Bé Học Toán Mầm Non – Những Điều Phụ Huynh Và Thầy Cô Phải Biết

Mỗi bé có một tốc độ học hỏi khác nhau nên các ông bố bà mẹ không nên đem con mình ra để so sánh với những đứa trẻ khác, hãy cố gắng khích lệ bé và dạy bé học theo những phương pháp sáng tạo, mới mẻ.

Bé học toán mầm non – Làm sao để trẻ chú ý?

Trẻ em thường bị thu hút bởi những vật cụ thể, có thể sờ được, nếm được, nói chung là các vật hữu hình, bởi ở độ tuổi này, bé vẫn đang trong quá trình học hỏi, nếu bạn đưa ra những lời giải thích, những vật trừu tượng, bạn rất dễ làm bé chán nản và khó hiểu về những gì bạn nói. Những vật cụ thể này như các vật liệu hình khối, các hình cây, gậy, v. v… sẽ giúp bé nắm bắt nhanh hơn về các khái niệm.

Có nhiều cơ hội tiếp xúc trực tiếp như thế, bé sẽ nhớ lâu hơn, và khi đã hiểu rồi, bé mới sẵn sàng học tập, kết nối các khái niệm , các biểu tượng trừu tượng với nhau.

Một số vấn đề cần lưu ý khi bước đầu cho trẻ tiếp xúc với môn Toán:

Thời gian và vốn từ vựng

Trẻ em cần nhiều thời gian  để chơi với các đồ chơi toán học trước khi sử dụng chúng đúng vào mục đích học. Chơi với toán và các hoạt động liên quan đến toán là cơ hội tốt để xây dựng vốn từ vựng liên quan đến môn này. Bé cần phải tiếp xúc với những từ ngữ “chuyên” về toán để sau này có khả năng diến tả hoặc hiểu những gì người khác nói.

Đo lường với bé học toán mầm non:

Trẻ em cần sự giải thích hàng ngày của cha mẹ. Hãy luôn cung cấp cho con bạn các đồ vật cụ thể liên quan đến những gì bạn có ý định dạy bé. Khi trẻ được tiếp xúc, được gợi ý để khám phá ra những con số, những ý nghĩa, trẻ sẽ lưu trong đầu rất lâu.

Ví dụ, bạn muốn trẻ có khả năng ước lượng về độ dài, hãy chọn một cuốn sách và các hình khối tương tự như cuốn sách đó. Xếp các hình chồng lên cuốn sách và nói với bé “Con lấy giúp mẹ cuốn sách màu xanh hình chữ nhật dài khoảng 1 gang tay ở trong này nhé”. Lặp lại một vài lần cho đến khi bé lấy chính xác quyển sách mà bạn yêu cầu. Lúc đầu, các bé sẽ chỉ phân biệt màu, về sau bé sẽ chú ý đến độ dài, hình dạng của đồ vật, đồng thời cũng mường tượng  được khái niệm hình chữ nhật là như nào.

Bé học toán mầm non
Bé học toán mầm non

Tính chính xác

Sau giai đoạn học các khái niệm, mường tượng chung chung, khi các bé lớn hơn một chút, bé sẽ cần chú ý hơn đến tính chính xác.

Bạn có thể dạy bé về tính chính xác bằng các dạy bé đếm, hiểu về các đơn vị đo lường. Sau khi đã biết đếm, hãy thường xuyên đố bé về số lượng các đồ vật trong nhà, số quần áo hay bánh kẹo mà bé được cho.

Trẻ em trong giai đoạn này thường rất hào hứng với những điều mới mẻ và say mê với những câu đố vui. Bởi thế, trong quá trình nói chuyện với bé hàng ngày, bạn hãy tận dụng để lồng ghép, dạy bé học toán một cách tự nhiên. Đừng tỏ ra sốt ruột nếu bạn đã dạy vài lần mà bé vẫn chưa nhớ. Hãy kiên nhẫn bởi bé vẫn đang ở giai đoạn học hỏi những bước đầu.

Các ứng dụng cho việc dạy toán mầm non ở trẻ

Phần Mềm Học Toán Lớp 1 TaamKru

Taamkru, là ứng dụng học toán cho trẻ có nguồn gốc từ Thái Lan được hàng trăm ngàn bố mẹ tại 5 nước tin dùng.

Taamkru cung cấp hàng chục ngàn bài tập toán học đa dạng, nhiều cấp độ với hình ảnh vui nhộn giúp bé hứng thú với toán học và bố mẹ có thể học cùng con mọi lúc mọi nơi ngay tại nhà và dạy nhiều bé cùng một lúc.

Toán Taamkru
Toán Taamkru

Nội dung của Taamkru:

  • Hơn 30 loại bài tập toán học đa dạng từ số học, hình học, so sánh…
  • Mỗi loại bài tập có 7 cấp độ từ dễ đến khó để trẻ ôn tập
  • Hơn 21.000 câu hỏi luyện tập đa dạng, phong phú

Thành tựu của Taamkru:

  • Giải nhất cuộc thi Echelon 2014 tại Singapore
  • Nhận được đầu tư triệu đô từ quỹ IMJ Nhật Bản
  • Sản phẩm giáo dục có tính văn hoá và khoa học phù hợp với trẻ em Châu Á

Tải phần mềm Taamkru

Toán tiếng Anh Monkey Math là gì?

Monkey Math là chương trình toán tiếng Anh được xây dựng theo tiêu chuẩn Common Core State Standards của Mỹ dành cho trẻ từ 3-7 tuổi. Chương trình này giúp bé học toán bằng tiếng Anh nên vừa có thể giúp bé phát triển tư duy logic với môn toán và vừa giúp bé phát triển ngôn ngữ với tiếng Anh chuẩn Mỹ.

Đây là một ứng dụng trong hệ thống các ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ của EarlyStart đơn vị đang rất thành công với 2 sản phẩm hệ thống học tiếng Anh qua bài học Monkey Junior và chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác Monkey Stories.

Cách đăng ký và tải Monkey Math

Để đăng Ký Monkey Math bố mẹ có thể truy cập

https://www.monkeymath.vn

Để tải Monkey Math các phụ huynh có thể truy cập

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *