Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Môn Toán Phổ Biến Và Hiệu Quả

Các phương pháp dạy học tích cực môn toán đang dần phổ biến. Những phương pháp này mang lại hiệu quả không ngờ so với các phương pháp truyền thống. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về các phương pháp này cũng như cách áp dụng trong việc dạy toán cho trẻ

1. Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Phương pháp dạy học tích cực là một thuật ngữ rút gọn , được dùng ở nhiều nước để chỉ những phương pháp giáo dục , dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học.

Phương pháp dạy học tích cực hướng tới việc hoạt động hóa, tích cực hóa hoạt động nhận thức của người học, tức là tập kết và o phát huy tính tích cực của người học chứ không phải là tập kết vào phát huy tính tích cực của người dạy, tuy nhiên để dạy học theo phương pháp tích cực thì thầy giáo phải nỗ lực nhiều so với dạy theo phương pháp thụ động.

Những Món Đồ Cực Kỳ Cần Thiết Cho Mẹ và Bé Yêu Đang MIỄN PHÍ Vận Chuyển và Giảm Tới 50%

Khăn Che Bé Bú Đa Năng

Mua Ngay

Yếm Ăn Dặm Chống Thấm

Mua Ngay

Đai Đi Xe Máy Cho Bé

Mua Ngay

Dép Tập Đi Chống Ngã

Mua Ngay

2. Phương pháp dạy học tích cực môn toán là gì?

Đặc điểm của môn toán

Để sử dụng hiệu quả các phương pháp dạy học tích cực môn toán, đầu tiên cần phải hiểu rõ về đặc điểm của môn toán.

Nội dung của môn toán có tính trừu tượng, logic và khái quát. Do đó, để giúp các em học tốt môn toán cần phải đảm bảo sự cân đối giữa việc học lý thuyết, và vận dụng lý thuyết giải quyết các vấn đề cụ thể. Bên cạnh đó, cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị như máy tính cầm tay, máy tính điện tử để khám phá kiến thức và giải quyết các vấn đề của toán học.

Môn toán ở cấp học tiểu học giúp hình thành và phát triển năng lực toán học của học sinh thông qua khả năng tư duy và lập luận toán học. Các em sẽ tiến hành mô hình hóa toán học, ứng dụng các công cụ, phương tiện để giải quyết vấn đề của toán học.

Đối với toán trung học, các em được cung kiến thức và kỹ năng then chốt, đồng thời mở ra các cơ hội trải nghiệm và áp dụng toán học vào trong thực tế, hay kết nối các ý tưởng toán học với nhiều môn học và các hoạt động khác.

Phương pháp dạy học tích cực môn toán là gì?

Phương pháp dạy học tích cực môn Toán là phương pháp giáo viên sử dụng một nhóm phương pháp giáo dục giúp học sinh xây dựng kỹ năng học Toán theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo nhằm phát triển 5 năng lực học sinh theo những thay đổi môn Toán của chương trình GDPT mới:

 • Năng lực tư duy, lập luận Toán học.
 • Năng lực mô hình hóa Toán học.
 • Năng lực giải quyết vấn đề Toán học.
 • Năng lực giao tiếp Toán học.
 • Năng lực sử dụng các công cụ, phương tiện Toán học

Thông qua phương pháp này, học sinh sẽ hình thành các năng lực: tư duy và lập luận, mô hình hóa, giải quyết các vấn đề và dụng các phương tiện cùng công cụ của toán học.

>>> Tìm hiểu về phương pháp học toán Soroban 

3. Hướng đổi mới phương pháp dạy học môn toán

3.1 Về phương pháp dạy học

Thực hiện việc dạy học cần phải phù hợp với khả năng, trình độ nhận thức của học sinh, dạy học theo tinh thần “lấy người học làm trung tâm”, quan tâm đến nhu cầu, khả năng nhận thức của từng đối tượng học sinh. Tổ chức việc dạy học đi theo hướng kiến tạo, có nghĩa học sinh sẽ là người chủ động tìm kiếm, phát hiện, tự đưa ra suy luận để giải quyết vấn đề.

Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Môn Toán Phổ Biến Và Hiệu Quả
Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Môn Toán Phổ Biến Và Hiệu Quả

Linh hoạt trong việc sử dụng phương pháp dạy học theo hướng tích cực, có sự kết hợp với kỹ thuật dạy học truyền thống. Bên cạnh hoạt động học tập ở trên lớp, có thể cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, để có cơ hội vận dụng kiến thức toán học vào trong thực tế.

3.2 Về đánh giá kết quả

Khi áp dụng các phương pháp dạy học tích cực môn toán, chúng ta cũng cần phải đổi mới về cách đánh giá kết quả. Cần kết hợp đánh giá của giáo viên bộ môn toán, tự đánh giá của học sinh với đánh giá của giáo viên bộ môn khác. Thực hiện đúng mục tiêu của đánh giá là vì sự tiến bộ của học sinh khi học môn toán.

Khuyến khích giáo viên nên sử dụng đa dạng các phương pháp đánh giá hoặc kết hợp nhiều phương pháp đánh giá. Có thể kết đến như quan sát quá trình học tập, làm bài trắc nghiệm, câu hỏi vấn đáp, thực hiện dự án, bài tập thực hành… Đồng thời nên lựa chọn phương pháp phù hợp với năng lực toán học của từng đối tượng học sinh khác nhau.

3.3 Về phương tiện dạy học

Đảm bảo giáo viên giảng dạy được sử dụng các phương tiện dạy học ở mức tối thiểu. Kết hợp phương tiện dạy học truyền thống với thiết bị dạy học tự làm, và các phương tiện kỹ thuật hiện đại vào quá trình dạy học. Giáo viên cũng nên hướng dẫn học sinh sử dụng công cụ tìm kiếm internet để tìm tòi, khám phá thêm nhiều kiến thức về toán học.

4. Các phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học

4.1 Phương pháp trực quan
Là phương pháp dạy học Toán giúp cho học sinh nắm được kiến thức môn Toán dựa trên các hoạt động trực quan để trẻ được quan sát trực tiếp các hiện tượng, các sự vật cụ thể có ở đời sống xung quanh. Khi sử dụng phương pháp trực quan cần lưu ý đồ dùng trực quan phải có màu sắc nổi bật, rực rỡ và đảm bảo được tính phong phú, đa dạng để làm mẫu sinh động cho trẻ.

4.2 Phương pháp gợi mở – vấn đáp
Phương pháp gợi mở – vấn đáp là phương pháp dạy học toán bằng cách đặt ra hệ thống các câu hỏi để học sinh tự tư duy, suy luận và đưa ra được đáp án. Các câu hỏi được đặt ra đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng, gợi mở suy nghĩ cho học sinh, là câu hỏi mở chứ không phải câu hỏi chỉ cần trả lời có/không hoặc đúng/sai.

4. Các phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học
4. Các phương pháp dạy học tích cực môn Toán Tiểu học

4.3 Phương pháp dạy học đặt và giải quyết vấn đề
Đây là phương pháp dạy Toán qua việc nêu ra các tình huống có vấn đề trong Toán học, sau đó đưa ra một vài gợi ý để học sinh chủ động phát hiện vấn đề, phải tự giác vận dụng tư duy, thảo luận, tích cực đưa ra các ý kiến để giải quyết vấn đề thông qua đó đạt được mục tiêu học.
Ví dụ: Diện tích hình chữ nhật là chiều dài nhân chiều rộng. Vậy tại sao khi tính diện tích hình tam giác vuông ta lại lấy chiều dài cạnh đáy nhân chiều cao chia 2. Đây là một số vấn đề có thể nêu ra cho học sinh giải quyết.

4.4 Phương pháp luyện tập thực hành
Phương pháp dạy Toán thông qua tổ chức cho các em giải quyết nhiệm vụ hay các bài tập để tự bản thân học sinh khắc sâu kiến thức đã học hoặc phát triển kiến thức đó trở thành kiến thức mới hoặc vận dụng kiến thức đó làm tính giải toán và áp dụng thực tế.

Trên đây là các phương pháp dạy học môn toán mà các cô và phụ huynh nên biết. Bên dưới chúng tôi sẽ trình bài phần đổi mới kế hoạch dạy môn toán.

Xem thêm: Bé Vui Học Toán Mọi Lúc Mọi Nơi Với 10 Trò Chơi Thú Vị

5. Đổi mới lập kế hoạch dạy môn toán

5.1 Chuẩn bị lập kế hoạch

 • Kế hoạch dạy học phải tự lập chứ không dùng chung giáo án mẫu giống như trước.
 • Giáo viên phải có thái độ cầu tiến, sự tâm huyết và đổi mới trong kế hoạch dạy môn toán. Ở mỗi bài dạy nên có một mục về kinh nghiệm thành công, nội dung bài học cần điều chỉnh và nhận xét học sinh để lấy đó làm cơ sở kiểm tra, đánh giá theo thông tư 22.
 • Kế hoạch dạy môn toán chính là nội dung về cách tổ chức, hướng dẫn học sinh được giáo viên ghi lại trong một tiết học. Nó hoàn toàn không phải là bài soạn về nội dung học mà giáo viên sẽ truyền dạy cho học sinh.

Kế hoạch là cách tổ chức, hướng dẫn học sinh trong mỗi tiết học

5.2 Yêu cầu của kế hoạch dạy học

 • Có kiến thức.
 • Có kỹ năng.
 • Giáo dục phát triển.
 • Hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực cơ bản.
 • Yêu cầu của nội dung, mục tiêu, chương trình dạy học phải đáp ứng được 2 nhiệm vụ cơ bản: phổ cập kiến thức cho tất cả học sinh trong lớp và phát triển với đối tượng học sinh học tốt hơn.

5.3 Quá trình tổ chức dạy – học

Quy trình cần phải thể hiện được phương pháp đặc trưng, trọng tâm và phương pháp phối hợp:

 • Hoạt động của thầy và trò trong lớp học bao gồm hình thức hoạt động như thế nào? Giải quyết vấn đề gì? Yêu cầu nhiệm vụ là gì?,…
 • Hình thức tổ chức các hoạt động (chia nhóm, độc lập, trò chơi học tập,…) cần phải tập trung vào các phương pháp chủ yếu và đặc trưng.
 • Thể hiện được sự đồng bộ trong hoạt động của giáo viên và học sinh, sự tương tác giữa các hoạt động, sự hợp tác trong quá trình làm việc, hỗ trợ hoạt động của cá cá nhân, các nhóm và tập thể lớp.

6. Cấu trúc kế hoạch dạy – học môn toán

Áp dụng các phương pháp dạy học tích cực môn toán buộc giáo viên phải tuân theo cấu trúc kế hoạch dạy, chỉ có như thế mới phát huy hiệu quả tốt nhất cho hoạt động dạy và khám phá kiến thức của học sinh.

Để phát huy hiệu quả dạy và học toán, cần phải đảm bảo thực hiện theo cấu trúc dạy – học môn toán

Cấu trúc kế hoạch dạy – học môn toán bao gồm:

6.1 Hoạt động 1: Hoạt động sư phạm hoặc khởi động và kết nối

 • Giáo viên tổ chức, xây dựng môi trường học tập. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị tinh thần cho học sinh để bắt đầu học môn toán.
 • Tổ chức hoạt động kiểm tra bằng cách lồng ghép kiến thức mới và cũ hoặc hỏi về kiến thức cũ, đánh giá nhiệm vụ học tập của học sinh một cách toàn diện về kiến thức và cả kỹ năng.
 • Thực hiện việc kiểm tra về sự chuẩn bị của học sinh.
 • Giáo viên chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng phục vụ việc dạy học, giới thiệu về bài học mới.

6.2 Hoạt động 2: Khám phá

 • Giáo viên hỗ trợ học sinh trong việc khám phá kiến thức của bài học mới.
 • Ở hoạt động khám phá, vai trò của giáo viên rất quan trọng. Cần phải lên một bản kế hoạch bao gồm tiến trình dạy học, phương pháp giảng dạy chủ yếu, hoạt động giáo viên và học sinh trong lớp, phương tiện, công cụ sử dụng,…

 

Giáo viên hỗ trợ học sinh khám phá kiến thức mới
Giáo viên hỗ trợ học sinh khám phá kiến thức mới

6.3 Hoạt động 3: Luyện tập cơ bản

 • Mục đích của hoạt động này là tạo nên sự kết nối giữa các kiến thức vừa mới khám phá được với luyện tập cơ bản.
 • Ở hoạt động này, giáo viên giữ vai trò chỉ đạo:Đưa ra nhiệm vụ tổng quát và các yêu cầu để học sinh thực hiện.
 • Tìm hiểu kỹ về đề bài và đưa ra phương pháp giải.
 • Trao đổi giữa thành viên trong nhóm về cách làm, đánh giá cách làm của nhau.
 • Báo cáo lại kết quả làm việc của nhóm.

6.4 Hoạt động 4: Luyện tập thực hành

 • Mục đích của hoạt động này là hỗ trợ các em học sinh có thể vận dụng những kiến thức, những kỹ năng đã khám phá ở hoạt động 2 và hoạt động 3 vào những tình huống khác nhau với mức độ cao hơn.
 • Giáo viên đưa ra các nhiệm vụ, các yêu cầu để học sinh thực hiện.

6.5 Hoạt động 5: Sau tiết học

 • Mục đích là mang đến các cơ hội để các em học sinh có thể gắn kết nội dung đã được học trên lớp vào trong các hoạt động thực tế của cuộc sống. Từ đó, giúp các em học được cách tự lực, thích ứng hoặc tự mình xây dựng nên các kế hoạch hợp tác với những đối tượng khác.
 • Để thực hiện được hoạt động này, giáo viên nên đưa ra các bảng chỉ dẫn để giải quyết công việc.

Toán học là bộ môn quan trọng trong chương trình giảng dạy của các cấp học. Việc áp dụng các phương pháp dạy học tích cực môn toán sẽ có tác động rất lớn trong việc hình thành khả năng tư duy, năng lực toán học của các em học sinh.

7 Danh sách ứng dụng áp dụng các phương pháp dạy học tích cực môn toán

7.1 Monkey Math

Ở Monkey Math, ba mẹ sẽ không cần lo lắng về việc phải phối hợp, kết hợp tất cả các phương pháp trên như thế nào để con học hiệu quả. Chương trình đã mang đến một hướng tiếp cận Toán học vô cùng mới mẻ, sinh động, và đặc biệt có thể bổ trợ hiệu quả cho việc hình thành năng lực Toán học cho học sinh theo chương trình GDPT mới cấp Tiểu học.

Khởi nguồn từ câu chuyện về “nỗi sợ” học Toán của trẻ em, Monkey Math được CEO Đào Xuân Hoàng cùng đội ngũ chuyên môn xây dựng với mong muốn mang niềm vui, sự đam mê và yêu thích Toán học cho các em học sinh sau những chuỗi ngày căng thẳng, sợ hãi môn Toán. Monkey Math được các chuyên gia giáo dục thiết kế đảm bảo học sinh sẽ học theo lộ trình bài bản, đi từ những cấp độ dễ cho tới nâng cao, phù hợp với lứa tuổi, năng lực của mỗi em.
Mỗi bài học và hoạt động có cấu trúc chặt chẽ vừa giúp học sinh ôn tập kiến thức đã học vừa học kiến thức mới một cách linh hoạt thông qua hơn 300 video bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác, 62 chuyên đề Toán. Cấu trúc chung của các bài học

Để tải Monkey Math các phụ huynh có thể truy cập

 Phụ huynh và các em có thể mua Monkey Math bằng cách click và nút bên dưới để được hưởng ưu đãi vì nuoicondung là đối tác của Monkey Math

 1. Giảm 40% Học Phí: học phí gốc 832.000đ chỉ còn 499.000đ
 2. Tặng sách bài tập cho bé
>Nhận Hết Các Ưu Đãi Trên

7.2 Phần mềm Kiến Guru 

Kiến Guru – Ứng dụng e-learning tiên phong tại Việt Nam mang đến giải pháp toàn diện để bạn chinh phục tất cả các môn học chính khoá từ lớp 1 đến 12 cũng như các kỳ thi quan trọng bậc phổ thông. Toán lớp 2 là một trong những mục quan trọng được đầu tư nhiều của ứng dụng Kiến Guru

Đây là một trong những ứng dụng học cho các em học sinh phổ thông hot nhất hiện nay với việc đầu tư bài bản về chất lượng học liệu cũng như ứng dụng

Tải Ứng Dụng Kiến Guru.

Để tải ứng dụng Kiến Guru cho iOS các phụ huynh và các em có thể tìm kiến Kiến Guru trên App Store hoặc bấm vào link sau Tải Kiến Guru cho IOS

Tương tự các phụ huynh và các em có thể tìm kiếm Kiến Guru trên Google Play hoặc bấm vào đường Dẫn Tải Kiến Guru cho Android.

>>>Ngoài ra các phụ huynh có thể mua Kiến Guru cho bé – Thông qua chương trình ưu đãi đặc biệt giảm 90% giá khoá học.

>>> Xem thêm:Toán Tư Duy Cho Trẻ – Cách Dạy Hiệu Quả Và Những Môn Toán Phổ Biến

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *