bmc con la, không cu na. Ông nghĩ:

“Con la này đã quá già ri, không cn thiết phi phí công sc cu nó, nhưng dù sao cái giếng này cũng phi lp đi, đtránh các con vt khác hoc trnhrơi xung đó”. Thế ri, ông nhbà con hàng xóm sang lp giếng, đng thi

tin thchôn luôn con la, đnó khi phi chu đau đn khi chđi cái chết. Người nông dân và bà con hàng xóm bt đu lp giếng.

Chú la dưới giếng dường như đã biết sphn hm hiu ca mình, thét lên nhng tiếng thê thm, ai oán. Nhưng không lâu sau, chú ta im lng trli, không còn kêu la na. Người nông dân thò đu xung giếng nhìn, cnh tượng trước mt khiến ông ta kinh ngc: mi khi đt ttrên ming giếng rơi xung lưng, chú la lc mnh thân mình làm cho, đt đá rơi sang mt bên, sau đó nó li đng lên đng đt đá trong lòng giếng. Cnhư vy, mi người liên tc đđt xung giếng, chú la gt đt rơi xung đáy giếng, sau đó li đng lên trên. Đt trong giếng ngày càng dy thêm, chú la ngày càng đến gn ming giếng hơn. Thy vy, mi người tăng tc đlp đt. Rt nhanh, chú la đã lên khi ming giếng, ri khoái trí chy đi trong sngc nhiên và phn khi ca mi người!.

* Trong cuc sng, chúng ta thường gp nhiu khó khăn và trngi, chúng ging như “đt đá” phđp trên người chúng ta, xem ra chúng mun chôn vùi và đè bp chúng ta. Nhưng, xét mt góc đkhác, chúng cũng chlà nhng hòn đt lát đường (bàn đp), nếu như chúng ta ht tung chúng đi, sau đó đng lên chúng. Như vy, cho dù có rơi xung giếng sâu, chúng ta cũng có ththoát khi khó khăn và nhìn thy ánh sáng tương lai.

 Chuyện số 9: Hổ không có răng

Trong rng sâu, ai cũng biết răng hvô cùng li hi. Chú khcon thè lưỡi nói: “Kinh khng! Hdùng răng nhn cn gy cây cth!”. Chú thshãi nói: “Hnhai cây gy st như nhai mỳ si”. Riêng có chú cáo li nói:

”Tôi không s! Tôi còn phi nhhết răng ca h!”.

Tt cđng vt không ai tin li nói ca cáo. Không ng, cáo đi tìm htht. Cáo nói vi h: “Đi vương, tôi mang đến cho đi vương món ăn ngon nht trên đi này, đó là đường. Hăn thmt miếng ri nói: “, qutht rt ngon!”. Tđó vsau, cáo thường mang đường đến cho hăn.

Hăn hết miếng này đến miếng khác, ngay ckhi ngnó cũng ngm trong ming mt miếng đường. Mt hôm, sư tđến khuyên hhàng ngày nên đánh răng, nếu không sbsâu răng. Nhưng Cáo ta li nói: “Răng ca người khác thì sđường, nhưng răng ca đi vương rt li hi, ngay cst cũng cn đt được, hung chi là đường!”. Hđc ý nói: “khà khà, đúng vy!”

Nhưng không lâu sau, hbt đu đau răng. Nó vi vàng tìm đến cáo nhgiúp đ. Va xem xong, Cáo vi kêu lên: “Đi vương! Răng ca đi vương hng hết ri, phi nhđi thôi!”

Hđau quá, không còn cách nào khác, đành phi nhcáo nhrăng. Cáo nhrăng cho hvà cui cùng nó đã nhtt crăng ca h, không đsót cái nào. Cui cùng, con hkhông răng dùng âm thanh ca gió nói vi cáo: “Cu vn là người tt ca t, va cho tăn đường, li va nhrăng cho t, xin cám ơn, cám ơn nhiu!”

* Cáo dùng đường làm vũ khí, đhtình làm hng hết hàm răng ca mình, tht là cao th!. Con người cũng như vy, uy hiếp bng vũ lc mnh không có gì đáng s, điu đáng slà scám dngt ngào. Con người ta mt khi rơi vào cm by ca ngt ngào, không phân bit được xu, tt.

Chuyện Số 10: Cây Đại Thụ Dưới Toà Nhà Chọc Trời 

Cánh đng ngoi ô thành phcó mt cây đi th, trên cây đy lá xanh tươi tt, rm rp. Dưới ánh sáng mt tri, lá cây ging như tóc xanh ca các tiên n. Bn trđu thích cây đi thnày, chúng thích được chơi đùa, đánh đu dưới bóng cây.

Vsau, bên cnh cây đi thnày có rt nhiu ngôi nhà được dng lên, bao quanh ly nó. Cây đi thtrơ tri, lloi đng gia các ngôi nhà, tình cnh tht hiu qunh vng v! Càng vsau, khi rt nhiu toà nhà chc tri được mc lên, ánh mt tri bche khut, cây đi thnhư brơi xung giếng rt sâu. Không có ánh mt tri m áp, lá cây khô vàng, tng

chiếc lá rng xung. Cui cùng, cây đi thchcòn li cành cây khng khiu, ging như sp chết.

Bn trrt thương cây đi th, tìm cách giúp đnó, thế ri chúng ngi li bàn bc đi sách. Lúc này, mt cô bé ngng đu lên nhìn mt tri, chp mt, nghĩ ra được mt ý tưởng hay. Cô bé trèo lên mái nhà, ly ra mt chiếc gương nh, đón ly ánh mt tri và phn xxung. Như

vy, mi mt ca svà ban công ca mi ngôi nhà lu đu có mt đa bé, ly ánh sáng mt tri mu vàng, chiếu thng xung thân cây đi thsp chết khô. Vsau, tay ca chúng đau rát, chúng đành phi đchiếc gương đó cđnh trên nóc nhà, ca svà ban công.

Điu kỳ lđã xy ra: Dưới ánh sáng chiếu ri ca mt tri, cây đi thdn dn ny mm, mc ra rt nhiu lá xanh, khoác lên mái tóc mu xanh đp như ngày trước. Bn trli chơi đùa, chơi đánh đu dưới bóng cây, chúng li sung sướng như ngày nào.

* Các bé gái trong câu truyn trên biết

suy nghĩ đng não, tìm ra cách ly gương đphn xánh sáng mt tri, cu cây đi th. Mt ý tưởng tt gii quyết được vn đln, song ý tưởng tt cũng không phi ngi không mà nghĩ ra được, nó đòi hi phi hc nhiu kiến thc, quan sát nhiu, to thành thói quen suy nghĩ.

Ngoài 10 chuyện ngắn cho bé giúp trẻ thông minh này các phụ huynh có thể đọc thêm 15 Truyện Ngắn Hay Nhất Ba Mẹ Phải Đọc Cho Bé

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *