Tiểu Sử Nhà Vật Lý Hedwig Kohn và Sự Nghiệp Lẫy Lừng Của Bà

Hedwig Kohn – một nhà vật lý học là một trong ba phụ nữ duy nhất đạt được chứng chỉ habilitation (chứng chỉ giảng dạy đại học) ở Đức trước Thế chiến thứ hai. Với trí tuệ và tinh thần của mình, nhà vật lý Hedwig Kohn đã để lại cho nhân loại nhiều kiến thức có giá trị. Dưới đây là tiểu sử của bà.

Cuộc đời của nhà vật lý Hedwig Kohn

Nhà vật lý Hedwig Kohn sinh năm 1887 tại Wroclaw, Ba Lan (sau đó là Breslau, Đức). Kohn là con gái của một thương gia địa phương nổi tiếng. Theo Cơ quan Lưu trữ Phụ nữ Do Thái cô bắt đầu thi tuyển tại một trường đại học địa phương khi chỉ mới 20 tuổi. Thời điểm là “một năm trước khi phụ nữ chính thức được phép trúng tuyển.” Sau đó cô buộc phải rời Đức trong chế độ Đức Quốc xã vì là người Do Thái.

Năm 1907, nhà vật lý Hedwig Kohn trở thành người phụ nữ thứ hai đậu vào khoa vật lý của Đại học Breslau (Universität Breslau, nay là Đại học Wrocław). Năm 1913, bà lấy bằng tiến sĩ vật lý trước khi làm việc với nhà vật lý nổi tiếng Otto Lummer. Người đã làm việc với bức xạ chính xác góp phần vào định luật bức xạ Planck.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Nhà vật lý tài ba Nhà vật lý tài ba Hedwig Kohn khi còn trẻ khi còn trẻ
Nhà vật lý tài ba Nhà vật lý tài ba Hedwig Kohn khi còn trẻ khi còn trẻ

Nhưng với tư cách là một phụ nữ Do Thái sống ở Đức Quốc xã, cô đã bị cấm khỏi vị trí giảng dạy của mình. Tiếp đó cô ở lại tại Viện Vật lý của trường đại học trong Thế chiến I. Và đạt chứng chỉ Habilitation vào năm 1930.

Luật pháp Hoa Kỳ quy định rằng để có được thị thực để làm việc trong một vị trí giảng dạy, người nộp đơn phải đã được làm việc trong một vị trí giảng dạy trong vòng hai năm qua. Và trong thời gian ít nhất hai năm. Vì Kohn đã bị sa thải khỏi vị trí giảng dạy của mình 5 năm trước đó nên cô ấy không đủ điều kiện.

 Sự nghiệp của Hedwig Kohn

Trong suốt sự nghiệp lâu dài của mình, nhà vật lý Hedwig Kohn đã vượt qua thử thách và nghịch cảnh để trở thành một nhà vật lý đáng chú ý. Trong thời kỳ mà cơ hội dành cho cả phụ nữ và người Do Thái đều bị hạn chế.

Vào những năm 1930, nhà vật lý Hedwig Kohn cuối cùng đã trốn sang Hoa Kỳ. Nơi bà đã dành gần hai thập kỷ để giảng dạy vật lý tại Trường Nữ sinh của Đại học Bắc Carolina và Cao đẳng Wellesley ở Massachusetts.

Hedwig Kohn đã được Otto Lummer huấn luyện cách xác định định lượng cường độ ánh sáng. Cả từ các nguồn dải rộng từ các vạch phát xạ rời rạc của các nguyên tử và phân tử. Hedwig Kohn đã phát triển thêm các phương pháp như vậy. Và nghĩ ra cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và từ các hình dạng đường phát xạ.

Kohn nghỉ hưu từ Wellesley vào năm 1952. Cùng năm đó, các báo cáo cho rằng bà đã được chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tặng lương hưu và chức danh giáo sư danh dự.

Công trình của nhà vật lý đã được xuất bản trên hơn 20 tạp chí trong suốt cuộc đời của bà. Và trong sách giáo khoa vật lý được sử dụng như một giới thiệu tiêu chuẩn về lĩnh vực đo bức xạ vào những năm 1960.

Tổng kết cuộc đời và sự nghiệp

Bà đã viết 270 trang trong tài liệu vật lý hàng đầu của những năm 1930 và 1940 ở Đức. Sau đó bà nhận được một bằng sáng chế và tiếp tục viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học. Một số trong số đó vẫn được trích dẫn vào những năm 2000. Trong khi những đóng góp trong sách giáo khoa của bà ấy không còn được sử dụng rộng rãi nữa, Kohn vẫn được coi là người tiên phong trong lĩnh vực vật lý.

nhà vật lý Hedwig Kohn
Hedwig Kohn là chủ đề của Google Doodle vào ngày sinh nhật lần thứ 132 của bà

Ngày nay, Hedwig Kohn được nhớ đến với công việc của bà trong lĩnh vực bức xạ và quang phổ. Sau đó là nghiên cứu về sự tương tác giữa vật chất và bức xạ điện từ. Nhà vật lý Hedwig Kohn đã đóng góp rất nhiều vào việc nghiên cứu quang phổ nguyên tử và phân tử. Đặc biệt là trong các phép đo định lượng về độ sáng và nhiệt độ. Bà mất vào ngày 26 tháng 3 năm 1964, tại Bắc Carolina lúc 77 tuổi.

Phụ nữ Do Thái của Mỹ nói rằng luận án tiến sĩ của nhà vật lý Hedwig Kohn về quang phổ vẫn được sử dụng vào những năm 1970. Bà đã phát hành bảy ấn phẩm trong thời gian học tại Đại học Duke. Và mặc dù những đóng góp trong sách giáo khoa của bà về đo bức xạ không còn được sử dụng bà vẫn được ca ngợi là người tiên phong trong lĩnh vực này.

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *