Vòng Đời Của Bướm – 4 Giai Đoạn Quan Trọng Nhất

Có em bé nào mà không phấn khích khi nhìn thấy một con bướm mà đuổi theo nó? Vậy có bao giờ bé thắc mắc xem con vật xinh đẹp và lộng lẫy nhất trong thế giới côn trùng này sinh ra và lớn lên như thế nào không? Vòng đời của bướm bao gồm trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Dưới đây là nội dung chi tiết

Trứng

Vòng đời của bướm bắt đầu trong một quả trứng, trứng thường được bướm mẹ đẻ trên lá.

Vào mùa xuân, bướm cái giao phối cùng bướm đực trong những chuyến bay. Đến thời kỳ đẻ trứng, bướm cái đặt trứng của chúng lên cây trồng (lá hoặc thân cây). Trứng bướm dính rất chặt với nơi được đặt, giữ chúng không bị rơi xuống đất.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

Bướm vua thường thả trứng đơn lẻ, phân tán các con của chúng trên nhiều cây. Một số loài khác thì đặt trứng cùng nhau,trứng sẽ sống thành cụm cùng nhau ở giai đoạn đầu của vòng đời.

Thời gian trứng nở phụ thuộc vào loài và các yếu tố môi trường, thường từ 3-8 ngày. Một số loài đẻ trứng vào mùa đông, do đó sẽ trứng nở vào mùa xuân hoặc mùa hè của năm tiếp theo.

Vòng Đời Của Bướm - 4 Giai Đoạn Quan Trọng Nhất
Vòng Đời Của Bướm – 4 Giai Đoạn Quan Trọng Nhất

Ấu trùng

Giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của bướm là ấu trùng. Sau khi thời gian cần thiết cho sự phát triển của chúng trôi qua, các điều kiện môi trường và sinh lý thuận lợi, sâu bướm rời khỏi trứng và khám phá thế giới thực vật xung quanh chúng.

Ở bướm và các loài côn trùng khác, chúng ta cũng biết sâu bướm như ấu trùng, chúng thường có hình dạng và hoa văn màu nổi bật trên lớp da mỏng bao phủ chúng.

Trong động vật học, thuật ngữ “ấu trùng” được sử dụng để xác định các giai đoạn chưa trưởng thành của bất kỳ động vật không xương sống nào, mặc dù một số nhà côn trùng học (các nhà động vật học chuyên nghiên cứu về côn trùng) chỉ sử dụng nó để chỉ các côn trùng non trong vòng đời của chúng. sau giai đoạn nhộng.

Nhiều tác giả cho rằng sâu bướm đang cho ăn “hệ thống” hoặc “máy móc”, vì đây là giai đoạn phát triển đòi hỏi nhiều năng lượng nhất, vì đó là nơi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra và do đó, chúng cần cho ăn nhiều hơn (chúng có thèm ăn vô độ).

Ấu trùng (sâu bướm) nở ra từ trứng và ăn lá và hoa (hầu như liên tục). Chúng sẽ lột da nhiều lần để phát triển cơ thể cho đến khi nó sẵn sàng hóa nhộng/tạo kén.

Tạo kén Hay Nhộng

Giai đoạn nhộng là thời điểm sự chuyển đổi bên trong xảy ra mạnh mẽ nhất. Theo truyền thống, giai đoạn này đã được gọi là giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng côn trùng không nghỉ ngơi chút nào, đó là sự thật. Con nhộng không ăn trong thời gian này, cũng không thể di chuyển được, một cái chạm nhẹ nhàng từ ngón tay có thể chúng rơi xuống đất.

Trong giai đoạn nhộng, phần lớn cơ thể sâu bướm bị phá vỡ thông qua một quá trình gọi là quá trình phân hủy. Các nhóm đặc biệt của các tế bào biến đổi này chưa được kích hoạt trong giai đoạn sâu bướm, bây giờ nó trở thành “đạo diễn” cho việc tái thiết cơ thể. Các nhóm tế bào này, gọi là histoblasts, bắt đầu những quá trình sinh hóa chuyển đổi sâu bướm có cấu trúc thành một con bướm.

Một khi sự biến đổi bên trong cơ thể của con nhộng đã hoàn thành, con bướm sẽ thể nghỉ ngơi cho đến khi tín hiệu báo hiệu thời gian phù hợp để xuất hiện.

Sự thay đổi về ánh sáng hoặc nhiệt độ, tín hiệu hóa học, hoặc thậm chí các kích hoạt nội tiết tố có thể bắt đầu sự xuất hiện của người trưởng thành từ chrysalis hoặc kén.

Trưởng thành

Phần cuối cùng trong vòng đời của bướm là trưởng thành. Khi sự biến đổi đã hoàn thành, con bướm sẽ nghỉ ngơi trong kén, giai đoạn này kéo dài khoảng 10 ngày.

Đến thời điểm phù hợp con bướm trưởng thành sẽ tự chui ra khỏi chiếc kén. Trong vài giờ đầu tiên nó sẽ bơm máu vào các tĩnh mạch trong cánh để mở rộng chúng.

Sau khi cánh của nó đã khô và mở rộng hoàn toàn, bướm trưởng thành bắt đầu bay đi tìm kiếm bạn tình. Con cái và con đực có thể giao phối nhiều lần trong đời. Khi giao phối hoàn tất, con cái đẻ trứng và một vòng đời mới lại bắt đầu để sinh ra một thế hệ bướm tiếp theo…

Một số họ bướm phổ biến nhé !

Họ Bướm phượng (Papilionidae)

là một họ bướm lớn, màu sắc sặc sỡ, gồm trên 550 loài. Dù hầu hết sống trong miền nhiệt đới, thành viên họ này có mặt ở mọi lục địa trừ châu Nam Cực. Họ này gồm cả những loài bướm lớn nhất: những loài “bướm cánh chim” chi Ornithoptera.

Các loài họ này có vài đặc điểm riêng biệt; ví dụ, ấu trùng của chúng có một cơ quan tự vệ gọi là osmeterium nằm trên đốt ngực trước. Osmeterium thường được giấu đi, khi bị đe dọa, ấu trùng chĩa nó ra qua một rãnh ngang mặt lưng bằng cách bơm chất lỏng vào đó.

Cánh của chúng chia thùy, dễ dàng nhìn thấy khi chúng xòe cánh lúc nghỉ.

Bướm chân bàn chải (họ Nymphalidae)

Bướm chân bàn chải (brush-footed butterflies) thuộc họ bướm lớn nhất thế giới – Nymphalidae (họ bướm giáp). Với hơn 6000 loài trên trái đất, nhưng chỉ hơn 200 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ.

Nhiều thành viên trong họ này chỉ có 2 cặp chân thay vì 3 cặp. Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy cặp chân đầu tiên là có, nhưng kích thước khá nhỏ. Bướm chân chải sử dụng các đôi chân của mình để nếm mùi vị của hoa.

Nhiều loài bướm phổ biến thuộc họ bướm chân chải, bao gồm bướm vua và các loài bướm sữa, bướm bán nguyệt, bướm cánh dài, bướm hoàng đế, checkerspots, peacocks, commas và các loài bướm khác.

Bướm chân bàn chải (brush-footed butterflies) thuộc họ bướm lớn nhất thế giới – Nymphalidae (họ bướm giáp). Với hơn 6000 loài trên trái đất, nhưng chỉ hơn 200 loài được tìm thấy tại Bắc Mỹ.

Nhiều thành viên trong họ này chỉ có 2 cặp chân thay vì 3 cặp. Nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy cặp chân đầu tiên là có, nhưng kích thước khá nhỏ. Bướm chân chải sử dụng các đôi chân của mình để nếm mùi vị của hoa.

Nhiều loài bướm phổ biến thuộc họ bướm chân chải, bao gồm bướm vua và các loài bướm sữa, bướm bán nguyệt, bướm cánh dài, bướm hoàng đế, checkerspots, peacocks, commas và các loài bướm khác.

Bướm trắng lưu huỳnh (họ Pieridae)

Nghe có vẻ lạ nếu bạn không phải là một nhà sưu tập bướm. Tuy nhiên, bướm trắng lưu huỳnh có thể xuất hiện trong sân vườn nhà bạn. Hầu hết các loài bướm thuộc họ Pieridae đều có đôi cánh màu trắng hoặc vàng nhạt với những mảng màu đen hoặc cam. Chúng là những con bướm vừa và nhỏ. Bướm trắng lưu huỳnh có ba cặp chân đi bộ, không giống như bướm bàn chải, cặp chân đầu tiên của bướm trắng lưu huỳnh có kích thước bằng các cặp chân còn lại.

 

Trên thế giới, bướm trắng lưu huỳnh rất phong phú với khoảng hơn 1100 loài được mô tả. Riêng ở Bắc Mỹ xuất hiện 75 loài.

Hầu hết bướm trắng lưu huỳnh có phạm vi sinh sống hạn chế, chỉ sống ở nơi cố cây họ đậu hoặc cây họ cải mọc.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *