Việc Học Tiếng Anh Cho Bé 2 Tuổi Là Sai Lầm?

Nhiều bố mẹ luôn trong tâm thế lo lắng rằng “con mình không bằng con người ta”, con họ đọc vanh vách bảng chữ cái tiếng Anh rồi mà con mình vẫn chưa biết gì. Nhưng cũng có bố mẹ cho rằng còn quá sớm để đứa trẻ 2 tuổi bắt đầu học tiếng Anh. Vậy chung quy lại, việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi có phải là bước đi đúng đắn?

Học ngoại ngữ sớm – nên hay không?

Không có một nghiên cứu rõ ràng nào về độ tuổi chính xác cho con trẻ học ngoại ngữ. Có những nghiên cứu cho rằng trước tuổi dậy thì là độ tuổi vàng để học ngoại ngữ, vì đây là thời gian trẻ có cảm quan về thế giới xung quanh rõ rằng nhất. Bước vào tuổi dậy thì, trẻ có xu hướng dựa vào sách vở để học nhiều hơn. Khi ấy trẻ thường bị dập khuôn theo các chương trình, phương pháp giảng dạy của trường lớp.

Tuy rằng không có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề này, nhưng việc hình thành trong trẻ khái niệm về ngoại ngữ là một bước đi đúng đắn. Việc học ngoại ngữ không dừng lại ở sách vở, nó còn là đam mê, do đó, để trẻ hình thành được sự hứng thú với ngoại ngữ sẽ dễ dàng về sau này hơn.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Tiếng Anh cũng vậy, việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi là điều nên làm. Nhưng việc này chỉ dừng lại ở cấp độ cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh, làm quen với ngôn ngữ bởi đây là độ tuổi trẻ bắt đầu học nói. Khi nghe về một ngôn ngữ nhiều, trẻ sẽ hình thành việc sử dụng ngôn ngữ đó trong tiềm thức.

học tiếng Anh cho bé 2 tuổi
Cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh là bước đi đúng đắn

Phương pháp học tiếng anh cho bé 2 tuổi

Tạo môi trường thoải mái cho trẻ

Việc học tiếng Anh cho bé 2 tuổi đơn giản chỉ là việc tiếp xúc với ngôn ngữ. Vì vậy việc áp đặt các con nên học thế này, học để được bằng bạn bè là hoàn toàn sai lầm. Hãy để con đến với ngôn ngữ một cách tự nhiên, không gò bó hay ép buộc trẻ theo một quy chuẩn nào cả. Bởi lẽ việc học ở tầm tuổi này của trẻ là sự vui chơi, học kết hợp với vui chơi để tạo hứng thú cho trẻ với tiếng Anh. Những đồ chơi mà bố mẹ mua cho trẻ có thể kết hợp ghi thêm tiếng Anh để trẻ có thể nhận biết và tiếp xúc với mặt chữ tiếng Anh.

Đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập

Bố mẹ là nguồn cảm hứng của trẻ bởi vì bất cứ đứa trẻ nào đều muốn chơi với bố mẹ của chúng. Việc chơi đùa cùng con không những hình thành tính cách cho trẻ mà còn là quãng thời gian để bố mẹ thấu hiểu con cái hơn. Giống như việc dạy tiếng Anh cho trẻ, bố mẹ chỉ cần dành một chút thời gian trong ngày đọc truyện bằng tiếng Anh cho trẻ, xem hoạt hình bằng tiếng Anh hoặc dùng flashcard với những hình thù ngộ nghĩnh để chơi với trẻ. Điều này chính là kết hợp giữa học và chơi, đồng thời cũng khiến bố mẹ gần gũi hơn với con trẻ nữa. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bố mẹ thường xuyên chơi với trẻ, stress sẽ giảm xuống và chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên nhiều.

học tiếng Anh cho bé 2 tuổi
Đồng hành cùng trẻ trong quá trình học

Hãy cho trẻ nghe giọng tiếng Anh chuẩn

Thực ra điều này có thể không cần thiết khi trẻ mới tiếp xúc với tiếng Anh nhưng việc nhỏ này có thể định hình lối nói tiếng Anh của trẻ về lâu dài. Có hai giọng tiếng Anh thường được sử dụng là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Giọng Anh – Anh thường được gọi là giọng của người bản địa, giọng Anh chuẩn và khó nói hơn Anh – Mỹ nhiều. Tuy nhiên thì để có thể học tiếng Anh chuẩn nhất, giọng Anh – Anh vẫn là lựa chọn thích hợp hơn. Có khá nhiều bố mẹ thường tự dạy con học tiếng Anh, nhưng nếu tiếng Anh của bố mẹ không chuẩn thì sẽ khiến con cũng bị lệch chuẩn trong ngôn ngữ đó. Vậy nên để chắc chắn con đang nói tiếng Anh chuẩn thì hãy cho con xem những chương trình có giọng chuẩn nhé!

Kích thích sự nhạy cảm với ngôn ngữ của con bằng âm nhạc

Âm nhạc là con đường nhanh nhất để tăng sự nhạy cảm của con trẻ với ngôn ngữ. Trẻ em cũng thường có cảm giác và thường hoà theo âm nhạc nữa. Vậy nên, những bài nhạc thiếu nhi dễ nghe, sôi động sẽ tăng khả năng thính giác của các con. Bởi vì khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh qua sách vở, kĩ năng nghe thường trở thành kĩ năng khó khăn nhất đối với con. Do đó, luyện thính giác với tiếng Anh cho các con ngay từ nhỏ cũng là sự lựa chọn đúng đắn của cha mẹ.

học tiếng Anh cho bé 2 tuổi
Âm nhạc kích thích thính giác cho trẻ

Xem thêm: Học Tiếng anh cho bé – 5 sai lầm phụ huynh thường mắc phải

Việc đắn đo của cha mẹ không chỉ là có nên dạy tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ hay không mà còn là làm cách nào để dạy cho trẻ thật đúng. Vậy nên trong cách dạy ngoại ngữ cho trẻ, cha mẹ cũng phải chuẩn bị rất nhiều đó nhé!

5/5 - (5 votes)

Check Also

Áo Ngực Cho Con Bú Là Gì? Kinh Nghiệm Chọn Mua Hiệu Quả

Với các bà mẹ bỉm sữa việc chọn mua áo ngực cho con bú là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *