Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức Về Soroban Và Phương Pháp Soroban

Soroban là phương pháp học Toán  tư duy kỳ diệu từ Nhật Bản, giúp bé rèn luyện trí não và tính toán siêu nhanh vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đó là gì nha?

Toán soroban là gì?

SOROBAN – tên gọi của chiếc bàn tính cổ của Trung Quốc mà bạn có thể nhìn thấy trong rất nhiều bộ phim cổ trang. Đây là công cụ tính toán xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 17. Sau đó trở thành công cụ tính toán phổ biến của châu Á lúc bấy giờ.

Phương pháp soroban

>>>Tìm hiểu rõ hơn về Soroban tại bài viết: Soroban là gì? nha các bạn

Bàn tính soroban là gì?

Như đã nói ở trên bàn tính Soroban là một chiếc bàn tính cổ xuất phát từ Trung Quốc nên nếu bạn nào hay xem phim Trung Quốc sẽ thấy quen thuộc.

Bàn tính Soroban là gì?

là một công cụ tính toán được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong thời kỳ cổ đại, với chiếc bàn tính này bạn có thể tính toán với bất kỳ phép tính cơ bản nào với tốc độ cực nhanh và đáng kinh ngạc không thể tưởng tượng nổi, ngoài ra nó còn mang cho bạn nhiều lợi ích rất lớn khi bạn đã sở hữu thành thục nó.

Bàn tính Soroban là công cụ duy nhất có thể cạnh tranh được với những công cụ tính toán thời đại kỹ thuật số hiện nay và nó càng ngày được coi trọng giá trị trong thời đại công nghệ hiện đại. Bàn tính ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản và được đánh giá là công cụ tuyệt vời để giáo dục cho trẻ nhỏ nhận biết các con số tính toán.

Không những thế bàn tính còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều cơ hội to lớn để phát triển khả năng tính nhẩm Siêu tốc. Khi đã nắm vững được nguyễn tắc và các kỹ thuật tính nhẩm thông qua sự dịch chuyển của hình ảnh các hạt bàn tính trong bộ não của bạn.

Cấu tạo của bàn tính soroban:

Theo như chúng ta được biết cấu tạo bàn tính Soroban có rất nhiều biến thể và tùy thuộc vào từng quốc gia mà các biến thể khác nhau. Nhưng hiện nay chúng ta chỉ xét đến một loại bàn tính phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo bàn tính ngày xưa thường được làm bầng gỗ cứng và có nhiều kích thước khác nhau phụ thuộc vào số lượng cần tính toán. Ngày nay do khoa học công nghệ phát triển cấu tạo bàn tính được làm bằng nhựa, bền và rất đẹp

Nhìn vào hình ta cũng có thể thấy rằng cấu tạo bàn tính gồm có một khung gỗ hoặc nhựa bao quanh, ở giữa có một thanh ngang chia bàn tính thành hai phần được gọi là ngăn trên và ngăn dưới. Ở ngăn dưới gồm bốn hạt đơn vị, ở ngăn trên gồm 1 hạt đơn vị và có giá trị bằng giá trị của 5 hạt ở ngăn dưới với cột tương ứng. Tính từ bên phải sang trái thì các hạt đơn vị tính có giá trị tăng dần theo từng dóng bắt đầu từ hàng đơn vị -> chục -> trăm -> nghìn ->….

Cấu tạo của bàn tính soroba
Cấu tạo của bàn tính

Các tính cơ bản

Dưới đây là những quy tắc cơ bản nhất trong việc học và biểu thị số trên bàn tính soroban. Để biểu diễn một con số trên một trục, di chuyển các hạt trên trục.

 • Để biểu diễn số 0, di chuyển hạt 5 lên phía trên và 4 hạt 1 xuống dưới.
 • Để thể hiện từ 1 đến 4, lần lượt di chuyển từ 1 đến 4 hạt 1 lên trên.
 • Để diễn tả số 5, dồn 4 hạt 1 xuống dưới và đẩy hạt 5 xuống dưới.
 • Để diễn tả số lớn hơn 5, giữ hạt 5 phía dưới và đẩy lần lượt từng hạt 1 lên.

Để học rõ hơn về cách tính soroban các phụ huynh có thể tham khảo bài viết Cách Cộng Trừ Trên Bàn Tính Soroban – Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids 

Phương pháp soroban

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về phương pháp Soroban

Phương pháp Soroban là gì?

Là phương pháp học toán tư duy giúp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp học cách tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu cho các trẻ khi học phương pháp này với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Lợi ích của phương pháp này mang lại?

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS giúp rèn luyện trí tuệ. Phương pháp này giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian. Về cụ thể dưới đây là những lợi ích bé có được khi học với phương pháp soroban

Nhạy bén với con số: Trẻ được làm quen với những con số thông qua những hạt được xâu chuỗi trên bàn tính. Nhờ cách học bàn tính, trẻ sẽ nhớ và nhạy bén với những con số, thậm chí là một dãy số dài ngoằn.

Phát triển hình ảnh trực quan: Khi học toán bằng bàn tính, bán cầu não phải của trẻ sẽ phát triển bằng việc quan sát và tưởng tượng những hạt bàn tính thành những con số trong quá trình sử dụng bàn tính.

Thúc đẩy khả năng tính toán: Hoạt động của những ngón tay kết hợp với khả năng suy luận và tưởng tượng sẽ thúc đẩy khả năng tính toán nhanh. Tốc độ hoạt động của những ngón tay cũng sẽ thay đổi trong quá trình học soroban

Khả năng tính toán chuẩn xác: Các phép tính cộng, trừ, nhân, chia trở nên thật dễ dàng với trẻ thậm chí với những chuỗi số phức tạp và khó nhớ

Tốc độ tính nhẩm vượt trội: Với phương pháp học toán bàn tính, trẻ có khả năng ảo tính tốt và hỗ trợ trong học tập hiệu quả hơn so với những bé cùng trang lứa.

Tăng khả năng tập trung: Trẻ con rất hiếu động và ham chơi, nên khi học rất dễ lo ra và thiếu tập trung. Toán trí tuệ sẽ cải thiện khả năng đó thông qua những con số và tăng dần mức độ phức tạp. Giúp bé hình thành thói quen và tập trung khi làm bất cứ một việc gì.

Tăng khả năng ghi nhớ: Khi làm việc với những con số từ đơn giản đến phức tạp, trẻ còn phát triển khả năng ghi nhớ giúp dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Ngoài ra, phương pháp của Soroban còn giúp trẻ phát triển khả năng kiên nhẫn và tính bền bỉ.

Cân bằng não bộ: Nếu não trái xử lý con số, phân tích các phép tính thì não phải chịu trách nhiệm tưởng tượng và hiển thị con số. Não bộ sẽ được phát triển cân bằng khi học toán bàn tính vì khi đó bán cầu não phải và trái làm việc cùng một thời điểm

Tài liệu học toán soroban

Hiện nay có rất nhiều sách dạy Soroban cũng như giáo trình Soroban nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký cho con học tại các trung tâm soroban hoặc học online sẽ tốt hơn là chỉ đọc sách hoặc giáo trình.

Và các lớp đó sẽ có luôn giáo trình Soroban cũng như sách dạy soroban

>>>Tài Liệu Học Toán Soroban Từ Cơ Bản Cho Phụ Huynh Và Bé

Học soroban ở đâu?

Học tại các trung tâm

Vì những lợi ích tích cực và to lớn mang lại. Ngày nay, phương pháp về toán tư duy này được giảng dạy trên toàn thế giới và được cho là phù hợp nhất với lứa tuổi từ 4 đến 16 tuổi. Ở  Việt Nam, những năm gần đây các lớp học SOROBAN cũng mở ra ở các tỉnh thành và trở thành một trong những môn học ngoại khóa được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Không những thế các trung tâm dạy phương pháp này cũng mọc lên rất nhiều các mẹ thể tham khảo các trung tâm như Việt Nam Soroban Academy hay tại một số trường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng có dạy như là một môn học

Học toán soroban qua phần mềm.

KidsUp Soroban là phần mềm học toán tư duy soroban  cho trẻ em từ 5 -12 tuổi tốt nhất hiện nay. KidsUp Soroban ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đại mang đến một phương pháp học Toán hoàn toàn mới, đã được ứng dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,Trung Quốc… và đã đào tạo nên nhiều kỷ lục thế giới hiếm thấy về tính nhẩm.
Đến với Kids Up Soroban, chỉ với 20 phút mỗi ngày, các em nhỏ sẽ nắm vững được phương pháp tính nhẩm siêu tốc, cộng trừ không giới hạn.

Các bố mẹ có có thể đăng ký Kids Up tại đây để được giảm 50% học phí. Khi đăng ký bố mẹ sẽ nhận được một mã kích hoạt. Mỗi mã kích hoạt thì bố mẹ có thể sử dụng để đăng nhập trên 2 thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng. Nếu trong trường hợp đổi máy mới, bố mẹ hãy liên hệ tới hotline / Fanpage Kids UP để được hỗ trợ. Bộ phận kĩ thuật Kids UP sẽ cấp lại mã và gỡ thiết bị cũ mà bố mẹ không sử dụng

Đăng ký gói kids up 1 năm

Những quyền lợi khi mẹ đăng ký gói kids up 1 năm đó là:

 • Sử dụng trong thời gian 01 năm
 • Mã kích hoạt sử dụng được trên 02 thiết bị
 • Miễn phí cập nhật trong một năm
 • Giá 990,000   Chỉ còn 490,000 

>>>> Bố mẹ đăng ký cho bé trong link  giảm 50% KidsUp Soroban gói 1 năm 

Tải kidsUp  soroban và đăng ký gói KidsUp Soroban trọn đời

Những quyền lợi với gói Kids Up trọn đời

 • Không giới hạn thời gian sử dụng
 • Mã kích hoạt sử dụng được trên 02 thiết bị
 • Không giới hạn số lần đổi máy
 • Miễn phí cập nhật trọn đời
 • Học phí 2,900,000   Chỉ còn  1,290,000 

>>>> Bố mẹ đăng ký cho bé trong link  giảm 66% KidsUp Soroban gói trọn đời 

Học soroban online

Các phụ huynh cũng có thể tham khảo các khoá học online mà nổi bật nhất là của Kyna với trọn bộ 4 khoá học ngoài ra bạn còn được tặng miễn phí bàn tính trị giá 240K và Vở bài tập để học cùng bé

Đến đây chắc các phụ huynh cũng có một cái nhìn toàn diện về phương pháp này rồi, hi vọng nó sẽ hữu ích với các bé nhà bạn. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về nuôi dạy con trên trang nuôi con đúng này nha

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Ngay Trên Kynaforkids 

5/5 - (114 votes)

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *