9 Phương Pháp Học Tập Tốt Ở Cấp 2 Hiệu Quả Nhất

Chương trình học cấp 2 chắc chắn phức tạp hơn bậc tiểu học. Do đó, nếu muốn học giỏi, các em cần có những bí quyết cho riêng mình. Dưới đây là 9 phương pháp học tập tốt ở cấp 2 giúp các bạn nhỏ học hiệu quả.

 Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 1: “Học trước, chơi sau”

Học sinh ngày nay có quá nhiều cám dỗ từ các thiết bị công nghệ như máy tính để bàn, smartphone…nên dễ dàng xao nhãng việc học. Không ít bạn lấy lý do “Vừa đi học trên lớp về, cần phải nghỉ ngơi, giải trí đã.” để sa đà giải trí bằng những thiết bị có màn hình. Đúng là cần thư giãn sau một ngày một buổi học ở trường, nhưng hãy thư giãn bằng những trò vận động có lợi cho sức khỏe. Và sau phần vận động thể dục thể thao hay tắm táp thì vẫn luôn phải là học trước, chơi sau và học đến hết bài thì mới nghỉ hẳn để chơi. Hãy tranh thủ khoảng thời gian buổi chiều, tối khi não còn hoạt động hiệu quả để học bài. Tối muộn chỉ nên thư giãn để chuẩn bị đi ngủ.

phương pháp học tập tốt ở cấp 2
phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Ngoài ra, chú ý không nên học liền mạch mà cần những quãng giải lao ngắn (Đó cũng là lý do mỗi tiết học trên lớp chỉ kéo dài 45p, sau đó học sinh sẽ có 5-10p nghỉ giải lao). Học ở nhà cũng nên như vậy: Học 25 phút, nghỉ 5 phút, hoặc hoặc 45p, nghỉ 10ph hoặc hoặc học 90p nghỉ 20p.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

>>> Xem thêm: 7 Khoá Học Dạy Con Thông Minh Siêu Chất Lượng

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 2: Chuẩn bị bài trước khi nghe giảng

Học sinh tiểu học cũng thường được yêu cầu xem trước bài sẽ học, nhưng với học sinh THCS, việc này cần được làm với mức độ động não sâu, nếu không khi nghe giảng các con sẽ loay hoay ghi chép rất nhiều mà vẫn khó nắm bắt được các ý chính. SQ3R là một phương pháp hữu hiệu để các con áp dụng vào việc đọc trước bài học và chuẩn bị bài.

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 3: Học xong, ôn lại bài ngay

Rất nhiều học sinh định nghĩa việc “học bài ở nhà” là “ôn và chuẩn bị bài ngày mai”. Điều này là đúng nhưng chưa đủ, khi về nhà, việc đầu tiên cần làm là “ôn lại bài vừa học trên lớp”, kế đến mới là “chuẩn bị bài ngày mai”.

VD: Hôm nay vừa học môn Toán, ngày mai lại có môn Hóa. Nếu để môn Toán đến tuần sau (ngày có tiết tiếp theo) mới học thì xem như bạn đang học lại từ đầu, thời gian nhớ bài sẽ lâu hơn. Thay vào đó, hãy học (và học thuộc lòng, làm hết bài tập) Toán ngay khi về và khi thuộc rồi mới chuyển sang môn Hóa. Trong những ngày tiếp theo, nếu có thể hãy tận dụng cơ hội tiếp tục ôn lại bài môn Toán khi có thể (bằng cách làm thêm bài tập, đi học thêm hoặc giảng lại bài cho bạn cùng lớp).

Cứ như vậy, cho đến khi có tiết Toán tiếp theo thì khi ôn lại bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn, đồng thời trút bỏ được gánh nặng bài tập về nhà (không phải “nước đến chân mới nhảy”).

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 3: Học xong, ôn lại bài ngay
Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 3: Học xong, ôn lại bài ngay
Đường “trí quên” biểu thị tỉ lệ kiến thức bị quên lãng theo thời gian

Thời cha ông chưa có các hình thức giải trí (xem TV, đi xem phim, games…) nên buổi tối học sinh thường không có nhiều việc để làm nên dù không bị áp lực về học như hiện nay thì các cha, các chú vẫn tự giác ôn bài. Một điều nữa là ngày xưa không phải ai trong nhà cũng có điều kiện đi học, có khi chỉ một người trong nhà học rồi về dạy lại cho các thành viên trong gia đình. Chính nhờ luôn nhắc lại kiến thức nên sẽ khó quên hơn.

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 4: Làm lại những bài bị điểm kém

Trong đời học sinh, hiếm có bạn nào chưa từng nhận điểm xấu. Chẳng ai không buồn khi điểm kém nhưng vấn đề nằm ở cách đối diện với nó: trốn tránh hay sẵn sàng đương đầu để rút ra bài học kinh nghiệm. Cần nhìn thẳng vào những lỗi sai trong bài kiểm tra, làm lại cho đến khi hoàn hảo. Điểm kém cũng phản ánh bạn học yếu phần kiến thức đó nên cần dành những ngày tiếp theo để bổ sung, lấp lỗ hổng. Đừng chỉ lẳng lặng tiếp tục học những bài mới vì lỗ hổng chưa lấp có thể cũng chính là nỗi lo của bạn trong những bài kiểm tra sau này.

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 5: Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau:

  • Ghi thành dàn bài, những ý chính: sắp xếp những ý quan trọng nhất và ghi nhớ chúng
  • Nhẩm trong óc: liên tục lặp đi lặp lại các kiến thức trong đầu
  • Ghi ra giấy: chép lại nhiều lần kiến thức đã học, mỗi lần chép là một lần học, cách này giúp ghi nhớ tự nhiên, đơn giản nhất

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ – ghi chép – và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…

Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề,  cần xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết… trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết).

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Túi Đeo Chéo Cho Bé

Mua Ngay

Gối Chặn Chống Méo Đầu

Mua Ngay

Mũ Tập Đi Tránh Va Đập

Mua Ngay

Dây Dắt Bé Chống Lạc

Mua Ngay

Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

  • Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…
  • Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

Trên đây là 8 cách vô cùng hữu dụng mà các bạn học sinh cấp 2 có thể áp dụng để luôn giỏi trong học tập. Chúc các bạn học tập hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất!

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 số 6: Sử dụng các khóa học online để tự học thêm

Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có thể học thêm trực tuyến bởi đây là phương pháp học hiệu quả giúp học sinh chủ động về thời gian học/ôn tập.

Với các bạn chưa nắm vững hoặc muốn học nâng cao theo sát chương trình học trên lớp, bố mẹ có thể xem xét lựa chọn các chương trình học online cung cấp hệ thống bài giảng, ví dụ và kho bài tập cơ bản, nâng cao phong phú, bám sát chương trình của Bộ GD VN để tự ôn tập và luyện tập nâng cao. Đối với môn Toán, Pitago.vn đã được nhiều gia đình xác nhận và hữu ích để giúp con học chắc môn toán cấp 2. Mua thẻ học toán Pitago qua ConTuHoc, các gia đình được ưu đãi giảm 50K cho mỗi thẻ học 6 tháng trị giá 350K.

Với các bạn đã vững chương trình trên lớp, vẫn còn thời gian để vừa củng cố một phần kiến thức trên trường, vừa tự học thêm kiến thức mới bằng tiếng Anh, thì:

  • Để tự học nhiều môn bằng tiếng Anh theo chương trình phổ thông (đến lớp 8) của Mĩ, Mobymax là lựa chọn tuyệt vời: kiến thức được tổng kết đầy đủ, logic, ngắn gọn, có hệ thống, có các câu hỏi kiểm tra chặt chẽ và nhắc lại bài lý thuyết liên quan khi học sinh làm sai rất thuận tiện, dễ hiểu.
  • Để đọc sách nhiều thể loại, cả truyện hư cấu lẫn sách thông tin khoa học, theo độ khó tăng dần, không có chương trình nào tốt hơn Raz-Plus (Reading) và Science A-Z trong Kids A-Z. Các bạn THCS mà khai thác được các sách từ level Q đến Z2 thì có được lượng kiến thức rất dồi dào và vốn từ vựng tiếng Anh rất phong phú.

Phương pháp số 7: Tìm kiếm trên Google để mở rộng kiến thức

Trong quá trình học, con hẳn sẽ có những thắc mắc mà có thể không kịp hoặc ngại không muốn hỏi thầy cô trên lớp. Google sẽ là phương tiện tuyệt vời để con tìm kiếm mọi lời giải đáp. Tuy nhiên, hãy google qua https://www.kiddle.co/ – phiên bản công cụ tìm kiếm được làm riêng cho kids để nhận được các kết quả tìm kiếm  đã được kiểm duyệt, đảm bản an toàn với trẻ em.

Phương pháp số 8: Thư giãn trước khi đi ngủ và không thức khuya

Chất lượng chứ không phải số lượng về thời gian học tập quyết định kết quả học tập. Tuổi teen cũng là thời điểm vàng để phát triển chiều cao, mà một trong các yếu tố quan trọng để phát triển tối đa chiều cao và trẻ phải ngủ đủ, ngủ sớm.

Hãy đi ngủ từ 9-10h tối. Trước đó, hãy dành 30 phút để thư giãn bằng những video hài, những cuốn sách, hay bản nhạc hay, để làm đầu óc thoải mái và đi vào giấc ngủ ngon lành.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Áo Choàng Cho Bé Lông Cừu

Mua Ngay

Gối Lõm Chống Méo Đầu

Mua Ngay

Áo Cho Con Bú Siêu Tiện

Mua Ngay

Yếm Tròn Chống Thấm

Mua Ngay

Phương pháp số 9: Học nhóm

Để việc học được hiệu quả hơn, hãy học theo nhóm. Các em có thể rủ bạn bè thân thiết đến nhà, cùng nhau học bài. Khi học nhóm, các em có thể hỏi bài nhau, giúp hiểu bài nhanh hơn. Có những phần kiến thức trên lớp chưa hiểu không kịp hỏi thầy cô hoặc không dám hỏi thầy cô thì hỏi bạn bè là cách tốt nhất. Khi đó các em có thể thoải mái trao đổi, tranh luận với nhau.

Tuy nhiên, học nhóm cũng có những hạn chế. Các em có thể mải nói chuyện, đùa nghịch mà quên mất việc học bài. Do đó, khi quyết định học nhóm, cần có người lớn giám sát hoặc chính bản thân các em phải biết tự kiểm soát bản thân, coi việc học là quan trọng nhất và tập trung vào đó.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
Rate this post

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Áo Chống Nắng Cho Bé

Mua Ngay

Khăn Sữa Cho Bé

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Cho Bé

Mua Ngay

Gối Bảo Vệ Lưng Đầu

Mua Ngay

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Áo Choàng Cho Bé Lông Cừu

Mua Ngay

Gối Lõm Chống Méo Đầu

Mua Ngay

Áo Cho Con Bú Siêu Tiện

Mua Ngay

Yếm Tròn Chống Thấm

Mua Ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *