Truyện Vịt Con Xấu Xí – Nội Dung Truyện Siêu Hay Cho Bé

Trong kho tàng truyện cho cho trẻ nhỏ thì truyện vịt con xấu xí là một trong những truyện hay và phổ biến. Dưới đây là nội dung truyện để phụ huynh kể cho bé nghe cũng như giáo án cho các thầy cô tham khảo.

Truyện Vịt con xấu xí là một câu chuyện cổ tích Andersen của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen nổi tiếng. Truyện Vịt con xấu xí kể về chú thiên nga xinh đẹp bị lẫn vào ổ trứng của những chú vịt. Lúc nhỏ chú thiên nga ấy rất xấu xí và luôn bị mọi người chê cười, bắt nạt và đối xử tệ bạc nên chú rất buồn bã. Cho tới khi chú lớn lên trở thành một con thiên nga xinh đẹp trước sự kinh ngạc của những con vịt khác. Truyện được trẻ em trên khắp thế giới yêu thích bởi ý nghĩa truyện vịt con xấu xí mang lại, biến đổi một người từ xấu thành tốt đẹp hơn.

Truyện Vịt con xấu xí

Trong một khu rừng nọ, có một cô Vịt mẹ đang ấp trứng, hồi hộp mong chờ đến ngày được gặp mặt những đứa con yêu quý của mình.

Cuối cùng ngày đó cũng đến, từng quả trứng nở ra, những chú vịt con xinh xắn và đáng yêu lần lượt nhảy ra ngoài, kêu “Cạc cạc”, Vịt mẹ vui lắm. Nhưng vẫn còn một quả trứng lớn nhất ở trong ổ vẫn chưa nở, thế là nó lại nằm xuống ấp tiếp. Bác Vịt già đi ngang qua, hỏi Vịt mẹ: “Này, cô đang làm gì ở đấy thế? Con của cô đã nở hết chưa?” Vịt mẹ nói: “Vẫn còn một trứng chưa nở chị ạ.”

Bác Vịt già bèn đi tới xem quả trứng và nói: “Quả trứng to thế này, chắc chắn không phải là trứng của cô đâu. Không chừng lại là trứng Gà tây đấy!” Vịt mẹ nghe lời bác Vịt già nói thì đâm bán tin bán nghi. Bác Vịt già lại nói: “Tốt nhất là cô cứ mặc kệ nó, mau đi dạy lũ con của mình bơi lội đi!” “Không! Tôi nhất định phải ở đây.” Nói xong, Vịt mẹ lại nằm xuống cái ổ của mình.

Vài ngày trôi qua, quả trứng cuối cùng cũng nở. “Con Vịt này vừa to vừa xấu quá đi mất!” Vịt mẹ nhìn đứa con của mình rồi thốt lên: “Chẳng lẽ nó đúng là con của chị Gà tây?” Vịt mẹ bắt đầu nghi ngờ.

Ngày hôm sau, Vịt mẹ dẫn các con của mình đến bờ ao. Vịt mẹ nhảy xuống ao trước rồi các chú Vịt con lần lượt theo sau, chú Vịt con xấu xí cũng theo các anh chị nhảy xuống ao và bơi lội. Vịt mẹ nhìn thấy thế, nghĩ bụng: “Tốt quá rồi, nó biết bơi kìa, vậy là không phải con của chị Gà tây!”

Tuy nhiên, một việc không mong muốn lại xảy ra, đó là các anh chị thấy Vịt con xấu xí quá nên suốt ngày chế giễu nó, gọi nó là “Vịt con xấu xí”. Vịt con luôn bị anh chị bắt nạt, cứ nhìn thấy nó ở đâu là chúng lại đuổi đánh, mổ nó tới tấp, ngay cả cô bé chủ nhà thường cho vịt ăn nhìn thấy Vịt con xấu xí cũng đá nó sang một bên chỉ vì nó xấu xí quá. Chú Vịt con tội nghiệp chỉ còn cách trốn vào trong góc tường, khóc tấm tức một mình. Một ngày nọ, nó quyết định bỏ nhà ra đi. Trời tối, nó đến một đầm lầy, dưới đầm có rất nhiều Vịt trời đang bơi lội. Vịt con vừa đói vừa mệt, nằm xuống bãi cỏ ngủ thiếp đi.

truyện vịt con xấu xí
truyện vịt con xấu xí

Sáng hôm sau, các chú Vịt trời phát hiện ra Vịt con, chúng bay đến chào hỏi người bạn mới. Vịt con liền kể cho chúng nghe câu chuyện của mình. Chú Vịt đầu đàn tỏ vẻ thông cảm, nói: “Bạn rất xấu xí, nhưng chúng tôi không quan tâm đến chuyện đó đâu, bạn có thể ở cùng với chúng tôi.” Thế là Vịt con xấu xí ở lại đầm lầy với đàn Vịt trời mấy ngày. Một hôm, khi Vịt con xấu xí đang bơi lội với các bạn Vịt trời thì có hai chú chim Nhạn bay ngang qua, bỗng nhiên, có tiếng “Pằng pằng” vang lên, hai chú Nhạn rơi xuống bụi lau sậy, hóa ra là chúng bị trúng đạn của thợ săn. Vịt con xấu xí sợ quá, khóc òa lên, nó không dám ở lại đây nữa.

Thế là nó chào các bạn Vịt trời và lại bắt đầu quãng đường lưu lạc của mình. Chập tối, nó nhìn thấy một ngôi nhà nhỏ, trong nhà chỉ có một bà lão sống cùng với một chú Mèo con và một chị Gà mái.

“Bà ơi, cháu có thể ở lại nhà bà không ạ?” Vịt con xấu xí mạnh dạn hỏi. Mắt bà lão rất kém nên bà cứ tưởng đó là một con Gà mái béo, bà nghĩ bụng: “Trời ạ, cuối cùng mình cũng có trứng để ăn rồi.” Vì vậy, bà lão vui mừng nói: “Tất nhiên là được!” Thế nhưng, ba tuần đã trôi qua mà nó vẫn chưa đẻ được quả trứng nào. Vịt con xấu xí đành phải rời khỏi nhà bà lão.

Lần này, nó đi đến một hồ nước. Khi mặt trời vừa mới ló rạng, có một bầy Thiên nga xinh đẹp từ khu rừng nhỏ gần đó bay đến. Vịt con thốt lên: “Trời! Đây là chim gì thế nhỉ? Đẹp quá! Mình chưa bao giờ được nhìn thấy loài chim nào đẹp đến thế.” Nó thầm nghĩ: Nếu một ngày nào đó, mình cũng trở nên xinh đẹp như thế thì thật là tuyệt biết bao! Một lúc sau, bầy Thiên nga bay đi mất.

Không bao lâu sau, mùa đông đã tới, nước trong hồ lạnh cắt da cắt thịt, Vịt con chỉ còn cách bơi qua bơi lại liên tục để không bị lạnh cóng. Một hôm, nó tìm thấy một đống cỏ khô và trốn ở trong đó suốt cả mùa đông. Cuối cùng, mùa xuân cũng tới, những tia nắng ấm áp chiếu rọi xuống mặt đất, những chú chim Sơn ca bắt đầu cất tiếng hót líu lo chào mùa xuân.

Bấy giờ, Vịt con xấu xí lại nhìn thấy có ba chú chim Thiên nga bay tới, nó mừng rỡ dang đôi cánh và đập thật mạnh xuống đất, bỗng nhiên, nó cảm thấy đôi cánh của mình khỏe hơn lúc trước rất nhiều. Thế nhưng những chú Thiên nga đã bay xa lắm rồi, nó không đuổi kịp được, chỉ biết nhìn theo và thầm nghĩ: “Nếu mình cũng xinh đẹp như họ thì thật là tốt biết bao!” Nghĩ đến đấy, nó lại cúi đầu ủ rũ và đi xuống hồ, bỗng nhiên, nó nhìn thấy trên mặt nước hiện lên hình ảnh một chú Thiên nga trắng vô cùng xinh đẹp. Đúng vậy! Đó chính là chú Thiên nga trắng mà nó hằng ngưỡng mộ. Những cô cậu bé đứng chơi bên hồ đều chỉ vào nó và khen: “Nhìn kìa! Chú Thiên nga trắng mới đẹp làm sao!” Vịt con xấu xí kinh ngạc thốt lên: “Trời! Thì ra mình không phải là một chú Vịt con xấu xí mà chính là Thiên nga xinh đẹp!”.

Tóm tắt Vịt con xấu xí

Vịt con xấu xí trông rất khác với những anh chị em của mình – những người lấy chú ra làm trò cười và đối xử với chú một cách tàn tệ vì chú không giống họ. Chú tìm một nơi mà mình được chấp nhận như chính bản thân mình. Nơi đó không phải với vịt, gà mái hay ngỗng, cũng không phải với bà cụ cùng con mèo và con gà mái của bà. Chú ước mình xinh đẹp như những con thiên nga mà chú nhìn thấy trên bầu trời và có những người bạn không chọc ghẹo chú. Vào mùa xuân, chú đã trưởng thành và cố gắng nhập vào một đàn thiên nga. Những con thiên nga trẻ không trêu chọc chú như tất cả những sinh vật khác, mà họ đối xử với chú như chú là một trong số họ. Chú ngạc nhiên rằng những sinh vật xinh đẹp như vậy lại muốn ở bên mình. Nhưng rồi chú nhìn thấy cái bóng phản chiếu trên mặt nước của mình và thấy chú cũng là một con thiên nga xinh đẹp. Cuối cùng chú đã tìm thấy ngôi nhà của mình với những con thiên nga và đã được yên bình khỏi mọi điều chế giễu và nhạo báng mà chú đã phải chịu đựng trong quá khứ.

Qua câu chuyện Vịt con xấu xí khuyên chúng ta “mỗi người đều có giá trị của riêng mình thay vì bắt nạt, hắt hủi người khác thì nên biết sống yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh mình”.

Truyện vịt con xấu xí – Phiên bản khác

Vịt mẹ rất tự hào về đàn con của mình.

Mỗi sáng nó dẫn đàn con ra đầm dạy chúng tập lặn, tập kiếm mồi và tự bảo vệ mình trước các loài ăn thịt khác, tóm lại là học cách sống như những con Vịt thực thụ. Nó đã ấp năm quả trứng, ngày đêm chăm sóc và bây giờ nó được nhìn đàn con lớn lên hàng ngày cạnh mình.

truyện vịt con xấu xí

Tuy nhiên nó cũng rất buồn khi nhìn thấy một con trong số chúng. Nó không thực sự giống như những con Vịt khác. Nó lớn hơn, ăn nhiều hơn và đi lại chậm chạp, tóm lại là nó rất xấu. Một tháng sau, con Vịt con xấu xí hiểu rằng mình đang làm phiền người khác và bản thân nên cố gắng tự xoay xở lấy, mẹ của nó đã đuổi nó ra khỏi đàn. Trong khu rừng gần đó nó gặp được rất nhiều loài chim, chúng dạy cho nó biết cách trốn những tay thợ săn, tự bảo vệ mình trước những khẩu súng săn. Cuộc sống thật nặng nề với những loài sống bên bờ ao và Vịt con xấu xí đã hiểu tại sao một vài loài như vịt trời và cò lại thích bay đi tìm những vùng có khí hậu ấm áp hơn. Mùa Đông đã đến, mặt ao đóng băng, trên mặt đất thì tuyết phủ, kiếm mồi lúc này thật khó khăn.

Thất vọng, con Vịt con xấu xí rời bờ ao và đi, đi mãi… Cuối cùng nó cũng đến được trước một ngôi nhà nhỏ, nó kiệt sức nằm trên bậc cửa và ngủ thiếp đi. Khi tỉnh giấc nó thấy mình nằm cạnh ngọn lửa ấm áp, trên một chiếc đệm và có một mâm ngũ cốc ở bên cạnh. Nó được bà lão. sống trong ngôi nhà đón vào nhà. Mùa Xuân đến, nó quay lại bờ ao. Cúi xuống uống nước, nó nhìn thấy một con chim rất đẹp màu trắng dưới mặt nước. Nó đã trở thành một con Thiên Nga trắng lộng lẫy, chính là nó, chú Vịt con xấu xí ngày nào.

>> Xem thêm: 38 Truyện Cho Bé Từ 1 Đến 5 Tuổi Hay Nhất Theo Từng Độ Tuổi Bé

Sách truyện vịt con xấu xí

Các phụ huynh cũng có thể mua sách truyện vịt con xấu xí về đọc cùng bé vì sách sẽ có hình ảnh minh hoạ sinh động cho bé.

Bố mẹ có thể mua sách trên Fahasa với giá chỉ 8.000đ

5/5 - (2 votes)

Check Also

truyện hạt đỗ sót

Truyện Hạt Đỗ Sót – Nội Dung Truyện Siêu hay Cho Bé Và Giáo Án

Truyện hạt đỗ sót truyện hay cho lứa tuổi mầm non nhà trẻ được nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *