Phương Pháp Học Toán Soroban – Hướng Dẫn Cách Tính Toàn Tập

Toán tư duy Soroban là một chương trình học cộng trừ nhân chia nhanh, có nguồn gốc từ Nhật Bản, đã được hàng triệu bố mẹ trên thế giới sử dụng trong nhiều năm nay. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp học toán Soroban và các bước cơ bản để có thể bắt đầu tính toán với phương pháp này.

Phương pháp học toán Soroban là gì?

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu phương pháp này là gì và nó có tốt cho trẻ hay không nha

Phương pháp Soroban là gì?

Phương pháp Soroban là phương pháp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não.

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Phương pháp Soroban là gì?
Phương pháp Soroban là gì?

Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu Soroban với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Phương pháp học toán soroban có tốt không?

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS giúp rèn luyện trí tuệ. Soroban giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Nhiều nghiên cứu của khoa học hiện đại chứng minh được, trẻ em tiếp xúc với phương pháp học toán Soroban sẽ có lợi cho não bộ, ở cả 2 bán cầu não trái và não phải.

Bởi vì, muốn dùng phương pháp này, trẻ vừa phải tưởng tượng hình ảnh bàn tính vừa thực hiện các phép tính.

Việc tưởng tượng do bán cầu não phải đảm nhiệm, còn tính toán logic thuộc bán cầu não trái.

>>> Địa Chỉ Mua Bàn Tính Soroban Giá Siêu Rẻ Nhưng Siêu Chất Lượng

Cách học toán Soroban hiệu quả

Tìm hiểu cấu tạo của bàn tính soroban

Như chúng ta đã biết thì Bàn tính là một khung chữ nhật bằng gỗ hoặc nhựa hoặc bằng một chất liệu nào đáo do người ý tưởng của người sản xuất ở đây ta lấy ý tưởng là bằng nhựa đi. Cấu tạo gồm có một thanh ở giữa phân chia ra hai phần. Và thông thường có 10 cột hay còn gọi là gióng.

Các nhà buôn thì họ thường xài loại nhiều gióng hơn. Gióng ở đây là một que tre vót tròn xiên 5 hạt gổ hoặc hạt nhựa.( có khi những nhà buôn họ còn cho làm bằng xương hoặc ngà voi ) 5 hạt này được chia trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị và một hạt bên dưới là 5 đơn vị. Nhờ vậy mà cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban trở lên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Tóm lại bàn tinh như 2 hình chữ nhật ghép lài từ 9 gióng gồm 45 hạt bên trên và 9 hạt bên dưới tức là 45 hạt.
Tính từ phải qua trái thì các gióng gồn có đó là bách phân, thập phân, đơn vị, chục , trăm, ngàn, vạn….

Phương pháp học toán Soroban
Phương pháp học toán Soroban

>>>> Mua bàn tính giá siêu tốt – Bàn tính chuẩn đẹp với giá siêu ưu đãi

Cách tính Soroban theo đúng chuẩn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban để cho bạn hiểu sơ qua về nó.
Ban đầu các hạt trên đưa hết lên trên , hạt dưới đưa hết xuống dướ.thanh ngăn không có hạt nào.Thao tác bằng tay phải cần thực hiện là : để ngón cái để búng hạt từ dưới lên, bốn ngón tay còn lại để đưa hạt từ trên xuống.

Cách thực hiện và đọc các con số : Số tức là số hạt được kéo về thanh phân chia tạm gọi là ở giữa nhé : số 0 tức là gióng không có hạt nào ở giữa. Số 1,2,3 hoặc 4 tức là có 1,2,3 hoặc 4 từ trên đưa xuống giữa. Số 5 là 1 hạt từ dưới đưa lên, số 6 là một hạt dưới và 1 hạt trên… số 7,8,9 cũng tương tự.

Với công việc thể hiện số cũng như thao tác tính luôn luôn từ phải qua trái để thuận mắt người dùng.
Ví dụ ở đây ta thực hiện cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban bằng một con số cụ thể như là muốn thể hiện 17 đồng năm xu (số 17,05) thì ta làm từ phải qua trái đó là 1 hạt dưới, không hạt, 1 hạt dưới và 2 hạt trên, 1 hạt trên.
Hiện giờ thì ta với 5 đồng mốt nhé ( số 5,10 ) : Thực hiện từ phải qua trái lấy 5 + 0 thì không thêm hạt nào. 0 +1 thì thêm 1 hạt từ trên xuống.

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban tại nhà cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids

Đến 7+5 mới là rắc rối đây : vì không đủ 5 hạt nên ta phải mượn bên trái 1 hạt tức là 10 bằng cách cho một hạt bên trái xuống, vì chỉ mượn 5 nên bạn phải trả lai 5 bằng cách cho 1 hạt bên dưới xuống.
Trong trường hơp nếu mượn hạt bên trái nhưng không có hạt ( vì gặp số 9) thì ta mượn hạt bên trái nữa túc là hàng trăm. cũng làm tương tự…
Thực hiện liên tục như vậy cho đến hết số ta thu được Kết quả là số hạt cặp trên và dưới thanh phân chia : 22 đồng 15 xu.
Với phép Tính trừ cũng làm tương tự nhưng thay vì thêm hạt vào thì ta lấy hạt ra.

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Các phụ huynh có thể tham khảo thêm bài viết Tài Liệu Học Toán Soroban Đầy Đủ Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao để có thêm nguồn tư liệu dạy con học

Trẻ em bao nhiêu tuổi nên làm quen với toán soroban?

Trẻ bắt đầu lên 4 tuổi đã có thể tiếp cận với soroban. Phương pháp này áp dụng hiệu quả để rèn luyện trí não cho đến 16 tuổi. Tuy nhiên, đây là độ tuổi trung bình. Tuỳ theo mức độ phát triển của trí não con bạn mà phụ huynh điều chỉnh phù hợp. Bởi vì, nếu cho trẻ tập luyện với toán học từ quá sớm cũng dễ khiến não bộ bé mệt mỏi.

Tốt nhất, bạn nên thấy khi nào trí não trẻ phát triển đầy đủ. Phụ huynh không nên ép buộc trẻ phải luyện soroban quá nhiều, đặc biệt là khi trẻ có dấu hiệu “quá tải”.

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids

Cách học toán Soroban tại nhà hiệu quả cho trẻ mà phụ huynh nên biết.

Để học cách tính soroban tại nhà ba mẹ cần cho bé tập làm quen theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Trước tiên cha mẹ cần chuẩn bị cho con một chiếc bàn tính soroban đặt trên một mặt phẳng rồi đẩy các hạt đơn vị ở hàng trên lên trên, hàng dưới xuống dưới.
 • Bước 2: Ở hàng dưới hãy di chuyển một vài hạt đơn vị ở dưới lên trên và thực hiện tương tự như vậy với hàng trên.
 • Bước 3: Sau khi trẻ quan sát cha mẹ hãy yêu cầu trẻ thực hiện những gì cha mẹ vừa thực hiện trên bàn tính.
 • Bước 4: Khi trẻ đã quen với bàn tính cha mẹ hãy cho trẻ thực hành nhiều lần các bước trên để trẻ thành thạo đồng thời đừng quên thay đổi linh hoạt cách di chuyển để tạo sự hứng thú cho trẻ với bàn tính.

Các cấp độ làm toán nhân trên soroban

Phụ huynh ra đề cho con theo các cấp độ:

 • Phép nhân 2 con số với 1 con số
 • Phép nhân 2 con số với 2 con số
 • Phép nhân 2 con số với 3 con số
 • Phép nhân số thập phân

Các cấp độ làm toán chia trên soroban

Phụ huynh ra đề cho con theo các cấp độ:

 • Phép chia 2 chữ số cho 1 chữ số
 • Phép chia 3 chữ số cho một chữ số
 • Phép chia 4 chữ số cho 1 chữ số

Trẻ đạt được những gì khi học phương pháp tính nhẩm soroban?

Phản ứng nhạy với con số: Bắt đầu từ những con số, phép tính đơn giản, bé sẽ dần quen với một dãy số dài ngoằn.

Tăng khả năng tưởng tượng và quan sát trực quan: Bé phải tưởng tượng các hạt trên bàn tính để tính nhẩm, nhờ đó phát triển bán cầu não phải.

Tăng khả năng tập trung: Việc tính nhẩm chính xác đòi hỏi bé phải kết hợp cùng lúc nhiều thao tác, nhờ đó rèn luyện khả năng tập trung cho bé.

Tăng khả năng ghi nhớ: Có không ít quy ước khi dùng toán soroban giúp bé tập khả năng ghi nhớ.

Cân bằng não bộ: Bé dược phát triển đồng thời hai bán cầu não vì kết hợp cả hai bán cầu não trong lúc học toán soroban.

Tăng tốc độ tính nhẩm: Học soroban và thường xuyên rèn luyện giúp bé tưởng tượng bàn tính ảo tốt hơn, tính toán nhanh hơn những bé cùng trang lứa.

Làm toán chính xác hơn: Khi bé thực hiện đến các chuỗi số phức tạp và khó nhớ thì các phép tính cơ bản như cộng trừ nhân chia trở nên thật đơn giản.

Như vậy, soroban là một phương pháp toán học mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phát triển trí não cho trẻ nhỏ, hỗ trợ bé học toán tốt hơn và phát triển nhiều khả năng như tưởng tượng, tập trung, ghi nhớ.

Những lưu ý khi cho con học với phương pháp này

 • Đầu tiên, cha mẹ nên dạy trẻ làm nhân chia trên bàn tính Soroban.
 • Đừng quá quan trọng việc bé làm đúng, nhanh hay những bài toán khó.
 • Phụ huynh nên quan sát trẻ có sự tập trung trí óc, tăng khả năng ghi nhớ tốt không.
 • Sau đó mới dần tăng độ khó, đòi hỏi tính nhanh dần.
 • Như thế mới giúp não bộ của bé phát triển, đạt đúng ý nghĩa của soroban thuần tuý.

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích nhất về phương pháp soroban. Chúng tôi hi vọng qua bài này phụ huynh sẽ có cái nhìn đầy đủ về phương pháp này như Soroban là gì? Các học và cách tính Soroban cho bé.

>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids

Địa chỉ mua bàn tính Soroban chuẩn chất lượng giá tốt

Hiện nay đa phần các phụ huynh mua bàn tính soroban online tại các trang thương mại điện tử mà cụ thể là Shopee. Dưới đây là hai bàn phím chúng tôi thấy tốt nhất.

Bàn phím soroban chuẩn có nút bấm loại 25×7.3cm

Ưu Điểm Nổi Bật

 • Bàn tính gồm 13 cột, với hạt bàn tính trắng đỏ. Hạt bàn tính màu trắng to, dễ gảy và ó 4 hạt đỏ đánh dấu điểm đơn vị nên rất dễ nhìn khi bé làm tính toán
 • Khung bàn tính màu đen hoặc màu xanh nổi bật rất dễ nhìn, trên thanh ngang có các điểm màu đen đánh dấu các điểm đơn vị.
Mua bàn tính soroban
Mua bàn tính soroban
 • Hạt bàn tính bằng nhựa cứng, trơn dễ gảy làm cho việc tính toán nhanh hơn.
 • Bàn tính soroban cho bé này phù hợp với các bé từ 4-14 tuổi, học các chương trình bàn tính, giúp các con tính toán nhanh, rèn luyện và phát triển tư duy
 • Có nút bấm hỗ trợ đưa về vị trí cân bằng

 Thông Tin Về Bộ Sản Phẩm

Bàn tính soroban bảy sắc cầu vồng

Ưu Điểm Nổi Bật

  • Bàn tính gồm 13 cột, hạt bàn tính to, dễ gảy và ó 4 hạt bảy màu đánh dấu điểm đơn vị nên rất dễ nhìn khi bé làm tính toán
  • Hạt bàn tính bằng nhựa cứng, trơn dễ gảy làm cho việc tính toán nhanh hơn.
  • Bàn tính gảy cho bé này phù hợp với các bé từ 3-12 tuổi, học các chương trình bàn tính, giúp các con tính toán nhanh, rèn luyện và phát triển tư duy

Thông Tin Về Bộ Sản Phẩm

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp Loại Cho Cả Giáo Viên và Học Sinh

Ưu Điểm Nổi Bật Bộ Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ

 • Là loại bàn tính soroban truyền thống với thiết kế chuẩn và bằng gỗ 100% được cố định chắc chắn bằng thép ở các góc
 • Bàn tính gồm 13 cột, với hạt bàn tính to tròn màu đen dễ gảy và dễ tính toán
 • Khung bàn tính màu trắng nổi bật rất dễ nhìn
 • Bàn tính soroban cho bé này phù hợp với các bé từ 4-14 tuổi, giáo viên hoặc ai thích học và sử dụng bàn tính soroban.

Thông Tin Về Bộ Sản Phẩm Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Loại To

 

4.8/5 - (40 votes)

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *