FWB Là Gì? FWB Nghĩa Là Gì? Thực Hư Mối Quan Hệ Này Ra Sao?

Chúng ta thường xuyên bắt gặp những cụm từ viết tắt như FWB, ONS, GWTF trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là các ứng dụng hẹn hò. Vậy FWB là gì? ONS, GWTF là gì? Cùng xem bài viết dưới đây của chúng tôi.

1.  FWB là gì?

FWB viết tắt của từ gì? FWB trong Tiếng Anh là “Friends with benefits” được định nghĩa là mối quan hệ mập mờ giữa hai người trên mức tình bạn thân thiết (bạn thân). Trên thực tế, FWB có tình bạn và tình dục nhưng tình yêu thì không.

FWB chỉ đơn giản là mối quan hệ của hai người bạn thân không có bất kì sự ràng buộc cảm xúc nào. Nhưng ngược lại họ sẵn sàng lên giường cùng nhau, chia sẻ về những vấn đề tình dục. Điều này có nghĩa là họ không có ràng buộc trách nhiêm, không kiểm soát, không ghen tuông và đối xử với nhau như những người bạn trong cuộc sống. FWB sẽ mang lại sự thoải mái khi hai người chỉ dừng lại ở “chuyện ấy” mà không có sự xuất hiện của tình yêu.

2. Vậy FWB bắt nguồn từ đâu?

FWB có nguồn gốc từ lời bài hát “Head Over Feet” của ca sĩ Alanis Morissette. Theo bối cảnh của bài hát, nữ ca sĩ xem người yêu như một người bạn tri kỉ: “You’re my best friend / Best friend with benefits”.

Cho tới năm 2011,  khi bộ phim “Friends with benefits” (Yêu nhầm bạn thân) bắt đầu nổi đình nổi đám, thì công chúng càng nói nhiều hơn về mối quan hệ này. Đây được xem là một trong số những yếu tố tạo nên trào lưu về mối quan hệ FWB.

Bộ phim nói về chàng giám đốc nghệ thuật tên Jamine (Justin Timberlake) và nhân viên Công ty săn đầu người (Mila Kunis) khi cả hai đều mới chia tay người yêu và tìm đến nhau để tâm sự trở thành những người bạn thân. Tuy nhiên, sau đó hai người bị hấp dẫn về thể xác nên đã hợp tác với nhau để giải tỏa sự cô đơn.

Trào lưu FWB hiện vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng mối quan hệ này phù hợp với những người cần chỗ dựa, cần tìm một người để chia sẻ và giải toả cả về tâm hồn và sinh lý . Lại có ý kiến khác thì coi FWB là trái với thông thường, đặc biệt là ở một số nước Á Đông hơi hướng truyền thống.

3. Những yếu tố của một mối quan hệ FWB là gì?

–  Cả hai đều đã trưởng thành, độc lập về tài chính, suy nghĩ chín chắn và có thể tự quyết định về cuộc sống của mình.

–  Có thể quan tâm nhau nhưng tuyệt đối không đòi hỏi ở đối phương về mặt tình cảm, hôn nhân hoặc tương lai.

–  Sẵn sàng chia sẻ, cùng nhau trải nghiệm bất cứ điều gì về tình dục một cách vui vẻ mà không cảm thấy khó chịu

–  Kết thúc mối quan hệ FWB dựa trên sự tôn trọng nhau.

4.   Các kiểu quan hệ FWB

Bạn thân (TF): Tình bạn giữa hai người đã quá lâu, như bức tường ngăn cách tình cảm, không thể nảy sinh tình yêu, chỉ có thể thỏa mãn nhu cầu khi cần. Đây được coi là kiểu quan hệ FWB phổ biển nhất hiện nay.

Quan hệ mạng lưới (NO): Trong trường hợp này, nhóm người đi chơi chung với nhau và bạn có ấn tượng với một người trong số họ. Nói dễ hiểu hơn là cả hai quen biết nhau thông qua bạn chung, hay gặp gỡ nhau ở đâu đó trên mạng xã hội, game, …

Tình một đêm (ONS/419): Sau một đêm mặn nồng, hai người vẫn giữ liên lạc, gặp nhau khi có nhu cầu.

Người yêu cũ (EX): Hai người yêu nhau sau đó không hòa hợp về mặt tình cảm nên quyết định chia tay. Nhưng họ chưa thể nhanh chóng tìm thấy người mới, đồng thời cảm nhận được sự hoà hợp về chuyện giương chiếu. Từ đó, họ vẫn duy trì mối quan hệ như là một cách để giải toả nhu cầu sinh lý.

5.   Sự thật về mối quan hệ FWB

     5.1. Mối quan hệ FWB có sự “nghiêm túc”, đừng cố thuyết phục bản thân

Thực tế, FWB không “cấm cản” cả hai rơi vào lưới tình và đã có một số couple có cái kết đẹp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Hãy ghi nhớ điều này để tránh xa những cuộc tình đơn phương đau khổ, và hoàn toàn trái ngược với tính chất của “Friends with benefits”. Lưu ý trước khi bước vào mối quan hệ rằng FWB không phải là tình yêu.

     5.2. Không có quyền ghen tuông

Tình yêu trong FWB là điều không thể thì bạn nghĩ mình có quyền ghen tuông không? Đúng vậy, trong mối hệ này không ai được phép ghen. Vì bản chất của FWB là không có tình yêu. Ngay từ khi bắt đầu, hai người đều tự cho nhau quyền được tôn trọng, tự do riêng, không can thiệp hay kiểm soát. Thỏa thuận giữa cả hai sẽ duy trì cho đến khi mối quan hệ kết thúc.

     5.3. Tình cảm có thể bị tổn thương

Vì cả hai bên không có cam kết với nhau và không bị ràng buộc bởi bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào, nên họ có thể tự do làm bất cứ điều gì liên quan đến mối quan hệ. Và điều này dẫn đến sự tổn thương về cảm xúc khi một trong hai nảy sinh tình cảm không mong muốn.

     5.4. Kết thúc mối quan hệ FWB

Khi hai người gặp được người yêu thực sự và cảm thấy việc chấm dứt mối quan hệ này là cần thiết, hãy giải quyết dứt khoát, nhanh gọn giúp xóa bỏ sự khó xử. Bởi vì nếu cả hai vẫn tiếp tục sẽ làm ảnh hưởng đến những mối quan hệ khác. Do đó, cả hai cần chuẩn bị tâm lí trước khi bước vào quan hệ FWB, bởi ta không biết trước thời điểm mà mối quan hệ phải dừng lại.

6.  Ưu và nhược điểm của mối quan hệ FWB là gì? 

     6.1. Ưu điểm của FWB

Nếu là người “tôn thờ chủ nghĩa độc thân” thì FWB có vẻ hợp với bạn. Đó là một cuộc sống không vướng bận hôn nhân, gia đình, con cái và chỉ hưởng thụ sự tự do, tự tại. Bạn chỉ muốn trải nghiệm, hay hơn nữa là giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân mà không phải người yêu hay vợ.

Mối quan hệ FWB không bị bó buộc về tình cảm và trách nhiệm. Điều này là một ưu điểm lớn đối với những ai chưa thực sự sẵn sàng. Bạn chỉ đến với họ khi cần giải toả nhu cầu sinh lý, an toàn hơn, ổn định hơn mà không cần chịu sự ràng buộc.

FWB có thể đi đến kết thúc tốt đẹp cho hai người. Cuối cùng, họ có thể sẽ nhận ra tình cảm của mình và đối phương, quyết định ở bên nhau và kết hôn. Nhưng trường hợp như vậy rất hiếm xảy ra.

     6.2. Nhược điểm

Bản chất thực sự của FWB là tình bạn, tình dục và không có tình yêu. Điều này đôi khi làm cho tình cảm bị chai sạn, không trân trọng, yêu thương. Lâu dần sẽ hình thành sự tàn nhẫn giữa con người và không muốn tìm người để trao gửi tình yêu nữa.

Nếu trong mối quan hệ FWB mà trót yêu đối phương thì cả hai sẽ dần đi vào bế tắc, thậm chí là phải chịu sự đau đớn tột cùng. Vì bản chất của mối quan hệ là không ràng buộc.

FWB có thể bị hiểu sai, bị biến tướng và trở thành một hình thức trá hình của tệ nạn mại dâm.

7.   Những điều khác biệt của tình yêu và FWB

Tình yêu vẫn có thể tồn tại trong mối quan hệ FWB nhưng nó đến sau tình dục. Ban đầu, họ đến với nhau chỉ để giải quyết nỗi “cô đơn”. Sau đó, sự gần gũi về khoảng cách, sự đồng điệu cả về thể xác và tâm hồn đã khiến họ nảy sinh tình cảm dù biết điều này là không nên.

Tình yêu thì hoàn toàn ngược lại, tình cảm là quan trọng nhất. Trong tình yêu, hai người chia sẻ, thấu hiểu nhau và nâng niu, chăm sóc lẫn nhau. Còn tình dục là điều đến sau và góp phần làm cho tình yêu trở nên thăng hoa hơn.

Tình yêu là luôn muốn nói cho mọi người biết, còn FWB là mối quan hệ mơ hồ thậm chí là bí mật mà chẳng thể công khai.

FWB đôi khi chẳng có tương lai vì sự lấp lửng trong mối quan hệ. Tất cả xuất phát từ sự không ràng buộc. Cả hai đều có cuộc sống riêng và họ chỉ bước vào cuộc sống của nhau ở một khoảnh khắc. Còn với tình yêu, là hai người nhưng chung một cuộc sống, là cùng nhau xây dựng cuộc sống, xây dựng tương lai và mong muốn đi cùng nhau suốt cuộc đời.

8.   Mối quan hệ FWB nên hay không?

Câu hỏi đặt ra đó là “có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không”. Điều này còn tùy thuộc vào quan điểm, suy nghĩ và lối sống của mỗi người. Ngày nay, ở các nước phương Tây, vấn đề này được nhìn nhận thoáng hơn và có khá nhiều người hưởng ứng.

Tuy nhiên, cũng có một số người trẻ cho rằng không nên có quan hệ FWB. Vì mối quan hệ này không lâu dài và rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt, bạn cũng dễ có nguy cơ nảy sinh tình cảm với đối phương do sự gần gũi mang lại.

 

Thêm vào đó, với những ai đã có người yêu hoặc gia đình mà vẫn tham gia vào một mối quan hệ FWB thì sẽ rơi vào tình trạng rất khó xử nếu bị phát hiện. Vì thế, tùy vào suy nghĩ cũng như hoàn cảnh của bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi bắt đầu bất kì mối quan hệ nào, nhất là mối quan hệ đặc biệt như FWB.

9. Các từ liên quan đến FWB là gì?

ONS nghĩa là gì?

ONS có nghĩa là “One night stand” trong tiếng Anh, dịch ra có thể hiểu là “tình một đêm”. Đây là mối quan hệ đơn thuần là giải quyết nhu cầu về thể xác và cũng không có bất cứ liên quan gì đến tiền bạc hay tình yêu. Những người trong mối quan hệ này nếu không muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn thì sẽ không giữ phương tiện liên lạc hay ràng buộc gì với nhau.

GWTF nghĩa là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ “Go with the flow”, hiểu nôm na theo tiếng Việt có nghĩa là em gái mưa. Không giống như FWB hay ONS, những người trong mối quan hệ GWTF có thể sẵn sàng đầu tư về chi phí, tình cảm, thời gian cho người kia, nhưng lại không có sự cam kết về tình yêu. Họ có thể rời đi và bắt đầu một mối quan hệ mới ngay khi tìm được đối tượng thích hợp và hấp dẫn hơn.

Nguồn gốc của ONS, GWTF

Không thể nói chính xác ONS và GWTF xuất hiện từ thời điểm nào bởi vì ONS, GWTF là những cụm từ xuất phát từ phương Tây và được sử dụng phổ biến như những từ viết tắt thông dụng khác trong ngôn ngữ.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *