8 Cách Học Giỏi Toán Hiệu Quả Nhất Giúp Học Nhanh Nhớ Lâu

Làm sao để học giỏi toán? Tại sao phải học giỏi toán? Toán là một môn khoa học cơ bản trong chương trình giáo dục bắt buộc ở Việt Nam từ cấp tiểu học cho đến THPT. Môn học này đem lại rất nhiều hứng thú cho các em học sinh nhưng với một số em toán học đem lại không ít “rắc rối”. Mách nhỏ bạn bí quyết học giỏi toán trong thời gian ngắn, cách để môn toán sẽ không còn là “rắc rối”.

8 Cách học giỏi toán

Cách để học giỏi toán số 1 –Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện

Đối với những bạn thông minh sẵn có, khả năng bẩm sinh về Toán học. Học môn toán sẽ dễ dàng hơn. Nếu như bạn nghĩ rằng bản thân mình không đủ thông minh để học giỏi toán nên kém toán là đương nhiên? Đây là suy nghĩ không đúng đắn. Hãy bỏ suy nghĩ này đi! Nó khiến bạn mất cảm hứng học tập, nảy sinh cảm giác chán nản khi học toán. Thiên tài chỉ có 1% bẩm sinh, còn lại 99% thông qua rèn luyện. Bạn có thể trở nên học giỏi toán nếu chăm chỉ, kiên trì rèn luyện, cần cù bù thông minh.

  • Chăm chỉ nghe giảng, đọc sách
  • Chăm chỉ làm bài tập.
  • Kiên trì tìm ra lỗi sai.
  • Kiên trì tìm các cách giải mới.

Rất nhiều cách giúp bạn học giỏi Toán hơn chỉ cần bạn kiên trì, chăm chỉ.

Cách để học giỏi toán số 1 -Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện
Cách để học giỏi toán số 1 -Chăm chỉ, kiên trì rèn luyện

Cách học toán giỏi số 2 – Tự Tìm Đam Mê và Tự Giác

Môn Toán được đánh giá là môn học rất quan trọng theo chân học sinh từ bậc Mầm non tới trung học, Đại học, Cao học… Tuy nhiên, theo thống kê có rất nhiều học sinh chia sẻ rằng học gặp phải khó khăn trong việc học và tiếp thu môn toán bởi các phép tính, công thức, định lý, định nghĩa thường rất khó nhớ và vận dụng đúng cách. Vậy làm sao để học giỏi toán? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lắng nghe giáo sư Toán Ngô Bảo Châu chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân mình ngay nhé.

a. Tìm được đam mê là cách học giỏi môn Toán cần thiết nhất

Nhiều người đặt câu hỏi làm sao để học giỏi toán với những thủ khoa toán học các cấp, với các giảng viên, giáo sư thì đều sẽ nhận được câu trả lời rằng cách học giỏi hiệu quả : Chỉ khi nào bạn thực sự đam mê với toán học, bạn mới có động lực để tự học và học tốt hơn.

Hã xem toán học như một món ăn tinh thần hàng ngày. Bạn học toán để làm gì? Để phát triển bản thân, để nhìn thấy tương lai của bản thân rõ ràng hơn, để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống… Hãy tìm cho mình những lý do để học toán, biết đâu. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được niềm đam mê với Toán học.

Chỉ khi bạn thật sự đam mệ môn học bạn sẽ thấy việc ngồi vào bàn và học Toán là điều hết sức tự nhiên, khi tự mình nghiên cứu và giải các bài toán Khó sẽ rất hạnh phúc. Khi đó việc bạn học giỏi Toán là điều tất yếu.

b. Tự giác là cách học Toán giỏi cần phải có

Điều khó khăn nhất của các em học sinh đó là có thể “tự giác” học hay không? Ngày nay, việc sử dụng điện thoại , tivi, máy tính đã chiếm rất nhiều thời gian của học sinh. Việc bỏ qua các thông tin vui vẻ, tán gẫu với bạn bè qua mạng để ngồi vào bàn học là việc cần phải làm nếu muốn học giỏi Toán.

Chính vì thế, nếu các em thật sự muốn học tốt môn Toán hãy làm chủ thời gian và cảm xúc, không nên làm dụng mạng xã hội tránh những rắc rối không đáng có. Hãy tự giác học vì tương lai của chính mình, sắp xếp thời gian sử dụng điện thoại, máy tính hợp lý.

Cách Học Tốt Môn Toán Cơ Bản Là Học Thạo Lý Thuyết

Không giống với những môn học khác, Toán học không có quá nhiều định nghĩa, lý thuyết. Lý thuyết của Toán đơn giản là những công thức cực kỳ nhỏ và những định lý về hình học vô cùng ngắn. Chỉ khi các em nắm được lý thuyết, những định nghĩa, định lý cơ bản của Toán học mới có thể làm bài tập Toán. Hãy luôn ghi nhớ những định nghĩa, công thức Toán học trước khi vào làm bài tập nhé.

Việc học tốt môn Toán đòi hỏi các em học sinh phải nhớ khá nhiều kiến thức cơ bản và cần thiết trong suốt quá trình học tập của các em. Nếu từ những lớp 1 các em phải nhớ bảng cửu chương thì lên cấp 2 lớp 5 các em phải nhớ kiến thức về chu vi và diện tích hình tròn, chu vi diện tích hình thang đến lớp 8, 9 chuẩn bị ôn thi lên lớp 10 các em phải nhớ 7 Hằng Đẳng Thức Đáng Nhớ và Công Thức Lượng Giác, lên cấp 3 lượng kiến thức cần ghi nhớ càng nhiều hơn như về Bảng Nguyên Hàm, Hình học không gian… Vì thế việc học tốt các kiến thức này ngay từ đầu là việc các em học sinh cần phải ghi nhớ.

Cách tốt nhất để ghi nhớ những lý thuyết trên là làm thật nhiều bài tập, càng làm nhiều các em càng hiểu rõ bản chất và nhớ các kiến thức một cách sâu sắc nhất.

Môi trường học tập phù hợp

Môi trường đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả học tập của bạn. Hãy tìm cho mình môi trường phù hợp, bạn cảm thấy thoải mái tiếp thu kiến thức.

Một môi trường không gây xao nhãng sẽ tăng hiệu quả học tập của bạn gấp 3 lần.  Đừng để điện thoại hay âm thanh trò chơi,… những tác hại của điện thoại và âm thanh gây ra cho trẻ khiến trẻ không thể tập trung . Hãy tập trung cao độ học trong một thời gian nhất định. Học tập trung 1 tiếng hiệu quả rất nhiều so với vừa học vừa chơi kéo dài 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Học nhóm

Học nhóm cùng những người bạn là biện pháp tốt để cải thiện kết quả học tập. “Học thầy không tày học bạn” đôi khi bạn ngại ngần trong giao tiếp với giáo viên. Việc bàn luận với bạn bè giúp bạn thoải mái hơn.

Hãy đem những thắc mắc cùng các người bạn tìm cách giải quyết. Hay việc bạn giúp đỡ bạn mình giải quyết các bài tập cũng là cách ôn lại, mở rộng kiến thức bản thân.

Học nhóm giúp nâng cao kiến thức của bạn, của tất cả nhóm đồng thời gắn kết tình bạn hơn. Thật tuyệt vời khi tất cả cùng tốt lên phải không nào?

Tham gia các lớp học thêm

Bạn muốn bổ túc khả năng học toán của bản thân hay học thêm các kiến thức nâng cao khác. Bạn có thể tham gia các lớp dạy Toán tùy trình độ bản thân: xây dựng nền tảng, xóa bỏ mất gốc, nâng cao,…

Tham gia các lớp học thêm của các thầy cô hoặc ở các trung tâm dạy thêm là một idea tốt để học giỏi toán. Ngoài ra, các khóa học Toán Online cũng là lựa chọn thú vị khi bạn muốn học mọi lúc, mọi nơi, không phụ thuộc thời gian.

Kế hoạch học tập hợp lý

Lên kế hoạch – bí quyết học giỏi Toán

Học tập, làm việc không có kế hoạch, sẽ khiến công việc dồn ứ, hiệu quả không cao, khó đạt được kết quả như bản thân mong muốn. Thiết kế cho bản thân một kế hoạch học tập hợp lý sẽ rút ngắn thời gian đi đến thành công. Hãy tự ngồi tạo cho mình một kế hoạch học tập. Dưới đây là gợi ý cho bạn cách tạo ra một kế hoạch học tập hiệu quả:

  • Liệt kê danh sách tất cả kiến thức cần phải học.
  • Xác định thời gian cần phải hoàn thành.
  • Chia nhỏ các kiến thức học theo kế hoạch từng buổi, từng ngày, từng tuần.

Hãy tạo kế hoạch vừa tầm với bản thân, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành được. Hoành thành các kế hoạch mỗi ngày nảy sinh hứng thú học tập cho bạn. Mục tiêu quá lớn sẽ khiến bạn áp lực, mệt mỏi, quá sức, dẫn đến khả năng bỏ ngang kế hoạch. Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý là một trong các bí kíp giúp bạn học giỏi toán. Bạn có thể áp dụng lập kế hoạch với tất cả các môn học, công việc khác.

Tạo động lực cho bản thân

Suy nghĩ đến các lợi ích việc học giỏi toán đem lại cũng là một cách tạo động lực cho bản thân. Suy nghĩ lí do gì khiến bạn cần học giỏi toán? Lí do đó chính là động lực.

Một phần quà cho bản thân mình mỗi khi hoàn thành kế hoạch cũng là cách để tạo thêm động lực. Ví dụ như: ngày hôm đó bạn sẽ được chơi game sau khi hoàn thành kế hoạch ngày hay tự thưởng cho bản thân một thứ gì đó khi cải thiện kết quả học,…

Duy trì động lực học tập là yếu tố cốt lõi để bạn có thể học giỏi hơn. Con người sẽ làm tốt điều gì đó khi có động lực.

Tại sao lại phải học Toán?

Mỗi chúng ta khi học toán hẳn đều đặt ra các câu hỏi tại sao phải học toán? Các kiến thức khó trong Toán học như đạo hàm, tích phân,… có thực sự cần thiết cho tương lai?

Học Toán là rất cần thiết. Không chỉ Việt Nam, tất cả các quốc gia trên thế giới đều học toán. Ta có thể thấy  các quốc phát triển vượt trội đều có thành tích Toán học nổi bật. Chương trình, phương pháp dạy Toán ở các bậc học luôn dành được sự quan tâm lớn.

Học Toán để nâng cấp trí tuệ

Trí tuệ là tài sản riêng của mỗi người giúp chúng ta đạt thành công trong công việc, cuộc sống. Chúng ta không thể cho nhau thêm hay bỏ bớt, lấy của nhau trí tuệ. Rèn luyện, nâng cấp trí tuệ là cách tốt nhất để tạo đột phá cho bản thân.

Học Toán chính là một cách để nâng cấp trí tuệ, rèn luyện tư duy. Những người học giỏi Toán là những người có tư duy logic, tư duy giải quyết vấn đề rất tốt, khả năng tập trung cao. Không ngừng nâng cấp trí tuệ bản thân là chìa khóa đưa bạn đến thành công.

Toán học- cha đẻ của các ngành khoa học

Bạn thích học lý, học hóa? Bạn muốn làm công việc trong ngành khoa học vật lý, khoa học hóa học, khoa học điện tử,… Các ngành khoa học đều dựa trên nền tảng kiến thức Toán học. Học giỏi Toán sẽ giúp bạn có cơ hội học và làm việc trong các ngành khoa học. Toán học là hành trang quan trọng để bạn có được thành công trong các ngành này. Không có nhà khoa học nào dốt toán cả! Muốn trở thành kỹ sư cầu đường, kỹ sư thiết kế,…cần giỏi tính toán.

Ứng dụng Toán học trong cuộc sống

Toán học có mặt hầu hết trong cuộc sống chúng ta. Trong kinh doanh, trong hoạt động cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều sử dụng toán. Sử dụng toán học: tính toán vốn đầu tư, lời lãi, tính toàn tiền chi tiêu hay trong công việc đi chợ chúng ta cũng cần tính toán… Không ai muốn trở thành kẻ ngốc trong mắt mọi người vì tính toán sai ngớ ngẩn. Tính toán tốt giúp cuộc sống dễ dàng hơn.  Học giỏi Toán là cách để tính toán tốt.

Lời kết

Chúng tôi mong rằng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu sự quan trọng toán trong cuộc sống, cách để học giỏi toán hơn. Việc học toán hiện nay không cần thiết đợi đến khi đi học tiểu học, bố mẹ cũng có thể khơi dậy niềm đam mê yêu toán của con từ khi còn nhỏ. Đây là tiền đề rất tốt cho trẻ phát triển bản thân và học tập trong tương lai.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại bình luận
5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *