Truyện Nữ Oa Vá Trời – Truyện Thần Thoại Trung Quốc

Truyện Nữ Oa vá trời là truyện thần thoại Trung Quốc, kể về công việc vĩ đại và công lao to lớn của Nữ Oa, giúp loài người thoát nạn diệt vong. Dưới đây là nội dung câu chuyện Nữ Oa nương nương đội đá vá trời.

Truyện Nữ Oa vá trời

Truyền thuyết kể rằng Nữ Oa là vị thần sinh ra loài người. Bà là người nặn nên con người, cho thế giới sự sống muôn loài.

Khi nhân gian sống trong cõi bình yên vô sự thì bỗng một hôm trên trời xảy ra sự cố. Bốn vị thần Thủy Thần, Cung Công và Hỏa Thần, Chúc Dung gây sự đánh nhau rất dữ dội.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Cung Công bởi vì thua to, cảm thấy bản thân không còn mặt mũi để sống nữa nên đã dùng đầu mình đập vào dãy núi Bất Chu.

Núi Bất Chu chính là cây cột chống trời ở phía Tây Bắc, để tự tử. Nhưng lạ thay , Cung Công không chết , nhưng cây cột chống trời bị gẫy sập xuống, dãy núi Bất Chu cũng vì để mà đổ sập. Dân chúng bị gieo thiên tai, núi đá sạc lỡ dữ dội.

Vòm trời rách toạc, mặt đất rầm rầm rung chuyển. Rừng núi cháy trơ trọi, nước lũ ào ạt nhấn chìm mọi thứ. Loài người rơi vào cảnh lầm than, hốt hoảng kéo nhau chạy trốn. Nhưng trời sập thì còn nơi đâu để mà trốn!

Bà Nữ Oa bởi vì quá đau lòng khi thấy cảnh tượng con cháu cháu mình ngoi ngóp trong cảnh đất nghiêng trời ngã, tương lai mù mịt tăm tối.

Để cứu nhân gian, bà nghĩ chỉ còn một cách. Dùng sức của mình vá lại vòm trời để nó trở về nguyên vẹn. Nữ Oa thấy thế cũng vì thương con cháu. Người ngày đêm không quản khó khăn, vất vả, một mình hì hục luyện sức thành đá . Bà hì hục tìm cách vá vòm trời rách toạc như tấm lưới kia để cứu con cháu mình.

Truyện Nữ Oa Vá Trời - Truyện Thần Thoại Trung Quốc
Truyện Nữ Oa Vá Trời – Truyện Thần Thoại Trung Quốc

Bà chọn những viên đá ngũ sắc, dùng chúng chất thành núi. Sau đó lần lượt vá hết các lỗ hỏng trên vòm trời. Bà còn lấy bốn chân chắc chắn của con rùa khổng lồ đem dựng ở bốn phương làm cột chống trờivững chãi. Vòm trời được nâng cao, ánh sáng lại trở về với muôn nơi .

Quang cảnh yên bình vốn dĩ đã trở về với con người trên mặt đất.

Thần Nữ Oa vì dùng hết sức mình vá lấy vòm trời nên đã hao tổn rất nhiều sinh lực tu luyện nhiều năm. Đến cuối cùng , người chết đi. Thân xác hòa vào với thiên nhiên, làm dinh dưỡng để nuôi sống muôn loài.

Truyền thuyết Nữ Oa vá trời đến nay vẫn còn được lưu truyền rộng rãi đến bây giờ.Nhân dân ai cũng nhớ ơn bà, lập nên những nơi thần Nữ Oa đã có công lao to lớn với muôn loài đến tận ngày nay.

Ý nghĩa truyện Nữ Oa vá trời

Nữ Oa vá trời là truyện thần thoại Trung Quốc, kể việc việc bà Nữ Oa ngày đêm không quản khó khăn, vất vả, một mình hì hục đội đá vá trời cứu loài người.

Câu chuyện giàu sức tưởng tượng này còn có ý nghĩa giải thích quá trình phấn đấu khắc phục những tai họa lớn do thiên nhiên gây ra, đồng thời ca ngợi ý chí và sức lực phi thường của con người, thông qua hình tượng đẹp đẽ người mẹ thương con, hết lòng chăm lo đến cuộc sống yên vui của con cái.

Nữ Oa đắp đất tạo người

Theo truyền thuyết, Nữ Oa có hình dáng đầu người và thân con rắn, một ngày nọ, bà tưởng nhớ Bàn Cổ khai thiên tích địa, tạo ra những ngọn núi và hồ nước, động vật, thay đổi sự tỉnh lặng của thế giới. Tuy nhiên, Nữ Oa luôn luôn cảm thấy rằng thế giới này vẫn còn thiếu một cái gì đó, nhưng không thể nhớ những gì. Trong khi Nữ Oa suy niệm, nhìn xuống dưới nước Hoàng Hà, lúc đó, nước trong xanh, mặt nước tựa như gương, in bóng hình của bà. Khi đó đã ngộ ra thế giới thiếu một “người” như bà. Nữ Oa đã tham chiếu tướng mạo bản thân sử dụng bùn của Hoàng Hà tạo ra một thân hình con người sau đó sử dụng pháp thuật để cho bùn đất sét đó có sự sống thành con người thật thụ.

Nhưng Nữ Oa không thể cứ mãi mãi nặn hình con người như thế này, cần phải ban cho họ khả năng sinh sản để họ tự phát triển giống nòi. Thế là Nữ Oa tạo những tượng đất sét cho thân thể khỏe, thổi dương khí vào những tượng đó, những bức tượng đó trở thành đàn ông, thổi âm khí vào những bức tượng trông yếu mềm hơn, thành đàn bà. Nữ Oa còn ban cho hai giới tính đó bộ sinh thực khí để sinh sản. Nữ Oa còn nghĩ cách để con người phân bố nhiều rải khắp nơi trên thế giới, liền dây ngoáy bùn dưới sông, cho bắn tung tóe lên khắp nơi trên mặt đất, tạo thành những lớp người phân bố khắp nơi.

Theo truyền thuyết sau khi tạo ra con người, Nữ Oa luôn chiếu khán họ. Nhưng sau đó nhận thấy con người sinh ra lúc bấy giờ ăn ở với nhau không có luân lý nên Nữ Oa đã giáng thế và dạy con người luân lý hôn nhân vợ chồng và vì thế bà trở thành vị thần của hôn nhân. Bà trở thành hình tượng quan trọng trong việc thiết lập chế độ hôn nhân, căn bản của xã hội loài người. Phục Hy và Nữ Oa kết duyên với là cùng họ, nay Nữ Oa tạo ra con người bắt họ phải khác họ mới được lấy nhau; vì thế quy định khác họ mới kết hôn bắt đầu từ đây.

Do là hình tượng thần thoại tạo ra hôn nhân, vào thời Nhà Hán về sau, Nữ Oa và Phục Hy thường được tạo hình quyện vào nhau theo truyền thuyết về sự kết duyên của họ. Ngoài ra, Nữ Oa được tạo hình đang cầm Viên Quy, còn Phục Hy cầm Củ Xích tượng trưng cho hôn nhân quy củ. Muốn giúp dân chúng được vui, quên đi nỗi khiếp sợ đối với tai họa, Nữ Oa dùng tre trúc làm một loại nhạc cụ gọi là ống sênh để thổi nhạc, nhạc cụ này về sau được người Trung Quốc dùng trong âm nhạc cung đình hay hoà tấu.

Thông tin thêm về Nữ Oa nương nương

Nữ Oa (hay Nữ Oa thị ), Oa HoàngNữ Hi thị , tục gọi là Nữ Oa nương nương, là một thủ lĩnh thị tộc của Trung Quốc cổ đại, dần được tôn xưng là một vị nữ thần thủy tổ trong Thần thoại Trung Quốc, bà cũng có vai trò trong thần thoại Việt Nam. Đương thời bà là nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất trong thần thoại Trung Hoa, được liệt vào trở thành một trong Tam Hoàng Ngũ Đế. Bà là em gái đồng thời cũng là vợ của Phục Hy, đứng đầu danh sách Tam Hoàng.

Truyền thuyết về Nữ Oa được truyền tụng nhiều nhất qua điển tích Luyện thạch bổ thiên (luyện đá vá trời); Sát Hắc long tế Ký châu (giết Hắc long giúp Ký châu);….và quan trọng nhất là lập nên hôn nhân, là Nữ thần bảo trợ cho gia đình. Bà thường được mô tả là đầu người thân rắn.

Giải thích xuất thân

Truyền thuyết ghi chép cho rằng Nữ Oa là vị thần sáng thế, bà vừa là em vừa là vợ của Phục Hy, đứng đầu Tam Hoàng Ngũ Đế. Chữ Oa (媧) trong từ Nữ Oa tại Thời cổ đại là ý chỉ về một vị nữ thần. Nữ Oa còn là vị thần chính trong Vu Thần giáo.

Theo thần thoại, Nữ Oa và Phục Hy là hai anh em, hiện ra khi núi Côn Lôn thành hình. Họ đã dâng đồ tế để xin đấng tạo hóa cho phép họ là hai anh em được lấy nhau thành chồng vợ. Sự phối hợp này được chấp nhận khi khói đốt từ lễ vật vẫn giữ nguyên dạng quện vào nhau.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *