7 Bản Sơ Đồ Tư Duy Vợ Chồng A Phủ Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Sơ đồ tư duy bài Vợ chồng A Phủ giúp các bạn hệ thống kiến thức trọng tâm của tác phẩm như: tác giả, tác phẩm, phân tích nhân vật A Phủ, phân tích nhân vật Mị, phân tích tiếng sáo mùa xuân, phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân. Qua đó giúp các em học sinh lớp 12 hệ thống, tóm tắt kiến thức tác phẩm dễ dàng hơn, để nhớ kiến thức lâu hơn.

Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài đã khắc họa thành công cuộc sống và số phận của những người nông dân cùng khổ: Mị, A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã mở ra bức tranh hiện thực tăm tối, ngột ngạt của người dân miền núi Tây Bắc. Đồng thời thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với nỗi đau của con người, sự nâng niu nét đẹp tâm hồn mà hơn cả là sự hướng tới giải phóng cho con người. Vậy sau đây là sơ đồ tư duy bài Vợ chồng A Phủ siêu hay, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy bài Vợ chồng A Phủ

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ
Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ

Vợ chồng A phủ kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mị là một cô gái xinh đẹp có tài thổi sáo. Một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa, bắt về trình ma và làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Ban đầu, Mị định tự tử nhưng vì thương cha đành cam chịu sống trong đau khổ câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Ngày này qua ngày khác dần dần Mị trở nên vô cảm và nghĩ mình không bằng con trâu con ngựa, chỉ biết làm những việc lặp đi lặp lại, Mị cũng chẳng còn buồn nữa. Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu một mình.

Không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy ở Mị khát vọng tình yêu hạnh phúc. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Đến lúc thích chí vùng bước đi mới biết toàn thân bị trói chặt, đau buốt. Cũng đêm đó, A Phủ, một thanh niên mồ côi nhưng khoẻ mạnh đã đánh A Sử, vì bất bình trước trò xấc xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về làng đánh đập dã man và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Một hôm A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất một con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy ngày đêm chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha. Mị đã nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mị đã cắt dây trói cho A Phủ. Rồi, Mị vụt chạy theo anh ta. Cả hai băng rừng sang Phiềng Sa, trở thành vợ chồng.

Sơ đồ tư duy Vợ nhân vật Mị

Sơ Đồ Tư Duy Vợ Chồng A Phủ - phân tích nhân vật mị
Sơ Đồ Tư Duy Vợ Chồng A Phủ – phân tích nhân vật mị

 

Sơ đồ tư duy tiếng sáo mùa xuân

Sơ đồ tư duy tiếng sáo mùa xuân
Sơ đồ tư duy tiếng sáo mùa xuân

 

Sơ đồ tư duy ngọn lửa mùa đông

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật A Phủ

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật A Phủ
Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật A Phủ

Nhân vật A Phủ

 

 

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Mị

Sơ đồ phân tích tâm trạng của Mị trong đêm cứu A Phủ

 

Sơ đồ phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân

Sơ đồ phân tích sức sống tiềm tàng của Mị

Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị – Mẫu 2

Sơ đồ phân tích giá trị nhân đạo trong Vợ chồng A Phủ

Xem thêm:

 

5/5 - (14 votes)

Check Also

Hướng Dẫn Phân Tích Vợ Chồng A Phủ Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất

Các bạn cùng tham khảo phân tích bài Vợ chồng A Phủ để nắm cụ thể …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *