Toán Tư Duy Cho Trẻ – Cách Dạy Hiệu Quả Và Những Môn Toán Phổ Biến

Toán học luôn là một môn học quan trọng giúp bé phát triển tư duy và kiến thức logic, nhưng các bố mẹ luôn nghĩ toán là một môn học khô khan và sẽ khó khăn khi cho bé học toán nhất là khi bé còn nhỏ. Vậy hãy cùng tìm hiểu bộ môn toán tư duy cho trẻ. Môn toán này không chỉ giúp trẻ yêu thích toán hơn mà còn bổ trợ cho chương trình học trên lớp và giúp bé thông minh hơn.

Toán tư duy cho trẻ là gì?

Toán tư duy hay còn gọi là MathSense đây là chương trình dạy toán cho trẻ em, sử dụng phương pháp sáng tạo, độc đáo và được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Thông qua hình ảnh trực quan và trò chơi sinh động giúp trẻ dễ hiểu, dễ tiếp thu các kiến thức của môn toán.

Khi nghĩ đến Toán Học chúng ta thường nghĩ ngay đến những con số, những công thức khô khan mang tính lý thuyết nhưng Toán Tư Duy là một trải nghiệm thú vị và hoàn toàn mới mở, sinh động dành cho người học.

Cách Dạy Toán Tư Duy Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

1. Tư duy Toán bằng cách tập đếm

Khi mới làm quen với Toán, bố mẹ nên dạy bé bắt đầu từ những con số và có thể tập từ thanh ( đọc ) trước để đến khi vào mặt số bé sẽ nhận diện được và có tư duy tốt.

Đầu tiên bố mẹ sẽ đếm cho bé nghe và làm quen và bắt trước. Bạn có thể đếm khi trẻ tiếp xúc với bất cứ thứ gì khiến trẻ thích thú như đồ chơi, những người trong nhà, ngón tay … Để trẻ có thể dễ dàng học và ghi nhớ, trước tiên bố mẹ nên nói to, chậm và lặp lại vài lần rồi cho trẻ đọc theo

2. Tư duy Toán bằng kích thước và hình dáng của đồ vật

Để kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo và tư duy Toán logic, bạn nên dạy trẻ cách nhận biết các kich thước, hình dáng của đồ vật xung quanh. Bạn có thể mua các đồ chơi với các hình dáng khác nhau hoặc những quyển sách, tập tô vẽ hình khối…

3. Dạy trẻ cách xem đồng hồ

Dạy bé cách xem đồng hồ cũng là cách giúp bé tăng khả năng tư duy logic. Trước tiên bạn nên dạy bé về 12 số và ý nghĩa của từng số, những số nào gắn với các giờ giấc trong ngày, thời gian ăn cơm, đi ngủ … Đây là cách giúp bé cảm thấy gần gũi, dễ nhớ.

4. Cho bé làm quen với những thuật ngữ toán học

Thuật ngữ toán học là các đơn vị về khối lượng, trọng lượng, lớn – bé, cao – thấp, to – nhỏ. Chính vì vậy, phụ huynh cho các bé làm quen với những thuật ngữ toán học như: so sánh khối lượng, kích thước, chiều cao của những vật dụng trong nhà, bên ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng những thuật ngữ nặng – nhẹ, cao – thấp, ngắn – dài, nhiều – ít,… để giúp bé so sánh những đồ vật.

5. Giúp trẻ phát triển tư duy thông qua các trò chơi

Các trò chơi bé nên chơi hằng ngày để phát triển tư duy như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình, tìm đường trong mê cung… Khi trẻ đã quen dần thì bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. Chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 1 đến 15, rồi hỏi trẻ là số 10 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào…

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dạy cho con mình trò cắt bánh. Chẳng hạn cha mẹ lấy một chiếc bánh và yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 5 người ăn,…

Những Môn Toán Tư Duy Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

1. Bé học toán tư duy với Soroban

Phương pháp Soroban là phương pháp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu Soroban với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Lứa tuổi phù hợp: Các bé từ 5 đến 12 tuổi

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về Soroban tại bài viết  Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức Về Soroban Và Phương Pháp Soroban

2. Bé học toán tư duy với Finger Math

Finger Math là phương pháp giúp bé học toán tư duy qua việc tính nhẩm bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc.  Phương pháp này giúp các bé rèn luyện tư duy cũng sự tập trung cũng như phát triển 2 bán cầu não.

Phương pháp Finger Math giúp các bé mẫu giáo và tiểu học cộng trừ nhanh trong phạm vi 0-99 mà không cần dùng đến giấy bút hay que tính. Đây là phương pháp học toán thông minh đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Toán Tư Duy Cho Trẻ Finger Math
Toán Tư Duy Cho Trẻ Finger Math

Lứa tuổi phù hợp: Từ 3 đến 8 tuổi

Các bố mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin trước khi cho bé học toán với Finger Math tại bài viết Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc

3. Bé học toán tư duy với Taamkru

Taamkru là một ứng dụng học tập rất nổi tiếng của Thái Lan, cung cấp hàng chục ngàn bài tập: Toán, IQ, Khoa học đa dạng, được biên tập một cách thú vị. Thông qua ứng dụng này, bố mẹ sẽ có cái nhìn chính xác nhất về khả năng học của con và biết cách giúp con học một cách tốt hơn.

Ứng dụng cho phép bố mẹ theo dõi tiến độ học tập của con từng ngày, từng giờ, mọi lúc mọi nơi qua điện thoại thông minh của mình.

Lứa tuổi phù hợp từ 5 đến 12 tuổi

Bố mẹ tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp này tại bài viết Taamkru Phương Pháp Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Và Trí Thông Minh

Trong ba phương pháp trên thì Finger Math và Soroban là phổ biến nhất, 2 phương pháp này không phải tác động tiêu cực đến nhau mà tuỳ vào từng trẻ để bố mẹ chọn phương pháp phù hợp cho bé học toán, các bố mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Phương Pháp Soroban Và Finger Math Nên Cho Con Học Cái Nào?

Còn Taamkru là một phương pháp đang được phát triển các bố mẹ cũng có thể nghiên cứu thêm nếu con phù hợp có thể cho con học. Các phụ huynh cũng có thể theo dõi Fanpage của nuôi con đúng để cập nhất những kiến thức không chỉ về việc cho bé học toán mà còn các kiến thức nuôi và dạy con hữu ích hằng ngày nha

4. Toán Kumon

Phương pháp Kumon là phương pháp học hướng đối tượng. Trình độ khởi đầu cho mỗi học sinh Kumon được quyết định khác nhau. Học sinh bắt đầu ở trình độ mà các em có thể tự mình hoàn thiện bài tập với điểm tròn.
Giáo trình được thiết kế giúp mỗi học sinh có thể tự mình tìm ra cách giải quyết bài tập. Nếu học sinh tiếp tục học theo nhịp học của mình, các em sẽ bắt vào nội dung tương đương trường, và cuối cùng tiến đến học vượt trình độ trường.

5. Toán Pomath

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em”. Đây là kết quả nghiên cứu và xây dựng từ năm 2002 của PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự.

5/5 - (16 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *