Dạy Con Tự Học – 8 Nguyên Tắc Mẹ Phải Thuộc Lòng

Dạy con tự học và xây dựng thói quen học tập tốt là điều cực kỳ quan trong và tác động rất lớp đến việc học của trẻ. Dưới đây là những nguyên tắc dạy con tự học một cách hiệu quả

1- Tự Giác và nề nếp học tập

Ngay từ khi trẻ vào lớp 1 bố mẹ phải đặc biệt lưu ý xây dựng nề nếp học tập cho con:
  • Quy định rõ giờ ngồi vào bàn học.
  • Hướng dẫn con truy bài của ngày hôm nay chuẩn bị bài cho ngày mai.
  • Lập thời gian biểu và lên kế hoạch học tập từng buổi từng tuần giúp con sau đó yêu cầu con thực hiện nghiêm túc.
Luôn ưu tiên cho việc đúng giờ vào học của con để trẻ nhận thức được tầm quan trọng nề nếp giờ giấc mà xây dựng thói quen

2- Dạy Con Trách Nhiệm Là Điều Quan Trọng Số 2 Trong Việc Dạy Con Tự Học 

Hướng dẫn con trước khi nghỉ thì phải kiểm tra xem đã chuẩn bị hết bài để ngày mai đến lớp chưa? còn bài nào chưa thuộc không, hãy nhắc trước hậu quả của việc con chưa ôn bài.

3- Giữ gìn ngăn nắp bàn học và góc học tập

Hướng dẫn trẻ các dọn dẹp sắp xếp ngăn nắp bàn học, chỉ cho con cách cất sách vở thật khoa học, hãy giúp con trang trí một chút góc học tập của con. Sau khi con học xong bài cuối ngày yêu cầu con dọn dẹp bàn học gọn gàng trước khi ra khỏi bàn học

4- bảo quản sách vở, dụng cụ học tập

Mua bọc vở về và cùng con bọc từng quyển sách vở, dậy con trân trọng sách vở, không được vứt bừa bãi đồ dùng học tập. Đưa ra yêu cầu chung về việc giữ gìn học tập, thưởng cho con bằnh dụng cụ học tập bắt mắt đáng yêu.

5- Cẩn thận, chắc chắn khi học

Khi con làm bài hãy yêu cầu con làm thật cẩn thận chu đáo, bài nào cũng phải viết sạch sẽ cẩn thận. Yêu cầu con cao một chút không sao cả, dù vội cũng đừng giục trẻ mà phải để trẻ làm thật nghiêm túc tránh qua quýt vội vàng. Lâu rồi trẻ sẽ có thói quen rèn bản thân làm gì cũng cẩn thận cầu toàn. Khi trẻ làm sai dù lỗi nhỏ cũng yêu cầu con ghi chữa lỗi cẩn thận. Có thể bày ra một số trò chơi yêu cầu độ tỉ mỉ quan sát cẩn thận.

6- Nghiêm túc tập trung trong giờ học, rèn thói quen học ra học chơi ra chơi

Muốn trẻ nghiêm túc và tập trung trong giờ học thì ngay từ cha mẹ cũng tôn trọng không gian học tập của con. Nếu có điều kiện để con có phòng học riêng thì đến giờ học của con hãy đóng cửa phòng học lại hạn chế ra vào gây ồn ào xung quanh con. Không cho em bé chạy vào không gian học của con. Nếu không thể thu xếp được không gian học tập của con thì đến giờ con học phải tắt tivi thiết bị điện tử gây mất tập trung, bố mẹ có thể đọc sách báo và hạn chế vào ipad- điện thoại, không nói chuyện ồn ào cạnh con, hạn chế và nhắc nhở em bé không đùa nghịch hò hét, vẫn tạo 1 góc nhỏ học tập cho con.

7- Quy định thời gian

Quy định thời gian ngồi tập trung của con, từ 15 phút sau đó cộng dần theo lứa tuổi cứ 3 tháng cộng thêm 5 phút. Vd đầu lớp 1 là 10 phút, giữa kì 1 là 15 phút, hết kì 1 là 20 phút.

8- Chuẩn bị đồ trước khi học

Đầu giờ học yêu cầu con chuẩn bị sẵn đầy đủ dụng cụ học tập,1 cốc nước uống, giấy nháp, sách vở cần dùng trong buổi học( thường theo kế hoạch và thời gian biểu) từ đó con hạn chế được việc đứng lên ngồi xuống.
Nhắc con ngồi đúng tư thế học tập
–  Mẹ Triệu Kim Anh-
Rate this post

Check Also

Trẻ tự ngồi đứng được và đã ăn dặm được ít nhất 5 tháng là thời điểm có thể cai sữa mẹ

11 Mẹo Cai Sữa Cho Bé Hiệu Quả và Siêu An Toàn

Cai sữa (hoặc bỏ bú) là quá trình mà một em bé dần dần từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *