Truyện Sự Tích Con Rắn – Nội Dung và Ý Nghĩa Câu Chuyện

Truyện sự tích con rắn là một câu chuyện hay kể về bà Hoàng Hậu độc ác đã gây tội lỗi cho bao nhiêu người và cuối cùng cây gậy của bà đã biến thành con rắn và hại ngược lại bà. Cùng tìm hiểu nội dung câu chuyện bên dưới.

Truyện sự tích con rắn

Ngày xửa ngày xưa, tại một vương quốc nó có một bà hoàng hậu, vốn dĩ là một mụ phù thủy rất độc ác và hay ghen tị. Mụ thường hay đứng trước ánh trăng và hỏi xem ai là người đẹp nhất thế gian và mụ cũng có khả năng biến người khác thành con vật.

Mụ phù thủy này luôn mang theo một cây gậy ẩn giấu bên trong là một thanh kiếm vô cùng sắc nhọn. Bất kì ai mà làm mụ ta không thỏa mãn nhu cầu, mụ đều dùng thanh kiếm ấy để giết chết họ trong tức khắc bởi thanh kiếm đã được tẩm thuốc độc .

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Một tối, mụ ta lên ngọn tháp cao nhất trong lâu đài, nhìn mặt trăng và hỏi:

– Hỡi vì tinh tú thiêng liêng, hãy nói cho ta biết, ai là người đẹp nhất trần gian !
Và mặt trăng vấn đáp :
– Nàng đẹp nhưng chồng nàng, đức vua lại khôi ngô tuấn tú rạng rỡ. Gương mặt và tấm lòng của chàng đẹp hơn của nàng .
Thế là mụ ta nổi cơn ghen tức, nghĩ cách làm cho nhà vua biến mất. Mụ biến chồng của mình thành một con gấu to lớn và đuổi vào rừng sâu .

Ít lâu sau, mụ ta thấy mình có mang. Mụ giang tay về phía mặt trăng và hỏi :
– Hỡi vì tinh tú thiêng liêng ! Ngươi có tin rằng con ta sẽ đẹp hơn ta không ?
Nhưng mặt trăng không vấn đáp .
Sau đó, mụ ta sinh ra một nàng công chúa đẹp tuyệt trần. Mắt công chúa như một góc trời trong sáng, đôi môi đỏ như trái anh đào và mái tóc đen tuyền như cánh quạ với ánh phớt xanh .
Mụ ta lại lên tháp và hỏi Mặt trăng. Lần này Mặt trăng vấn đáp :
– Nàng đẹp nhưng con nàng đẹp gấp bội phần .

Cơn tức giận ghê gớm ngay lập tức nổi lên trong người mụ phù thủy độc ác. Mụ ta bồng con gái vào rừng sâu và để ở đó cho thú dữ ăn thịt. Rồi mụ trở về, lòng thỏa mãn và không nghi ngờ gì về việc cô con gái bé bỏng sẽ bị giết hại.

Ngay sau khi mụ vừa rời đi, một con gấu to phát hiện ra cô bé. Chú gấu vạch tấm khăn che ra và thấy nét mặt vui tười, xinh xắn của cô công chúa nhỏ bé thì dự tính ăn thịt cô bé đều tan biến. Nó đưa cô bé trở về hang của mình .
Về tới hang, nó gặp gấu cái đang cho con bú. Gấu gầm gừ ra hiệu cho vợ hiểu rằng phải nuôi sống đưa bé này .

Ngày qua ngày, cô công chúa nay đã trở thành một thiếu nữ tuyệt đẹp giữa bầy gấu .

Một hôm, cô nằm ngủ dưới bóng cây, mình mặc tấm áo da báo, tóc cài hoa rừng. Bỗng một hoàng tử ở nước láng giềng đi săn và lạc vào khu rừng đó, gặp cô công chúa, chàng lay cô tỉnh dậy. Cô gái sợ hãi tá hỏa định bỏ chạy thì chàng hoàng tử đã kịp giữ lại và xin cô đừng đi. Cô gái nghe hiểu tiếng người chính bới cha cô đã từng dạy cho cô. Cô vấn đáp hoàng tử :

– Tôi không sợ người nhưng cha tôi không cho tôi chuyện trò với con người .
Chàng hoàng tử xin phép được gặp cha cô. Khi cha cô gái là một chú gấu to lớn bước ra, chàng hoàng tử hoảng loạn vội cầm thanh kiếm để phản kháng và kéo công chúa ra phía sau để bảo vệ. Nhưng cô công chúa đã ôm lấy chú gấu và nói :
– Đây là cha của tôi .
Chàng hoảng tử vô cùng kinh ngạc khiến chú gấu phải lý giải ngay :
– Tôi đã từng là con người nhưng mụ phù thủy gian ác đã biến tôi thành hình dạng này. Giờ cậu hoàn toàn có thể giúp tôi trở lại làm người bằng cách chém đầu tôi .

Cô con gái nghe thấy thì mếu máo vì không muốn cha bị hại. Nhưng chú gấu nhìn cô với ánh mắt buồn rầu khiến cô phải nhượng bộ và đồng ý chấp thuận. Sau khi chàng hoàng tử chém đầu chú gấu thì lập tức một người đàn ông bước ra từ cái xác ấy. Đó chính là nhà vua đã bị mụ phù thủy hãm hại trước kia .

Nhà vua kể lại mọi chuyện cho cô công chúa và hoàng tử nghe và họ đã quyết định tìm cách trả thù. Ông ta lấy ra một gói bột xám và dặn dò hoàng tử tới kinh thành loan tin trong rừng có một người vô cùng xinh đẹp, đẹp hơn cả hoàng hậu tứ mụ phù thủy độc ác.

Mụ phù thủy biết tin liền lên tháp và hỏi mặt trăng. Mặt trăng vấn đáp rằng trong rừng có một cô gái đẹp tuyệt trần, nếu so sánh thì nữ hoàng chỉ là một con ma lem .

Truyện Sự Tích Con Rắn - Nội Dung và Ý Nghĩa Câu Chuyện
Truyện Sự Tích Con Rắn – Nội Dung và Ý Nghĩa Câu Chuyện

Mụ ta tức lồng lộn, quyết định tìm đến tận hang gấu, nơi công chúa ở. Vừa định bước vào trong thì nhà vua đứng nép ở trong bất ngờ tung gói bột vào mụ ta. Nhưng gói bột ấy thay vì rơi vào mụ ta lại rơi trúng cây gậy mà mụ luôn mang theo bên mình. Cây gậy lập tức biến thành một con rắn khổng lồ nuốt chửng mụ phù thủy. Chiếc kiếm ở bên trong cây gậy đã trở thành cái lưỡi chẽ nguy hiểm của rắn.

Từ đó về sau, hoàng tử và công chúa sống vui tươi niềm hạnh phúc bên nhau và nhà vua quay trở lại liên tục trị vì vương quốc .

Bài học từ câu chuyện sự tích con rắn

Truyện sự tích con rắn kể về bà Hoàng hậu gian ác với lòng đố kỵ luôn làm hại người. Con rắn được sinh ra từ cây gậy luôn giúp bà ta hại người.

Giới thiệu về loại rắn

Sau khi đọc xong truyện sự tích con rắn, các bạn có thể tham khảo thêm về thông tin của loại rắn.

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, từng có chân và thân hình tròn dài (hình trụ), thuộc phân bộ Serpentes, có thể phân biệt với các loài thằn lằn không chân bằng các đặc trưng như không có mí mắt và tai ngoài. Giống như các loài bò sát có vảy (Squamata) khác, rắn là động vật có xương sống, có màng ối, ngoại nhiệt với các lớp vảy xếp chồng lên nhau che phủ cơ thể. Nhiều loài rắn có sọ với nhiều khớp nối hơn các tổ tiên là động vật dạng thằn lằn của chúng, cho phép chúng nuốt các con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu chúng với các quai hàm linh động cao. Để phù hợp với cơ thể thon và hẹp của mình, các cơ quan có cặp đôi của rắn (như thận) được bố trí theo kiểu cái này nằm phía trước cái kia thay vì ngang hàng ở hai bên, và phần lớn các loài rắn chỉ có một phổi hoạt động. Một vài loài vẫn duy trì một đai chậu với một cặp vuốt dạng vết tích ở một trong hai bên của lỗ huyệt.

5/5 - (6 votes)

Check Also

Truyện Sự Tích Khỉ Đít Đỏ - Nội Dung Chi Tiết Truyện

Truyện Sự Tích Khỉ Đít Đỏ – Nội Dung Chi Tiết Truyện

Truyện sự tích khỉ đít đỏ là một trong những câu chuyện hay cho bé. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *