Bé Học Toán Lớp 1 – Cách Dạy Khiến Bé Học Vui Vẻ Mà Hiệu Quả

Toán học là một trong những môn học quan trọng nhất và là nền tảng để học các môn học khác. Nếu bé học toán lớp 1 một cách hiệu quả và hứng thú có thể thay đổi cả quãng đường học hành của bé sau này. Để dạy bé học toán lớp 1 hiệu quả, phụ huynh còn phải có những phương pháp khoa học và những công cụ phù hợp. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể giúp trẻ học hiệu quả.

>>>>5 Phần Mềm Học Toán Lớp 1 Cho Bé Được Tải Nhiều Nhất

Các môn toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Hiện nay có nhiều phụ huynh tìm hiểu toán tư duy cho trẻ trước khi bé vào học lớp 1. Những môn toán tư duy giúp trẻ giải quyết các vấn đề khó khăn khi học Toán trên nền tảng xây dựng năng lực tư duy Toán học. Với cách thức này, trẻ có thể vận dụng khả năng tư duy não bộ một cách độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của giáo viên hay người hướng dẫn.

Hiện nay khi cho bé học toán lớp 1 với các môn toán tư duy thì có 3 môn phổ biến không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Mỗi môn học đều có cách giảng dạy và cách học khác nhau. Dưới đây là sơ qua về 3 môn toán tư duy đó.

Toán tư duy Soroban: Là phương pháp dựa trên chiếc bàn tính soroban giúp rèn luyện trí tuệ. Soroban giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Toán tư duy Finger Math: Đây là một phương pháp học toán của Hàn Quốc chỉ với 10 ngón tay trẻ có thể làm các phép tính trong phạm vi 100. Đối tượng phù hợp cho phương pháp này là trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Toán tư duy Taamkru: Taamkru là một ứng dụng học toán cho trẻ từ Thái Lan và được hàng trăm ngàn bố mẹ tại 5 nước tin dùng. Trong tiếng Thái, “Taam” nghĩa là hỏi, “Kru” nghĩa là giáo viên, Taamkru nghĩa là hỏi giáo viên. Taamkru chính là gia sư tại nhà cho bé cùng hàng ngàn bài tập thú vị, giúp bé “học Toán như chơi”, hào hứng hơn bao giờ hết.

Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi bé chuẩn bị vào lớp một thì không nên đặt nặng việc làm bài tập bé học toán lớp 1. Thay vào đó ba mẹ có thể cùng bé chơi một số trò chơi có liên quan đến bài tập toán lớp 1 đêr chuẩn bị cho bé. Những trò chơi này sẽ nuôi dưỡng tình yêu toán học trong bé. Gây thích thú tò mò và tạo nền tảng để khi bé vào học toán 1 bé có thể học tốt hơn. Những trò chơi này như sau

Trò chơi hay bài tập về toán so sánh: Ba mẹ có thể cùng bé so sánh những đồ vật trong nhà như cao hơn, to hơn, dài hơn.

Trò chơi về tìm quy luật và mối liên hệ: Ba mẹ cùng bé tìm các mối liên hệ giữa các sự vật hiện tượng ví dụ như độ liên tiếp của dãy số.

Dạy trẻ nhận biết các hình khối: Ba mẹ cùng bé tiếp xúc với các hình khối cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình tam giác…Nên minh hoạ cụ thể cho bé để bé có thể tưởng tượng ra và nhớ lâu hơn.

 

 

Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bài tập toán cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

>>>> Xem thêm: Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Với 11 Trò Chơi Bổ Ích Và Lý Thú

Cách dạy bé học toán lớp 1

Khi bé học toán lớp 1 thì bé học chủ yếu là các phép tính cộng và các con số. Dưới đây là 5 cách dạy bé học toán lớp một hiệu quả với phép tính cộng mà phụ huynh có thể học cùng bé mỗi ngày.

Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số
Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.
Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng.
Việc giúp trẻ hiểu ý nghĩa của những con số trước khi làm quen với phép cộng trừ là vô cùng quan trọng.
Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy
Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.
Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.
Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.
Những vật dụng như những viên bi có thể được dùng như những “giáo cụ trực quan”.
Bước 4: Những thủ thuật thú vị
Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Bước 5: Thay đổi hình thức học
Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.
Bố mẹ không nên khuyến khích con dùng tay đếm khi làm phép tính.
Chú ý: Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc vào cách này. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc

Bài tập toán lớp 1 cho trẻ

Dưới đây là kho các bài tập toán cho bé mới vào lớp 1 để ba mẹ có thể học và làm cùng bé.

Bài tập toán lớp 1 Kỳ I và Kỳ II

Bài tập toán lớp 1 nâng cao cho học sinh giỏi

Những khó khăn khi dạy và cách giải quyết.

Toán vốn là một môn học cứng nhắc, không được mềm dẻo như văn hay nhẹ nhàng giải trí như âm nhạc, vì vậy nó rấ dễ tạo cho trẻ cảm giác chán nản, không thoải mái. Trong trường hợp này ba mẹ không ép bé học khiến bé sợ và có ác cảm với môn học. Thay vào đó ba mẹ học cùng bé và kích thích việc khám phá tìm tòi của bé trong việc giải toán

Bản tính của trẻ con là ưa nịnh, thích được vui chơi, nhưng đối với toán, một môn học cứng nhắc đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ thì mới có thể tiến bộ được. Ba mẹ hãy tập dần dần tính tập trung cho bé từ đơn giản đến phức tạp.

Bắt đầu học toán lớp 1 thì cũng là lúc trẻ phải học thêm nhiều môn học khác như ngữ văn, tiếng Anh, âm nhạc, mĩ thuật,… Điều này có thể sẽ là khó khăn đối với nhiều trẻ, bởi chúng sẽ bị choáng ngợp với vốn kiến thức mà chúng phải nạp vào người mỗi ngày.

Hơn nữa, học trên sách vở nếu không được áp dụng nhiều vào cuộc sống bên ngoài thì điều đó sẽ trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Vậy nên khi dạy bé ba mẹ nên lấy ví dụ thực tiễn gần gũi như ba cho con 1 cái kẹo mẹ cho con 2 cái kẹo vậy con có mấy cái kẹo?

>>> Sách Toán Lớp 1 Trọn Bộ Sách Giáo Khoa Và Sách Bài Tập

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *