So Sánh Phương Pháp Soroban Và Finger Math Chi Tiết Nhất

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến các phương pháp học toán tư duy. Tuy nhiên hầu hết ba mẹ đều phân vân, không rõ nên cho con học theo phương pháp Soroban hay phương pháp Finger Math, hay khi nào thì con bắt đầu học được

Thực ra, Finger Math và Soroban không phải là hai phương pháp bù trừ, học Finger Math thì không học được Soroban và ngược lại. Hai phương pháp này hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau hay có hại cho các bé nếu học cả hai.

Finger Math và Soroban khác nhau thế nào?

Sự khác nhau giữa Soroban Và Finger Math

Phương pháp Soroban hay Phương pháp Finger Math
Phương Pháp Soroban Và Finger Math Nên Cho Con Học Cái Nào?
 • Học tính toán với ngón tay Finger Math là phương pháp toán tư duy đến từ Hàn Quốc: Và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Mỹ, Úc….
 • Tính nhẩm ngón tay Finger Math
  Tính nhẩm ngón tay Finger Math
 • Học tính toán với bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản: Hiện môn toán này cũng được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới.
 • Tính nhẩm bàn tính soroban - Phương pháp Soroban
  Tính nhẩm bàn tính soroban

Học tính toán với bàn tính Soroban đến từ Nhật Bản

>>>> Mua bàn tính giá siêu tốt – Bàn tính chuẩn đẹp với giá siêu ưu đãi

Điểm giống nhau giữa Soroban Và Finger Math

1. Rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm:

Kết quả bố mẹ có thể thấy rõ sau khi trẻ học Finger Math hay Soroban chính là khả năng tính toán của bé tăng lên rõ rệt.

Với Finger Math, bé có thể tính nhanh trong phạm vi từ 0 – 99. Còn Soroban ở cấp độ nâng cao hơn là vô tận. Với sự rèn luyện đúng, bé có thể tính tới hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn và hàng triệu.

Ngoài ra, Finger Math chỉ giới hạn trong cộng trừ và số tròn (không phải số thập phân). Với Soroban, bé có thể thực hiện bất kỳ phép tính nào: cộng trừ nhân chia và với cả số thập phân.

2. Rèn luyện mức độ tập trung:

Phương Pháp Finger Math và phương pháp Soroban được xem là bài tập rèn luyện trí não cực tốt cho bé từ cơ bản đến nâng cao.

Vì các bé cần tập trung vào con số, phép tính. Số càng lớn, mức độ rèn luyện càng cao. Thế nên người ta hay ví Finger Math và Soroban như tập gym cho não bộ vậy.

3. Khả năng tính tư duy:

Đối với Finger Math, sau khi bé dùng tay một thời gian sẽ có thể hình dung được hai bàn tay trong đầu. Từ đó không cần dùng tay khi tính toán nữa

Đến khi bé học Soroban, chúng ta hay dùng cụm từ là ảo tính. Đó là cách bé tư duy, không cần dùng bàn tính nhưng vẫn có thể tự lập phép tính, thao tác bằng tiềm thức để đưa ra kết quả. Lợi ích của việc rèn luyện tư duy đó là trí nhớ của bé sẽ tăng vượt bậc.

4. Giúp bé phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Trong khi giáo dục truyền thống chỉ tập trung vào phát triển bán cầu não trái thì Finger Math và Soroban đều hướng tới sự phát triển toàn diện của bé

Bước đầu khi học tính theo Finger Math hay phương pháp Soroban, các bé sẽ vận động đều hai tay trái phải. Đến khi ảo tính và tính tư duy được thì từ đó sẽ vận động cả não trái và não phải.

Phát triển trí não đồng đều chính là bí quyết giúp con thành công hơn, vững vàng hơn.

>>> Địa Chỉ Mua Bàn Tính Soroban Giá Siêu Rẻ Nhưng Siêu Chất Lượng

Khi nào nên cho con học Finger Math và khi nào nên học phương pháp Soroban?

Với Finger Math 

 • Các bố mẹ có bé từ 2 sang 3 tuổi có thể cho con học Finger Math càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé
 • Đối với các bé từ 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cân nhắc cho bé học Soroban. Tuy nhiên, trong quá trình học Soroban bé không nắm bắt kịp có thể quay lại học Finger Math để rèn luyện khả năng tập trung, hình thành tư duy tính toán trước
 • Các bé chậm về tính toán so với các bé khác, các bé nên học Finger Math trước

Phụ huynh không cần lo lắng là do phương pháp Finger Math khác phương pháp Soroban, đã học Finger Math rồi thì làm sao học được Soroban nữa.

Finger Math chính là bước đệm vững chắc cho con nắm bắt nhanh hơn, bé sẽ học Soroban lại từ đầu nhưng học nhanh hơn gấp nhiều lần so với các bé khác nếu được trang bị năng lực tính toán, tư duy từ trước.

>>>>Phụ huynh có thể tham khảo khóa học Fingermath tại đây

Với Soroban

 • Soroban khuyến khích các bé từ 5 tuổi trở lên hoặc đã biết mặt số tham gia học theo phương pháp Soroban. Nếu bé đã học theo phương pháp Finger Math và biết chữ số thì khi học Soroban sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Bởi lẽ, mỗi giai đoạn của trẻ có khả năng tiếp thu khác nhau, chúng ta không nên ép bé học sớm sẽ trở thành áp lực. Việc ép bé học sớm cũng hạn chế trí nhớ và sự phát triển trí não.
 • Giới hạn tuổi của Soroban thường là 12 tuổi nhưng nếu bé nào học chậm hơn có thể học tới khi nào thành thạo, thậm chí người lớn cũng có thể học được.

>>>>Phụ huynh có thể tham khảo khóa học soroban tại đây 


–Nguồn Kyna.vn —

4.9/5 - (17 votes)

Check Also

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Bàn Tính Abacus Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Abacus và Soroban

Toán soroban và chiếc bàn tính soroban đang rất phổ biến trong việc dạy trẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *