Bé Học Toán Mẫu Giáo – 8 Phương Pháp Giúp Trẻ Yêu Toán Từ Nhỏ

Con mới 3 tuổi nên  không nên nhồi nhét quá nhiều thứ, chỉ cho con vừa học vừa chơi, như thế bé không có cảm giác bị ép buộc và yêu thích môn Toán hơn. Dưới đây là 8 phương pháp hiệu quả cho bé học toán mẫu giáo với sự chia sẻ của một bà mẹ đã áp dụng thành công cho bé.

Bé học toán mẫu giáo với trò chơi diễn kịch

Huy động tất cả đồ chơi của bé ra: nào là ếch xanh, gấu teddy, người nhện…, tôi vừa cho các nhân vật này đóng chung một vở kịch vừa giúp con học toán. Con lúc nào cũng rất hứng thú với những câu chuyện tôi dẫn và những câu đố như “Người dơi đi giải cứu công chúa bị nhốt trong cung, gấu Teddy thì đi chơi, vậy trong nhà còn mấy người hả Mít?”.

bé học toán mẫu giáo qua diễn kịch
bé học toán mẫu giáo qua diễn kịch

Bé học toán mẫu giáo với trò chơi Cả cơ thể cùng làm tính

Ban đầu tôi chỉ cho con biết mỗi người có mấy tay, mấy chân, mấy mắt… Sau đó hỏi con “Mít chỉ cho mẹ xem 3 bàn tay của con nào” và đếm “1..2, còn bàn tay thứ 3 đâu?” Con kêu “Không có bàn tay thứ 3”, tôi giải thích luôn “Đúng rồi, mỗi người chỉ có 2 bàn tay thôi” và cho con đếm lại “1…2”.

Bé học toán mẫu giáo với việc cho con thả sức tưởng tượng

Nếu cứ dùng những con số, những que tính khô khan thì bé sẽ rất nhanh chán. Đôi khi, các mẹ nên cho bé tự tưởng tượng và liên hệ đến những thứ bé thích, như thế bé sẽ rất có tác dụng. Tôi thường hay hỏi con những câu kiểu như “Số to nhất mà Mít có thể đếm tới là bao nhiêu? – Là 25 ạ – Thế bây giờ con tưởng tượng mình có bằng ấy cái bánh chocopie, mẹ cho con thêm 3 cái nữa thì con có bao nhiêu cái? _… 28 cái ạ – Wow, giỏi quá, bây giờ số to nhất con đếm tới là 28 rồi”. Đây là cách tôi đã áp dụng rất thành công để tăng lượng số đếm cho con.

Bé học toán mẫu giáo khi giúp mẹ làm việc nhà

Khi cảm thấy “khả năng toán học” của mình có ích, bé sẽ hứng thú hơn nhiều với môn học này. Bạn có thể nhờ bé vận dụng khả năng ấy cho việc lấy đũa, thìa trước bữa ăn sao cho không thừa, không thiếu, xếp bánh vào khay nướng sao cho mỗi lượt nướng được 3 cái… Được chạy đi chạy lại giúp mẹ, Mít thấy rất vui.

Bé học toán mẫu giáo bằng cách cho con đếm mọi lúc mọi nơi

Bặp bất kỳ một nhóm người hoặc tập sách, ống bút nào tôi cũng hỏi con xem có bao nhiêu tất cả. Đi trên đường tôi cũng bảo con đếm xem từ đoạn này đến đoạn này có bao nhiêu cái cây. Mẹo này vừa giúp con tăng khả năng quan sát, vừa giúp con tăng lượng số đếm.

Bé học toán mẫu giáo bằng cách Ghi hình, chụp ảnh

Mỗi lần con làm toán, tôi thường dùng camera quay hoặc chụp lại. Vừa là để hai vợ chồng xem lại mỗi lúc rảnh rỗi, vừa là để phát hiện xem con thường bị vấp, vướng ở chỗ nào khi đếm hoặc thường bị nhầm giữa số mấy với số mấy. Mít rất hay nhầm giữa số 2 và số 5, nên tôi thường xuyên cho con làm những phép tính liên quan đến hai số này.

Bé học toán mẫu giáo qua các thiết bị công nghệ

Trên 2 tuổi các bé đã có thể tiếp xúc với màn hình tivi và các đồ công nghệ. Những lúc quá bận, tôi thường cho con tự ngồi chơi các ứng dụng học toán đã tải về ipad. Hiện các trò chơi giúp bé học toán rất nhiều, các mẹ có thể thử những games như: Teddy Numbers, Underwater counting, Splat square… Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến thị lực của con, mỗi ngày tôi chỉ cho con chơi tối đa là 2 tiếng.

Và cuối cùng các mẹ nên thưởng cho con

Mỗi lần Mít đưa ra kết quả đúng tôi đều có thưởng cho con. Đó có thể là cái bánh, cái kẹo bé thích hoặc chỉ đơn giản là một cái ôm và lời khen “Quả Mít của mẹ giỏi quá!”. Con sẽ cảm thấy tự tin và có động lực hơn rất nhiều.

Đây đều là những mẹo giúp con vừa học vừa chơi chứ các mẹ không cần ép con ngồi vào bàn học.

Hi vọng, những mẹo này sẽ hữu ích cho các mẹ có con ở tuổi mẫu giáo như con tôi. Chúc các bé mạnh khỏe và ngày càng thông minh!

(Sưu Tầm)

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (8 votes)

Leave a Reply