Toán Soroban Là Gì? Có Nên Cho Con Học Toán Soroban Không?

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con học phương pháp Toán tư duy soroban để phát triển cân bằng cả hai bán cầu não. Vậy toán soroban là gì? Đâu là lí do khiến môn học này được ưa chuộng đến vậy? Và liệu môn toán này có tốt cho trẻ hay không? Các phụ huynh hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây

1. Toán soroban là gì?

Toán tư duy Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi. Có thể nhận định, Toán tư duy soroban là bàn tính cổ dùng để tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại châu Á.

1. Toán soroban là gì?
1. Toán soroban là gì?

Hiện nay, soroban cũng đang rất thịnh hành ở Nhật Bản với nhiều cuộc thi khác nhau, tạo nên những kỷ lục hiếm thấy về tính nhẩm.

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

2. Bàn tính Soroban

2.1 Bàn tính cho bé học toán soroban là gì?

Bàn tính Soroban có nguồn gốc từ bàn tính cổ đại ở Hy Lạp đã được tạo ra hơn 26 thế kỷ trước. được sử dụng để đếm hàng hóa giao dịch trên một bảng đá cẩm thạch. Sau đó, chiếc bàn tính cổ đại này đã lan truyền sang các khu vực phía đông và Roman Empire.

Bàn tính soroban ngày nay là một công cụ tính toán được sử dụng chủ yếu ở châu Á để thực hiện các phép toán số học. Ngày nay bàn tính được làm bằng khung tre với các hạt trượt trên dây trong khi những bàn tính ban đầu chỉ là hạt đậu hoặc đá di chuyển trong rãnh trên cát hoặc bàn gỗ, đá hay kim loại.

Bàn tính được sử dụng nhiều thế kỉ trước khi chuyển sang hệ thống chữ số hiện đại. Ngày nay bàn tính vẫn được các thương nhân, nhà buôn và thư ký sử dụng rộng rãi ở châu Á, châu Phi và các nơi khác. Trong thời đại sử dụng máy vi tính phổ biến ngày nay, bàn tính cổ xưa không bị vứt bỏ mà vì ưu điểm linh hoạt chuẩn xác của nó, ở nhiều nơi vẫn sử dụng thịnh hành.

>>>> Mua bàn tính giá siêu tốt – Bàn tính chuẩn đẹp với giá siêu ưu đãi

2.2 Cấu tạo của bàn tính soroban?

Ngày xưa bàn tính Soroban thường là các bàn tính gỗ. Hiện tại do công nghệ và khoa học phát triển nên có thêm các bàn tính Soroban nhưa. Dưới đây là những thành phần cơ bản của bàn tính Soroban

Khung bàn tính

Đây là phần bao quanh bên ngoài bàn tính.

Thanh ngang

chia bàn tính làm hai phần. Phần trên là các hạt có giá trị bằng 10 lần các hạt ngay bên dưới

Trục dọc:

Giữ hạt bàn tính, Số trục của soroban luôn là số lẻ không nhỏ hơn 9. Soroban tiêu chuẩn có 13 trục nhưng những soroban có ứng dụng nhiều hơn lại có số trục lên đến 21, 23, 27, thậm chí đến 31. Điều đó cho phép thể hiện được số có nhiều chữ số hơn hay thể hiện nhiều con số cùng lúc. Mỗi trục lại thể hiện một chữ số; càng nhiều trục càng thể hiện được số nhiều chữ số hơn.

Hạt bàn tính

  •   Một hạt ở phía trên thanh ngang: có  giá trị bằng 5
  •  Bốn hạt dưới thanh ở dưới thanh ngang: mỗi hạt có giá trị bằng 1
  • Điểm đơn vị: là chấm trắng nhỏ nằm trên thanh ngang để quy định hàng đơn vị trong các số.

Bàn tính Soroban

>>> Địa Chỉ Mua Bàn Tính Soroban Giá Siêu Rẻ Nhưng Siêu Chất Lượng

Vật liệu

Hầu hết soroban ở Nhật đều có khung được làm từ gỗ với trục bằng gỗ, kim loại, tre hay cây mây. Hạt thường được làm từ gỗ nhưng đặc biệt ở ngoài Nhật Bản, hạt có thể được làm từ đá hay bằng nhựa. Hạt thường có hình nón đôi (hai hình nón có đáy chung hình tròn).

Đến đây các các phụ huynh đã hình dung được phần nào toán soroban là gì? và bàn tính Soroban có cấu tạo như thế nào. Dưới đây là những lợi ích cho bé khi học toán Soroban.

>>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids 

3. Lợi ích khi học toán Soroban là gì?

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi trẻ tiếp xúc với phương pháp học toán Soroban sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ. Bởi phương pháp tính nhẩm Soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện được cả 2 bán cầu não trái và não phải.Trong phương pháp này sẽ bao gồm 2 phần đó là tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong đó, bán cầu não trái sẽ đảm nhiệm việc tính toán logic, còn bán cầu não phải sẽ đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Vì sao lại như vậy? Vì phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian. Dưới đây là những lợi ích khi bé học toán Soroban

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

3.1 Kích thích não trẻ phát triển toàn diện

Học toán sớm rất có lợi cho sự phát triển trí não và sự tập trung của trẻ nhỏ. Ngoài việc giúp trẻ có khả năng tính toán siêu tốc, Toán Soroban (toán Sôroban) còn giúp trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy, tập trung, ghi nhớ, xử lý thông tin, cân bằng não bộ. Từ đó, các chỉ số IQ của con cũng được tăng lên nhanh chóng.

3.2 Hỗ trợ trẻ học tốt các môn học khác

Khi học Toán Soroban (Toán Sôroban), trẻ được rèn tính tư duy logic, linh hoạt, khả năng quản lý và sắp xếp vấn đề một cách hợp lý. Việc biết cách tư duy khoa học và nhạy bén giúp trẻ giải quyết các vấn đề khó của Toán học. Nhờ vậy, khả năng tiếp thu, phân tích và ghi nhớ của trẻ được phát triển nhanh chóng. Bé sẽ học các môn khác dễ dàng hơn mà không còn cảm thấy sợ hãi nữa.

3.3. Giúp trẻ tự tin hơn

Toán Soroban là phương pháp hiệu quả để trẻ rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Điều này có nghĩa là 2 bán cầu não của trẻ đều được tận dụng tối đa giúp trẻ trở nên thông minh hơn ngay từ bé. Thực tế, nguyên nhân của việc e dè nhút nhát ở trẻ là bởi sự tự ti về khả năng tiếp thu. Nhờ Soroban trẻ dễ dàng tiếp thu, nhận thức mọi thứ. Từ đó, giúp trẻ tự tin hơn, không còn sợ sệt khi tiếp xúc với bất cứ điều gì mới mẻ.

3.4. Khơi gợi sự tự giác, tự lập ở trẻ

Với phương pháp này, trẻ có thể tự vận dụng khả năng tư duy của não bộ một cách độc lập mà không cần sự hỗ trợ của thầy cô, ba mẹ. Hình thức học Toán Soroban khác biệt và mới mẻ theo kiểu vừa học vừa chơi, tương tác thực tế, phát triển tư duy, con tiến bộ nhanh mà không hề có cảm giác là mình đang học.

3.5. Giảm áp lực học tập cho trẻ

Không giống như toán thông thường, Toán Soroban có cách tiếp cận khá mới mẻ và cực kỳ thu hút con trẻ. Chiếc bàn tính Soroban với những hạt tính linh hoạt di chuyển tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi giờ học. Trẻ sẽ được thoải mái tư duy, thỏa sức sáng tạo trong mỗi giờ học. Soroban giống như một trò chơi trí tuệ hơn là một môn Toán khô khan. Khi con trẻ đã có niềm yêu thích, sự hào hứng với Toán học thì áp lực tự nhiên sẽ biến mất.

4. Vậy có nên cho con học toán Soroban không?

4.1 Có nên cho con học toán Soroban?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 5-12 tuổi. Tuy nhiên theo TS Lê Thống Nhất – Tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Toán, Phó Tổng Thư ký Hội giảng dạy Toán học phổ thông thì đây là một phương pháp phản giáo dục khi bé chưa đủ độ tuổi học

Vì những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain giống như Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

4.2 Vậy khi nào thì nên cho con học là phù hợp?

Ba mẹ nên biết rằng, phương pháp học tập lý tưởng này chỉ phù hợp cho trẻ trong độ tuổi từ 5 – 12 tuổi mà thôi. Phụ huynh hãy tận dụng giai đoạn này để cho bé học Toán Soroban (toán Sôroban)

Tuy nhiên, đây là độ tuổi trung bình. Tuỳ theo mức độ phát triển của trí não con bạn mà phụ huynh điều chỉnh phù hợp. Bởi vì, nếu cho trẻ tập luyện với toán học từ quá sớm cũng dễ khiến não bộ bé mệt mỏi.

Tốt nhất, bạn nên thấy khi nào trí não trẻ phát triển đầy đủ. Phụ huynh không nên ép buộc trẻ phải luyện soroban quá nhiều, đặc biệt là khi trẻ có dấu hiệu “quá tải”.

5. Khoá học toán Soroban

5.1 Học soroban tại trung tâm

Ở  Việt Nam, những năm gần đây các lớp học SOROBAN cũng mở ra ở các tỉnh thành và trở thành một trong những môn học ngoại khóa được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Không những thế các trung tâm dạy phương pháp này cũng mọc lên rất nhiều các mẹ thể tham khảo các trung tâm như Việt Nam Soroban Academy hay tại một số trường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng có dạy như là một môn học

Ưu điểm của phương pháp học tại trung tâm: bé học thực tế được trao đổi và bàn bạc với các bạn, được giáo viên hỗ trợ trực tiếp

Nhược điểm: hiện tại chỉ có ở một số thành phố lớn và phải đến trung tâm học

Học soroban tại trung tâm
Một số trung tâm học Soroban lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như:
Abacus Master

  • IZUMI
  • UcMas
  • MindGym
  • Super Brain

Để tìm hiểu thêm các thông tin về các trung tâm này các bố mẹ có thể tham khảo bài viết Địa chỉ học toán soroban

5.2 Học soroban online

5.2.1 Học soroban online miễn phí

Các bố mẹ có thể cho con học online miễn phí, phổ biến nhất là trên Youtube hoặc các website về soroban khác. Tuy nhiên cách học này sẽ có một số ưu và nhược điểm như sau.

Ưu điểm: học miễn phí và có thể học tại nhà được

Nhược điểm: chất lượng không được đảm bảo, Giáo trình không được liền mạch và không có hỗ trợ của giáo viên.

Các bố mẹ có thể tham khảo chuỗi khoá học Soroban online miễn phí của chúng tôi sau đây

5.2.2 Học các khoá học trả phí

Với việc học Soroban online trả phí bé sẽ được học qua các website hoặc các phần mềm học trực tuyến.

Ưu điểm của phương pháp này: bé được học online không phải đến trung tâm, được hỗ trợ của thầy cô dạy trên website và chất lượng học cũng được đảm bảo.

Nhược điểm: Tất nhiên là không thể bằng đến trung tâm và phải trả phí

5.3 Dưới đây là một số chương trình học Soroban Online uy tín ở Việt Nam hiện nay

Khoá học Soroban Online trên Unica

Unica có bộ 2 khoá học Soroban đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ từ 3 đến 8 tuổi. Các phụ huynh có thể tham khảo khoá học đó mà nhận ưu đãi trong bài viết. Khoá học soroban online trên Unica

Khoá học Soroban Online trên Edumall

Edumall là đại siêu thị khoá học trực tuyến của công ty Topica. Trên này cung cấp nhiều chương trình học cho bé trong đó có các khoá học về soroban.

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Khoá học Soroban Online Trên Kynaforkids

Đơn vị uy tính cuối cùng nhưng được rất nhiều phụ huynh quan tâm đó là khoá học kyna soroban của Kynaforkids. Bộ các khoá học soroban trên này bao gồm 4 khoá được chia từ cơ bản đến siêu nâng cao.

Dưới đây là bảng so sánh giữa việc học toán Soroban trên Kynaforkids với việc học tại trung tâm

Tiêu chí đánh giá Học Toán Soroban ở trung tâm thông thường Học Toán Soroban online
Nguồn gốc bài học Tùy trung tâm sẽ có cách chọn nguồn bài học khác nhau Bài học được đội ngũ Kynaforkids biên soạn theo tiêu chuẩn cho trước
Tiêu chuẩn bài học Tùy trung tâm sẽ có tiêu chí lựa chọn nội dung theo tiêu chuẩn khác nhau Bài học biên soạn theo tiêu chuẩn Soroban Nhật Bản
Cách học Bé học offline ở trung tâm có giáo viên cụ thể Bé học online qua video bài giảng trên thiết bị kết nối Internet
Đội ngũ hỗ trợ Giáo viên ở trung tâm Đội ngũ từ đơn vị phát hành khóa học (Kynaforkids)
Độ tiện dụng Ít tiện dụng hơn vì bé học offline Ưu hơn vì bé chỉ việc ngồi nhà tự học
Khả năng theo dõi tiến độ của bé Giáo viên là người nắm rõ nhất tiến độ của bé Bố mẹ theo dõi tiến độ qua lộ trình học của bé trên trang web
Ảnh hưởng thị lực Tất nhiên không vì học offline Ít nhiều sẽ ảnh hưởng vì bé học qua thiết bị
Tính tương tác thực Tương tác thực cao Tương tác thực thấp hơn
Học phí Học phí cao Học online học phí luôn thấp hơn
Kiểm soát chất lượng Phần này tùy khả năng lựa chọn trung tâm của bố mẹ Bố mẹ kiểm soát được chất lượng qua các thông tin và kết quả cụ thể

Có rất nhiều phụ huynh đã cho con họ học với các khoá học của đơn vị này. Ngoài việc hỗ trợ nhiệt tình thì trang này cũng luôn có nhiều ưu đãi. Các vị phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về khoá học trong bài viết Kyna Soroban Có Tốt Không? Có Nên Cho Con Học Kyna Soroban?. Hoặc để nhận các ưu đãi về chương trình thì xem các thông tin bên dưới của chúng tôi

>> Phụ huynh đăng ký khoá học Soroban cho bé để được giảm 62% Học phí và tặng kèm bàn tính Soroban Đăng ký Trên Kynaforkids 

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ được toán Soroban là gì. Nếu còn điều gì băn khoăn các bố mẹ có thể để lại bình luận để bên mình hỗ trợ

3/5 - (131 votes)

Tặng Miễn Phí Trọn Bộ Tài Tiệu Lý Thuyết và Bài Tập Học Toán Soroban pdf 32 Trang Khi Mua Một Trong Những Bàn Tính Dưới Đây

Bàn Tính Soroban Chuẩn Có Nút Bấm 

Mua Ngay

Bàn Tính Soroban Bằng Gỗ Cao Cấp

Mua Ngay

Bàn Tính Gảy Kích Thước 20.3x6x1.5cm

Mua Ngay

Bàn Tính Trung Quốc Loại Cổ Điển

Mua Ngay

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *