Đọc Sách Cho Trẻ Sơ Sinh – Những Điều Ba Mẹ Phải Biết

Có nhiều băn khoăn của các bậc phụ huynh trong việc có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh hay không? Nếu có thì nên đọc khi nào và chọn sách gì để đọc cho bé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bố mẹ trả lời những câu hỏi đó.

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ sơ sinh

Mặc dù trẻ sơ sinh sẽ chưa thể hiểu ngay mọi thứ bạn làm hoặc vì sao bạn lại làm như vậy, nhưng đọc cho con nghe là một trong những hoạt động tuyệt vời mà bạn có thể làm trong nhiều năm liền và nó cũng thực sự quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Đọc cho con nghe sẽ giúp con:
 • Giúp trẻ nhanh biết giao tiếp với mọi người, bằng tất cả giác quan
 • Giới thiệu cho trẻ những đồ vật và hình dạng xung quanh cuộc sống của trẻ theo hướng vui vẻ, hài hước.
 • Giúp cho con biết lắng nghe, ghi nhớ dần dần, và nhanh học nói
 • Chỉ cho trẻ thấy về thế giới xung quanh mình
Khi bạn đọc cho con nghe như vậy thì cho đến khi con khoảng 1 tuổi, con sẽ học được tất cả những âm cần thiết để tập nói tiếng mẹ đẻ. Khi con càng được nghe nhiều, vốn từ của con cũng sẽ nhiều hơn và có khả năng con sẽ nói tốt hơn.
Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất để bố mẹ nên đọc sách cho con chính là sự kết nối giữa con và bạn. Bạn sẽ có thời gian để vừa nằm, vừa thủ thỉ cho con nghe, phải không các bố mẹ?

Khi đọc sách cho trẻ sơ sinh thì trẻ sẽ có thể hiện sự quan tâm như thế nào?

Các bạn nhỏ có thể chưa hiểu được hình ảnh trong cuốn sách có nghĩa là gì nhưng con có thể chăm chú nhìn nó, đặc biệt là hình ảnh về khuôn mặt, màu sắc tươi sáng và các họa tiết khác nhau. Khi bạn đọc sách, đọc thở hoặc hát ru cho con, những hoạt động này có thể khiến con cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Khi con được khoảng 4 – 6 tháng:

Con có thể bắt đầu tỏ ra thích thú hơn với sách. Con sẽ ôm và giữ lấy sách hoặc cũng có thể cho sách vào miệng để nhai, gặm hoặc thích làm rơi sách để xem có chuyện gì xảy ra. Do vậy, bạn có thể lựa cho con sách vải hoặc sách nhựa mềm với màu sắc tươi sáng cùng câu từ quen thuộc, tiết tấu lặp đi lặp lại để con dễ nhớ.

Khi con được khoảng 6 – 12 tháng:

Em bé bắt đầu hiểu rằng hình ảnh trong cuốn sách sẽ đại diện cho một sự vật nào đó ngoài đời thực và bạn cũng có thể thấy con tỏ ra thích thú với một hình ảnh, một trang sách nhất định hoặc thậm chí là cả một cuốn truyện này hơn là những cái khác. Con cũng sẽ phản hồi lại với những gì bạn đọc, ôm lấy cuốn sách và phát ra những âm thanh chắc có mình con hiểu được.
Đến khi con được 12 tháng, con sẽ bắt đầu lật giở được từng trang sách (cùng với một chút sự giúp đỡ của bạn), vỗ vào sách hoặc bắt đầu chỉ trỏ từng hình ảnh có trên trang sách hoặc cố gắng lặp lại những bạn nói.

Đọc sách cho trẻ sơ sinh – Đọc khi nào là tốt nhất.

Nếu các bố mẹ đang băn khoăn thời điểm nào là tốt nhất để đọc sách cho trẻ sơ sinh thì hãy tham khảo những lưu ý dưới đây
 • Khi bạn đọc cho con nghe, mình không cần phải có kỹ thuật quá đặc biệt hay cao siêu gì cả, mà chỉ cần chính bạn và con cũng những cuốn sách. Bạn chỉ cần đọc cho con vài phút thôi nhưng nên cố gắng đọc thường xuyên. Cũng đừng lo là mình phải đọc toàn bộ cuốn sách cho con mà chỉ cần tập trung vào những trang sách con và bạn yêu thích.
 • Bố mẹ nên đọc mỗi ngày cho con, có thể là trước giờ ngủ trưa hay đi ngủ vào buổi tối. Khi bạn đọc sách cho con trước giờ đi ngủ thì cũng là lúc bạn để bạn và con cơ hội được gần gũi, âu yếm nhau. Và nó cũng góp phần tạo ra một thói quen để xoa dịu con khi cần.
 • Ngoài ra, bạn có thể đọc sách cho con vào thời điểm khác trong ngày, miễn là khi ấy con đã được cho ăn uống đủ, được thay tã bỉm sạch sẽ và tỉnh táo, sẵn sàng để chơi. Bạn cũng có thể cầm sẵn cho mình vài quyển mà con thích khi đang cùng con đứng chờ, ví dụ, khi mình xếp hàng để chờ thanh toán.

Dưới đây là một số mẹo đọc sách trẻ sơ sinh mà bố mẹ có thể tham khảo:

 1.  Khi bạn vừa đọc sách cho con nghe, bạn cũng có thể vừa ôm ấp, âu yếm con để con cảm thấy ấm áp, an toàn và có sự kết nối với bạn.
 2. Sử dụng nhiều tông giọng khác nhau khi đọc sách cho con nghe, mình sẽ nhấn nhá vào những chỗ cần thiết hoặc với từng nhân vật khác nhau thì mình sẽ sử dụng từng giọng nói khác nhau.
 3. Đừng lo lắng rằng mình phải đọc theo đúng từng từ từng chữ có trong cuốn sách. Bố mẹ có thể dừng lại một chút và đặt câu hỏi cho con hay bình luận về hình ảnh hoặc câu chữ có trong cuốn sách. (Mèo con đâu nhỉ? Bạn ấy đây này! Bạn mèo màu đen thật dễ thương) Đứa con nhỏ của bạn có thể chưa trả lời bạn được ngay nhưng vừa đọc sách, vừa nói chuyện cùng con sẽ tạo dựng cho con một nền tảng giao tiếp vững chắc sau này.
 4. Trẻ nhỏ yêu và học được nhiều từ những gì lặp đi lặp lại, vậy nên bố mẹ đừng băn khoăn khi mình đọc những cuốn sách giống nhau hết ngày này qua ngày khác nhé!
 5. Khi những đứa trẻ lớn dần lên, bạn nên khuyến khích con sờ chạm vào sách cho dù chất liệu sách con đọc là gì từ sách vải, bìa cứng. Có thể bạn không muốn con nhai ngậm sách đâu nhưng bằng việc cho sách vào miệng nhai ngậm, con sẽ biết được cảm giác ra sao, vị như thế nào khi cho vào miệng và biết được rằng mình không thể ăn nó!!!

Nên đọc sách gì cho bé

Dưới đây là những hướng cách chọn sách phù hợp để đọc cho bé
 • Sách cho trẻ nhỏ nên đơn giản, câu chữ quen thuộc, có thể lặp đi lặp lại, hình ảnh rõ ràng. Trong suốt mấy tháng đầu đời, trẻ nhỏ thường chỉ thích nghe giọng nói của bạn. Vậy nên bạn có thể đọc bất kỳ cái gì, đặc biệt là những cuốn sách có bài hát hoặc những câu chữ có vần điệu luyến láy. Và khi con bắt đầu thích thú với việc nhìn hình, bạn có thể chọn cho con những cuốn sách có hình thù đơn giản trên màu nền đơn sắc.
 • Khi con bạn bắt đầu cầm nắm, bạn có thể đọc cho con những cuốn sách vải hoặc sách nhựa mềm có nhiều khuôn mặt, với hình thù, màu sắc tươi sáng. Khi con bắt đầu phản ứng với những gì có trong cuốn sách, bạn có thể đọc cho con sách bìa cứng với hình ảnh của những em bé hoặc những đồ vật quen thuộc với con như đồ chơi. Khi con ngồi được trong bồn tắm hoặc dùng tay bốc thức ăn thì bạn có thể tìm cho con những cuốn sách có cốt truyện đơn giản về thói quen hàng ngày như đi ngủ, đi tắm. Khi con bắt đầu nói thì bạn có thể chọn cho con những cuốn sách có những câu, từ đơn giản, lặp đi lặp lại để con học theo.
 • Những cuốn sách có gương hoặc có những chất liệu khác nhau như mềm mại hay sần sùi thì cũng rất tốt cho nhóm tuổi này. Bạn có thể chọn cho con những cuốn sách có kết cấu như lật mở, kéo trượt để tăng thêm sự bất ngờ cho con. Những cuốn sách bìa cứng sẽ giúp các bạn nhỏ lật giở dễ hơn hay những cuốn sách vải hay nhựa mềm con có thể mang theo mọi nơi, ngay cả đi tắm.
 • Một trong những cách tốt nhất để giúp những em bé thích đọc sách là mình có sách quanh nhà. Khi con biết bò, bạn có thể để trong giỏ đồ chơi của con mấy cuốn sách để con tự do khám phá.
5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *